playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว ผมชื่อโรกีวาน (My Name is Loh Kiwan) พาร์ทผู้ลี้ภัยสุดรันทด แต่ไปไม่สุดตามจริงเพราะเรื่องรัก…

ผมชื่อโรกีวาน

Summary

หนังรักดราม่าชีวิตผู้ลี้ภัยเกาหลีเหนือที่ได้ ซง จุง-กี มาเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งตัวนักแสดงและบทบาทการเอาชีวิตรอดในต่างแดนที่แสนสาหัส โดยต้องดิ้นรนต่อชีวิตไปวันๆ เพื่อรอสิทธิ์การได้เป็นพลเมืองเบลเยียม ซึ่งหนังถ่ายทอดออกได้รันทดหดหู่มากแบบให้คะแนนเต็มสิบได้เลย แล้วก็ยังเป็นหนังรักในชีวิตต่างแดนที่โรแมนติกในสภาพแร้นแค้นได้ดีเลย เพียงแต่มีจุดด้อยตรงการพยายามทำให้มีตัวร้ายเป็นแก๊งอาชญากรฝรั่งที่ดูปลอมมากๆ และทั้งคู่ต้องต่อสู้เอาชีวิตรอด จนกลายเป็นความเรียลของเรื่องผู้ลี้ภัยโดนลดบทบาทลงมาก ทั้งๆ ที่นี่คือจุดแข็งที่สุดของเรื่องที่นำเสนอดีมาตลอดครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • หนังรักดราม่าชีวิตผู้ลี้ภัยเกาหลีเหนือ
  • การใช้ชีวิตเอาตัวรอดของผู้ลี้ภัย
  • การแสดงขั้นเทพของ ซง จุง-กี
  • ถ่ายทำต่างประเทศจริง
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ตัวร้ายฝรั่งดูปลอมมาก
  • ช่วงหลังหลุดจากความเรียลกับปัญหาผู้ลี้ภัยไป
  • พากย์ไทยทับเกือบทุกภาษาเป็นไทยหมด

ผมชื่อโรกีวาน (My Name is Loh Kiwan) ภาพยนตร์เกาหลี Original Netflix เรื่องราวของ โรกีวาน ชายหนุ่มที่หนีมาจากเกาหลีเหนือเพื่อหวังลี้ภัยในประเทศเบลเยียม แต่เขากลับพบหญิงสาวที่มีปัญหาชีวิตครอบครัวแตกร้าวและต้องช่วยประคองเธอให้มีชีวิตต่อไปให้ได้ ในขณะที่มรสุมชีวิตลี้ภัยของเขาก็แสนลำบาก

My Name Is Loh Kiwan (2024) on IMDb

 

รีวิว ผมชื่อโรกีวาน (My Name is Loh Kiwan) ไม่สปอยล์

หนังจากผู้สร้างหญิง Kim Hee Jin ที่มีเครดิตทั้งกำกับและเขียนบทเรื่องนี้เรื่องแรก (จากข้อมูลที่ปรากฏในเว็บ) แต่ว่าการได้ดาราดังอย่าง ซง จุง-กี  มาเล่นก็แสดงว่าเธอมีดีมากพอตัวเลย ซึ่งซง จุง-กี อายุ 38 ปีแล้วแต่หน้าเด็กมากจนมาเล่นเป็นบทชายหนุ่มอายุ 30 ต้นๆ ได้ (ในเรื่องเกิดปี 1990) ซึ่งเรื่องก็ขายความเป็นผู้ลี้ภัยเกาหลีเหนือที่หนีไปอยู่จีน ก่อนมีปัญหาชีวิตที่ทำให้เขาต้องหนีจากจีนมาเบลเยียม โดยมีปัญหาสถานะที่ต้องได้รับการยืนยันตัวว่าเป็นคนเกาหลีเหนือจริงๆ ไม่ใช่คนจีน เพราะรัฐบาลยุโรปไม่รับผู้อพยพขาวจีน แต่ว่าความเป็นเอเชียทำให้รูปร่างหน้าตาก็แยกออกยากในสายตาของฝรั่ง จึงต้องพึ่งหลักฐานกับพยานซึ่งเขาเองก็มีเพียงรูปถ่ายกับแม่ในเกาหลีเหนือติดตัวไว้เท่านั้น และต้องต่อสู้คดีหาหลักฐานมายืนยันเพื่อให้ได้รับสิทธิพลเมืองให้ได้ ซึ่งเรื่องก็นำเสนอชีวิตของเขาในต่างแดนแบบคนจรไร้บ้าน ไม่รู้ภาษาที่นี่ (ดัทช์กับฝรั่งเศส) พูดอังกฤษก็ไม่ได้ ถูกฝรั่งกลั่นแกล้งเพียงเพราะเป็นผู้ลี้ภัยเอเชีย (กระแสเหยียดเอเชีย) หาอาหารและน้ำตามมีตามเกิดไปวันๆ ทุกอย่างคือการเอาชีวิตรอดไปให้ได้เพื่อรอสิทธิ์พลเมืองนี้เท่านั้น ซึ่งหนังนำเสนอชีวิตส่วนนี้ได้ดีมาก เรื่องราวเต็มไปด้วยความรันทดหดหู่ แม้จะมีคนเกาหลีที่มาช่วยในประเทศนี้ แต่ก็ไม่ได้เป็นมิตรที่ดีอย่างที่เห็น ซง จุง-กี ถอดคราบเทพบุตรสุดหล่อมาเล่นเป็นผู้ลี้ภัยโทรมๆ ได้อย่างจับใจมากๆ 

