playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Finding ‘Ohana (Netflix) ผจญภัยล่าสมบัติแบบเด็กๆ สเกลเล็กแต่คลาสสิค (ไม่มีสปอยล์)

Finding 'Ohana

สรุป

ถือเป็นหนังแนวผจญภัยล่าสมบัติสเกลเล็กที่ทำออกมาดูเพลินใช้ได้เลย อุปสรรคเป็นแนวธรรมชาติเรียลๆ ไม่ได้โอเวอร์แบบเรื่องอื่นๆ โลเกชั่นเกาะฮาวายสวยๆ หลายฉาก ตัวละครเด็กไม่น่ารำคาญ มีการผูกปมหลายอย่างเข้ากันได้ดี ใครที่ชอบแนวนี้ที่ค่อนข้างมีแต่หนังคลาสสิคเก่าๆ ทำออกมาก็สนุกไปกับเรื่องนี้ได้แน่นอน แต่ถ้าคาดหวังความเว่อร์ของการผจญภัยล่าสมบัติสเกลใหญ่แบบอินเดียน่าโจนส์นี่ข้ามไปเลยครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
0 (0 votes)

จุดเด่น

  • แนวผจญภัยล่าสมบัติแบบเรียลๆ คลาสสิคหน่อยเหมือนหนังคลาสสิคอย่างกูนีส์ขุมทรัพย์ดำดิน
  • กลุ่มตัวละครเด็กทั้ง 4 คนมีเอกลักษณ์แตกต่างกันดี ไม่มีตัวละครน่ารำคาญหรือชวนหงุดหงิดในเรื่อง
  • ดารานักแสดงเชื้อสายฮาวายแทบทั้งหมด ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะมาก โดยเฉพาะนางเอกของเรื่องที่สวยเข้มแปลกตา
  • โลเกชั่นสวยหลายฉากมาก
  • ยึดโยงเรื่องเข้ากับความเป็นฮาวายไว้หลายอย่างทั้งภาษา วัฒนธรรม และเชื้อชาติ

 

จุดด้อย

  • อุปสรรคในตอนท้ายออกแนวแฟนตาซีเกินจริงมากไป
  • การผจญภัยเป็นสเกลเล็กๆ เท่านั้น ไม่ได้เว่อร์มาก
  • ปมสืบสวนเรื่องราวตำนานโจรสลัดในอดีตดูเบาบางไปหน่อยไม่เข้มข้น
  • บทแม่ของเรื่องโผล่มาน้อยนิดจนไม่ค่อยมีความสำคัญ

 

Finding ‘Ohana หนัง Original Netflix เรื่องราวการผจญภัยของกลุ่มเด็กวัยรุ่น 4 คน ที่ตามล่าขุมทรัพย์โจรสลัดที่หลงเหลืออยู่บนเกาะฮาวาย ในแบบเรียลๆ แบบคลาสสิคดั้งเดิม
 Finding 'Ohana (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Finding ‘Ohana

