playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Brothers Sun (Netflix) บอกเล่าเรื่องราววิธีคิดคนจีนในอเมริกาผ่านวัฒนธรรมแก๊งมาเฟีย!

The Brothers Sun

Summary

ซีรีส์แนวแอ็กชั่นดราม่าดาร์คคอมเมดี้ของแก๊งคนจีนไต้หวันในอเมริกาที่สนุก แปลกใหม่ มีฉากแอ็กชั่นสวยเท่โหดเลือดสาดกันทุกตอน ตัวละครมีเสน่ห์เอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อเรื่องดีมีความซับซ้อนลงลึกถึงการแก่งแย่งชิงอำนาจกันในแก๊ง ผ่านครอบครัวตระกูล Sun ที่แบ่งขั้ววิธีคิดที่แตกต่างแบบคนจีนที่ย้ายมาอเมริกากับคนจีนดั้งเดิมจากไต้หวัน ซึ่งค่อยๆ บีบคั้นให้เรื่องราวเข้มข้นมาก มีจุดหักมุมอยู่หลายครั้ง แต่ก็จบแบบเคลียร์เรื่องได้ลงตัวในซีซั่นนี้เลยครับ (มีทิ้งเชื้อไว้ทำต่อในเอนด์เครดิต)  

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ครอบครัวแก๊งคนจีนไต้หวันในอเมริกา
  • ออกแบบฉากแอ็กชั่นได้ดีและเยอะมาก
  • ใส่เรื่องราววิธีคิดวัฒนธรรมจีนลงไปอย่างถูกต้อง
  • เนื้อเรื่องซับซ้อน มีจุดหักมุมคาดไม่ถึงหลายครั้ง
  • ตัวละครมีเสน่ห์เอกลักษณ์เฉพาะตัว
  • เนื้อเรื่องเคลียร์ปมจบหมดในซีซั่น
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • พูดภาษาจีนเยอะมากโดยไม่มีการพากย์ทับ ถ้าฟังพากย์ก็ต้องมาอ่านซับไตเติลอยู่ตลอดเรื่อง
  • ตัวเรื่องเป็นดาร์คอมเมดี้เลยมีฉากที่ใช้วิธีคิดแปลกๆ อยู่บ้าง

The Brothers Sun พี่น้องแสบตระกูลซัน ซีรีส์ Original Netflix 8 ตอนจบ เรื่องราวของ ชาร์ลส์ ซัน มือสังหารของแก๊งอันดับ 1 ในไต้หวันต้องไป LA เพื่อปกป้องแม่และน้องชายของเขาหลังจากที่พ่อของเขาถูกมือสังหารลึกลับยิง โดยที่น้องชายของเขาไม่เคยรู้เรื่องครอบครัวมาก่อน 

The Brothers Sun (2024) on IMDb

 

รีวิว The Brothers Sun พี่น้องแสบตระกูลซัน (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์จาก Brad Falchuk ครีเอเตอร์ซีรีส์ชื่อดังมากมายอย่าง Glee, American Horror Story, Pose ซึ่งผลงานของเขาสะท้อนความแตกต่างของเรื่องราวในสังคมอเมริกาอย่างชัดเจน ซึ่ง The Brothers Sun ก็ยังเป็นเรื่องราวที่แตกต่าง โดยสำรวจเข้าไปในแก๊งคนจีนไต้หวันที่ขยายอิทธิพลมาอยู่ในอเมริกา แต่เป็นแนวแอ็กชั่นดราม่าผสมดาร์คคอมเมดี้ ด้วยเรื่องของครอบครัวตระกูล Sun ที่พ่อกับพี่ชายกุมอำนาจในไต้หวัน ส่วนแม่กับน้องชายหลบซ่อนตัวอยู่ใน LA โดยที่น้องชายไม่รู้มาก่อนว่าครอบครัวเป็นแก๊ง จนกระทั่งพ่อถูกลอบสังหารจนอาการโคม่า พี่ชายจึงต้องเดินทางมาปกป้องแม่กับน้องชายและสืบคดีว่าแก๊งไหนกันแน่ที่วางแผนฆ่าพ่อของเขา แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นอย่างที่เขาคิดไว้หลังพบแม่กับน้องชายที่มีชีวิตแตกต่างออกไปจากแก๊งมาก และเขายังได้พบกับอดีตเพื่อนสนิทสาวสมัยเด็กที่เติบโตมาเป็นอัยการอยู่ที่นี่ด้วย  

