playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว BERLIN เบอร์ลิน ภาคแยกของ Money Heist ที่ยังคงหัวใจหลักแบบเดิมไว้แทบทั้งหมด

Money Heist BERLIN

Summary

โดยรวมถ้าคุณชอบตัวละครเบอร์ลิน ชอบ Money Heist นี่ก็เป็นซีรีส์ที่ยังคงสไตล์การวางแผนปล้นเนี๊ยบๆ ที่สนุกและตัวละครมีเสน่ห์แบบเดิมได้อยู่ แต่สเกลเรื่องจะเล็กลงมาเท่านั้น และก็ยังเน้นเรื่องความรักทำให้ภารกิจพังแบบเดิมไม่มีเปลี่ยน  แต่สิ่งที่ขาดหายไปเลยคือฉากแอ็กชั่นที่แทบไม่มี เป็นการหลบหนีมากกว่าต่อสู้ ซึ่งผู้ชมที่คาดหวังฉากแอ็กชั่นก็น่าจะผิดหวังตรงนี้ แต่ซีรีส์ก็จบใน 8 ตอนเลยและก็เตรียมทำต่ออีกแน่นอนครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ภาคแยกของเบอร์ลินจากซีรีส์ Monet Heist
  • แนวการดำเนินเรื่องแบบ Money Heist
  • เน้นเรื่องราวความรักเยอะ
  • ตัวละครใหม่มีเสน่ห์

Cons

  • ฉากแอ็กชั่นน้อยมาก
  • ตอนท้ายสรุปจบเรื่องแบบง่ายๆ

Money Heist BERLIN เบอร์ลิน ซีรีส์ Original Netflix  8 ตอน เป็นภาคแยกของ Money Heist ทรชนคนปล้นโลก สร้างโดยทีมงานชุดเดิม กับผู้เขียนบท Esther Martínez Lobato เรื่องราวของเบอร์ลินที่รวมทีมปล้นอัญมณีในปารีสมูลค่า 44 ล้านยูโร จาก 34 เมืองในคืนเดียวที่ดูเหมือนยาก แต่ความรักระหว่างการปล้นกลับยากยิ่งกว่าซะอีก

Berlin (2023) on IMDb

รีวิว Money Heist BERLIN เบอร์ลิน (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของเบอร์ลินสมัยก่อนที่จะเป็นโรคร้าย โดยไม่ได้บอกว่าช่วงอายุเท่าไหร่ แต่เบอร์ลินในเวอร์ชั่นนี้ก็ยังคงเป็นเบอร์ลินแบบเดียวกับ Money Heist ภาคที่ผ่านมาทั้งหมด ทั้งนิสัยใจคอ วิธีการวางแผน และยังมีเสียงบรรยายอ้างอิงไปถึงภาคก่อน ซึ่งเท่ากับว่านี่เป็นเหมือนเรื่องเล่าย้อนหลังของเบอร์ลินในช่วงรุ่งโรจน์มากกว่าจะเป็นการย้อนอดีตโดยตรง ซึ่งผู้ชมที่ไม่เคยดู Money Heist มาก่อนก็อาจจะไม่เหมาะนัก (ดูเข้าใจรู้เรื่องได้ แต่คงมีข้อสงสัยที่ไม่มีคำตอบหลายอย่าง)

