playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Ourika อูว์ริกะ (Prime) ซีรีส์ยาเสพติดที่เล่าเรื่องได้แปลกและห้ำหั่นกันด้วยสมอง

Ourika

Summary

ซีรีส์อาชญากรรมยาเสพติดที่ไม่ได้เล่าเรื่องตำรวจจับโจร แต่เล่าเรื่องของทั้งคู่ที่เป็นคนดีที่ถูกสังคมรอบตัวบีบคั้นให้ทำสิ่งไม่ดีลงไป แล้วถอยกลับไม่ได้ ติดอยู่ในวังวนนั้นด้วยกัน เรื่องทำได้ลึกเข้มข้นทั้งสองฝั่งคู่กันตลอด มีฉากโหดความรุนแรงสูง แต่ก็นำเสนอภาพว่าทั้งคู่ก็ยังมีส่วนดีมากกว่าเลว ซึ่งทำให้รู้สึกเอาใจช่วยให้ทั้งคู่หลุดจากด้านมืดที่ก่อขึ้นมา ก่อนจบแบบสมเหตุผลกับสิ่งที่ดำเนินมาทั้งเรื่องได้ดี โดยไม่เสียจุดมุ่งหมายในเรื่องความยุติธรรมไปเลยครับ

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ซีรีส์อาชญากรรมยาเสพติดที่ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือด
  • ตัวเอกสองฝั่งเป็นคนดีที่ทำสิ่งที่ผิดแล้วออกมาไม่ได้
  • มีพากย์ไทย

 

Cons

  • ไม่มีฉากการปลูกกัญชาเลย

Ourika อูว์ริกะ ซีรีส์ฝรั่งเศส Amazon prime video แนวอาชญากรรม 7 ตอนจบ มีพากย์ไทย ดริส เด็กหนุ่มหัวดี อนาคตสดใส จำเป็นต้องเข้ามารับช่วงต่อธุรกิจค้ากัญชาของครอบครัว ซึ่งพยายามปกป้องไม่ให้เขามือสกปรกคนเดียวในตระกูลนี้ เขาต้องเผชิญหน้ากับวิลเลี่ยม ตำรวจหนุ่มผู้ทะเยอทะยานและมีอุดมการณ์ วิลเลี่ยมยอมทำทุกวิถีทางเพื่อหยุดดริสให้ได้ แม้จะต้องมือสกปรกไปด้วยก็ตาม

 

รีวิว Ourika อูว์ริกะ (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์ที่เล่าเรื่องวงการค้ากัญชาในฝรั่งเศส โดยมีตัวเอกวัยหนุ่ม 2 คน อาชญากรกับตำรวจ แต่เรื่องนี้ไม่ได้เล่าในแบบตำรวจไล่จับพ่อค้ายาตามปกติ แต่เล่าลึกกว่านั้นถึงเรื่องราวชีวิตทั้งคู่ที่เป็นคนดี ตั้งใจดี แต่ถูกสังคมรอบตัวบีบคั้นให้กลายเป็นมือสกปรก ซึ่งมันต่างออกไปจากแนวนี้มากๆ โดยตัวเอกทั้งคู่นี้จะมีบทที่สูสีเล่าควบคู่กันไปตลอดเรื่อง 

ขวาวิลเลี่ยม ซ้ายดริส

ตัวเอกฝ่ายตำรวจคือ วิลเลี่ยม ตำรวจหนุ่มไฟแรงเต็มไปด้วยอุดมการณ์ หลังเข้ามาหน่วยยาเสพติด เขาก็พยายามอย่างมากที่จะทำผลงาน ก่อนที่จะพบบทเรียนสำคัญว่าสิ่งที่เขาทำลงไปมันทำให้ภารกิจของทั้งหน่วยล้มเหลว ซึ่งเขาก็ต้องพยายามหาทางชดใช้ความผิดนี้ แต่มันก็กลายเป็นเส้นทางทำให้เขาค่อยๆ ถลำลึกลงไปในด้านมืดของตำรวจกับสายข่าวอาชญากร ซึ่งเขาต้องหลับตาให้ข้างหนึ่งเสมอเพื่อรักษาช่องทางนี้ไว้ แต่มันก็ทำให้เขากลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในอาชญากรรมที่พวกนี้ก่อขึ้นมากเรื่อยๆ 

 

ตัวเอกฝ่ายอาชญากรคือ ดริส ลูกชายคนเล็กของตระกูลเจบลี ครอบครัวค้ากัญชารายใหญ่ที่วิลเลียมทำผิดพลาดจับพวกเขาไป นั่นทำให้ดริสต้องเข้ามารับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากสูญเสียแม่และพี่ชายไปพร้อมกัน ซึ่งแม่กับพี่ชายพยายามปกป้องให้เขาอยู่ห่างจากธุรกิจกัญชา แล้วส่งเรียนดีๆ เพื่อทำงานถูกกฏหมาย ตัวดริสเองก็ไม่ใช่อาชญากรเลย แม้จะเติบโตมาโดยรับรู้ธุรกิจของทางบ้าน แต่ก็เป็นคนดีที่รักษากฏหมายและใกล้แต่งงานกับแฟนสาวที่เป็นทนาย แต่เหตุการณ์นี้ทำให้เขาต้องมาทำธุรกิจยาเสพติดและถลำลึกลงไปเรื่อยๆ แม้จะอยากกลับตัวหนีก็หลุดออกมาไม่ได้ จนชีวิตค่อยๆ พังทลายลงทุกอย่าง

