playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Santo แอ็กชั่นค่อนข้างเดือด แต่เล่าเรื่องสลับไทม์ไลน์ได้ชวนงงมากๆ (ไม่มีสปอยล์)

Santo

Summary

ซีรีส์แอ็กชั่นไล่ล่าพ่อค้ายาเสพติดที่มีฉากยิงกันเดือดๆ ค่อนข้างเยอะ เดินเรื่องไวพร้อมความโหดติดเรตรุนแรงตามสูตรแนวนี้ครบ จำนวนตอนสั้นแค่ 6 ตอนพอดูมันส์ๆ กับฉากแอ็กชั่นยิงกันได้ เพียงแต่ต้องทนกับการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างแย่ หลักๆ จากการตัดสลับเล่าไทม์ไลน์ที่ชวนให้เรื่องดูงงแบบไม่จำเป็น ทำให้การเดินเรื่องไม่สมูธ ต้องมานั่งคิดปวดหัวแบบไม่เข้าท่ากับหนังแนวนี้เลย อีกทั้งปมสำคัญของเรื่องว่าซานโต้คือใครก็ไม่ได้เฉลยแล้วเซอร์ไพรส์แปลกใหม่อะไรนักด้วย และยังพยายามจบแบบทิ้งไว้ต่อที่ไม่ควรจะทำต่อเลยด้วยซ้ำ (เพราะปมมันเฉลยหมดแล้ว จบได้ในซีซั่นเดียวเลย)

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • ฉากแอ็กชั่นไล่ล่ายิงกันโหดๆ มีเยอะ
  • พยายามทำให้เรื่องเป็นแนวลัทธิปีศาจผสมไปด้วย
  • จำนวนตอนสั้น 6 ตอน เวลาต่อ 40 นาที
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เล่าเรื่องตัดสลับไทม์ไลน์ชวนงง
  • คาดเดาปมสำคัญตอนจบได้ไม่ยาก
  • จบแบบพยายามมีต่อแบบไม่เข้าท่านัก

 

 

Santo ซีรีส์ Netflix สเปนแนวแอ็กชั่นทริลเลอร์ 6 ตอนจบซีซั่น 1 มีพากย์ไทย เรื่องราวของตำรวจไล่ตามจับเจ้าพ่อค้ายาเสพติดสุดโหดที่ชื่อ “ซานโต้” ซึ่งไม่มีใครเคยเห็นหน้าของเขามาก่อน

 Santo (2022) on IMDb

 รีวิว Santo

ซีรีส์แอ็กชั่นไล่ล่าพ่อค้ายาเสพติดที่มีฉากยิงกันเดือดๆ เดินเรื่องไวพร้อมความโหดติดเรตรุนแรงตามสูตรแนวนี้ครบ ซึ่งตรงนี้ซีรีส์ทำได้ดีตามแนวทางเลย แต่กลายเป็นว่าแม้จะมีฉากแบบที่ว่าอยู่ครบ และความยาวของเรื่องก็แค่ 6 ตอนสั้นๆ (แต่จบแบบมีต่อ) ตัวเรื่องกลับมีปัญหาการเล่าเรื่องที่ตัดสลับฉากบ่อย นึกจะเล่าตรงไหนก็เล่า โดยไม่มีจุดที่ทำให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่ายๆ ว่าฉากนี้อยู่ในไทม์ไลน์ไหน ของใคร และเชื่อมต่อกันยังไง โดยเป็นไทม์ไลน์ของตัวเอก 2 คน มิยันกับคาร์โดน่า ที่เป็นตำรวจมาจากคนละที่ แต่มีเป้าหมายเดียวกันคือตามล่าซานโต้ ตัวเรื่องพยายามตัดสลับเล่าที่มาที่ไปของทั้งก่อนมาทำคดีนี้ แต่มันกลายเป็นการเล่าที่ทำให้เรื่องดูแล้วค่อนข้างสับสนซะมากกว่า การดำเนินเรื่องก็เลยไม่สมูธ เหมือนเราดูหนังเครียดๆ ของโนแลนที่ชวนให้ต้องมานั่งใช้ความคิดแบบไม่จำเป็นกับแนวนี้นัก

นอกจากนี้ตัวเรื่องยังพยายามทำให้แนวไล่ล่าค้ายาเสพติดกลายเป็นแนวลัทธิปีศาจบูชายัญ ด้วยการทำให้ซานโต้ตัวร้ายโจทย์ของเรื่องจับเด็กมาฆ่าโหดแบบบูชายัญต่อเนื่อง ทำให้ตำรวจต้องเร่งตามล่า แต่ก็ไปเจอกับพวกลูกสมุนค้ายาของซานโต้ที่ทุกคนจะมีรอยกรีดที่เปลือกตาเป็นรูปกากบาท และเหมือนพวกคลั่งลัทธิพร้อมแลกชีวิตแทนเพื่อปกปิดตัวซานโต้ตามโจทย์ของเรื่อง ซึ่งมันก็โอเคอยู่ แต่อีกมุมมันก็ทำให้เรื่องดูเปะปะเหมือนไม่เอาสักทางว่าจะหนังเจ้าพ่อค้ายาหรือจะเป็นหนังลัทธิปีศาจกันแน่ เพราะตัวเรื่องก็พยายามเน้นพวกพิธีกรรมประหลาดๆ เป็นโจทย์ให้ตัวเอกต้องตามสืบค่อนข้างมากกว่าการไล่ล่าหาเส้นทางค้ายาตามแนวเรื่องจริงๆ ด้วย

ตัวซีซั่นแรกจบลงที่การเฉลยว่าซานโต้คือใคร ซึ่งจริงๆ พล็อตแนวนี้ไม่ได้แปลกใหม่อะไรแล้ว ใครที่ดูหนังแนวแบบนี้มาบ่อยๆ ก็คงพอเดาถูกแน่นอน แต่ตัวเรื่องก็พยายามไปต่อหลังเฉลย แล้วก็ปิดท้ายด้วยการกลับมาของซานโต้ในท้ายสุด ซึ่งจริงๆ ก็ไม่รู้ว่าจะไปต่อทำไม ในเมื่อปมหลักโจทย์ของเรื่องถูกเฉลยไปหมดแล้วแท้ๆ (ถ้าเรื่องนี้จบที่ 6 ตอนเลยจะลงตัวกว่า)

สรุปโดยรวมเป็นซีรีส์ขนาดสั้นที่พอดูมันส์ๆ กับฉากแอ็กชั่นยิงกันได้ แต่ต้องทนกับการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างแย่ ต้องลองเปิดทดสอบแล้วชั่งน้ำหนักดูละกันครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!