playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Hierarchy (Netflix) สงครามชนชั้นที่น่าเบื่อเมื่อพยายามมากจนดูเฟคเกินไป

Hierarchy

Summary

ซีรีส์ชนชั้นเกาหลีในโรงเรียนไฮโซที่แทบจะเป็นการทำซ้ำจากซีรีส์ ELITE ของเน็ตฟลิกซ์สเปน แต่ทุกอย่างด้อยกว่า มีความวอนนาบีจะให้เป็นตัวละครใช้ชีวิตแบบอเมริกามากจนน่าเกลียด ส่วนของคดีเฉลยแบบง่ายๆ การแก้แค้นก็อ่อนมาก ตัวละครเล่นแข็งดูเฟคๆ จบแบบทิ้งท้ายมีต่อกับกลุ่มตัวละครเดิม ซึ่งผู้ชมที่เคยดู ELITE มาแล้วก็แนะนำว่าผ่านไปเลยดีกว่า แต่สำหรับผู้ชมที่ไม่เคยดูและชอบสไตล์เกาหลีก็น่าจะลองดูว่าชอบแนวทางแบบนี้หรือเปล่าครับ

Overall
5.5/10
5.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • ชนชั้นเกาหลีในโรงเรียนไฮโซแบบเว่อร์ๆ
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เรื่องบูลลี่วนเวียนซ้ำเยอะมาก
  • เนื้อเรื่องของคดีกับการแแก้แค้นอ่อน
  • วอนนาบีสไตล์อเมริกาจนดูเฟค
  • นักแสดงใหม่ การแสดงไม่ดีพอ

 

Hierarchy วังวนสงครามชนชั้น ซีรีส์เกาหลี Original Netflix 7 ตอนจบ มีพากย์ไทย เรื่องราวในโรงเรียนมัธยมปลายจูชินที่มีสังคมนักเรียนไฮโซระดับท็อปเป็นผู้คุมกฎระเบียบและกลั่นแกล้งนักเรียนทุน จนกระทั่งนักเรียนที่ย้ายมาใหม่ซึ่งเก็บงำความลับบางอย่างไว้ กลับสร้างรอยร้าวให้สังคมนักเรียนไฮโซแห่งนี้

Hierarchy (2024) on IMDb

รีวิว Hierarchy วังวนสงครามชนชั้น (มีสปอยล์บางส่วน)

ซีรีส์เกาหลีที่บอกตรงๆ ว่าน่าจะเป็นงานสร้างที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ELITE เล่ห์ร้ายเกมฆาตกรรมไฮโซ ซีรีส์ดังของสเปนที่ Netflix สร้างเองแล้วก็ขยายไปยังเวอร์ชั่นอินเดีย แล้วตอนนี้ก็ต่อมายังเกาหลี โดยมีสิ่งที่เหมือนกันอย่างกับแกะก็คือ เป็นโรงเรียนมัธยมไฮโซ มีสังคมชนชั้น นักเรียนสวยหล่อกันหมด นักเรียนทุนจากชนชั้นล่างเข้ามาใหม่ มีคดีฆาตกรรมเกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มเรื่อง โดยฆาตกรก็คือคนในโรงเรียนที่มีแววว่าเป็นนักเรียนไฮโซพวกนี้นี่แหละ ซึ่งหลังๆ  Netflix มักใช้วิธีดัดแปลงผลงานที่พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จจากชาติอื่นมาทำใหม่เป็นชาติดังๆ เกาหลี สเปน อินเดีย เม็กซิโก วนไปวนมาจนคนที่ดูเวอร์ชั่นอื่นมาจับทางได้แล้วว่าเป็นวิธีการทางธุรกิจของเขา เหตุผลหนึ่งก็คือชาติเหล่านี้อาจจะไม่ได้นิยมในตัวต้นฉบับ การสร้างใหม่โดยให้ชาตินั้นสร้างเองน่าจะเป็นทางที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ซึ่งคนที่ไม่เคยดูก็คงรู้สึกสนุกได้ แต่กับคนที่เคยดูมาแล้วผ่านเลยดีกว่าเพราะต้องมีการเปรียบเทียบกับต้นฉบับหลายอย่างแน่นอนครับ (แม้ว่าในรายละเอียดจะไม่เหมือนกันก็ตาม)