แต่หนังไม่ได้มีเป้าหมายที่การได้เป็นพลเมืองเบลเยียม แต่นี่คือหนังรักดราม่าผู้ลี้ภัยต่างแดน เรื่องราวจึงหันเหมาที่ตัวผู้หญิงเกาหลีใต้ที่เขาไปเจอ “มารี” (รับบทโดย “ชเวซองอึน”) หญิงสาวที่มีปัญหาชีวิตแตกร้าวจากครอบครัว และทำตัวเป็นเหมือนคนหมดสิ้นทุกอย่างในชีวิตไปแล้ว ซึ่งโรกีวานเองในตอนแรกก็ไม่ได้ชอบเธอเพราะเธอขโมยเงินของเขาไป แต่หลังได้พบเจอตัวตนของเธอลึกๆ ความรู้สึกก็เปลี่ยนไปเป็นความรัก อยากมีความสุขกับชีวิตที่เหลือกับเธอ ซึ่งหนังก็ยังใส่ฉากโรแมนติกหวานๆ ลงไปในสภาพชีวิตแร้นแค้นของผู้ลี้ภัยจนได้ แล้วก็ทำให้ชีวิตของทั้งคู่ดูเป็นหนังรักโรแมนติกเกาหลีแบบสะท้อนชีวิตความเป็นจริงได้ค่อนข้างดีเลย 

เพียงแต่สิ่งที่ดูขัดแย้งกลับเป็นชีวิตของมารีที่ไปคลุกคลีกับแก๊งพนันยิงปืนในคลับ ซึ่งบทพยายามสร้างมาให้เป็นบอสตัวร้ายของเรื่อง แต่ดูแล้วมันกระโดดหลุดออกมาเหมือนตัวร้ายปลอมๆ ค่อนข้างขัดแย้งกับความเป็นหนังรักแบบเรียลๆ หลายอย่างจนเกินไป ซึ่งสุดท้ายปมนี้ก็จบไม่ลงตัวดีนัก เหมือนหาทางลงไม่ได้และก็ข้ามปัญหาทุกอย่างที่ทั้งคู่เข้าไปเกี่ยวข้องไปเลย ซึ่งมันแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คดีใหญ่ระดับนี้มีผู้ลี้ภัยมาเกี่ยวข้องจะไม่กระทบสถานะที่โรกีวานกำลังขอยื่นเป็นพลเมืองได้เลย เพราะปกติผู้ลี้ภัยจะห้ามเข้าไปเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมโดยตรงอยู่แล้ว ซึ่งช่วงหลังที่หนังคลุกคลีอยู่กับปัญหานี้ก็ทำให้เรื่องชีวิตลี้ภัยในตอนแรกถูกลดบทบาทลงมาจนกลายเป็นหนังรักชีวิตต้องสู้กับแก๊งจนน่าเสียดายมาก (เพราะพาร์ทลี้ภัยก็ยังมีปัญหาสะสมมาตลอด) 

หนังมีงานโปรดักชั่นถ่ายในต่างแดนจริงๆ ซึ่งก็ใช้นักแสดงต่างชาติจำนวนมากกว่าเกาหลีที่มีไม่กี่คน ซึ่งหนังก็ใช้ภาษาเกาหลีกันแค่ตัวละครเกาหลีด้วยกัน นอกนั้นคือพูดภาษาดัทช์กับฝรั่งเศสทั้งหมด แต่ถ้าดูพากย์ไทยจะกลายเป็นเสียงภาษาไทยหมด แนะนำว่าควรดูต้นฉบับเสียงเกาหลีมากกว่าจะได้อรรถรสเข้าใจได้ว่าตัวละครผู้ลี้ภัยที่พูดฟังภาษาไม่ได้เลยมันเป็นยังไงครับ ซึ่งตอนหลังเขาก็มีพัฒนาการตรงนี้ดีขึ้นมาด้วย 

 

สรุปเป็นหนังรักดราม่าชีวิตผู้ลี้ภัยเกาหลีเหนือที่ได้ ซง จุง-กี มาเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งตัวนักแสดงและบทบาทการเอาชีวิตรอดในต่างแดนที่แสนสาหัส โดยต้องดิ้นรนต่อชีวิตไปวันๆ เพื่อรอสิทธิ์การได้เป็นพลเมืองเบลเยียม ซึ่งหนังถ่ายทอดออกได้รันทดหดหู่มากแบบให้คะแนนเต็มสิบได้เลย แล้วก็ยังเป็นหนังรักในชีวิตต่างแดนที่โรแมนติกในสภาพแร้นแค้นได้ดีเลย เพียงแต่มีจุดด้อยตรงการพยายามทำให้มีตัวร้ายเป็นแก๊งอาชญากรฝรั่งที่ดูปลอมมากๆ และทั้งคู่ต้องต่อสู้เอาชีวิตรอด จนกลายเป็นความเรียลของเรื่องผู้ลี้ภัยโดนลดบทบาทลงมาก ทั้งๆ ที่นี่คือจุดแข็งที่สุดของเรื่องที่นำเสนอดีมาตลอดครับ

 


 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!