playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Essex Serpent ดราม่าล่านาคีฝรั่งที่อิงวิทย์มากกว่าความเชื่อ (ไม่สปอยล์)

The Essex Serpent

Summary

ถือเป็นซีรีส์ที่มีรสชาติแปลกใหม่ ผนวกเรื่องลี้ลับเข้ากับดราม่าความสัมพันธ์ตัวละครได้อย่างมีนัยยะให้ตีความได้ทั้งปรัชญา ศาสนา ความเชื่อ เรื่องราวอยู่ในยุคเก่า แต่เป็นช่วงรอยต่อที่น่าสนใจ และนำมาใช้เป็นแบ็คกราวด์ที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับเรื่องความเชื่อลี้ลับที่เรื่องนำเสนอแบบจางๆ แต่ก็เพียงพอที่จะดึงดูดให้คนสนใจ ยกเว้นคนที่จะมาดูสัตว์ประหลาดก็คงผิดหวังแน่นอน

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ดราม่าความสัมพันธ์ตัวละครผูกโยงกับตำนานเรื่องงูโบราณของทางฝรั่งที่คล้ายกับนาคีของไทย
  • ใช้วิทยาศาสตร์อธิบายเรื่องราวต่างๆ
  • งานภาพโปรดักชั่นท้องถิ่นที่ดูงดงามแบบลึกลับ
  • เสน่ห์ของทอม ฮิดเดิลสตัน กับแคลร์ เดนส์
  • 6 ตอนจบสั้นๆ

Cons

  • ไม่ได้เน้นหรือให้เห็นเรื่องสัตว์ประหลาดอะไรมาก
  • การเล่าเรื่องดราม่าความสัมพันธ์แบบเรื่อยๆ ไม่ได้ชวนให้น่าสนใจนัก

The Essex Serpent เอสเซ็กเซอร์เพนท์ ซีรีส์ apple TV+ 6 ตอนจบ ผลงานซีรีส์ใหม่ของทอม ฮิดเดิลสตัน กับแคลร์ เดนส์ ดัดแปลงจากนิยายของ ซารา แพรี่ หนังสือได้รับรางวัล 2016 Book of the Yearจาก British Book Awards

 The Essex Serpent (2022) on IMDb

 

ซีรีส์เล่าเรื่องราวในยุควิคตอเรียน คอร่า ซีบอร์น หม้ายสาวที่เพิ่งสิ้นเวรสิ้นกรรมเมื่อสามีที่ชอบกดขี่ข่มเหงของเธอเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เธอได้ย้ายจากลอนดอนไปยัง Essex หมู่บ้านในชนบทที่มีข่าวการปรากฎตัวของงูยักษ์ที่ เป็นงูแห่งท้องทะเลในตำนานความเชื่อท้องถิ่น คอร่ารู้สึกสนใจในตำนานนี้และคิดว่าอาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ที่เหลือรอดมาจากทฤษฎีวิวัฒนาการของดาวินชี่ เธอได้ค้นคว้าเกี่ยวกับตำนานนี้ และได้ทำพลกับบาทหลวงวิล ผู้ซึ่งไม่เชื่อเกี่ยวกับตำนานงูยักษ์นี้ แต่แล้วนานวันเข้าชาวเมืองก็เริ่มเชื่อว่ามีงูในตำนานนี้กำลังทำลายหมู่บ้านอยู่จริง และคิดว่าคอร่าเป็นต้นเหตุของความบังเอิญในเรื่องราวแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นในช่วงนี้

ซีรีส์เรื่องนี้อาศัยเค้าโครงเรื่องตำนานโบราณท้องถิ่นแบบเดียวกับนาคีของไทยมาเป็นแบ็คกราวด์ในการเล่าเรื่องราวลี้ลับผสมไปกับความสัมพันธ์รักหลายเส้าของตัวละคร ซึ่งก็มีความคล้ายกันโดยบังเอิญเหมือนกัน แต่เอสเซ็กไม่ได้ตั้งอยู่บนเรื่องเหนือจริง แต่เป็นการเอาตำนานงูยักษ์โบราณมาหาความจริงผ่านเรื่องราวชีวิตของนางเอกที่กำลังเดินเส้นทางนักประวัติศาสตร์ด้านฟอสซิล ซึ่งในเรื่องเป็นช่วงยุคสมัยรอยต่อของวิทยาศาสตร์ที่กำลังก้าวหน้าพิสูจน์ในเรื่องต่างๆ ทั้งในวงการแพทย์และวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ แต่ในขณะเดียวกันความเชื่อโบราณก็ยังมีผลต่อชีวิตผู้คนมาก ซึ่งไม่ใช่แค่การตั้งข้อสงสัยถึงการมีอยู่ของงูจริงหรือไม่ แต่เหตุการณ์ในเรื่องถูกเปรียบเทียบกับงูที่ล่อลวงอีฟในไบเบิลที่เป็นต้นตอความชั่วร้ายอีกด้วย จนทำให้เรื่องร้ายๆ ที่เกิดขึ้นกลับกลายเป็นการบ่มเพาะข่าวลือของผู้คนในเมืองมากกว่า ซึ่งมีผลเกี่ยวเนื่องถึงการพยายามพิสูจน์งูของคอร่า ที่เธอกลายมาเป็นต้นกำเนิดปัญหานั้นซะเอง


ถึงซีรีส์จะพยายามให้มีเหตุการณ์ลึกลับบางอย่างนิดๆ ในแต่ละตอนว่างูอาจจะมีจริงๆ พร้อมกับการถ่ายทอดภาพทิวทัศน์บึงหนองน้ำที่ดูลึกลับน่ากลัวตลอดเวลา แต่เรื่องราวกลับเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของตัวละคร คอร่ากับบาทหลวงต่างแอบมีใจให้กัน ทั้งๆ ที่เขาเองมีภรรยากับลูกอยู่แล้ว ในขณะที่ลุคหมอผ่าตัดที่กำลังอยู่ในยุคทดลองผิดลองถูกกลับมาหลงรักเธอและตามมาถึงที่นี่ด้วย เพื่อนสนิทของลุคเองก็แอบรักเพื่อนสนิทของคอร่าที่เป็นสาวรับใช้หัวก้าวหน้า ซึ่งเธอเองก็กลับมีใจให้ลุคมากกว่า ซึ่งความสัมพันธ์หลายซ้อนนี้เองคือหัวใจหลักของเรื่องนี้มากกว่างู งูเป็นเพียงแค่การเชื่อมโยงเปรียบเทียบเรื่องราวให้เข้ากับบริบทของความซับซ้อนในความสัมพันธ์ของตัวละคร แล้วก็ใช้มันเป็นแรงกระตุ้นผลักดันให้ความสัมพันธ์เดินหน้าในทิศทางที่ยุ่งเหยิงพัวพันกันมากมาย ก่อนที่จะคลายปมในตอนท้ายไปพร้อมกับคำอธิบายเรื่องราวลี้ลับของงูซึ่งมีคำตอบในเรื่องนี้ในเชิงวิทยาศาสตร์ได้ดีเลยทีเดียว

ในแง่บทของทอม ฮิดเดิลสตัน อาจจะมีไม่มาก เพราะเรื่องราวเฉลี่ยบทให้หลายตัวละครพอกัน แต่ทอมก็เป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องที่น่าติดตามทั้งความเชื่อเรื่องงูที่เขาเองไม่เชื่อ แต่ชาวบ้านเชื่อ จนทำให้ความศรัทธาในโบสถ์ตกต่ำลง จนสุดท้ายเขาเองก็เริ่มคิดว่าควรจะเชื่อเรื่องนี้ไปด้วยหรือไม่ โดยการมาของคอร่าที่แคลร์ เดนส์แสดงก็ประหนึ่งเปรียบเธอเหมือนงูที่กำลังล่อลวงจิตใจเขา ซึ่งแคลร์จากอดีตนักแสดงสาวน่ารักท็อปของวงการมาวันนี้ดูโรยราไปมาก แต่ก็ยังดูสวยและมีเสน่ห์พอกับบทสาวที่ถูกกดขี่มานานแล้วก็กำลังเป็นสาวหัวก้าวหน้ายุคใหม่ ที่เสน่ห์ความเป็นตัวเองตรงนี้ของเธอแผ่ออกมาอย่างไม่ได้ตั้งใจ จนกลายเป็นเหมือนการล่อลวงชายสองคนให้มาหลงรักโดยไม่ได้เจตนา แล้วก็กลายเป็นพิษความรักที่เกิดขึ้นเปรียบเหมือนเธฮเป็นงูในไบเบิลที่บังเอิญพ้องกับเหตุการณ์งูเอสเซ็กพอดี ซึ่งเรื่องต้องอาศัยการตีความเข้ามาเกี่ยวด้วยนิดๆ ถึงจะสนุก แต่ถ้ามองหาในแง่เรื่องราวสัตว์ประหลาดซีรีส์เรื่องนี้จะไม่สนุกในทันที

ถือเป็นซีรีส์ที่มีรสชาติแปลกใหม่ ผนวกเรื่องลี้ลับเข้ากับดราม่าความสัมพันธ์ตัวละครได้อย่างมีนัยยะให้ตีความได้ทั้งปรัชญา ศาสนา ความเชื่อ เรื่องราวอยู่ในยุคเก่า แต่เป็นช่วงรอยต่อที่น่าสนใจ และนำมาใช้เป็นแบ็คกราวด์ที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับเรื่องความเชื่อลี้ลับที่เรื่องนำเสนอแบบจางๆ แต่ก็เพียงพอที่จะดึงดูดให้คนสนใจ ยกเว้นคนที่จะมาดูสัตว์ประหลาดก็คงผิดหวังแน่นอน

ติดตามอ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์ใน Apple TV+ คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!