playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Exception อนิเมะจากนักวาดเกมไฟนอลแฟนตาซีระดับตำนาน ที่ยังคงหัวใจของเกมไว้ได้ดีมาก (ไม่มีสปอยล์)

Exception

Summary

 อนิเมะจากลายเส้นของโยชิทากะ อามาโน่ นักวาดในตำนานของเกมไฟนอลแฟนตาซี ที่แฟนเกมนี้ต้องชอบที่ตัวเรื่องถอดแบบเกมมาเป็นอนิเมะ 3D ได้ดีมาก รวมถึงหัวใจของเรื่องก็ยังคงแก่นความเป็นไฟนอลแฟนตาซีที่ลุ่มลึกถึงปรัชญาชีวิต ควบคู่ไปกับความระทึก+สืบสวนเหมือนกำลังดูไฟนอลแฟนตาซีภาคไซไฟล้ำยุคดีๆ นี่เอง 

แต่ถ้าไม่ใช่แฟนเกมหรือรู้จักติดตามอามาโน่มาก่อนก็คงรู้สึกว่าอนิเมะเรื่องนี้แปล่งๆ แปลกๆ ในหลายอย่าง เพราะมันไม่เหมือนอนิเมะญี่ปุ่นโดยทั่วไปเลยสักนิดทั้งเนื้อเรื่อง การดำเนินเรื่อง ตัวละคร ลายเส้นต่างๆ ตัวเรื่องก็ไม่ได้เน้นฉากสู้อะไร แต่เป็นแนวการต่อสู้เล็กๆ ประคองเรื่องไปเรื่อยๆ แล้วก็จบแบบแฝงปรัชญาชีวิตไว้เต็มๆ ซึ่งคงไม่ถูกใจคออนิเมะปกติกับคนทั่วไปแน่นอน แต่ก็อยากให้ทดลองรับชมกันก่อนดูอาจจะถูกใจกับความแปลกใหม่ของเรื่องนี้ก็ได้เช่นกันครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • อนิเมะจากลายเส้นของโยชิทากะ อามาโน่
  • แนวไซไฟปรัชญาลุ่มลึกกับเรื่องโคลนนิ่งในหลายแง่มุม
  • เน้นตั้งคำถามให้คนดูคิดแบบไม่มีคำตอบ
  • 8 ตอนสั้นๆ จบในตัว
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ไม่ได้เน้นฉากต่อสู้จริงจังหรือลุ้นระทึกอะไรมาก
  • การเคลื่อนไหวดูแข็งๆ

Exception โคลนปีศาจ อนิเมะ 8 ตอนจบแนวไซไฟทริลเลอร์ ที่ได้โยชิทากะ อามาโน นักวาดในตำนานที่มีผลงานจากเกมไฟนอลแฟนตาซี เล่าเรื่องราวในอนาคตอันไกลโพ้น มนุษยชาติจำต้องออกจากโลกและอพยพไปยังกาแล็กซีอื่น ทีมสำรวจเดินทางไปยังดาวเคราะห์ที่มนุษย์สามารถอาศัยอยู่ได้เพื่อเตรียมงานสร้างโลกขึ้นใหม่ โดยลูกเรือเป็นโคลนนิ่งจากเครื่องพิมพ์ชีวภาพ 3 มิติ แต่เกิดข้อผิดพลาดร้ายแรงขึ้นระหว่างการสร้างลูกเรือคนหนึ่งที่ชื่อว่าลูอิส ทำให้เขากลายเป็นร่างมนุษย์กึ่งปีศาจ และเริ่มหันมาโจมตีเพื่อนลูกเรือที่เหลืออย่าง นีน่า แม็ค แพตตี้ และออสการ์ ทำให้ภารกิจสร้างดาวเคราะห์อาจจะล้มเหลว และมนุษย์ชาติจะสูญสิ้นไปตลอดกาล

 Exception (2022) on IMDb

รีวิว Exception

อนิเมะที่โดดเด่นด้วยลายเส้นงานศิลป์เฉพาะตัวของโยชิทากะ อามาโน ที่ไม่ได้ถูกนำมาใข้สร้างเป็นอนิเมะมาก่อน (เท่าที่ผู้เขียนทราบ) ซึ่งความยากของการนำลายเส้นเฉพาะตัวนี้มาสร้างก็ดูจะเป็นข้อจำกัดตั้งแต่เกมไฟนอลแฟนตาซีภาคหลังๆ ที่เปลี่ยนคนวาดไปแล้วเพราะลายเส้นของอามาโน่นำมาสร้างเป็น CG ได้ไม่ดีเท่าไหร่ ดังนั้นงานสร้างครั้งนี้จึงเป็นความพยายามที่ท้าทายพอดู ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาสำหรับคอเกมไฟนอลแฟนตาซีรุ่นก่อนที่มีภาพจำกับลายเส้นของอามาโน่ถือว่าดีมากๆ ที่ได้เห็นลายเส้นคาแรกเตอร์เดิมๆ ที่เหมือนกับถอดแบบมาจากไฟนอลแฟนตาซีเป๊ะๆ มาเป็น 3D สวยๆ ที่ยังคงสไตล์งานศิลป์แบบเดิมไว้ แต่ดูออกเลยว่านี่คืองานของอามาโน่ชัดเจน บางตัวละครนี่ใช่เอามากๆ อย่างแพตตี้ที่ตรงกับริเดียในไฟนอล 4 เลย รวมถึงข้าวของเครื่องใช้องค์ประกอบต่างๆ ก็ยังถอดแบบมาจากไฟนอลแฟนตาซีมากๆ อย่างยานอวกาศในเรื่องที่เหมือนเรือเหาะในเกมมากกว่า ซึ่งเป็นอะไรที่คุ้นตามากตลอดเรื่อง