สำหรับผู้ชมที่ไม่เคยดูเซ็ตติ้งโครงสร้างเรื่องนี้มาก่อนก็อาจจะรู้สึกว่าเกาหลีขยันมากับการทำเรื่องปัญหาชนชั้น นั่นก็เพราะเกาหลีเองมีปัญหาเรื่องนี้มากจริงๆ เหมือนอเมริกาชอบทำปัญหาคนต่างสีผิวเชื้อชาติ อย่างไฮโซในโรงเรียนนี้ก็คือแชโบลรุ่นที่ 4 ที่มีพ่อกำลังลงสมัครเข้าเป็นประธานาธิบดีเลยด้วยซ้ำ โรงเรียนนี้ก็ของตระกูลใหญ่ร่วมกันสร้าง เรื่องนี้จึงเอาจุดนี้มาขยายแผลชนชั้นให้ใหญ่เวอร์เกินจริงไปมากนั่นก็คือ ตัวละครคนรวยทุกคนในเรื่องมีนิสัยแย่ ชอบบูลลี่นักเรียนทุนที่มาจากชนชั้นล่างกันหมด เรื่องเซ็ตให้การบูลลี่ในโรงเรียนนี้เป็นเรื่องปกติเพราะครูก็ช่วยส่งเสริมปกปิดการทำผิดไปอีก ซึ่งเรื่องเล่นใหญ่โตมากเพื่อให้ผู้ชมเชื่อว่าคดีนักเรียนทุนตอนเปิดเรื่องที่โดนรถชนตาย ฆาตกรก็คือพวกนักเรียนไฮโซพวกนี้นี่แหละ ทำให้ทั้งเรื่องจึงเต็มไปด้วยการกลั่นแกล้งแรงๆ การเหยียดแรงๆ ซีรีส์วนเวียนอยู่กับเรื่องนี้แบบทำซ้ำเหมือนไม่เบื่อ แต่คนดูน่าจะเบื่อก่อนเพราะเรื่องแทบไม่ไปไหน แล้วก็จบด้วยการหักมุมเฉลยเล่าย้อนเหตุการณ์ฆาตกรรมในตอนเริ่มต้น EP7 แบบง่ายๆ เลยว่าคือใคร ซึ่งก็คือสูตรสำเร็จเดียวกับ ELITE สเปนเลย เพียงแต่ว่าเรื่องนี้ทำชั้นเชิงการเล่าเรื่องมาเพื่อเฉลยไม่ดีพอ

แต่สิ่งที่แย่กว่าอาจจะเป็นตัวเอกนักเรียนทุนที่ดันจืดๆ ผู้ชมดูตัวอย่างอาจจะคิดว่านี่ต้องเป็นซีรีส์แก้แค้นให้สาสมแบบพวกซีรีส์เกาหลีเรื่องอื่นๆ แต่เปล่าเลย ซีรีส์กลับปล่อยจอยพล็อตแก้แค้นไปเรื่อยๆ แทบไม่มีฉากแก้แค้นอะไรเลย แต่ให้พระเอกได้เรียนรู้ความรักกับนางเอกไฮโซ เรื่องพยายามทำให้ทั้งคู่ดูเหมือนรักกันแบบพระเอกนางเอกสองชนชั้น ซึ่งก็เต็มไปด้วยเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ อย่างพระเอกปั่นจักรยานไปรับเธอจากรถหรูที่ขับไปส่งโรงเรียนตอนเช้า ฉากจูบแบบดูดดื่มเพียงเพราะแค่ในปาร์ตี้มีเกมท้าให้ทำ แต่ว่ามันก็คือเซ็ตติ้งปลอมๆ  เท่านั้นเพราะสุดท้ายเรื่องก็วกกลับไปเรื่องแก้แค้นของตัวเอกเพียงเพื่อให้เป็นปมขัดแย้งกับนางเอกที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งสุดท้ายฉากแก้แค้นที่หวังไว้ก็แทบไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะสั้นมากแล้วก็จบแบบง่ายๆ ไม่มีอะไรน่าจดจำ แม้แต่บทลงโทษก็ไม่ได้มี เพราะเรื่องตั้งใจทำซีซั่น 2 ต่อ จึงต้องคงตัวละครเหล่านี้ไว้เกือบหมดแค่นั้น ทำให้มันผิดจากที่ควรจะเป็นไปมาก

