playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Baby ซีรีส์เด็กนรกที่ทำออกมาสยองขวัญติดตลกแบบฝืดๆ

The Baby

Summary

เป็นซีรีส์ที่พล็อตดูน่าสนใจในแนวสยองขวัญ แต่บทกลับเรื่อยเปื่อยไม่มีอะไรเลย ฉากสยองก็เน้นไปในทางตลกฝืดมากกว่าจะสยองจริงจังอะไร ไร้ความน่ากลัวสุดๆ นักแสดงก็ไร้เสน่ห์ไม่ชวนดูใดๆ จนกลายเป็นเหลือแค่ดูเด็กกับศพที่ตายแค่นั้น ซึ่งก็ไม่ช่วยทำให้เรื่องดูสนุกขึ้นมาสักเท่าไหร่ ข้ามได้ข้ามผ่านไปเลย (ตัวเรื่องพยายามทำต่อซีซั่น 2 แต่ไม่น่ารอดจากการถูกแคนเซิลไปได้ชัวร์)

Overall
4/10
4/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ฉากการตายแบบประหลาดๆ ปนตลก
  • เด็กหน้าตาใสๆ น่ารัก
  • ตอนสั้นแค่ 20 กว่านาที

 

Cons

  • เนื้อเรื่องวนเวียนน่าเบื่อ
  • ตลกฝืดทั้งเรื่อง
  • ตัวละครไม่มีเสน่ห์
  • เฉลยแบบหาคำตอบอะไรไม่ได้เลย
  • ยัดบท LGTBQ มาแบบฝืนๆ

 

The Baby ซีรีส์แนวสยองขวัญดาร์คคอมเมดี้ 8 ตอนจบของ HBO เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กทารกน้อยที่เป็นอาถรรพ์ต้องสาปทำคนตายมากมาย ไม่ว่าใครเลี้ยงเขาก็ต้องพบจุดจบ

 The Baby (2022) on IMDb

รีวิว The Baby

เนื้อเรื่องซีรีส์นี้อาจจะดูเหมือนแนวเด็กนรกน่ากลัวๆ แต่บอกเลยว่าผิดถนัด เพราะเรื่องนี้ทำมาในแนวดาร์คคอมเมดี้ชัดเจน คือถึงทั้งเรื่องจะมีคนตายด้วยวิธีการแปลกๆ อย่างไม่คาดคิด อย่าง หินตกใส่ตาย โดนชั้นวางของล้มทับ สะดุดล้มทับมีดคอขาด เรื่องเต็มไปด้วยคนตายแบบเลือดสาด แต่ว่ามันกลับกลายเป็นฉากที่ตั้งใจให้ดูตลกๆ มากกว่า ซึ่งจริงๆ ก็เป็นวิธีลดความรุนแรงลงเนื่องจากเรื่องใช้เด็กทารกเป็นตัวนำ แต่ปัญหาคือไอ้มุกตายเลือดสาดแบบตลกๆ นี่มันดันไม่ตลกเลยสักฉาก คือแค่พอขำฝืดๆ แล้วพอใช้มุกแบบนี้ซ้ำบ่อยๆ เลยทำให้ทั้งเรื่องแทบฝืดตามไปด้วย หาสาระจากเรื่องนี้ก็ไม่มีเพราะแค่ไปโดนตัวเด็กหรือเด็กมองก็ตาย โดยไม่ได้มีเหตุผลอะไรนัก ประมาณว่าเด็กมันจะทำให้ตายก็ตายแค่เนี๊ย 

ตัวเรื่องพยายามเล่าย้อนไปยังที่มาที่ไปของเด็กนรก ซึ่งก็ออกแนวดราม่าเพี้ยนๆ กับเรื่อง LGBTQ ที่พยายามยัดเข้ามาในเรื่องให้ได้ ไม่ใช่แค่จากตัวแม่ของเด็กที่เป็นต้นเหตุ แต่ยังมีตัวละครน้องสาวนางเอกที่เป็นเลสเบี้ยนแต่อยากมีลูกด้วย เรื่องพยายามใส่ปมพวกนี้เข้ามารุงรังในระหว่างที่พยายามทำให้ตัวนางเอกนาตาชาที่เป็นสาวไม่แคร์ใครเกลียดเด็กในตอนแรก ค่อยๆ เปลี่ยนไปเมื่อเจอกับเด็กนรกนี่ เพื่อทำให้รู้สึกว่าเป็นการแก้ปมชีวิตของเธอไปในตัว แต่สุดท้ายเรื่องราวก็ไม่ได้คืบหน้าไปไหน จากที่ทั้่งเรื่องพยายามวุ่นๆ หาทางแก้ที่มาคำสาป แต่สุดท้ายก็จบแบบว่างเปล่างงๆ กับคำตอบที่ได้มา เรียกว่าใครที่รอดูทั้งเรื่องเพื่อจะได้รู้ว่าคำสาปมีที่มาจากไหน แล้วจะจัดการเด็กนี่ได้ยังไง เรื่องกลับไม่ได้ทำให้ได้คำตอบนั้นมาเลย ก่อนที่จะกลับไปจบแบบที่ควรจะทำแต่ทีแรก ซึ่งบทก็เหมือนเล่นยืดยาวมีแต่น้ำมาตลอด

ตัวนักแสดงเองทั้งเรื่องก็บอกเลยว่าไม่มีเสน่ห์ให้รู้สึกดึงดูดน่าติดตามสักคน ไม่ว่านางเอก แม่เด็ก น้องนางเอก เป็นตัวละครแบบอึนๆ มึนๆ ไปตามเรื่องเรื่อยๆ มีแค่ตัวเด็กน้อยที่ทำหน้าใสๆ ตลอดเรื่องนี่แหละที่อาจจะทำให้คนดูรู้สึกว่าโอเคหน่อยหลังจากเห็นรอบยิ้มตาใสๆ ของเขาก่อนที่อีกนาทีต่อมาคนใกล้ตัวจะกลายเป็นศพ ซึ่งนี่เป็นจุดดึงดูดอย่างดียวของเรื่องนี้เลยจริงๆ

 

สรุปเลยว่าเป็นซีรีส์ที่พล็อตดูน่าสนใจในแนวสยองขวัญ แต่บทกลับเรื่อยเปื่อยไม่มีอะไรเลย ฉากสยองก็เน้นไปในทางตลกฝืดมากกว่าจะสยองจริงจังอะไร ไร้ความน่ากลัวสุดๆ นักแสดงก็ไร้เสน่ห์ไม่ชวนดูใดๆ จนกลายเป็นเหลือแค่ดูเด็กกับศพที่ตายแค่นั้น ซึ่งก็ไม่ช่วยทำให้เรื่องดูสนุกขึ้นมาสักเท่าไหร่ ข้ามได้ข้ามผ่านไปเลย (ตัวเรื่องพยายามทำต่อซีซั่น 2 แต่ไม่น่ารอดจากการถูกแคนเซิลไปได้ชัวร์)

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ HBO เรื่องอื่นเพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!