ความเหมือนเบอร์ลินในภาคนี้ก็เริ่มตั้งแต่นิสัยอีโก้ที่ไม่เคยเปลี่ยนไปของเขา เบอร์ลินยังคงเต็มไปด้วยท่าทางการพูดจาแบบมีอีโก้ผู้นำอย่างเต็มที่ แต่เนื้อเรื่องไม่ใช่การบุกปะทะกับใคร เป็นการวางแผนจารกรรมแบบเงียบๆ อีโก้ของเขาจึงเป็นการพูดคุยกลับกลุ่มสมาชิกใหม่ ที่มีเบอร์ลินเป็นแกนนำวางแผนร่วมกับตัวละครศาสตราจารย์อัจฉริยะคนใหม่ ดาเมี่ยน (แสดงโดย Tristán Ulloa) ซึ่งเหมือนภาคก่อนคือเป็น 2 คนที่วางแผนทั้งหมด ตั้งแต่วิธีเข้าปล้นจนถึงการหลบหนีอย่างไร้ร่องรอย โดยยังคงรูปแบบเดิมคือมีโมเดลจำลองสถานที่ปล้น ที่เป็นคลังเก็บอัญมณีของมีค่าของฝรั่งเศสจาก 34 เมืองมาไว้รวมกันก่อนการประมูล ซึ่งต้องใช้เวลาเจาะระบบเข้าไปรอก่อนนำมันออกมาในครั้งเดียว โดยมีลูกทีมอีก 5 คนที่เชี่ยวชาญด้านต่างๆ มารวมตัวกันแบบเดิม และก็บอกว่าทีมนี้เป็น 1 ใน 3 ทีมที่พิเศษของเบอร์ลิน ซึ่งเท่ากับว่าตัวเรื่องได้เปิดทางไว้แล้วว่าจะมีเรื่องราวอื่นๆ ของเขาอีก 

สิ่งที่เหมือนอีกอย่างคือการเดินเรื่องด้วยปมปัญหาความรักแบบเดิม ซึ่งผู้ชมอาจจะเข้าใจผิดว่า Money Heist เป็นซีรีส์แอ็กชั่น แต่ผู้กำกับยืนยันว่าหัวใจของซีรีส์ชุดนี้คือเรื่องความรัก ซึ่งประเด็นความรักทำให้แผนพังก็ถูกนำกลับมาใช้อีกรอบ และก็เน้นหนักมากขึ้นด้วยเมื่อเบอร์ลินเองไปหลงรักภรรยาของเป้าหมายหลักในคดีนี้ และก็พยายามช่วงชิงเธอมาให้ได้ โดยไม่สนใจว่าภารกิจจะเป็นยังไง เขาก็มองว่าสิ่งนี้สำคัญกว่า และก็เล่าเรื่องในส่วนนี้ผ่านการหลงผู้หญิงของเบอร์ลินเต็มๆ จนสมาชิกในทีมก็เหนื่อยใจแต่ทำอะไรไม่ได้

 

นอกจากเรื่องรักของเบอร์ลินแล้วก็ยังมีคู่อื่นๆ ในทีมตามมาอีก ระหว่างแฮ็กเกอร์สาวบริสุทธิ์ที่มาปิ๊งหนุ่มเถื่อนๆ ในทีมที่ชอบพูดแทะโลมเธอ สาวผู้มีอาการป่วยทางจิตกับหนุ่มรองหัวหน้าของทีมที่เคร่งกับกฎของเบอร์ลินว่าห้ามไปยุ่งเกี่ยวกับเธอเพราะจะเป็นปัญหาตามมา (ทั้งๆ ที่เขาเองก็ทำตามกฎไม่ได้เหมือนกัน) หรือแดเมี่ยนศาตราจารย์ผู้วางแผนเองก็ถูกเมียทิ้งระหว่างที่ทำภารกิจนี้ ซึ่งทำให้ซีรีส์เรื่องนี้แทบจะนำปัญหาความรักมาเป็นอุปสรรคมากกว่าการปล้นเสียอีก ซึ่งการดำเนินเรื่องด้วยความรักนี้ก็ทำให้ซีรีส์อาจจะดูน่าเบื่อสำหรับคนที่หวังฉากแอ็กชั่น เพราะเนื้อเรื่องแทบจะเป็นการจีบกัน การทดสอบความรัก การเผยความในใจ สรุปจบความรักของแต่ละคู่ในตอนท้ายผ่านการผจญภัยเสี่ยงตายของแต่ละคู่ ซึ่งนี่เป็นเหมือนซีรีส์แนวรวมความรักแต่ละแบบ ที่มีปมปัญหาที่แตกต่างมารวมในเรื่องเดียวกัน ซึ่งบางคู่ก็ทำออกมาได้ดี บางคู่ก็ดูผิวเผินไปหน่อย โดยมีความรักของเบอร์ลินเป็นเรื่องหลักที่สำคัญกับเรื่องที่สุด และก็ปิดจบด้วยทางออกของความรักที่ดูแล้วผิดที่ผิดทางไม่น่าเป็นไปได้ แต่มันก็มีบทสรุปที่ลงเอยได้ดีน่าประทับใจไม่น้อยครับ