นอกจากนี้เรื่องยังพยายามวอนนาบีจะแบบอเมริกาหรือต้องการขายอินเตอร์ก็ได้ นักเรียนในเรื่องมีความล้นจากเด็กมัธยมปลายเกาหลีใต้ไปมาก แม้เรื่องจะบอกว่านี่คือสังคมไฮโซ แต่ก็เชื่อว่าไม่เคยเห็นจากเรื่องอื่นที่นำเสนอออกมา อย่างกีฬาหลักในเรื่องคือ อเมริกันฟุตบอล เรื่องใส่ฉากอเมริกันฟุตบอลเข้ามาเป็นเหมือนการโชว์ออฟว่านักเรียนเกาหลีก็เล่นได้ แต่มันขัดมากเพราะด้วยหุ่นร่างกายมันก็ไม่ได้บึกบึนเล่นกีฬาแบบนี้ได้ดี แต่เรื่องทำเหมือนเป็นเรื่องปกติของที่นี่ เรื่องยังมีฉากปาร์ตี้เมาเหล้าเมายากอดจูบกันทั่วงาน โดยใส่มาแบบจงใจ ขายฉากกอดจูบของตัวประกอบเด็กวัยรุ่นในฉากที่มีตัวเอกอยู่ในเฟรมนั้นด้วยกัน ซึ่งมันดูจงใจแบบวอนนาบีเกินไปมากครับ

บทบาทนักแสดงในเรื่องก็ดูแล้วเฟคมาก อาจจะด้วยความเป็นเกาหลี หน้าตาทรงผมทุกอย่างต้องเนี๊ยบตลอดเวลาอันนี้เข้าใจ แต่เรื่องนี้คือมันพยายามเนี๊ยบกันหมดทุกคนแม้แต่ฝั่งนักเรียนทุนจนๆ ก็ไม่ได้รู้สึกจนตามเลย ร่วมกับการแสดงเย่อหยิ่งเหยียดๆ ของตัวละครไฮโซที่ต้องเก๊กว่าอยู่คนละระดับทำให้ยิ่งดูเฟคมากไปอีก  นางเอกก็ต้องแสดงหน้านิ่งตลอดเวลาตามบทคุณหนูที่ถูกทางบ้านขีดเส้นทางชีวิตไว้ แต่มันก็ทำให้การแสดงของเธอแข็งมาก แม้แต่ฉากโรแมนติกก็ยังแข็งจนไม่มีความเป็นธรรมชาติเหลืออยู่เลย  แต่บทนางรองเพื่อนนางเอกกลับดูดีกว่า ด้วยบทนางร้ายอิจฉาเพื่อนที่แย่งคนที่ชอบสมัยเด็กไป แต่ต้องยังอยู่ด้วยสถานะเพื่อน ทำให้เรื่องมีความน่าสนใจกว่า แล้วตัวละครนี้ก็น่าจะเติบโตในซีซั่นต่อไปกลายมาเป็นนางเอกได้เช่นกัน (พล็อตแบบคลาร่าของ ELITE เลย จากนางรองร้ายๆ กลายมาเป็นนางเอกดี)

สรุป ซีรีส์ชนชั้นเกาหลีในโรงเรียนไฮโซที่แทบจะเป็นการทำซ้ำจากซีรีส์ ELITE ของเน็ตฟลิกซ์สเปน แต่ทุกอย่างด้อยกว่า มีความวอนนาบีจะให้เป็นตัวละครใช้ชีวิตแบบอเมริกามากจนน่าเกลียด ส่วนของคดีเฉลยแบบง่ายๆ การแก้แค้นก็อ่อนมาก ตัวละครเล่นแข็งดูเฟคๆ จบแบบทิ้งท้ายมีต่อกับกลุ่มตัวละครเดิม ซึ่งผู้ชมที่เคยดู ELITE มาแล้วก็แนะนำว่าผ่านไปเลยดีกว่า แต่สำหรับผู้ชมที่ไม่เคยดูและชอบสไตล์เกาหลีก็น่าจะลองดูว่าชอบแนวทางแบบนี้หรือเปล่าครับ

  

รวมรีวิว Netflix คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!