หนังแนวผจญภัยล่าสมบัติที่ไม่ค่อยได้ทำออกมาบ่อยนัก ซึ่งถ้าเป็นหนังล่าสมบัติทุกคนคงคิดถึงอินเดียน่าโจนส์ก่อนเรื่องอื่น ซึ่งไม่ว่าใครทำออกมาก็ต้องมีพูดถึงการตามล่าสมบัติที่ดูเพ้อฝันเหมือนเป็นอินเดียน่าโจนส์ แต่เรื่องนี้แม้จะมีอ้างอิงพูดถึงอินเดียโจนส์เช่นเดียวกัน แต่ธีมของเรื่องจริงๆ คือมาจาก หนังคลาสสิคขึ้นฮอลออฟเฟรมของอเมริกา “กูนี่ส์ ขุมทรัพย์ดำดิน” ที่ฉายเมื่อปี 1985 ที่เป็นเรื่องราวของกลุ่มเด็กผจญภัยล่าสมบัติโจรสลัดภายใต้ท่อระบายน้ำของเมือง เพื่อหาเงินมาจ่ายบ้านที่ถูกยึด ซึ่งจะต่างจากอินเดียน่าโจนส์ตรงที่ว่า โครงเรื่องในอินเดียน่าโจนส์ถูกปูมาแล้วว่ามีสมบัติจริงๆ และพระเอกเป็นนักล่าสมบัติ แต่ในกูนีส์คือเด็กน้อยที่ตามล่าตำนานที่ไม่แน่ใจว่ามีอยู่จริงหรือไม่ แต่ถ้าไม่ทำชีวิตและความฝันของพวกเขาจะจบสิ้นลง ซึ่ง Finding ‘Ohana ก็ใช้พล็อตเดียวกันนี่แหละ แต่ย้ายโครงเรื่องจากเมืองใหญ่มาเป็นเกาะเล็กๆ ส่วนหนึ่งของฮาวาย ซึ่งมีตำนานเรื่องเล่าสมบัติโจรสลัดหลงเหลืออยู่เช่นกัน

รีวิว Finding 'Ohana (Netflix) ผจญภัยล่าสมบัติแบบเด็กๆ สเกลเล็กแต่คลาสสิค (ไม่มีสปอยล์) 1
กูนี่ส์ ขุมทรัพย์ดำดิน หนังคลาสสิคดังในอดีต

เนื้อเรื่องเริ่มขึ้นที่ “พิลลี่” สาวน้อยวัย 12 ขวบที่รักเกมล่าหาสมบัติแบบเป็นแฟนตัวยง ได้ตามครอบครัวมาเยี่ยมคุณตาบนเกาะแห่งนี้ แต่เธอกลับได้พบสมุดบันทึกเก่าแก่ถึงตำนานขุมทรัพย์โจรสลัดที่นำมาซ่อนไว้ที่เกาะแห่งนี้ ซึ่งจริงๆ แล้วตำนานเรื่องนี้คนบนเกาะก็รู้จักกันดี แต่กลับไม่มีใครตามหาสมบัติเจอ ซึ่งเธอก็ตัดสินใจตามล่าสมบัติในตำนานนี้เพื่อหาเงินมาใช้หนี้แทนคุณตาที่บ้านและที่ดินบนเกาะนี้กำลังจะถูกยึด โดยได้ความช่วยเหลือจากหนนุ่มน้อยเพื่อนใหม่วัยเดียวกันบนเกาะอย่าง “แคสเปอร์” แต่พี่ชายของพิลลี่ “อีโออาเน่” กับ “ฮานะ” พี่สาวของแคสเปอร์เองก็มาตามพวกเขากลับไปด้วย โดยไม่เชื่อว่าตำนานนี้เป็นเรื่องจริง