นอกจากนี้แล้วตัวเรื่องยังได้รับอิทธิพลไฟนอลแฟนตาซีตามมาด้วย แต่จะเป็นช่วงยุคหลังๆ ที่ออกแนวแฟนตาซีไซไฟมากกว่าช่วงแรกที่อามาโน่ยังวาดให้ แม้ว่าคนแต่งจะเป็น Hirotaka Adachi ที่นามปากกา โอตสึ อิจิ ที่มีชื่อเสียงกับแนวลึกลับ สืบสวน แฟนตาซี แต่เนื้อหาในเรื่องหลายอย่างก็คือหัวใจของไฟนอลแฟนตาซีตรงๆ เลย อย่างความพยายามพูดถึงปรัชญาของชีวิตในรูปแบบไซไฟแฟนตาซี การใส่ประเด็นโคลนนิ่งที่เจาะลึกลงในรายละเอียดถึงวิญญาณ ตัวตน หรือปีศาจในเรื่องที่ตอนแรกอาจจะรู้สึกว่าเรื่องนี้เหมือนเอเลี่ยนภาคแรกๆ ที่ลูกเรือติดในยานแล้วก็ต้องตามหาสิ่งมีชีวิตอันตรายที่สามารถทำร้ายลูกเรือจนตายได้ แต่บทกลับเลือกเจาะประเด็นถึงความเป็นมนุษย์ในร่างปีศาจว่า การฆ่าเขาเพราะเขามีร่างกายแตกต่างจากมนุษย์มันถูกต้องแล้วหรือ? ซึ่งตัวเรื่องได้ตั้งคำถามหลายอย่างกับปมต่างๆ ในเรื่องที่ล้วนเกี่ยวข้องกับโคลนนิ่งทั้งหมดได้อย่างน่าสนใจมาก แต่คำถามพวกนี้เป็นลักษณะปลายเปิดให้ผู้ชมได้คิดตาม ไม่มีคำตอบสำเร็จรูปอยู่ในเรื่องว่าอะไรผิดถูกชั่วดี ทั้งเรื่องไม่มีการตัดสินที่ฟันธงลงไปเลยว่านี่คือสิ่งที่ถูกต้องหรือผิด ซึ่งถือว่าดีมากที่เลือกให้คำตอบเกิดขึ้นตามใจของผู้ชมเองจริงๆ

แม้ว่าตัวเรื่องจะดูเหมือนแนวระทึกขวัญแฝงปรัชญาในตอนแรก แต่พอช่วงกลางเรื่องกลับมีแนวทางสืบสวนซ่อนปมสำคัญในภารกิจที่ตัวเอกทั้งหมดกำลังพยายามทำให้สำเร็จ ซึ่งพลิกแนวจากระทึกในตอนแรกมาเป็นแนวทางสืบสวนที่ทำได้ดีเลย และก็พาให้เรื่องดูลึกเกินกว่าที่คิดไว้มากอย่างที่สปอยล์ไม่ได้เลยอยากให้ดูกันเองมากกว่าครับ

ตัวละครในเรื่องมีกันไม่กี่คนก็จริง แต่ทุกตัวละครมีบทมีความหมายกับเรื่องเกี่ยวพันกันทั้งหมด และยังถูกทำให้เหมือนอาชีพในเกมไฟนอลแบบเนียนๆ อย่างแม็คที่เป็นนักกีฬาฟันดาบ ในเรื่องไม่มีดาบเพราะมีกฎว่าห้ามสร้างอาวุธขึ้นมาในยาน แต่เขาก็ยังหาอาวุธที่เหมือนดาบมาใช้ได้ และก็มีบุคลิกนิสัยเป็นแบบอัศวินในเกมไฟนอลเลย นีนาที่เป็นหมอก็เหมือนมนต์ขาว แพตตี้นักพฤษศาสตร์ที่มีนิสัยอ่อนโยนรักธรรมชาติ ก็เหมือนพวกอาชีพแนวๆ ฃฃเรียกสัตว์มาใช้ แม้จะไม่ถึงกับถอดแบบมาตรงๆ แต่เราก็รู้สึกได้ว่าผู้สร้างเรื่องนี้พยายามดัดแปลงตัวละครให้มีความคล้ายเกมพอสมควร

สำหรับแฟนเกมไฟนอลแฟนตาซีคงดูหลายๆ อย่างที่ว่ามาแล้วชอบได้แน่นอน แต่ถ้าไม่ใช่แฟนเกมหรือรู้จักติดตามอามาโน่มาก่อนก็คงรู้สึกว่าอนิเมะเรื่องนี้แปล่งๆ แปลกๆ ในหลายอย่าง เพราะมันไม่เหมือนอนิเมะญี่ปุ่นโดยทั่วไปเลยสักนิดทั้งเนื้อเรื่อง การดำเนินเรื่อง ตัวละคร ลายเส้นต่างๆ ตัวเรื่องก็ไม่ได้เน้นฉากสู้อะไร แต่เป็นแนวการต่อสู้เล็กๆ ประคองเรื่องไปเรื่อยๆ แล้วก็จบแบบแฝงปรัชญาชีวิตไว้เต็มๆ ซึ่งคงไม่ถูกใจคออนิเมะปกติกับคนทั่วไปแน่นอน แต่ก็อยากให้ทดลองรับชมกันก่อนดูอาจจะถูกใจกับความแปลกใหม่ของเรื่องนี้ก็ได้เช่นกันครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!