playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Stolen (Netflix) หนังสะท้อนปัญหาชนพื้นเมืองเลี้ยงกวางในสวีเดนที่ผูกปมเรื่องไม่ดีพอ

Stolen

Summary

หนังที่บอกเล่าปัญหาของชนพื้นเมืองชาวซามีในสวีเดน โดยรวมปัญหามาจากเรื่องจริงที่พวกเขากำลังประสบอยู่กับการเลี้ยงกวางเรนเดียร์ที่ไร้อนาคต แต่ว่าหนังทำได้ไม่ถึง เหมือนกำลังดูสารคดีบอกเล่าปัญหาชีวิตชาวซามีมากกว่า ซึ่งสุดท้ายสิ่งที่ดีที่สุดก็เลยเหลือแค่ภาพการเลี้ยงกวางเรนเดียร์เท่านั้นครับ

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • บอกเล่าปัญหาของชนพื้นเมืองชาวซามีในสวีเดน
  • ภาพการเลี้ยงกวางเรนเดียร์ที่สวย
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ใส่ปมปัญหาชาวซามีลงไปในเรื่องไม่ดี
  • เส้นเรื่องไม่ชัดเจนว่าจะโฟกัสเรื่องไหน

Stolen พราก ภาพยนตร์ Original Netflix แนวดราม่าทริลเลอร์จากสวีเดน เรื่องราวการต่อสู้ของหญิงสาวคนหนึ่งเพื่อปกป้องการเลี้ยงกวางเรนเดียร์ที่เป็นมรดกทางชนพื้นเมืองของเธอ 
Stolen (2024) on IMDb

รีวิว Stolen (ไม่สปอยล์)

หนังที่สร้างจากนิยายที่บอกเล่าเรื่องราวของชนพื้นเมืองชาวซามีในสวีเดน เมื่อพวกเขาถูกรุกรานทั้งจากการทำเหมือง ชาวเมืองสวีเดนที่ไม่ชอบพวกเขา ปัญหาโลกร้อนที่ทำให้สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป จนอนาคตการเลี้ยงกวางเรนเดียร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวซามีกำลังสูญหายไป โดยเรื่องได้สร้างให้ตัวละครเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่บังเอิญไปเห็นคนฆ่ากวางเรนเดียร์ตัวโปรดของเธอ และถูกขู่ฆ่าจนทำให้เธอไม่กล้าบอกใครและเติบโตขึ้นมาโดยที่คนฆ่ากวางนั้นก็ยังทำมาอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นอาชญากรรมในท้องถิ่นที่ตำรวจก็ไม่มีน้ำยาไปจัดการอะไรได้ และมักจะโทษว่าชาวซามีฆ่ากวางนั้นเองเพื่อเอาเงินอุดหนุนจากรัฐบาล ทำให้เธอต้องลุกขึ้นสู้เปิดโปงความจริง แต่กลับทำให้ชาวซามีคนอื่นกลับเป็นอันตรายตามมา 

เรื่องราวทั้งหมดในเรื่องก็มีที่มาจากเรื่องจริงๆ ที่เกิดขึ้นในที่แห่งนี้ ซึ่งเรื่องก็ไม่ได้เน้นนำเสนอในแนวหนังสืบสวนหรือระทึกขวัญอะไรมาก แต่เป็นการเอาปัญหาที่เกิดขึ้นจริงมาผูกปมโยงเรื่องนิดหน่อยให้มีสตอรี่ทำเป็นหนังแบบมีคนดีคนร้ายมีบทสรุปจบได้เท่านั้น แต่เนื้อหาทั้งหมดจริงๆ ก็คือการขายภาพความเป็นอยู่อย่างลำบากของชาวซามีที่ไม่มีอำนาจต่อรองกับใครเลย การพยายามปรับตัวเองไปเป็นคนเมืองไปทำงานเหมืองก็จะถูกหาว่าทรยศ และยังมีปัญหาการถูกเหยียดจากเชื้อชาติด้วยเช่นกัน ซึ่งเรื่องใส่ปมปัญหาพวกนี้แทรกไว้ตลอดเรื่อง และแสดงพิธีกรรมต่างๆ ของชาวซามีที่ยังคงดำรงอยู่ให้เห็น แต่เรื่องราวที่ใส่มามันแทบจะดูเบาบางและไม่ได้ทำให้รู้สึกกดดันเพียงพอ โดยเฉพาะคนนอกที่มาดูด้วย เรื่องไม่ได้ทำปมขัดแย้งให้เข้มข้นจนดูสนุก หนังแทบจะเหมือนกำลังดูสารคดีที่เล่าไปเรื่อยๆ โดยมีเรื่องเล่าปมชีวิตตัวละครแทรกลงไปเท่านั้นครับ สิ่งเดียวที่โดดเด่นในเรื่องคือฉากเลี้ยงกวางเรนเดียร์กับฉากคนนอกเข้ามาฆ่ากวางแบบทารุณเท่านั้น ซึ่งสิ่งนี้มันคงไม่เพียงพอกับการกระตุ้นความสนใจในปัญหาต่างๆ ที่ชาวซามีกำลังเผชิญอยู่อย่างเดียวดายครับ

 

สรุป หนังที่บอกเล่าปัญหาของชนพื้นเมืองชาวซามีในสวีเดน โดยรวมปัญหามาจากเรื่องจริงที่พวกเขากำลังประสบอยู่กับการเลี้ยงกวางเรนเดียร์ที่ไร้อนาคต แต่ว่าหนังทำได้ไม่ถึง เหมือนกำลังดูสารคดีบอกเล่าปัญหาชีวิตชาวซามีมากกว่า ซึ่งสุดท้ายสิ่งที่ดีที่สุดก็เลยเหลือแค่ภาพการเลี้ยงกวางเรนเดียร์เท่านั้นครับ

 

 

 

รวมรีวิว Netflix คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!