รีวิว Finding 'Ohana (Netflix) ผจญภัยล่าสมบัติแบบเด็กๆ สเกลเล็กแต่คลาสสิค (ไม่มีสปอยล์) 2ตัวหนังถูกทำออกมาในแบบเรียลๆ มากกว่าจะเป็นแฟนตาซีเหนือธรรมชาติชัดเจนแบบอินเดียน่าโจนส์ ซึ่งก็คล้ายกับกูนีส์ตรงที่อุปสรรคระหว่างเส้นทางผจญภัยในเรื่องจะไม่มีอะไรที่เหนือธรรมชาติหรือเป็นกลไกลกับดักที่ออกแบบมาเว่อร์ๆ จนงงว่าไปสร้างกันในที่แคบแบบนั้นกันตอนไหน ซึ่งการออกแบบให้มีอุปสรรคแบบนี้ถือว่ายากเลย เพราะไม่สามารถครีเอทอะไรหวือวามากไปกว่าธรรมชาติที่ควรจะเป็นได้เลย ฟังดูอาจจะดูเหมือนทุนต่ำน่าเบื่อ แต่เรื่องก็หาอุปสรรคที่ดูสมจริงมากที่สุดใส่มาให้ได้ลุ้นกันแบบกำลังดี อย่างสะพานเชือกข้ามลาวาที่ขาดทำอย่างไรถึงจะข้ามไปได้ ซอกถ้ำหินงอกหินย้อยที่คมบาดเนื้อ แมงมุมพิษ อุโมงค์ใต้น้ำ ซึ่งแม้จะดูธรรมดาสำหรับแนวนี้ แต่เรื่องก็ดึงให้คนดูได้ลุ้นสนุกในแบบเรียลๆ พร้อมติดตลกนิดๆ ไปตลอดทางจนจบได้โอเคเลย แต่ว่าในส่วนตอนจบนี้เองที่หลุดจากความเรียลในตอนแรกไปมาก จนทำให้การผจญภัยแบบธรรมชาติดิบๆ ที่ปูมาทั้งเรื่องดูหลุดเป็นแฟนตาซีน้ำเน่าไปเลย (แต่ถ้าใครไม่ได้สนใจตรงนี้ก็คงไม่มีปัญหาอะไรครับ)

รีวิว Finding 'Ohana (Netflix) ผจญภัยล่าสมบัติแบบเด็กๆ สเกลเล็กแต่คลาสสิค (ไม่มีสปอยล์) 3ส่วนใครที่หวังว่าเรื่องนี้จะมีตัวร้ายตามล่าแบบสูตรหนังแนวนี้ อันนี้ต้องบอกว่าไม่มีครับ ทั้งเรื่องคือการผจญภัยของกลุ่มเด็ก 4 คนล้วนๆ แต่ว่าเนื้อเรื่องก็มีย้อนกลับไปยังที่มาของโจรสลัดเป็นระยะๆ ซึ่งมีความคลุมเครือของเรื่องราวว่าใครกันแน่คือคนร้ายที่ฆ่าเหล่าลูกเรือ ซ่อนอยู่เป็นปมปริศนาบางๆ ไว้นิดนึงเท่านั้น

รีวิว Finding 'Ohana (Netflix) ผจญภัยล่าสมบัติแบบเด็กๆ สเกลเล็กแต่คลาสสิค (ไม่มีสปอยล์) 4ปกติหนังที่ตัวเอกเป็นเด็กมักจะมีความน่ารำคาญเอาแต่ใจปะปนอยู่บ้าง แต่เรื่องนี้เด็กทั้งสองคนเป็นตัวละครที่คอยชี้นำผู้ใหญ่มากกว่า ซึ่งพิลลี่เองตอนต้นเรื่องหนังแสดงให้เห็นว่าเธอมีสกิลความสามารถในเกมล่าสมบัติสูงมาก ส่วนแคสเปอร์เองก็รอบรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ ชีววิทยา จนเอามาประยุกต์ใช้ฝ่าอุปสรรคได้อย่างชาญฉลาด โดยที่ไม่มีเรื่องรักของเด็กทั้งสองคนนี้มาวุ่นวายอะไรเลยด้วย ต่างกับพี่ชายกับพี่สาวของพวกเขาที่เป็นคู่กัด แต่พี่ชายพิลลี่ก็แอบปิ๊งเธอตั้งแต่แรก แต่ฮานะกลับเป็นสาวแข็งไม่หวาน และก็ดูนิสัยตรงข้ามกับเขาทั้งหมด และพี่น้องสองคู่นี้ก็มีความต่างกันตรงคู่ของพิลลี่กับอีโออาเน่ทะเลาะกันตลอดเวลา กลับกันคู่ของฮานะกับแคสเปอร์รักและดูแลกันมาก ซึ่งก็กลายเป็นตัวอย่างที่ดีให้พิลลี่กับอีโออาเน่ค่อยๆ ปรับตัวเข้าหากันในระหว่างการผจญภัย มีแอบซึ้งนิดๆ กับการเปิดใจของทั้งคู่ในที่สุด

