playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Rose Island เกาะสวรรค์ฝันบ้าๆ เพื่อพิสูจน์ความรักจนสะเทือนโลก (ไม่สปอยล์)

Rose Island

สรุป

หนังสนุก ตลก รัก ดราม่าซึ้งๆ มีโปรดักชั่นงานสร้างใหญ่ ให้ความบันเทิงเพลินๆ เบาๆ ตลอดสองชั่วโมง ที่สำคัญมันทำจากเรื่องจริงที่น่าทึ่งมากด้วยครับว่าเรื่องบ้าเล็กๆ จะขยายใหญ่โตไปได้ขนาดนี้ จนถึงขั้นสหประชาชาติต้องออกกฎใหม่เรื่องน่านน้ำเสรีกันเลยทีเดียว

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • เรื่องจริงของการเกาะ Rose Island ที่พยายามตั้งเป็นประเทศจนกลายเป็นคดีประวัติศาสตร์ระดับโลก
  • ลากโยงทั้งการเมือง ศาสนา กระแสการเปลี่ยนผ่านของโลกมารวมไว้หมด
  • มอบความฝันแรงบันดาลใจให้กับคนดูลึกๆ ได้อย่างเป็นอย่างดี
  • เรื่องรักซึ้งๆ ที่แทรกมาเป็นระยะๆ แล้วก็มีอิมแพ็คกับพัฒนาการของเกาะ
  • จังหวะตลกจากเรื่องจริงหน้าตายของตัวละครที่ต้องหลุดขำก๊ากแบบไม่รู้ตัว
  • ตัวเรื่องเล่นใหญ่มาก แต่มาจากเรื่องจริงทั้งนั้น!

จุดด้อย

  • เรื่องอาจจะดูตลกเกินจริงไปสักหน่อย แม้จะเป็นเรื่องจริง แต่ก็ถูกแต่งเติมให้ตลกขึ้นไปอีก จนดูเป็นเสริมเติมแต่งไป

Rose Island เกาะสวรรค์ ฝันอิสระ หนัง Netflix จากอิตาลี เมื่อฝันไกลต้องไปให้ถึง วิศวกรหนุ่มสร้างเกาะของตัวเองนอกเขตน่านน้ำชายฝั่งอิตาลี แล้วประกาศเอกราชเป็นประเทศใหม่ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่บันลือโลก!

ตัวอย่าง Rose Island เกาะสวรรค์ ฝันอิสระ

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงบรรลือโลกในมุมเงียบๆ ที่น้อยคนนักจะเคยได้รับรู้ ถ้าไม่ใช่คนอิตาลีเองคงไม่เคยได้ยินประวัติศาสตร์เรื่องนี้ในปี 1968 ที่ดูเหมือนตลกห่ามแบบเล็กๆ จากความเพี้ยนของคนๆ เดียว แต่มันกลับไม่ใช่เรื่องเล็กๆ นี่คือคดีประวัติศาสตร์ของสภายุโรปและ สห.ประชาชาติ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการกำหนดขอบเขตน่านน้ำเสรีกันใหม่เลยทีเดียว ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็มีข่าวไม่นานนี้เองที่ไทย เมื่อฝรั่งมาสร้างเกาะนอกเขตน่านน้ำไทยจนดังไปทั่วโลกเหมือนกัน (คลิกอ่านข่าวที่นี่สำหรับคนที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน)

รีวิว Rose Island เกาะสวรรค์ฝันบ้าๆ เพื่อพิสูจน์ความรักจนสะเทือนโลก (ไม่สปอยล์) 1นี่คือหนังที่ต้องถูกมองข้ามจากคนดูภายนอกแน่ เพราะหน้าหนังดูเหมือนพวกฮิปปี้บ้าๆ บอๆ ทำอะไรเพี้ยนๆ ห่ามๆ ออกสู่สายตาสังคมเท่านั้น แต่ด้านในนี่คือหนังที่อิมแพ็คให้แรงบันดาลใจหลายด้านมาก ตัวเรื่องร้อยเรียงเรื่องจริงแท้ 99% (อีก 1% คือแต่งเติมบทให้มีสีสัน) ของคนบ้าๆ อย่าง Giorgio Rosa พระเอกหนุ่มวิศวกรชาวอิตาลีที่พึ่งจบมาหมาดๆ แล้วแฟนสาวที่เลิกราไปกำลังมีคนใหม่ ตัวเขาเองถูกใครๆ มองว่าไม่ปกติ ในแง่ที่ว่าเพี้ยน ตั้งแต่การสร้างรถประหลาดๆ ของตัวเองมาขับบนถนนโดยไม่มีทะเบียนกับใบขับขี่ เพราะคิดแค่สร้างรถไม่ได้คิดถึงเรื่องอื่น จนโดนตำรวจจับ ซึ่งกลายมาเป็นที่มาของความรู้สึกอยากเป็นอิสระต่อกฎเกณฑ์ทางสังคมนิดๆ ที่ก่อตัวขึ้นในใจเขา จนมาหลุดกรอบเอาจริงๆ เมื่อแฟนสาวกับพ่อก่นด่าเขาว่า แกทำเหมือนโลกนี้เป็นของแก อยากทำอะไรก็ได้ แต่ความจริงมันไม่ใช่! นั่นกลายเป็นเชื้อไฟประทุขึ้นในใจของเขาให้พยายามคิดหาทางสร้างโลกของตัวเอง ที่อยากทำอะไรก็ทำได้ขึ้นมา และก็กลายมาเป็นเกาะเหล็กเลียนแบบแท่นขุดเจาะน้ำมัน นอกชายฝั่งอิตาลีที่แรกๆ แค่อยู่กันเองกับเพื่อนที่ร่วมสร้าง แต่เวลาผ่านไปดันมีชื่อเสียงโด่งดังจนถึงขั้นเป็นภัยต่อความมั่นคงของอิตาลี หรือแม้แต่ของโลกขนาดนั้นได้เลยทีเดียว!