ซีรีส์เล่าเรื่องของทั้งคู่สลับกันไปมา นักแสดงทั้งคู่ก็เล่นได้อย่างยอดเยี่ยมมีเสน่ห์เข้ากับบทมาก (Noham Edje เล่นเป็นวิลเลียม Adam Bessa เล่นเป็นดริส) โดยเรื่องค่อยๆ ดิ่งและมืดมนกับปัญหาที่ทั้งคู่ต้องเจอต่างกัน แม้ทั้งคู่จะฉลาดมาก แต่วงการนี้แค่ความฉลาดไม่ใช่จะเอาตัวรอดได้ ต้องมีทั้งประสบการณ์ โชค ความกล้าและการลงมือตัดสินใจเฉพาะหน้าแม้ว่าจะทำสิ่งที่ผิด เรื่องจึงเต็มไปด้วยความพลิกผันของเหตุการณ์ที่ตัวเอกทั้งคู่คิดวางแผนไว้ แต่ก็ผิดพลาดจากเหตุเฉพาะหน้าอยู่เรื่อยๆ การผิดพลาดแต่ละครั้งก็พาให้ทั้งคู่ตกต่ำลง  ชีวิตติดลบในวังวนที่ดาร์คขึ้นเรื่อยๆ ในสังคมที่ทั้งสองฝ่ายใช้ชีวิตอยู่ ซึ่งซีรีส์ตีแผ่การทำงานของทั้งสองวงการออกมาให้เห็นเนื้อแท้ชัดๆ ตำรวจก็คือคนที่ใช้กฏหมายเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวได้ง่ายๆ โดยอ้างว่านี่คือสิ่งที่ถูกในมุมของตัวเอง อาชญากรยาเสพติดในเรื่องก็เป็นกลุ่มคนที่รักพวกพ้อง รักครอบครัวมาก และพยายามทำมาหากินในแบบความเชื่อของตัวเอง ครึ่งแรกคือการเดินเรื่องผลักทั้งคู่เข้าสู่วังวน ครึ่งหลังซีรีส์จับตัวละครทั้งคู่มาร่วมมือกันในเส้นทางที่เต็มไปด้วยผลประโยชน์กับความแค้นอันใหญ่หลวง แต่ก็นำเสนอภาพว่าทั้งคู่ก็ยังมีส่วนดีมากกว่าเลว ซึ่งทำให้รู้สึกเอาใจช่วยให้ทั้งคู่หลุดจากด้านมืดที่ก่อขึ้นมา ก่อนจบแบบสมเหตุผลกับสิ่งที่ดำเนินมาทั้งเรื่องได้ดี โดยไม่เสียจุดมุ่งหมายในเรื่องความยุติธรรมไปเลย

 

แม้ยาเสพติดในเรื่องจะเป็นแค่ธุรกิจกัญชา ตอนต้นมีเรื่องโคเคนเข้ามาเกี่ยวสั้นๆ แต่ฉากโหดในเรื่องก็มีมากมาย อย่างเอามีดโกนกรีดปาก ฉากฆ่าตัวตายสดๆ รวมถึงฉากยิงหัวหรือฉากทรมานแบบต่างๆ เรื่องทำฉากพวกนี้ออกมาได้รุนแรงสมจริงดีมาก (ใกล้เคียงซีรีส์ Narcos เลย)

สรุป ซีรีส์อาชญากรรมยาเสพติดที่ไม่ได้เล่าเรื่องตำรวจจับโจร แต่เล่าเรื่องของทั้งคู่ที่เป็นคนดีที่ถูกสังคมรอบตัวบีบคั้นให้ทำสิ่งไม่ดีลงไป แล้วถอยกลับไม่ได้ ติดอยู่ในวังวนนั้นด้วยกัน เรื่องทำได้ลึกเข้มข้นทั้งสองฝั่งคู่กันตลอด มีฉากโหดความรุนแรงสูง แต่ก็นำเสนอภาพว่าทั้งคู่ก็ยังมีส่วนดีมากกว่าเลว ซึ่งทำให้รู้สึกเอาใจช่วยให้ทั้งคู่หลุดจากด้านมืดที่ก่อขึ้นมา ก่อนจบแบบสมเหตุผลกับสิ่งที่ดำเนินมาทั้งเรื่องได้ดี โดยไม่เสียจุดมุ่งหมายในเรื่องความยุติธรรมไปเลยครับ

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!