 

ในส่วนของการปล้นเนื้อเรื่องแบ่ง 4 ตอนแรกเป็นช่วงเวลาการวางแผนเจาะทะลวงที่เก็บอัญมณี โดยใช้ฉากเล่าเรื่องแผนไปเรื่อยๆ ทีละช่วง โดยแสดงผลของการลงมือทำไปพร้อมๆ กัน ไม่ได้มีฉากการบุกทะลวงยาวๆ ซึ่งผู้ชมอาจจะสับสนเล็กน้อยในตอนแรกว่านี่เป็นเรื่องเล่าหรือลงมือทำจริงๆ ที่ภาคก่อนเวลาลงมือมักจะมีการผิดแผน แต่ภาคนี้แทบทุกอย่างไม่มีการผิดแผน และก็เล่าเรื่อง 4 ตอนแรกแบบง่ายๆ ทุกอย่างผ่านฉลุยได้หมดแทบไม่มีปัญหา โดยมีประเด็นปัญหาความรักมาเป็นอุปสรรคนิดหน่อยเท่านั้น ก่อนที่ 4 ตอนหลังคือช่วงเวลาที่เตรียมการหลบหนีออกจากปารีสอย่างเงียบๆ ช่วงนี้คือการเดินเรื่องที่เต็มไปด้วยปัญหา แผนที่วางไว้ทุกอย่างพังหมดจากความรักที่ทุกคนก่อขึ้นมาใน 4 ตอนแรก โดยเป็นการแยกตัวละครออกเป็นคู่ และก็มีเรื่องราวการหลบหนีแบบแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของทุกคู่ที่ลุ้นตลอดเวลา แต่ไม่ได้มีฉากแอ็กชั่นมากเพราะตัวละครทั้งหมดเน้นหลบหนี ไม่ได้เน้นต่อสู้ แต่ทุกคู่มีความรักเป็นองค์ประกอบหลักสำคัญเสมอครับ

เนื้อเรื่องยังมีการนำตัวละครอีก 2 ตัวจากภาคก่อนกลับมาด้วย ซึ่งก็คือ อลิเซียกับราเกล โดยมีบทในช่วง 4 ตอนหลังเป็นทีมนำสืบคดีนี้ไล่ล่าแบบเก่า แต่ด้วยภาคนี้จบเรื่องแค่ 8 ตอนเลย ก็ไม่ถึงกับมีบทเด่นมาก แค่โชว์มันสมองการไล่ตามทีมของเบอร์ลินในช่วงท้ายนิดหน่อย โดยที่ตัวละครทั้งสองคนก็ไม่เคยได้เจอกับเบอร์ลินโดยตรง เป็นการเขียนบทเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากับเนื้อเรื่องก่อนนี้ แต่เอากลับมาเพื่อให้แฟนๆ หายคิดถึงเท่านั้นครับ ซึ่งคาดว่าภาคต่อๆ ไปของเบอร์ลินก็น่าจะมีตัวละครอื่นตามมาอีกเช่นกัน เพราะเรื่องได้จบแบบเปิดทางไว้ชัดเจนว่าทำต่อยาวๆ อีกแน่นอนครับ 

 

โดยรวมถ้าคุณชอบตัวละครเบอร์ลิน ชอบ Money Heist นี่ก็เป็นซีรีส์ที่ยังคงสไตล์การวางแผนปล้นเนี๊ยบๆ ที่สนุกและตัวละครมีเสน่ห์แบบเดิมได้อยู่ แต่สเกลเรื่องจะเล็กลงมาเท่านั้นเองครับ

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!