playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Deepest Breath หนังสารคดีดำน้ำเอ็กซ์ตรีมทำลายสถิติโลกที่ครบเครื่องมาก!

Summary

หนังสารคดีกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีม Freediver (การดำน้ำแบบไม่มีถังอ็อกซิเจนช่วย) ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรัก การเสียสละ การแข่งทำลายสถิติโลก ได้สนุกมาก ภาพใต้น้ำสวยงาม เสียงประกอบดีมาก นี่คือหนังสารคดีเรื่องเยี่ยมที่ดูแล้วประทับใจมาก ห้ามพลาดเลยครับ

Overall
9/10
9/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • หนังสารคดีกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีม Freediver ที่หาดูได้ยาก
  • เรื่องราวความรักและการเสียสละ
  • ภาพกับเสียงงานออกมาดีมาก

 

Cons

  • ใช้เวลานานกว่าตัวละครทั้งคู่จะมาพบกัน

The Deepest Breath หนังสารคดี Netflix เรื่องราวของแชมป์ดำน้ำ Freediver และผู้เชี่ยวชาญด้าน Safe Diver ที่ดูเหมือนว่าชีวิตจะถูกลิขิตให้มาบรรจบกันในช่วงพีคของอาชีพ 
The Deepest Breath (2023) on IMDb

ตัวอย่าง

รีวิว The Deepest Breath

 

หนังสารคดีจากค่าย A24 ที่ซื้อมาจากผู้สร้าง Laura McGann ที่นำไปฉายในงานเทศกาลหนังดังต่างๆ อย่างซันแดนซ์ 2023 ซึ่งผลงานที่ออกมาก็ทำได้ดีมาก โดยเป็นเรื่องของ Alessia Zecchini นักดำน้ำสาวจากอิตาลี มาพบกับ Stephen Keenan ผู้เชี่ยวชาญด้านดำน้ำ ซึ่งการโคจรมาพบกันของทั้งคู่ก็ทำให้เกิดสถิติโลกดำน้ำครั้งใหม่ขึ้นมา พร้อมกับเรื่องราวโศกนาฏกรรมตามมาในตอนจบ

 

สำหรับเรื่องนี้เป็นกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีม Freediver คือการดำน้ำแบบไม่มีถังอ็อกซิเจนช่วย เป็นการดำน้ำทะเลแข่งกันลงลึกขึ้นเรื่อยๆ โดยมีเชือกวัดระยะกับทีมผู้ช่วย ผู้เชี่ยวชาญด้าน Safe Diver ที่เป็นคนดำน้ำประเภทเดียวกัน เพราะการดำลงไปแล้วปัญหาที่เกิดจะเป็นตอนขากลับขึ้นมาที่อากาศหมดก่อน และมีปัญหาการปรับตัวของปอดและร่างกายไม่ทัน ไม่เหมือนการดำน้ำแบบมีถังอ็อกซิเจนช่วยคอยพยุงให้ค่อยๆ ขึ้นสู่ผิวน้ำ  ทำให้นักดำน้ำ  Freediver เก่งแค่ไหน ก็มีโอกาสผิดพลาดเกิดขึ้นได้ ไม่ตายก็พิการ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Safe Diver คือคนประเภทเดียวที่คอยช่วยนักกีฬาประเภทนี้ให้รอดชีวิตได้ 

แม้เรื่องของกฎกติกากีฬาชนิดนี้จะดูเข้าใจยาก แต่ในเรื่องก็ใช้เวลาเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นไปพร้อมอธิบายให้ผู้ชมค่อยๆ เข้าใจได้อย่างสนุกไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต้องบอกว่านี่เป็นการเล่าเรื่องที่ให้อารมณ์เหมือนดูหนังไม่ใช่สารคดี โดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็กของทั้งคู่ที่อยู่กันคนละประเทศ ชีวิตคนละสไตล์ โดย  Stephen Keenan ไปทางนักสำรวจในป่าลึกแอฟริกา ก่อนค่อยๆ มีเหตุการณ์ต่างๆ ทำให้เขากลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Safe Diver มือหนึ่งของโลก ซึ่งจะต่างจาก  Alessia ที่เป็นนักดำน้ำตั้งแต่เด็ก แต่ก็ติดปัญหาสมาคมดำน้ำออกกฎปิดกั้นเธอที่อายุไม่ถึง 18 ไม่ให้ลงแข่ง แต่เธอก็ฝึกฝนตัวเองรอจนอายุ 18 และก็กลายมาเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงจนมาเจอกับ Stephen Keenan ในที่สุด ซึ่งเรื่องจริงของทั้งคู่เริ่มต้นในช่วงหลังชั่วโมงแรกผ่านพ้นไปที่การแข่งขันดำน้ำฟรีไดฟ์เวอร์ติคัลบลู 2017

ตัวหนังเล่าเรื่องการแข่งขันดำน้ำฟรีไดฟ์เวอร์ติคัลบลู 2017 ได้อย่างน่าตื่นใจ โดยมีคู่แข่งที่เป็นสาวชาวญี่ปุ่นปรากฎตัวมาแข่งกันอย่างดุเดือด ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของความรักของเรื่องนี้ด้วย เมื่อ  Alessia ทำพลาดติดๆ กัน แต่ได้ Stephen Keenan เข้ามาโอบอุ้มฝึกสอนวิธีดำน้ำ ซึ่งสถิติดำน้ำโลกเริ่มเกิดขึ้นที่นี่ ในระดับความลึก 100 เมตรขึ้นไป ที่มีช่วงเวลาของการแข่งขัน ความรัก มาประจวบเหมาะพร้อมกันทำให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ถาโถมติดต่อกันทันที นับเป็นช่วงที่พีคสนุกที่สุดของเรื่องนี้แล้ว ก่อนที่เรื่องจะพลิกกลับในเวลาต่อมาเป็นฉากโศกนาฏกรรมที่ชวนสะเทือนใจในที่สุด

จุดเด่นของเรื่องยังอยู่ที่ภาพการเล่าเรื่องที่สวย สมจริง ซึ่งมีทั้งงานภาพจากกล้องโกโปรปกติและการถ่ายทำขึ้นมาใหม่ นี่เป็นสารคดีที่เล่าเรื่องด้วยภาพดำน้ำที่สวย ลึกลับ น่ากลัว รวมถึงการใส่เสียงดนตรีประกอบที่เหมาะเจาะกับเรื่อง อย่างอาการดำน้ำแล้วหูวิ้งๆ ก็จะได้ยินจากเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งองค์ประกอบทั้งภาพและเสียงที่ครบช่วยทำให้อารมณ์การรับชมหนังสารคดีเรื่องนี้ดียิ่งขึ้นไปอีก

 

โดยรวม The Deepest Breath นี่คือหนังสารคดีเรื่องเยี่ยมที่ดูแล้วประทับใจมาก ชวนให้อยากติดตามผลงานของผู้กำกับคนนี้ต่อไป ห้ามพลาดเลยครับ

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!