playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Dark Harvest หนังสยองขวัญเกรดบีที่จับมัดหลายเรื่องมารวมกันแบบงงๆ

Dark Harvest

Summary

โดยรวมเป็นหนังสยองขวัญเกรดบีที่พอดูได้ มีฉากโหดสยองขวัญเยอะ แต่อย่าหวังคำตอบจากปริศนาในเรื่อง ที่แทบไม่มีคำตอบให้ก็พอครับ 

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • หนังสยองขวัญเกรดบียำหลายๆ เรื่องมารวมกัน
  • ความสัมพันธ์ครอบครัวเป็นปริศนาหลัก

Cons

  • มีปริศนาเยอะ แต่เฉลยคลุมเครือมาก
  • ไม่เห็นฉากฆ่าตรงๆ จากตัวปีศาจฟักทอง

Dark Harvest หนังสยองขวัญบน Amazon Prime สร้างจากนิยายในชื่อเดียวกันเมื่อปี 2006 ในเมืองเล็กๆ แถบมิดเวสต์ มีพิธีกรรมท้าความตายประจำปี เมื่อฝันร้ายในตำนาน แจ็คฟันเลื่อย ฟื้นคืนชีพขึ้นมาในทุ่งข้าวโพดและท้าทายเด็กวัยรุ่นในเมืองด้วยการต่อสู้นองเลือดเพื่อเอาชีวิตรอด

Dark Harvest (2023) on IMDb

 

รีวิว Dark Harvest (ไม่สปอยล์)

หนังสยองขวัญเกรด B ของค่าย MGM ที่ Prime ซื้อกิจการมา แล้วก็ฉายในโรงสั้นๆ ก่อนมาลงบนสตรีมมิ่ง ซึ่งพล็อตเรื่องก็คือการยำหนังแนวนี้หลายเรื่องรวมๆ กัน อย่าง Jeepers Creepers, Children of the Corn และ The Purge แต่เป็นเวอร์ชั่นเมืองเล็กๆ ที่มีตำนานแจ็คฟันเลื่อยเป็นปีศาจหัวฟักทองออกมาไล่ฆ่าคนในวันฮาโลวีน ก็เลยกำหนดให้เด็กวัยรุ่นในเมืองไปไล่ฆ่ามัน โดยมีรางวัลเป็นรถหรูมอบให้ และกลายเป็นฮีโร่ประจำเมืองไปในแต่ละปี โดยที่ตัวเอกของปีนี้ก็คือน้องชายของผู้ชนะปีก่อน และก็ถูกห้ามลงแข่งอย่างไม่มีเหตุผล

หนังวางพล็อตให้มีความลับทั้งเรื่องตั้งแต่แรก ตั้งแต่ปีศาจนี้มันคือตัวอะไร ทำไมชาวเมืองพร้อมใจกันตั้งกฎนี้ ทำไมห้ามทุกคนหนีออกจากเมือง เด็กทั้งเมืองอยากเล่นเกมนี้ทำไม ทำไมต้องให้อดอาหารก่อนการแข่ง ซึ่งหนังพยายามอธิบายคำตอบพวกนี้ในระหว่างที่เกมไล่ฆ่าหัวฟักทองดำเนินไป ซึ่งสถานการณ์ในเมืองคืนนั้นก็เหมือนแบบ The Purge ที่เด็กในเมืองพร้อมฆ่ากันเองด้วย ฆ่าผู้ใหญ่ด้วย ปล้นอาหารร้านค้าอีก ในขณะที่พวกกลัวตายก็หาที่หลบซ่อนมิดชิดกันใครบุกเข้ามา ในระหว่างที่แจ็คฟันเลื่อยก็ไล่ฆ่าเด็กไปเรื่อยๆ โดยมีฉากการตายโหดๆ แต่ไม่ได้เห็นฉากฆ่าตรงๆ ว่ามันลงมือยังไง ซึ่งผู้ชมที่ต้องการแค่อยากดูฉากฆ่ากันก็คงสนุกกับฉากพวกนี้ได้อยู่ แต่ถ้าถามหาคำตอบต่างๆ ที่เรื่องพยายามอธิบายก็คงชวนงง เพราะดูจนจบเรื่องทุกอย่างก็ไม่ได้เฉลยแบบชี้ชัดอะไรได้เลย ทุกอย่างคลุมเครือเหมือนตั้งใจไว้ทำภาคต่อมากกว่า ซึ่งก็มีการทิ้งเรื่องไว้ทำต่อได้สบายๆ อีกด้วย

แม้หนังจะดูสนุกแบบสไตล์เกรดบีได้อยู่ แต่หนังก็พยายามทำเรื่องให้ลึกขึ้นโดยมีความสัมพันธ์ของตัวละครสาวผิวดำกับครอบครัวมาเกี่ยวข้อง มีประเด็นว่าพี่ชายที่เป็นผู้ชนะปีก่อนหายไปไหน ซึ่งเป็นปริศนาที่เคลียร์สุดในเรื่องว่าเกิดอะไรขึ้นกับครอบครัวผู้ชนะ หนังเอาจุดนี้มาเป็นฉากไคลแม็กซ์สำคัญของเรื่องมากกว่าการฆ่าเจ้าแจ็คฟันเลื่อย ซึ่งทำให้เห็นว่าทุกอย่างเป็นโศกนาฎกรรมที่ทำวนเวียนต่อๆ กันมาเอง หาใช่ตามตำนานที่เล่าขานกันมา ซึ่งจุดนี้หนังออกแบบเรื่องราวไว้ค่อนข้างดี แต่มาเสียตรงรายละเอียดประกอบต่างๆ ที่ไม่เฉลยให้ชัด เท่านั้นครับ 

 

โดยรวมเป็นหนังสยองขวัญเกรดบีที่พอดูได้ มีฉากโหดสยองขวัญเยอะ แต่อย่าหวังคำตอบจากปริศนาในเรื่อง  ที่แทบไม่มีคำตอบให้ก็พอครับ 

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!