playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว FARZI อินเดีย Breaking Bad จากศิลปินจนๆ สู่โลกอาชญากรรมแบงค์ปลอม

FARZI

Summary

ซีรีส์อาชญากรรมแนวคนดีแตกแบบ  Breaking Bad แต่มาในโลกของการทำแบงค์ปลอม ที่เล่าเรื่องแบบเดียวกันคือ จากคนดีตกอับที่หลงเข้าไปในโลกนี้ในฐานะอาชญากรตัวเล็ก แต่กลายเป็นอาชญากรตัวเอ้ในเวลาต่อมา ผ่านเรื่องราวดราม่าครอบครัว มิตรภาพ ความรัก พร้อมฉากแอ็กชั่นที่มาแบบกำลังดี งานโปรดักชั่นเล่าเรื่องใหญ่เป็นซีรีส์ทุนสูง ครึ่งแรกอาจจะดูเล่าเรื่องเบาๆ ติดตลกนิดๆ กับจุดเริ่มธุรกิจกลุ่มตัวเอก แต่ครึ่งหลังคือเข้มข้นในแบบอาชญากรรมข้ามชาติ โดยจบเรื่องราวใหญ่ทั้งหมด ก่อนไปต่อที่ซีซั่น 2 ซึ่งน่าจะได้ทำต่อแน่ๆ เพราะซีรีส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมสูงมากของ Prime อินเดียเลย

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ซีรีส์อาชญากรรมทำแบงค์ปลอม
  • งานโปรดักชั่นเล่าเรื่องใหญ่เป็นซีรีส์ทุนสูง
  • ดราม่าในเรื่องทำได้ดี
  • ซับไทยครบ

Cons

  • ตัวเรื่องยังไม่ถึงกับบีบคั้นเข้มข้นสุดๆ มาก
  • เรื่องรักของพระเอกพัฒนาไปไวมากจนไม่น่าเชื่อเท่าไหร่

Farzi (2023) on IMDb

 

รีวิว FARZI (Fakes)

ซีรีส์จากฝีมือของผู้สร้างดัง Raj and Dk ที่มีผลงานเรื่องก่อนชื่อ The Family Man แนวสายลับทริลเลอร์ที่ต้องช่วยประเทศพร้อมกับดูแลครอบครัวไปด้วย มี 2 ซีซั่นจบพร้อมพากย์ไทยครบ ด้วยฝีมือของผู้สร้างที่การันตีมาก่อนแล้ว ทำให้เรื่องใหม่ของเขาถูกจับตาและก็ไม่ผิดหวังเช่นกัน ด้วยคะแนน IMDB โหวตสูงถึง 8.6 ในตอนนี้ (เรื่องก่อนได้ 8.7) ซึ่งเรื่องราวในครั้งนี้มาในโลกอาชญากรรมเงินปลอม ตัวเอกจากศิลปินหนุ่มธรรมดากับพี่ชายที่ทำงานโรงพิมพ์ของคุณตา ต้องหาทางรอดให้โรงพิมพ์ด้วยการพิมพ์แบงค์ปลอม แล้วก็ค่อยๆ ไต่เต้าสู่อาชญากรพันล้านที่สั่นสะเทือนระบบการเงินของอินเดีย

แน่นอนว่าแนวเรื่องแบบนี้ต้องได้แรงบันดาลใจมาจากต้นแบบ Breaking Bad แน่นอน ซึ่งภายหลังก็มีตามๆ กันออกมาหลายเรื่อง แต่ก็ใช่ว่าเรื่องจะก็อปอะไรไป เรียกว่าแค่เอาแนวทางคนดีแตกมาใช้เท่านั้น ทุกอย่างยังคงเป็นสไตล์อินเดีย แต่งานสร้างมาแบบอินเตอร์ ตัวเรื่องใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักทั้งเรื่อง โดยมีจุดเด่นอยู่ที่เรื่องราวเจาะลึกการปลอมธนบัตรที่มีรายละเอียดหลายอย่างให้เราได้รู้อย่างน่าสนใจ อย่างมุมของอาชญากรรมที่ใหญ่โตทำลายระบบเศรษฐกิจโดยตรง แต่กลับหาทางจับไ้ดยาก และหลบซ่อนตัวเงียบๆ ผลงานพวกนี้ตัวอาชญากรมีความเป็นศิลปินสูง เหมือนความท้าทายให้ปลอมแปลงได้เหมือนเพื่อสร้างชื่อให้กับตัวแบบศิลปินวาดรูปดังๆ ซึ่งตัวเรื่องถ่ายทอดเกร็ดเล็กน้อยพวกนี้ให้เราได้เห็นเป็นอย่างดี เหมือนเจาะโลกอาชญากรรมแบงค์ปลอมที่อาจจะมีเรื่องอื่นทำมาก่อน แต่ความลึกของเรื่องนี้ทำไ้ด้ดีกว่ามาก