รีวิว Finding 'Ohana (Netflix) ผจญภัยล่าสมบัติแบบเด็กๆ สเกลเล็กแต่คลาสสิค (ไม่มีสปอยล์) 5เนื้อเรื่องนอกจากจะเกี่ยวกับการตามล่าสมบัติแล้ว หนังพยายามสอดแทรกเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ เผ่าพันธ์เชื้อสายดั้งเดิมของฮาวายไว้ตลอดทั้งเรื่อง  ตัวเอกในเรื่องทั้งหมดคือเชื้อสายฮาวาย ซึ่งอีโออาเน่มีปัญหากับชื่อฮาวายของเขา ที่ตอนอยู่เมืองกรุงเขาพยายามเลี่ยงไม่ใช้ ให้คนเรียกเขาว่าอีแทน โดยไม่บอกชื่อเต็ม ต่างกับฮานะที่เป็นสาวบนเกาะ ทั้งหน้าตารูปร่างคือโดดเด่นสวยเข้มแปลกตามาก  และก็เป็นคนฮาวายท่ีรักษาทั้งภาษาและวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ เหมือนตาของพิลลี่เองก็เช่นกันที่พยายามอยู่กับธรรมชาติบนเกาะ รักษาภาษาฮาวายให้ลูกหลานที่มีเชื้อสายเดียวกัน ซึ่งจุดนี้มีความสำคัญกับตอนจบของเรื่อง แม้จะดูน้ำเน่าไปนิดก็ตาม  นอกจากนี้ก็มีมุกตลกเกี่ยวกับฮาวายที่หลายคนคงไม่รู้ อย่างความนิยมในตัวคีอานูรีฟดาราดังที่เป็นคนฮาวายก็ถูกเชิดชูให้เป็นความภูมิใจสูงสุดของที่นี่

รีวิว Finding 'Ohana (Netflix) ผจญภัยล่าสมบัติแบบเด็กๆ สเกลเล็กแต่คลาสสิค (ไม่มีสปอยล์) 6หนังมีโลเกชั่นที่สวยมากหลายฉาก ตั้งแต่พื้นที่โล่งก่อนเข้าถ้ำไปผจญภัย ซึ่งมีเกร็ดเสริมด้วยว่าฉากที่เห็นนี่คือที่ยอดฮิตของภาพยนตร์ดัง จูราสสิคปาร์คกับซีรีส์ Lost ซึ่งก็มีแอบจิกกัด Lost ไว้ขำๆ ด้วยในบทสนทนาที่คงมาจากเรื่องจริงที่ว่านักท่องเที่ยวนิยมมาตามรอยพื้นที่นี้จาก Lost ทั้งๆ ที่เรื่องก็ไม่ได้ดีมาก จบก็งงๆ แต่เพราะคนดูมา 6 ปีต่อกันก็เลยผูกพันซะงั้น ซึ่งโลเกชั่นในเรื่องนี้ถ้าใครดู Lost กับจูราสสิคมากก็คงนึกออกทันที นอกจากนี้ในถ้ำเองก็ยังมีฉากถ้ำเรืองแสงที่สวยมาก รวมถึงฉากถ้ำระหว่างน้ำตกในตอนจบที่สวยจริงๆ แต่ไม่แน่ใจว่ามีจริงในฮาวายหรือไม่

ถือเป็นหนังแนวล่าสมบัติสเกลเล็กที่ทำออกมาดูเพลินใช้ได้เลย ใครที่ชอบแนวนี้ก็สนุกไปกับเรื่องนี้ได้แน่นอน แต่ถ้าคาดหวังความเว่อร์แบบอินเดียน่าโจนส์นี่ข้ามไปเลยครับ

รีวิว Below Zero จุดเยือกเดือด หนังแนวแอ็คชั่นทริลเลอร์สุดระทึกของ Netflix จากสเปนที่ห้ามพลาด!

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก