playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Iron Reign (Netflix) ซีรีส์แก๊งยาเสพติดท่าเรือที่เหมือนจะแปลก แต่ก็ไม่แตกต่าง

Iron Reign

Summary

ตัวเรื่องเป็นแนวแก๊งอาชญากรรมยาเสพติดที่เกี่ยวข้องกันหลายฝ่ายทรยศหักหลังกันหลายทอด เรื่องดำเนินไปแบบตรึงเครียดกับการสืบหาคนทรยศว่าเป็นใคร พร้อมกับเล่าย้อนอดีตตัวละครทุกตัวเยอะ มีจุดหักมุมที่ค่อยๆ ปล่อยออกมาเรื่อยๆ ช่วงแรกอาจจะดูสนุกได้อยู่ แต่ช่วงหลังเรื่องค่อยๆ ออกทะเล มีตัวละครทรยศหักมุมแบบไม่ค่อยน่าเชื่อ และก็ไม่คลี่คลายปมให้จบในซีซั่นนี้อีกด้วยครับ แต่ก็ยังถือว่าพอดูได้ ถ้า Netflix ไฟเขียวให้ทำซีซั่นต่อไปนะครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • แนวอาชญากรรรมยาเสพติดที่ทรยศหักหลังกันเอง
  • ฉากย้อนอดีตเยอะและช่วยพัฒนาตัวละครได้ดี
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เหตุผลของตัวละครที่ทรยศไม่ค่อยน่าเชื่อ
  • บางฉากมีเหตุการณ์ที่ไม่สมเหตุผลแบบแปลกๆ
  • ค้างเรื่องไว้ไม่คลี่คลายปมให้จบ

Iron Reign เจ้าพ่อกำปั้นเหล็ก ซีรีส์สเปนแนวอาชญากรรม 8 ตอนจบซีซั่น 1 มีพากย์ไทย นำเสนอเรื่องราววงการอาชญากรรมภายในท่าเรือขนส่ง ซึ่งมีตระกูลเจ้าพ่อกุมอำนาจอยู่ตลอด 30 ปี แต่กลับต้องเจอวิกฤตหนักเมื่อโคเคนมูลค่า 40 ล้านยูโรหายไป กลายเป็นการทรยศหักหลังทั้งภายในครอบครัว แก๊งคู่ค้าและตำรวจทุจริต
Iron Reign (2024) on IMDb

 

รีวิว Iron Reign เจ้าพ่อกำปั้นเหล็ก (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์แนวอาชญากรรมยาเสพติดจาก Lluís Quílez ผู้สร้างซีรีส์ครั้งแรก (ก่อนนี้ทำเรื่อง Below Zero ใน Netflix) ซึ่งพล็อตเรื่องเหมือนมีไอเดียที่แตกต่างจากเรื่องอื่น โดยตระกูลในเรื่องไม่ได้เป็นแก๊งค้ายา แต่เป็นตัวกลางขนส่งรับของไปยังผู้ซื้อ ซึ่งก็เป็นธุรกิจตัวกลางขนส่งสินค้าผิดกฏหมายที่ไม่เคยเห็นเรื่องไหนทำเป็นซีรีส์มาก่อน โดยมีเจ้าพ่อมือตะขอกุมอำนาจตัวกลางนี้ไว้ตลอด 30 ปี แต่ว่าเนื้อเรื่องกลับไม่ได้โฟกัสที่ตรงนั้นเลย กลายเป็นการนำเสนอเรื่องราวจุดแตกหักของธุรกิจเมื่อโคเคนล็อตใหญ่หายไป แล้วก็ทำให้คนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเดือดร้อนหนัก จนทำให้ชนวนเหตุนี้ใกล้จะเกิดเป็นสงครามหลายฝ่ายขึ้นมา ซึ่งเนื้อเรื่องก็กลายเป็นแนวแก๊งอาชญากรรมสืบสวนหาว่าใครทรยศ โดยที่แต่ละฝ่ายก็โทษกันไปมาเป็นทอดๆ ตัวเรื่องพยายามปิดซ่อนคนร้ายที่แท้จริงไว้ โดยที่มีตัวละครทรยศซ้อนกันไปมาทุกฝ่ายตั้งแต่ โดยเริ่มจากคนในตระกูลเอง ซึ่งเป็นจุดหักมุมที่เรื่องค่อยๆ ปล่อยออกมา มีความน่าติดตามอยู่ แต่ว่ามันก็ไม่ค่อยสมเหตุผลหลายครั้งกับการพยายามหักมุมกันเรื่อยๆ แบบนี้ ยกตัวอย่าง คนในครอบครัวสงสัยกันเองจากความเข้าใจผิดง่ายๆ แล้วก็พากันไปต่อสู้จบชีวิตด้วยกันทั้งคู่แบบไม่สมเหตุผล หรือบอสตัวร้ายที่ทำเรื่องนี้ไปโดยมีเหตุผลเรื่องรสนิยมส่วนตัวที่ไม่น่าเชื่อเท่าไหร่ ซึ่งทำให้เรื่องเหมือนจะเข้มข้นในช่วงแรก แต่พอช่วงหลังกลับค่อยๆ ออกทะเลไปเรื่อยๆ แล้วก็ไม่จบในซีซั่นเดียวเป็นการทิ้งปมค้างไว้ไปต่อมากมายที่ไม่โอเคเท่าไหร่ครับ

ด้วยความที่เรื่องเปิดมาคือจุดสูงสุดของเจ้าพ่อแล้ว ตัวเรื่องจึงใช้ฉากแฟลชแบ็คเล่าอดีตของเจ้าพ่อมือตะขอแทน โดยเริ่มตั้งแต่แรกสมัยเด็กๆ ซึ่งส่วนนี้ก็คือฉากพัฒนาการเจ้าพ่อโดยมีจุดหมายว่าเขาขึ้นมาเป็นใหญ่ได้ยังไง และมือที่ขาดเกิดจากสาเหตุอะไร นอกจากนี้ยังมีการเล่าย้อนอดีตชีวิตตัวละครอีกหลายตัวเพื่อให้เห็นพัฒนาการตัวละครจากเด็กสู่ผู้ใหญ่ที่มีส่วนช่วยทำให้เข้าใจตัวละครในปัจจุบันมากขึ้น โดยมีตัวเอกของเรื่องคือตำรวจที่แฝงตัวเป็นสายในแก๊ง แต่ก็มีความลับเบื้องหลังซ่อนอยู่เช่นกัน และทำเส้นเรื่องอดีตให้ตัวละครผูกกันได้ดี แต่ก็มีฉากย้อนอดีตของบางตัวละครที่ไม่รู้ว่าทำออกมาทำไม อย่างตอนเป็นเด็กต้องพึ่งความเชื่อไสยศาสตร์แล้วก็ลามมาถึงฉากในปัจจุบัน ซึ่งกินเวลาไปเกือบตอนโดยที่ไม่มีเหตุผลเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในเส้นเรื่องหลักเลย

ฉากในเรื่องถือว่าโหดตามแนวอาชญากรรมสเปน มีฉากทารุณยิงฆ่ากันตลอดเรื่อง แต่ว่าเรื่องก็ไม่ได้ดุเดือดมากอย่างที่ควรจะเป็นกับแนวนี้ แต่เหมือนเหตุการณ์ยิงต่อสู้กันทั่วไป สุดท้ายฝ่ายตัวเอกก็รอดอยู่ดี แถมยังเก็บอีกฝ่ายหมดเกลี้ยงได้แบบค่อนข้างเว่อร์ๆ เหมือนหนังแอ็กชั่น

 

สรุป ตัวเรื่องเป็นแนวแก๊งอาชญากรรมยาเสพติดที่เกี่ยวข้องกันหลายฝ่ายทรยศหักหลังกันหลายทอด เรื่องดำเนินไปแบบตรึงเครียดกับการสืบหาคนทรยศว่าเป็นใคร พร้อมกับเล่าย้อนอดีตตัวละครทุกตัวเยอะ มีจุดหักมุมที่ค่อยๆ ปล่อยออกมาเรื่อยๆ ช่วงแรกอาจจะดูสนุกได้อยู่ แต่ช่วงหลังเรื่องค่อยๆ ออกทะเล มีตัวละครทรยศหักมุมแบบไม่ค่อยน่าเชื่อ และก็ไม่คลี่คลายปมให้จบในซีซั่นนี้อีกด้วยครับ แต่ก็ยังถือว่าพอดูได้ ถ้า Netflix ไฟเขียวให้ทำซีซั่นต่อไปนะครับ

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!