สิ่งที่ตัวเรื่องทำได้ดีไปพร้อมกันนั่นคือ การเล่าเรื่องดราม่าความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ พระเอกกับพี่ชายที่ไม่ใช่พี่แท้ๆ แต่เติบโตตามกันมาจากข้างถนน แล้วได้คุณตาที่ทำหนังสือพิมพ์ตีแผ่ความไม่ชอบธรรมด้วยใจรักความยุติธรรม ซึ่งตัวเอกซันนี่กับฟิรอซต้องทำงานหลบคุณตาในโรงพิมพ์ ด้วยความหวังดีในตอนแรก แต่เมื่อขึ้นหลังเสือแล้วก็ลงไม่ได้ ตัวเรื่องผูกให้ผู้ชมรู้สึกเสมอว่าตัวเอกเป็นคนดีที่หลงผิด โดยมีคุณตาที่คอยตักเตือนชี้ทางให้เขาตลอดเวลา ซึ่งดราม่าส่วนนี้จะถูกบิ้วเข้าสู่ไคลแม็กซ์ที่มีความสำคัญสูงสุดของเรื่อง ทำให้ตัวละครทั้งคู่ต้องเปลี่ยนไปแบบกลับหลังมาไม่ได้อีกแล้วเช่นกันในตอนจบ

ตัวเรื่องยังผูกตัวละครหลายตัวไว้ด้วยความรัก ซันนี่ต้องมาเจอกับเมฆา หญิงสาวที่หมกหมุ่นกับการตามรอยแบงค์ปลอม จนมาได้เข้าทีมกับตำรวจไมเคิลที่กำลังสูญเสียภรรยากับลูกไปจากการฟ้องหย่า เพราะทำงานตามรอยอาชญากรตัวร้ายของเรื่อง จนไม่ดูแลครอบครัว ซึ่งตัวเรื่องใส่ส่วนผสมเล็กน้อยนี้เข้ามากำลังดี ไม่มากไป เหมือนช่วงพักเบรคให้เรื่องมีอะไรผ่อนคลายและยังช่วยทำให้เรื่องราวมีปมช่วยลุ้นนิดๆ 

ในส่วนของแอ็กชั่นช่วงครึ่งแรกของเรื่องยังแทบไม่มีอะไรมาก ตัวเรื่องมาแบบเบาๆ ติดตลกนิดๆ ให้เราได้ลุ้นไปกับภารกิจทำแบงค์ปลอมของซันนี่กับพี่ชาย ที่มีตัวช่วยเป็นอาชญากรจิ๊กโก๋แถวบ้าน แต่พอครึ่งหลังเรื่องเข้มข้นขึ้นจากการมาของ “มันชัวร์” ตัวร้ายของเรื่องที่พาซันนี่เข้ามาในโลกอาชญากรของจริง ตายจริง ซึ่งช่วงนี้อาจจะดูฉีกเปลี่ยนแนวไปในทันทีจนรู้สึกแปลกๆ อยู่บ้าง แต่ก็ทำให้เรื่องราวกับฉากแอ็กชั่นที่ตามมาต่อเนื่องเข้มข้นขึ้นทันที แล้วก็ผูกเรื่องทิ้งท้ายไว้เข้มข้นมากๆ ในตอนจบเพื่อไปต่อซีซั่น 2 ต่อไปครับ ซึ่งน่าจะได้ทำต่อแน่ๆ เพราะซีรีส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมสูงมากของ Prime อินเดียเลย

 

ถือเป็นซีรีส์อินเดียที่ดีงามของ Prime เลย อาจจะไม่เท่ากับต้นฉบับ  Breaking Bad แต่ก็ดีพอที่จะยกให้เป็น Breaking Bad อินเดียได้เหมือนกันครับ

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!