ซีรีส์เน้นโชว์ฉากแอ็กชั่นเป็นหลัก โดยเป็นฉากแอ็กชั่นที่ออกแบบคิวบู๊สวยๆ มีความโหดเลือดสาดเหมือนอย่างพวกหนังจีนฮ่องกง แต่อัพเกรดให้ดูเท่ขึ้นแบบหนังจอห์นวิค โดยมีการใช้ปืนต่อสู้ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็เปิดมาโชว์ลีลาคิวบู๊ให้เห็นกันทันทีตั้งแต่แรก แล้วก็ใส่ฉากพวกนี้ลงไปทุกตอน แต่ละฉากก็ดุเดือดเลือดพล่าน มีตัวละครนักฆ่ามากมายหลายคนที่โชว์ของได้แตกต่างไม่ซ้ำกันเลย โดยแต่ละฉากก็มีความยาวต่อเนื่องจนอิ่มกับฉากแอ็กชั่นแน่นอนครับ

แต่สิ่งที่ดีมากกว่าคือบทที่เขียนเล่าเรื่องสังคมวัฒนธรรมคนจีนในอเมริกาได้ดีมาก โดยผ่านตัวละครแม่กับน้องชายที่ปรับตัวจนเหมือนเป็นคนจีนอเมริกันไปแล้ว แต่ต้องมาเจอกับพี่ชายที่ยังยึดถือค่านิยมจีนดั้งเดิมอยู่เสมอ และก็ยังเคารพเชื่อฟังพ่อกับแม่มากกว่าสิ่งอื่นใด ทำให้พี่ชายที่มักมีความเห็นขัดแย้งแม่ที่ปกป้องน้องแบบไม่ถูกต้องในสายตาเขา แต่ก็ต้องจำใจทำตาม เขาก็เริ่มได้เรียนรู้ชีวิตในสังคมใหม่ที่ต่างออกไปจากที่เขาอยู่มาทั้งชีวิต ซึ่งบทก็เขียนให้เขาเป็นคนชอบทำอาหารและมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ ส่วนตัวนี้มาตลอด เพียงแต่บทบาทนักฆ่าที่แบกรับอยู่จากพ่อที่เข้มงวดทำให้เขาเลือกชีวิตที่ตัวเองชอบไม่ได้ ต่างกับแม่ที่โอนอ่อนผ่อนปรนชีวิตลูกไปตามทางที่อยากเป็นได้เสมอ จนทำให้แม่เลือกกีดกันน้องชายออกไปจากแก๊งและต้องการให้ลูกเป็นหมอ ซึ่งขัดแย้งกับเขาที่ต้องมาเป็นนักฆ่าจำเป็นตามคำสั่งของพ่อ และยังพยายามลากน้องชายไปเป็นแบบเขาด้วยโดยอ้างสายเลือดของตระกูลตามแบบคนจีนยึดถือกัน

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของเพื่อนสนิทสาวชาวจีนที่กลายมาเป็นอัยการตามสืบการมาอเมริกาของเขา แต่เธอก็มีความรู้สึกดีๆ ให้จนทำให้เขารู้สึกและอยากตอบรับเธอเช่นกัน แต่ติดที่กฎของแก๊งห้ามติดต่อพูดคุยกับตำรวจโดยเด็ดขาด และยิ่งเป็นความรักที่ขัดแย้งกับหน้าที่ของทั้งคู่ด้วยยิ่งเป็นสิ่งต้องห้าม ซึ่งประเด็นขัดแย้งเหล่านี้ดูเหมือนปัญหาทั่วไปก็จริง แต่ซีรีส์ก็ค่อยๆ ขมวดเรื่องนี้ให้เป็นปมที่เข้มข้นกดดันตัวละครมากจนแทบไร้ทางออกกันเลยทีเดียว ก่อนหาทางออกให้เรียนรู้เยียวยาบาดแผลของตัวละคร ชาร์ลส์ ซัน ได้อย่างสมเหตุผลและก็คาดไม่ถึงเช่นกัน

