playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิวซีรีส์ Echo ตัวละครทางผ่านที่ไม่ใช่แฟนมาร์เวลข้ามได้เลย มีดีแค่คิงพินเท่านั้น

Echo

Summary

ซีรีส์มาร์เวลทุนต่ำ 5 ตอนจบ ฉากแอ็กชั่นน้อยมาก ความรุนแรงต่ำไม่สมกับเรตที่ได้รับ เนื้อเรื่องธรรมดาตามสูตรมาร์เวลที่กลวงมาก เป็นความพยายามทำให้ตัวละครนี้กลายมาเป็นตัวละครมีพลังพิเศษเพิ่มเข้ามา แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นเลยสักนิด ซีรีส์ไม่มีพากย์ แต่ตัวละครนางเอกก็เป็นใบ้อยู่แล้ว ซึ่งผู้ชมต้องอ่านซับตลอด โดยฉากมุมมองของเธอเสียงจะเงียบตัดกับเสียงที่กลับมาเวลาเป็นมุมมองตัวละครอื่น ซึ่งออกจะน่ารำคาญอยู่ตลอด แม้จะเข้าใจว่าตั้งใจพรีเซนต์จุดนี้ในมุมตัวละครคนพิการ

สิ่งที่ดีอย่างเดียวคือเรื่องราวของตัวละครคิงพินที่มีความสัมพันธ์ลุงกับหลาน และเป็นตัวเชื่อมไปยัง Daredevil ต่อไปครับ แต่ก็สำหรับแฟนมาร์เวลที่ดูทุกเรื่องอยู่แล้ว แต่ถ้าในมุมสายภาพยนตร์มาก็ไม่น่าสนใจ สามารถข้ามได้เลยเพราะไม่มีเนื้อหาสำคัญอะไรกับเรื่องหลักทั้งสิ้นครับ

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • เรื่องราวของคิงพินในอดีตกับอนาคตต่อไป
  • ความสัมพันธ์ของมายากับคิงพิน
  • ฉากแอ็กชั่นในตอนแรก

 

Cons

  • เนื้อเรื่องสั้นและธรรมดาแบบกลวงมาก
  • ฉากแอ็กชั่นน้อยทุนต่ำ
  • ความรุนแรงต่ำไม่สมกับเรต
  • การตัดสลับฉากใบ้กับมีเสียง

 

Echo ซีรีส์มาร์ล 5 ตอนจบ เรื่องราวของ มายา ลูกเลี้ยงของคิงพิน ซึ่งเนื้อเรื่องก็จะต่อจาก ซีรีส์ Hawkeye โดยตรงและปูทางไปยัง Daredevil: Born Again แต่ผู้ชมไม่ต้องดูต้นเรื่องทั้งคู่มาก่อนก็ได้ เพราะในตอนแรกจะมีการสรุปและนำฉากเก่าสั้นๆ ของทั้งสองเรื่องมาเล่าใหม่ และผู้ชมจักรวาลมาร์เวลก็ไม่น่ามีปัญหากับ 2 ตัวละครนี้อยู่แล้ว 
Echo (2023) on IMDb

รีวิว Echo (มีสปอยล์เนื้อหาคิงพินในซีรีส์นี้)

 

เนื้อเรื่องตอนแรกเป็นการเล่าอดีตที่มาของตัวละครมายาตั้งแต่เด็กจนได้มาอยู่กับคิงพิน โดยมีฉากของ Daredevil กับ Hawkeye ปรากฎตัวมาต่อสู้สั้นๆ กับฉากที่เธอแยกทางจากคิงพินด้วยการฆ่าเขา ซึ่งนี่คือการสรุปเรื่องทั้งหมดมาและเพิ่มฉากใหม่ๆ เข้าไป เนื้อเรื่องจริงของซีรีส์นี้จะเริ่มหลังจากนั้นที่เธอกลับไปยังบ้านเกิดและซุ่มเตรียมพร้อมเพื่อยึดอาณาจักรของคิงพินมาเป็นของเธอ (ในชื่อควีนพิน) แต่เธอกลับเห็นภาพในอดีตปริศนาที่ย้อนกลับไปถึงบรรพบุรุษเก่าแก่ในตำนานอินเดียแดงชนเผ่าช็อกทาว์ ซึ่งมีพลังพิเศษอยู่ใต้ดินและขึ้นมาโลกกลายเป็นต้นกำเนิดตระกูลของเธอ ทำให้เธอต้องไขปริศนาว่าภาพที่เห็นนี้คืออะไร ซึ่งนี่คือจุดเปลี่ยนชีวิตของเธอในซีรีส์นี้

