playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Kingdom of the Planet of the Apes โทนเรื่องสดใหม่ แต่ฉากสงครามอาจจะไม่เร้าใจมาก

Kingdom of the Planet of the Apes

Summary

หนังมีความสดใหม่ในเนื้อหาที่บอกเล่าการเดินทางของลิงตัวใหม่กับสงครามลิงสู้กับลิงเป็นหลักที่อาจจะดูเดิมๆ และฉากสงครามก็ไม่ใหญ่โตเพราะไม่มีมนุษย์มาเกี่ยวข้อง แต่ก็ยังคงความลึกของปมดราม่าความขัดแย้งทางจิตใจของลิงกับมนุษย์ไว้ได้เหมือนเดิม ในโลกที่เรื่องเล่าตำนานซีซาร์กลายมาเป็นศาสดาในยุคใหม่และถูกนำไปใช้บิดเบือนเหมือนศาสนาในปัจจุบันที่มีคนเอาไปใช้แบบผิดๆ โดยมีจุดเริ่มการเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกครั้งใหม่อีกรอบ ซึ่งหนังทิ้งปริศนาไว้ในตัวมนุษย์ที่เหลือเพียงคนเดียวในเรื่องได้อย่างน่าติดตามว่าเธอคือใคร และก็จบแบบวางปมทิ้งไว้ให้กับแฟรนไชน์ได้อีกยาวไกลเลยครับ 

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ปฐมบทใหม่ของแฟรนไชน์วานรครองพิภพ
  • โทนเนื้อเรื่องใหม่หมดโดยยังคงพื้นฐานโลกเดิม
  • ผู้กำกับคนใหม่ Wes Ball ที่มีเครดิตจาก The Maze Runner
  • ตัวละคมนุษย์มีปมปริศนาลึก

 

Cons

  • ตัวละครสมทบรอบตัวเอกบทน้อย
  • ฉากสงครามลิงกับลิงไม่แปลกใหม่

Kingdom of the Planet of the Apes อาณาจักรแห่งพิภพวานร หลังการตายของซีซาร์ผ่านไปหลายยุคสมัย “โนอา” ลิงตัวหนุ่มตัวหนึ่งได้พบกับมนุษย์เด็กสาวที่ถูกฝูงลิงป่าเถื่อนตามล่า เขาต้องเดินทางร่วมกันและได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์โลกยุคก่อนที่เขาไม่เคยได้ยินมาก่อน และต้องตัดสินใจในสิ่งที่จะกำหนดอนาคตสำหรับทั้งลิงและมนุษย์
Kingdom of the Planet of the Apes (2024) on IMDb

 

รีวิว Kingdom of the Planet of the Apes (มีสปอยล์บางส่วนไม่ใช่เนื้อหาสำคัญของเรื่อง)

หนังที่สานต่อเรื่องราวต่อจากไตรภาคเก่าโดยผู้กำกับคนใหม่ Wes Ball ที่มีเครดิตจาก The Maze Runner ทั้ง 3 ภาค ตั้งแต่ปี 2018 แล้วก็หยุดการกำกับไปมาโผล่เรื่องนี้เลย ซึ่งแม้ผลงานก่อนนี้จะไม่ดีมากนัก แต่ก็มีเอกลักษณ์รูปแบบความสนุกในแบบของตัวเอง และพล็อตเนื้อเรื่องก็คือโลกล่มสลายใกล้เคียงกับแฟรนไชส์วานรเรื่องนี้ ด้วยจุดร่วมกันคือไวรัสที่ระบาดไปทั่วโลก แต่ผลลัพธ์ของเรื่องแตกต่างกัน และแฟรนไชน์นี้ก็สามารถเล่าเรื่องได้ลึกซึ้งกว่า โดยมีโลกของไตรภาคแรกจากซีซ่าร์มาเป็นทุนตั้งต้นอยู่แล้ว เหลือแค่จะสานต่อไปยังไงให้แปลกใหม่กว่าเท่านั้น ซึ่งเขาก็ทำสำเร็จได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียวครับ

สิ่งที่แตกต่างแปลกใหม่เลยคือโลกในยุคนี้มนุษย์แทบหายไปหมดโลกแล้วต่างจากไตรภาคก่อนที่มนุษย์ยังคงอยู่บนโลกและหาทางต่อสู้กับลิง เนื้อเรื่องเล่าถึงลิงตัวเอก”โนอา” ที่อาศัยอยู่เป็นเผ่าที่ใช้นกอินทรีช่วยหากิน มีชีวิตของตัวเองไม่มีประวัติเกี่ยวกับลิงในยุคก่อน ไม่เคยรู้เรื่องซีซาร์ ซึ่งซีซาร์ในยุคนี้เรื่องไม่ได้บอกปีเจาะจงไว้ แต่มีบอกตามสื่อว่าผ่านไป 300 ปี ซีซาร์เป็นเหมือนศาสดาในศาสนาอย่างพระเยซู ที่มีแต่เรื่องเล่าขานกันต่อมาและถูกดัดแปลงนำไปใช้โดยลิงรุ่นหลัง ซึ่งก็มีผู้สืบทอด “รากา” ที่เป็นอุรังอุตังที่พยายามเล่าเรื่องซีซาร์ในแบบที่ถูกต้องไว้ และก็มีตัวร้ายอย่างพร็อกซิมัสที่เอาชื่อซีซาร์กับคำพูดบางส่วนไปใช้เพื่อสร้างฐานอำนาจให้ตัวเอง ซึ่งทำให้เรื่องส่วนหนึ่งเหมือนเป็นตำนานบทใหม่ที่ตัวเอกโนอาต้องเดินทางเรียนรู้ชีวิตในโลกที่แตกต่างออกไป โดยมีเรื่องราวของซีซาร์เป็นแรงผลักดันชี้นำให้เขาทำตามอย่างการช่วยเหลือมีความเมตตาต่อมนุษย์ ในขณะที่ลิงของตัวร้ายตามเข่นฆ่ามองเห็นมนุษย์เป็นศัตรูอยู่ตลอด โดยมีสาเหตุมาจากเรื่องเล่าจากยุคแรกที่ลิงถูกมนุษย์ปกครองยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งก็เป็นความจริงอีกด้านที่โนอาต้องค้นหาเรียนรู้ด้วยประสบการณ์เองว่าการกระทำแบบซีซาร์นี้ถูกต้องหรือไม่ โดยหนังตั้งคำถามวางปมนี้ผ่านตัวละครมนุษย์ที่เป็นจุดหักมุมใหญ่ของเรื่องนี้อีกที

มนุษย์ในโลกตอนนี้หนังแสดงให้เห็นว่าเป็นพวกติดไวรัสและมีสติปัญญาต่ำ พูดไม่ได้ แทบไม่พบเจออีกแล้วจนเหมือนใกล้จะสูญพันธ์ไป แต่มีเด็กสาวคนหนึ่งที่พร็อกซิมัสตามล่าด้วยเหตุผลบางอย่าง ซึ่งถูกเฉลยตั้งแต่ตัวอย่างแล้วว่าเธอพูดได้ และถูกตั้งชื่อว่า “โนวา” (แสดงโดย Freya Allan) ซึ่งก็คือชื่อตัวละครเด็กน้อยที่พูดไม่ได้จากภาคก่อน เป็นการส่งต่อเรื่องราวของซีซาร์มาแบบเป็นธรรมชาติมาก เพราะโนวาคือชื่อเรียกมนุษย์ที่ผู้สืบทอดซีซาร์นำมาตั้งกันโดยไม่รู้เหตุผลว่าทำไม ซึ่งโนวาคือตัวละครที่ค่อยๆ แง้มให้เห็นแง่มุมอีกด้านของมนุษย์ในยุคนั้นแบบลึกลับ คลุมเครือ ไม่น่าไว้ใจ บทสนทนาทุกคำของเธอกับโนอาเหมือนมีความลับซ่อนอยู่ แต่อีกด้านเธอก็มีความน่าเห็นใจจากสภาพโลกที่ถูกลิงป่าเถื่อนปกครองแล้วเธอเป็นมนุษย์ตัวเล็กๆ เพียงคนเดียวที่พยายามเอาชีวิตรอดอยู่ ซึ่งเธอเป็นเหมือนตัวละครปริศนาที่จะชักนำให้เรื่องราวใหญ่ครั้งใหม่เกิดขึ้น และผู้ชมจะค่อยๆ ทึ่งอึ้งกับทุกการกระทำของเธอที่เรื่องพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนไม่เหลือเค้าเดิมในตอนแรกเลย ตอนจบของเรื่องนี้ก็คือชนวนเหตุการณ์ใหญ่ที่หนังวางปมนี้ไว้เพื่อต่อยอดให้แฟรนไชน์นี้ไปได้อีกไกลแบบสบายๆ เลยครับ 

โลกในเรื่องนี้ก็ไปไกลกว่าในภาคก่อนมาก ฉากในเรื่องคือเซ็ตติ้งโลกหายนะแบบไม่เหลืออะไรอยู่แล้ว ต่างจากภาคก่อนที่มนุษย์ยังอยู่และพยายามเอาอาวุธที่มีอย่างปืนมาใช้ แต่ในเรื่องนี้ทุกอย่างคือสูญสิ้นไปหมดแล้ว อาวุธที่ลิงตัวร้ายใช้คือที่ช็อตไฟฟ้าของมนุษย์ ซึ่งก็ไม่มีอธิบายให้เข้าใจเรื่องพลังงานที่ใช้ช็อตว่าไปชาร์จมาจากไหนเหมือนกัน ตัวเรื่องอาจจะมีช่องโหว่เล็กๆ พวกนี้อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เรื่องติดขัด ส่วนฝ่ายตัวเอกมีการใช้นกอินทรีเป็นอาวุธ ซึ่งก็มีบทที่ค่อนข้างเน้นความสำคัญให้เห็นตั้งแต่ฉากเก็บไข่มาเลี้ยงตอนแรกและมีพิธีกรรมของเผ่าต่อมา อินทรีกลายเป็นตัวสำคัญหนึ่งในเรื่องที่ทำให้เห็นความแตกต่างจากพื้นฐานชีวิตที่ไม่เหมือนกัน โดยลิงตัวร้ายพยายามหาทางใช้ของมนุษย์ที่เหลืออยู่เป็นที่อยู่อาศัย ตรงข้ามกับฝ่ายตัวเอกที่อยู่กับธรรมชาติล้วนๆ และห้ามลิงในเผ่าเข้าไปยุ่งกับมนุษย์

จุดด้อยของเรื่องก็คงเป็นฉากสงครามลิงกับลิงที่ไม่แปลกใหม่อะไรแล้วหลังจากทำมา 3 ภาค ไม่ค่อยแปลกใหม่ในแง่เนื้อหาลิงสู้กัน ลิงกอริลล่าก็ยังเป็นตัวร้ายแบนๆ อยู่แบบเดิม พร็อกซิมัสดูฉลาด แต่บทก็ไม่ได้ใส่เรื่องราวอะไรให้เขามากพอว่ากลายมาเป็นลิงแบบนี้ได้ยังไง ตัวละครสมทบรอบตัวเอกก็มีบทน้อย เพื่อนๆ ของตัวเอกไม่ค่อยมีความสำคัญเท่ากับไตรภาคก่อนที่ตัวละครรอบตัวซีซาร์มีบทบาทมากกว่านี้ หรืออย่างรากาลิงอุรังอุตังที่เป็นตัวละครสำคัญเชื่อมกับซีซาร์ก็ถูกตัดไปกลางเรื่องแล้วหายไปเลย โดยไม่มีเฉลยว่าเกิดอะไรขึ้นต่อจากนั้น แต่หนังก็ยังเป็นปฐมบทภาคใหม่ ซึ่งเรื่องก็น่าจะยังมีเวลาพัฒนาตัวละครเหล่านี้ขึ้นไปอีกครับ   

 

สรุป หนังมีความสดใหม่ในเนื้อหาที่บอกเล่าการเดินทางของลิงตัวใหม่กับสงครามลิงสู้กับลิงเป็นหลักที่อาจจะดูเดิมๆ และฉากสงครามก็ไม่ใหญ่โตเพราะไม่มีมนุษย์มาเกี่ยวข้อง แต่ก็ยังคงความลึกของปมดราม่าความขัดแย้งทางจิตใจของลิงกับมนุษย์ไว้ได้เหมือนเดิม ในโลกที่เรื่องเล่าตำนานซีซาร์กลายมาเป็นศาสดาในยุคใหม่และถูกนำไปใช้บิดเบือนเหมือนศาสนาในปัจจุบันที่มีคนเอาไปใช้แบบผิดๆ โดยมีจุดเริ่มการเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกครั้งใหม่อีกรอบ ซึ่งหนังทิ้งปริศนาไว้ในตัวมนุษย์ที่เหลือเพียงคนเดียวในเรื่องได้อย่างน่าติดตามว่าเธอคือใคร และก็จบแบบวางปมทิ้งไว้ให้กับแฟรนไชน์ได้อีกยาวไกลเลยครับ 

 

อ่านรีวิวหนังโรงเรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!