แม้ตัวเอกที่โชว์บทเด่นมากสุดทั้งฉากแอ็กชั่นกับฉากดราม่าจะเป็นพี่ชาย ชาร์ลส์ ซัน แต่บทของบรูซ น้องชายก็ไม่หยิ่งหย่อนไปกว่ากัน  เขาย้ายมาอเมริกาตั้งแต่ยังเด็กมาก ไม่เคยรู้จักพี่ชายและชีวิตชาวแก๊งมาก่อน อยากเป็นนักแสดงตลกสดบนเวที แต่ก็ต้องเรียนหมอให้จบตามที่แม่ต้องการ ชีวิตค่อนข้างเป็นเด็กเนิร์ดไม่เอาไหน แต่การได้มารู้จักพี่ชายก็ทำให้เขาค่อยๆ เข้มแข็งขึ้น และก็มีความต้องการช่วยครอบครัวให้หลุดพ้นจากปัญหาของแก๊ง มองเห็นพี่ชายกับแม่มีบาดแผลทางจิตใจจากพ่อที่เขาก็ไม่รู้จัก แต่ก็ส่งอิทธิพลมาถึงอเมริกาได้ ซึ่งบรูซเองก็มีวิธีการประหลาดๆ ที่เป็นจุดเซอร์ไพรส์ทำให้เรื่องมีทางออกแบบตลกๆ แต่ก็ได้ผลทำให้รอดจากสถานการณ์คับขันได้อยู่เสมอ โดยมีแม่ที่เล่นโดย มิเชล โหย่ว เป็นตัวละครที่คอยช่วยวางแผนซ้อนซัพพอร์ทเขาอยู่เสมอ ถึงแม้จะเป็นบทสมทบรองลงมาแต่ก็มาแนวขโมยซีนสำคัญๆ ตลอด และเป็นมันสมองแกนหลักของแก๊งที่มีความลับสำคัญอยู่กับตัว และเป็นเหตุผลสำคัญที่ต้องมาอยู่อเมริกา นอกเหนือจากการที่อยากให้บรูซมีชีวิตที่แตกต่างออกไปด้วย

ซีรีส์เรื่องนี้เต็มไปด้วยเรื่องราววัฒนธรรม วิธีคิด การดำเนินชีวิตของคนจีนในอเมริกาได้อย่างตรงไปตรงมาแทบทุกอย่าง ยกเว้นแค่พวกมุกตลกล้อเลียนเล็กๆ เท่านั้น และยังใช้ภาษาจีนในการพูดคุยมากแทบทั้งเรื่องแบบสมจริง โดยตัวละครอื่นนอกจากบรูซเวลาคุยกันเองมักจะพูดจีนคุยกันทั้งๆ ที่ก็พูดอังกฤษได้ดี ซึ่งผู้ชมที่เลือกฟังเสียงพากย์ทับก็ต้องมาอ่านซับไตเติลแทนจนน่าอึดอัด แล้วก็มีการสลับพูดอังกฤษกับจีนไปมาในการสนทนาแต่ละครั้ง ทั้งนี้เพื่อความสมจริงของเรื่องที่ต้องการสื่อสารแบบเข้าใจกันเองด้วยสำนวนจีนและยังปกปิดไม่ให้คนนอกฟังออกด้วย อย่างเช่น ไม่ต้องการให้บรูซรู้เรื่องก็พูดจีนเพราะเขาฟังแทบไม่ออก และยังมีมุกที่เล่นเรื่องอ่อนภาษาจีนของบรูซอีกหลายอย่าง ซึ่งจริงๆ ก็คือการสะท้อนปัญหาของคนจีนรุ่นหลังในต่างแดนที่ละเลยไม่สนใจเรื่องนี้แล้วเช่นกัน

ซีรีส์จบแบบเคลียร์เรื่องราวทั้งหมดได้สมบูรณ์ใน 8 ตอน แต่ก็มีเอนด์เครดิตทิ้งท้ายไว้เล็กๆ ว่ามีต่อได้อีก ซึ่งจากที่ดูน่าจะได้ทำต่อแน่นอนจากยอดผู้ชมชาวเอเชียที่น่าจะชื่นชอบมาก และซีรีส์ก็ทำออกมาได้ดีจนน่าพอใจด้วยเช่นกันครับ

 

สรุป ซีรีส์แนวแอ็กชั่นดราม่าดาร์คคอมเมดี้ของแก๊งคนจีนไต้หวันในอเมริกาที่สนุก แปลกใหม่ มีฉากแอ็กชั่นสวยเท่โหดเลือดสาดกันทุกตอน ตัวละครมีเสน่ห์เอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อเรื่องดีมีความซับซ้อนลงลึกถึงการแก่งแย่งชิงอำนาจกันในแก๊ง ผ่านครอบครัวตระกูล Sun ที่แบ่งขั้ววิธีคิดที่แตกต่างแบบคนจีนที่ย้ายมาอเมริกากับคนจีนดั้งเดิมจากไต้หวัน ซึ่งค่อยๆ บีบคั้นให้เรื่องราวเข้มข้นมาก มีจุดหักมุมอยู่หลายครั้ง แต่ก็จบแบบเคลียร์เรื่องได้ลงตัวในซีซั่นนี้เลยครับ (มีทิ้งเชื้อไว้ทำต่อในเอนด์เครดิต)  


including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!