ซีรีส์เรื่องนี้มีจุดขายถึงเรตความรุนแรงระดับ TV-MA ซึ่งต่างจากมาร์เวลเรื่องอื่นที่เป็น TV-14 ก็คือเรตที่มีความรุนแรงสูง มีเลือดสาด มีภาพนู๊ดได้ แต่ว่าเอาเข้าจริงๆ นี่ก็เหมือนการหลอกลวงเพราะระดับความรุนแรงในเรื่องนี่ต่ำมาก ไม่รู้สึกถึงฉากรุนแรงจริง แม้จะมีบางฉากนิดๆ อย่างคิงพินต่อยคนเลือดอาบ หรือคนถูกยิงจนกระอักเลือด แต่มันก็น้อยนิดมากจนเทียบไม่ได้กับซีรีส์ Daredevil ของ Charlie Cox ที่ลงใน Netflix เลย ฉากต่างๆ ยังอยู่ในโทนเรตปกติของมาร์เวลในเครือดิสนีย์ธรรมดา ซึ่งน่าผิดหวังมาก 

 

นอกจากนี้ฉากแอ็กชั่นต่อสู้ในเรื่องยังน้อยมาก เป็นซีรีส์ทุนต่ำ มีแค่ฉากตอนแรกที่เป็นลองเทคที่ดูดีหน่อย แต่จากนั้นก็แทบไม่มี มีในตอน 3 กลับลูกน้องของกลุ่มฟิสค์ จากนั้นก็หายไปอีก มาโผล่ในฉากสุดท้ายนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นฉากปิดจบที่แทบไม่ได้เรียกว่าไคลแม็กซ์เลยสักนิด เพราะตัวละครไปในแนวพลังพิเศษเข้าสู้แบบปิดฉากกันง่ายๆ ซึ่งใครที่หวังฉากต่อสู้ปิดท้ายใหญ่โตนี่ข้ามเรื่องนี้ไปเลย 

สิ่งที่แย่กว่าเนื้อเรื่องกลวงและสั้นมาก มีเพียงแค่ 5 ตอนซึ่งก็แทบไม่มีเนื้อหาอะไรนอกจากเรื่องย่อที่เล่าไป ซึ่งก็เป็นสูตรสำเร็จเดาได้ง่ายๆ ว่าเธอได้รับพลังมาจากอดีตบรรพบุรุษ กลายเป็นคนมีพลังพิเศษเป็นซูเปอร์ฮีโร่อินเดียแดงเพิ่มไปอีกคนในจักรวาลมาร์เวล และการดำเนินเรื่องค่อนข้างแย่ มีฉากไม่สมเหตุผลแปลกๆ หลายอย่าง อย่างเช่นนางเอกอยู่ดีๆ ก็โดนรวบจับได้ง่ายจากผู้ร้ายที่ซุ่มมาด้านหลัง หรือหาเรื่องกระโดดเสี่ยงตายจากรถไฟลงมาที่รถกระบะ ทั้งๆ ที่โดดลงบนพื้นดีๆ ก็ได้ อีกทั้งความเป็นใบ้ของเธอที่ทำให้ซีรีส์เลือกทำฉากไม่มีเสียงเวลาตัดมาที่ฝั่งมุมมองของเธอมันก็ดูแล้วน่ารำคาญ แม้แรกๆ จะรู้สึกดูแปลกใหม่ ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีพากย์ด้วยทำให้ต้องอ่านซับกันตลอด ถ้ามีพากย์ก็คงแปลกๆ มากไปอีกที่ต้องฟังกับอ่านสลับไปมาตลอดเรื่อง แต่เรื่องก็ยังมีดีตรงประเด็นความผูกพันกับคิงพินที่เธอต้องตัดมันให้ได้ ซึ่งผู้ชมก็คงไม่ได้สนใจตัวละครของเธอมากเท่ากับคิงพินที่กลับมาตั้งแต่ตอนแรกว่าเขายังไม่ตาย และอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในเรื่องนี้อีกครั้ง โดยฉากเนื้อเรื่องของคิงพินน่าสนใจกว่ามาก เป็นการเล่าเรื่องความผูกพันกับมายา ที่มีที่มาจากอดีตของตัวของเขาเองและรักเธอแบบหลานจริงๆ แต่ก็แฝงความโหดแบบฉบับของเขาไว้ โดยเรื่องก็ปิดจบความสัมพันธ์ของเขากับมายาว่าจะเป็นอย่างไร และก็มีเอนเครดิตทิ้งท้ายถึงอนาคตของคิงพินที่น่าจะมีสานต่อไปยัง Daredevil ต่อไปครับ

 

สรุปเป็นซีรีส์ที่ขายแฟนมาร์เวลโดยตรงๆ จริงๆ เท่านั้น สำหรับผู้ชมที่ไม่ใช่แฟนที่ต้องตามดูทุกเรื่อง หรือเป็นสายภาพยนตร์มาก็ไม่น่าสนใจ สามารถข้ามได้เลยเพราะไม่มีเนื้อหาสำคัญอะไรกับเรื่องหลักทั้งสิ้นครับ

ติดตามอ่านรีวิวเรื่องอื่นในดิสนีย์+ ได้ที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!