playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Citadel (6 ตอนจบ) ซีรีส์แอ็กชั่นสายลับเนื้อเรื่องเชยๆ แต่อลังการงานสร้างคุ้มค่าสุดๆ (ไม่สปอยล์)

Citadel

Summary

โดยรวมนี่คือผลงานซีรีส์ฟอร์มยักษ์ที่สมราคา แม้ว่าแทบทั้งหมดจะดูเชยๆ ตกยุคไปหน่อย มีจุดไม่สมเหตุผลให้เห็นหลายครั้ง แต่ก็ทำให้ว้าวมากกับตอนจบที่ขมวดเรื่องราวทุกอย่างได้ลงตัวสมเหตุผล ทำให้นี่คือซีรีส์ที่คุณควรต้องดูเพราะมันคุ้มค่ามากในระดับที่ไม่มีทางเกิดขึ้นมาได้ง่ายๆ อีกแล้ว ในยุคที่สตรีมมิ่งกำลังมีปัญหาขาดทุนหนักกันทุกเจ้าขนาดนี้ ดูเถอะยังไงก็คุ้ม!

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • แอ็กชั่นฟอร์มยักษ์ทุนสร้างสูง
  • นักแสดงเล่นได้สมบทบาทเต็มไปด้วยเสน่ห์
  • เรื่องราวซับซ้อนหักมุมหลายรอบ
  • ตอนจบที่น่าทึ่ง!
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • พล็อตเรื่องเชย
  • ย้อนอดีตบ่อยเกินไป
  • มีจุดไม่สมเหตุผลบ่อยหลายครั้ง
  • จำนวนตอนสั้น เวลาในตอนก็สั้น

Citadel ซีรีส์แอ็กชั่นสายลับ 6 ตอนผลงานสร้างของ Amazon Prime เรื่องราวของ ซิทาเดล องค์กรสายลับอิสระระดับโลกถูกแมนติคอร์ที่เป็นสมาคมใหม่ทำลายลง ความทรงจำของสายลับแถวหน้าอย่างเมสัน เคน (ริชาร์ด แมดเดน) และนาเดีย ซินห์ (ปริยังกา โจปรา โจนาส) ถูกลบไป ทำให้พวกเขาเกือบหนีเอาชีวิตไม่รอด 8 ปีต่อมา เบอร์นาร์ด ออร์ลิค (สแตนลีย์ ทุชชี่) อดีตเพื่อนร่วมงานของเมสันมาขอให้เขาช่วยเพื่อป้องกันไม่ให้แมนติคอร์จัดระเบียบใหม่ให้โลก

Citadel (2023) on IMDb

รีวิว Citadel Amazon Prime (ไม่มีสปอยล์)

ซีรีส์สายลับฟอร์มยักษ์ทุน 300 ล้านเหรียญของ amazon prime ที่ได้เครดิตผู้สร้างพี่น้องรุสโซ่ปะหน้ามาด้วย แต่ดูเหมือนจะเป็นผลงานฟอร์มตกตาม The Gray Man หนังสายลับฟอร์มยักษ์ของ Netflix ไปเช่นกัน ที่แม้จะถูกใจคนดูไม่น้อย แต่คะแนนวิจารณ์ก็ออกมาค่อนข้างแย่ จากปัญหาบทที่เชยตกยุคเป็นหลัก

ปัญหาของ Citadel ก็เช่นเดียวกัน พล็อตสายลับความจำเสื่อมถูกนำมาใช้บ่อยมาก จนทำให้ผู้ชมไม่รู้สึกถึงความสดใหม่อีกแล้ว แม้ตัวเรื่องจะพยายามให้ดูทันสมัย แต่ก็ไม่อาจจะสลัดภาพตรงนี้ไปได้ เพราะมันเป็นเมนหลักของเรื่องแทบทุกตอนที่เน้นย้อนความทรงจำเรื่องสายลับพระเอกกับนางเอก พยายามผูกเรื่องให้ซับซ้อนว่าแท้ที่จริงแล้วเป็นใคร ใครคือคนทรยศองค์กร การย้อนอดีตถูกนำมาใช้เล่าเรื่องมากกว่าจะดำเนินเรื่องไปข้างหน้า ในสัดส่วนย้อนอดีต 70% เดินหน้า 30% ทำให้เรื่องในปัจจุบันแทบไม่ได้ขยับไปไหน เสียเวลาไปกับการย้อนอดีตซ้ำซ้อนไปเรื่อยๆ  แม้ว่าวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้จะเหมาะกับซีรีส์สายลับ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้สร้างฉากแอ็กชั่นได้ง่ายขึ้นในทุกตอน โดยเนื้อเรื่องไม่ต้องเดินหน้าไปไหนมาก แต่มันก็ทำให้คนเบื่อในจุดนี้เมื่อเรื่องไปไม่ถึงไหนสักที 

