playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว First Kill ซีรีส์แวมไพร์สุดจับฉ่าย ที่เน้นขายสาย Yuri เพียงเท่านั้น

First Kill รักแรกฆ่า

Summary

ซีรีส์ที่เจาะกลุ่มแนว Yuri หญิงรักหญิงแบบชัดเจนไม่ต้องอ้อมค้อม โดยแค่เอาพล็อตเรื่องแนวนักล่ากับแวมไพร์มาประกอบ ผสมกับแบ็คกราวด์เรื่องแบบโรมิโอกับจูเลียต ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีมีความน่ารักกับฉากเลิฟซีนวัยรุ่นทีนเอจเบาๆ แต่ส่วนอื่นไม่ไหวจะเคลียร์ ทั้งเนื้อเรื่องที่จับฉ่ายนึกจะใส่อะไรก็ใส่มา เดินเรื่องแบบสะเปะสะปะ CG กับเมคอัพแย่ ฉากแอ็กชั่นทุกฉากง้องแง้งปวกเปียกจนเหมือนเล่นขายของกัน แถมความพยายามขยายเรื่องเพื่อไปต่อซีซั่น 2 อย่างน่าเกลียด ทำให้เรื่องไม่จบไม่เคลียร์อะไรเลย

Overall
4/10
4/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • แนวรักวัยรุ่นแวมไพร์หญิงรักหญิง
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ฉากแอ็กชั่นเข้าขั้นแย่มาก
  • CG กับเมคอัพปลอมๆ
  • เนื้อเรื่องสะเปะสะปะ
  • เคมีตัวเอกไม่ได้

 

First Kill รักแรกฆ่า ซีรีส์แวมไพร์แนวรักวัยรุ่นที่เปลี่ยนตัวเอกชายหญิงมาเป็น ญ ญ ตามกระแสนิยมของผู้สร้าง Netflix ซึ่งเป็นที่ครหาว่า Netflix พยายามดันแนว LGTBQ แทรกใส่มาทุกเรื่องจนเกินพอดี คือพยายามให้ทุกเรื่องต้องมีอะไรแบบนี้ แต่มาเรื่องนี้คือชัดเจนเลยว่าเป็นแนวขายกลุ่มผู้หญิงที่ชอบเรื่องแบบ Yuri หญิงรักหญิง ซึ่งก็ชัดเจนดีแต่แรก ใครที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายก็ควรข้ามผ่านเรื่องนี้ไปเลยครับ

 First Kill (2022) on IMDb

ตัวอย่าง First Kill รักแรกฆ่า

ตัวเรื่องว่าด้วยโลกที่มีนักล่าสัตว์ประหลาดกับแวมไพร์ชนชั้นสูงที่ถูกเรียกว่า เลกาซี่ คือเป็นแวมไพร์ที่ใช้ชีวิตปกติได้เหมือนคนทุกอย่าง โดนแดดได้ มีเงาในกระจก กินอาหารคนปกติได้ แต่แค่ต้องกินเลือดเพิ่มเท่านั้น ซึ่งพล็อตแนวๆ นี้ก็ไม่ได้ใหม่อะไร เพราะแวมไพร์ปัจจุบันถูกดัดแปลงมาสารพัด และเคยมีมาก่อนแล้ว และตัวนักล่าก็เหมือนกัน ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไรเลยสักอย่างกับโลกที่สร้างขึ้นมา มีเพียงแต่การพยายามดำเนินเรื่องไปแบบให้ทั้งสองฝ่ายพยายามกลมกลืนกับสังคมไม่เปิดเผยตัว มีชีวิตเหมือนผู้ปกครองนักเรียนไปพบครู ดูแลลูก เข้าสังคมอะไรตามปกติ ซึ่งก็กลายเป็นเรื่องดูตลกๆ ไปซะทุกครั้งตัวละครในเรื่องพยายามทำอะไรแบบนี้ แล้วก็ต้องมาเจอกันในโรงเรียนหลังลูกทั้งสองฝ่ายมีปัญหาอยู่บ่อยๆ กลายเป็นซีรีส์แวมไพร์แนวปวดหัวกับการเลี้ยงลูกวัยรุ่นทีนเอจไปแทน