รีวิว Rose Island เกาะสวรรค์ฝันบ้าๆ เพื่อพิสูจน์ความรักจนสะเทือนโลก (ไม่สปอยล์) 2ตัวหนังสร้างอยู่บนเรื่องจริงตามลำดับไทม์ไลน์งานสร้างเกาะ ไปจนถึงเรื่องการยื่นต่อ สหประชาชาติขอตั้งเป็นประเทศ แต่ตอนเปิดเรื่องจะเล่าย้อนกลับมาช่วงแรกตั้งแต่จุดเริ่มของไอเดียบ้าๆ ในสายตาคนอื่น ซึ่งก็ถูกมองว่าสร้างเพื่อหนีกฎหมาย ค้ายา การพนัน sex มีแต่เรื่องอุบาทว์ที่สังคมปกติไม่ยอมรับ แต่ที่จริงแล้วจุดประสงค์ของพระเอกคือเพื่อความรักล้วนๆ เขาสร้างเกาะมาเพื่อพิสูจน์คำครหาอดีตแฟนเก่าที่ว่าไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันของตัวเอง และโลกนี้ไม่ใช่ของเธอ ซึ่งเรื่องราวจะค่อย ให้เห็นพัฒนาการของเกาะไปทีละช่วงๆ โดยมีเรื่องของแฟนสาวพระเอกมาคั่นช่วงยกระดับจากที่พักตากอากาศส่วนตัว ไปสู่ปาร์ตี้ดิสโก้เทค จนถึงแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ไปสู่การหาทางเป็นประเทศให้โลกยอมรับ ซึ่งเรื่องความรักแม้อาจจะไม่ใช่ธีมหลัก แต่ก็เป็นหัวใจของเรื่องนี้ที่แทรกมาตลอดจนจบซึ้งๆ ได้อย่างสวยงามมากทีเดียว และต้องบอกว่านี่เป็นเรื่องจริงด้วย โดยในตอนจบเราจะได้เห็นฟุตเตจของเหตุการณ์จริงที่แสดงไว้ในเรื่องทั้งหมดอีกครั้ง

รีวิว Rose Island เกาะสวรรค์ฝันบ้าๆ เพื่อพิสูจน์ความรักจนสะเทือนโลก (ไม่สปอยล์) 3หนังมอบความบันเทิงให้แก่ผู้ชมแม้ไม่อิ่มจนจุก แต่ก็กำลังดีไปเรื่อยๆ ไม่มีช่วงน่าเบื่อหลุดธีมเลยแม้แต่น้อย ด้วยความที่เรื่องมันบ้าๆ อยู่แล้ว จึงทำให้เรื่องนี้เป็นหนังตลกที่เรียกเสียงหัวเราะได้ไม่ยาก และตัวเรื่องทั้งตัวละคร บท เหตุการณ์ต่างๆ ถูกนำมาปรุงแต่งเสริมให้ตลกยิ่งขึ้นไปอีก การันตีเลยต้องฮาไม่มากก็น้อยแน่นอน แต่เรื่องก็ไม่ได้พยายามจะตลกแบบไม่มีสาระ หรือยิงมุกเพื่อขายความฮาแบบทั่วไป แต่เป็นตลกหน้าตายจากความซีเรียสของเหตุการณ์ที่ไม่มีใครนึกถึงว่าจะบานปลายไปขนาดนี้ ตั้งแต่เรื่องลากโยงไปถึงการประท้วงครั้งใหญ่ของประชาชนอิตาลีที่ลามมาจากฝรั่งเศส บริบททางสังคมของช่วงฮิปปี้กำลังมาแรง รัฐบาลอิตาลีที่กำลังย่ำแย่อยู่แล้ว เจอเรื่องนี้ทำให้แย่ลงไปอีก สห.ประชาชาติ กับสภายุโรปที่พร้อมสนับสนุนเมื่อมีคนทำถูกต้องตามกฎเพื่อยื่นขอเป็นประเทศ (หรือในอีกนัยนึงคือรัฐอิสระแยกตัวจากอิตาลี) ไปจนถึงวาติกัน ลามไปถึงพระสันตะปาปาก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์จริงในครั้งนี้ด้วย