สิ่งที่เชยอีกอย่างในเรื่องคือพล็อตสายลับที่มีใจให้กัน แต่ด้วยหน้าที่อันตราย ทำให้ความสัมพันธ์นี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นมา ซึ่งหนังสายลับหลายๆ เรื่องก็เอาพล็อตนี้มาใช้กันจนเกร่ออีกเช่นกัน และด้วยความที่เนื้อเรื่องในซีรีส์ไม่ค่อยเดินหน้าไปไหน ความสัมพันธ์ที่ผู้ชมจะได้เห็นก็คือเรื่องราวในอดีตเป็นส่วนใหญ่ ก็เหมือนหนังสายลับเชยๆ ที่ค่อยๆ ปูความสัมพันธ์สายลับด้วยกันแบบปากร้ายปะทะคารมแต่ก็แอบรักกัน ทำให้เรื่องดูเลี่ยน+เชยเข้าไปอีก แม้ว่านักแสดง Richard Madden กับ  Priyanka Chopra Jonas จะแสดงได้อย่างมีเสน่ห์ เคมีของทั้งคู่เข้ากันมากก็ตาม

แต่ถ้าตัดเรื่องความเชยทั้งหลายออกไป ดูโดยไม่มีอคติในเรื่องนี้มาเจือปน นี่ก็เป็นซีรีส์สายลับที่ลงทุนสูงเหมือนหนังฟอร์มยักษ์ลงฉายโรงดีๆ ได้เลย ทุกตอนต้องมีภารกิจลับเว่อร์ๆ ฉากแอ็กชั่นหวือหวาอลังการสมราคา 300 ล้านเหรียญ (มี 6 ตอน ตกตอนละ 50 ล้านเหรียญ) และใช้เวลาในแต่ละตอนกระชับ เล่าเรื่องไว ตอนละ 30-40 นาทีเท่านั้น นี่จึงเป็นผลงานที่ทำมาเพื่อเอนเเตอร์เทรนคนดูอย่างแท้จริง แม้ว่าคนอาจจะด่าๆ ไม่ชอบเรื่องนี้แค่ไหน แต่ก็ติดตามดูเรื่องนี้จนจบได้ไม่ยากอยู่ดี 

และที่สำคัญคือเมื่อผู้ชมดูจนจบตอนที่ 6 ของซีซั่นแรก ความลับสุดท้ายของเรื่องที่หักมุมเรื่องราวทั้งหมดได้อย่างเป็นเหตุผลลงตัว ทำให้เรื่องเชยๆ ทั้งหมดที่ผ่านมา 5 ตอนกลายเป็นการปูทางมาเพื่อจุดนี้ได้อย่างสมเหตุผล คือแม้ว่ามันจะเชย แต่มันก็จำใจเชยเพื่อให้ตอนจบเป็นอะไรที่น่าทึ่งอย่างถึงที่สุดครับ และก็มีต่อ SS2 (โดยขึ้นเรื่องราวใหม่) เพราะทาง Amazon อนุมัติให้สร้างตั้งแต่แรกแล้ว รวมถึงการเปิดจักรวาลภาคแยกเพิ่มมาอีก

โดยรวมนี่คือผลงานซีรีส์ฟอร์มยักษ์ที่สมราคา แม้ว่าแทบทั้งหมดจะดูเชยๆ ตกยุคไปหน่อย มีจุดไม่สมเหตุผลให้เห็นหลายครั้ง แต่ก็ทำให้ว้าวมากกับตอนจบที่ขมวดเรื่องราวทุกอย่างได้ลงตัวสมเหตุผล ทำให้นี่คือซีรีส์ที่คุณควรต้องดูเพราะมันคุ้มค่ามากในระดับที่ไม่มีทางเกิดขึ้นมาได้ง่ายๆ อีกแล้ว ในยุคที่สตรีมมิ่งกำลังมีปัญหาขาดทุนหนักกันทุกเจ้าขนาดนี้ ดูเถอะยังไงก็คุ้ม!

    

Including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!