ในส่วนของเรื่องรักที่เป็นศูนย์กลางของเรื่องถูกทำออกมาโดยพยายามอ้างอิงกับโรมิโอแอนด์จูเลียต โดยนางเอกของเรื่องก็ชื่อจูเลียต เป็นแวมไพร์สาววัยรุ่น ดูดี มีเสน่ห์นิดๆ  ส่วนอีกฝ่ายไม่ได้ชื่อโรมิโอ แต่ชื่อ แคล เป็นนักสาวสาววัยรุ่นผิวดำ ทั้งสองฝ่ายคือมีแบ็คกราวด์ว่าเป็นสายเลือดสูงส่งมาแต่อดีต ซึ่งเรื่องก็พยายามจะบิดให้พล็อตเป็นโรมิโอกับจูเลียตสุดๆ ที่บ้านขัดขวาง ทั้งคู่รักกัน พร้อมทิ้งทุกอย่างมารักกัน แต่ปัญหาคือครอบครัวที่ยังตัดขาดไม่ได้ ตัวเรื่องมีฉากกระหนุงหนิงของทั้งคู่บ่อย รวมถึงฉากจูบกับเลิฟซีนเบาๆ แบบล้วงกันและกัน ซึ่งคงเพราะเรื่องยังให้ทั้งคู่เป็นเด็กอายุ 16 ปี เลยยังไม่ได้มีฉากข้ามขั้นไปถึงการมีอะไรกันจริงๆ จังๆ เคมีทั้งคู่ไม่ค่อยเข้ากันได้เท่าไหร่ไม่ชวนอิน แต่รวมๆ แล้วก็ออกมาโอเค ถ้ามองกันว่าซีรีส์เรื่องนี้ต้องการพ้อยท์ที่จุดนี้เพื่อตอบสนองกลุ่มผู้ชมที่ชื่นชอบอะไรแบบนี้ ตัวผมเองเป็นผู้ชายก็ยังรู้สึกว่าโอเคกับฉากรักต่างๆ ในเรื่องซึ่งก็ดูเหมือนหนังรักวัยรุ่นที่เพิ่มความแฟนตาซีมอนสเตอร์เข้ามาเป็นอุปสรรคในเรื่อง

แต่ในส่วนของ CG กับตัวสัตว์ประหลาดต่างๆ ถือว่าแย่มาก เรียกว่าเป็นซีรีส์ระดับโลวเกรดแบบชัดเจนของเน็ตฟลิกซ์ หาความเนียนไม่ได้เลย แถมยังใช้คนแต่งตัวเมคอัพเป็นสัตว์ประหลาดแบบซอมบี้ กูล ที่ดูง้องแง้งเหมือนละครเวทีโรงเรียนแบบนั้นเลย แล้วทั้งเรื่องก็พยายามจะให้มีฉากแอ็กชั่น แต่มันก็ออกมาแง้งแง้งพอกัน เหมือนเรากำลังดูนักแสดงซ้อมเล่นฉากแอ็กชั่น แต่ดันเอามาใช้เป็นซีนจริงๆ ถือว่าป่วยมากระดับที่สุดๆ ของซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ที่เคยดูมาเลยละกันครับ

นอกจากนี้ท้ายเรื่องยังพยายามขยายสเกลเรื่องไปใหญ่ เพื่อไปต่อซีซั่น 2 แบบน่าเกลียดมาก เพราะในซีซั่นแรกนี้ก็ยังไม่ได้เคลียร์ปมอะไรสักเท่าไหร่เลย (ขนาดว่าไม่ค่อยมีอยู่แล้วด้วยนะ) และผู้เขียนเชื่อว่าซีรีส์เรื่องนี้ไม่น่ามีโอกาสได้ไปต่อ แต่ถ้าได้ไปต่อนี่ก็คงเพราะพลังกลุ่มแนว ญ ญ อาจจะเยอะเกินคาดหมายก็ได้ 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!