รีวิว Rose Island เกาะสวรรค์ฝันบ้าๆ เพื่อพิสูจน์ความรักจนสะเทือนโลก (ไม่สปอยล์) 4ตัวหนังหยิบเอาคู่ขัดแย้งรัฐบาลอิตาลีมาเป็นตัวร้ายของเรื่อง ที่มีตั้งแต่ประธานาธิบดีที่โดนแรงกดดันจากทุกสารทิศในเรื่องนี้ที่มีคนสร้างเกาะของตัวเอกประกาศเอกราชไม่ขึ้นกับอิตาลี ทำให้กลายเป็นแบบอย่างไม่ดีของการขัดขืนฝ่ากฎหมายโดยชอบธรรม ซึ่งจะเป็นภัยร้ายแรงต่อไปแน่ๆ ถ้าปล่อยไว้ เรื่องจึงส่งต่อมาให้รัฐมนตรีกระทรวงมหาไทยเข้ามาจัดการกับ Giorgio Rosa ที่ต้องหาสารพัดวิธีมาหยุดไม่ให้เขาเป็นประเทศให้ได้ ในเมื่อขอดีๆ ไม่ยอมเลิกก็กลายมาเป็นการเล่นตุกติกทางอ้อมด้วยการเอาผลประโยชน์บนผืนดินอิตาลีมาล่อหลอกคนในก๊วนของพระเอก ไปจนถึงการจุดเดือดที่ควันขึ้นหูต้องใช้อำนาจในมือมาจัดการ ซึ่งเรื่องดูเล่นใหญ่มากเหมือนเกินจริง ระหว่างที่ชมคิดว่าหนังแต่งเติมเว่อร์ๆ ให้ฮาแน่ๆ แต่กลับไม่ใช่เมื่อเรื่องนี้คือ ประวัติศาสตร์จริงๆ ครั้งแรกและครั้งเดียวของอิตาลีที่มีการประกาศรุกรานประเทศอื่น หรือเกาะ Rose Island นี้แหละ

นอกจากเรื่องจริงแล้วหนังยังมอบความฝันแรงบันดาลใจให้กับคนดู แทรกมาเนียนๆ ได้เป็นอย่างดี ในเมื่อพระเอกของเราถูกตำหนิติเตียนดูถูกมาตลอดกับชีวิตที่ชอบสร้างแต่ของแปลกๆ แม้แต่พ่อแม่ก็ไม่ยอมรับ แถมยังรู้สึกว่าลูกอกตัญญูที่ไม่ยอมทำงานปกติตามที่ส่งเสียให้เรียนจนจบ แม้เกาะจะโด่งดังในภายหลังก็ยังไม่ยอมรับ คนนอกโดยปกติไม่เข้าใจสิ่งที่พระเอกทำขึ้นมา มีเพียงคนส่วนน้อยที่หลงไหลมาร่วมกับพระเอก แต่หนังก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเบื้องหลังของเรื่องนี้คือ ที่มาของแรงบันดาลใจในการคิดไกล ไปให้ถึงฝัน แม้ไม่อาจจะเปลี่ยนโลกได้ แต่ก็ทำให้โลกสะเทือนได้นิดๆ เหมือนกัน รวมถึงเรื่องความรักของพระเอกที่พยายามจนถึงที่สุดเพื่อคว้าเธอกลับมาให้ได้ และต้องให้เธอยอมรับในตัวตนที่เขาเป็นคนบ้าๆ แบบนี้ให้ได้อีกด้วย ซึ่งตอนจบเรื่องนี้เป็นทั้งมิตรภาพดีๆ ที่บ้าระห่ำ และเรื่องรักที่สร้างจากเรื่องจริงจนอดชื่นชมคนแบบนี้ไม่ได้เลยจริงๆ ที่เว่อร์มากกับการพิสูจน์รักแท้แบบที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนได้อีกแล้ว

รีวิว Rose Island เกาะสวรรค์ฝันบ้าๆ เพื่อพิสูจน์ความรักจนสะเทือนโลก (ไม่สปอยล์) 5หนังสนุก ตลกบวกกับเรื่องซึ้งๆ ทำออกมาดีมาก มีโปรดักชั่นใหญ่ ให้ความบันเทิงในระดับเดียวกับหนังโรงดีๆ เลย (เข้าใจว่าเน็ตฟลิกซ์ซื้อมาฉายอีกทีจากปัญหาโควิด 19) ไม่บ่อยนักที่จะหาหนังดีๆ ลงตัวแบบนี้ได้ในเน็ตฟลิกซ์ ควรค่าแก่การลองเปิดรับชมดูเลยครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก