playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Lørenskog Disappearance สืบสวนตามรอยเรื่องจริงคดีปริศนาดังจากนอร์เวย์

The Lørenskog Disappearance

Summary

ลิมิเต็ดซีรีส์เล็กๆ 5 ตอนจบที่ทำได้ดีพอตัวเลย สร้างจากเรื่องจริงของคดีใหญ่มากในนอร์เวย์ มีความน่าติดตามจากการรายละเอียดการทำงานหลากหลายมุมมองแต่ละอาชีพที่มาเกี่ยวข้องกับคดีนี้แบ่งเป็นตอนละ 1 อาชีพ (ตำรวจ นักข่าว ทนาย สายข่าว) แต่แค่น่าผิดหวังกับตอนจบที่ไม่เคลียร์ เป็นการจบแบบแค่เข้าใกล้ความจริงแล้วก็ทิ้งปลายเปิดให้คิดตัดสินกันเอาเองแต่อย่างน้อยก็ทำให้ได้รู้เรื่องราวของคดีนี้ที่มีน่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • ทำจากคดีดังที่ใหญ่มากในนอร์เวย์
  • มีหลายมุมมองของผู้ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับคดี
  • ได้เห็นการทำงานเชิงลึกของการหาข่าว
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • จบแบบปลายเปิดไม่เคลียร์ตามเรื่องจริงที่อาจจะดูน่าผิดหวังกับคนที่อยากรู้คำตอบชัดๆ
  • มีแทรกดราม่าชีวิตส่วนตัวของแต่ละอาชีพมาแบบไม่ค่อยสำคัญกับเรื่องเท่าไหร่ (แต่มีไม่เยอะ)

 

The Lørenskog Disappearance 31 ตุลาคม 2018 วันที่สาบสูญ ลิมิเต็ดซีรีส์จากนอร์เวย์ 5 ตอนจบ แนวสืบสวนสร้างจากเรื่องจริงของคดีปริศนา ที่มีชื่อว่า “ลอเรนสต็อก” เมื่อภรรยาของมหาเศรษฐีถูกลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่ แต่กลับหายตัวไปอย่างปริศนา หลังตำรวจระดมสืบทุกแง่มุมกว่า 2 ปีก็ยังไขปริศนานี้ไม่ได้ แม้จะเข้าใกล้ความจริงมากที่สุดแล้วก็ตาม เกิดอะไรขึ้นกับแอนน์-เอลิซาเบธ ฮาเกน? เธออยู่ที่ไหน? เธอถูกคนฟอกเงินลักพาตัวหรืออาจเป็นสามีของเธอที่ทำให้เธอหายตัวไป? ซีรีส์เรื่องนี้จะตีแผ่แง่มุมต่างๆ นั้นให้ได้รับชมกัน
 The Lørenskog Disappearance (2021) on IMDb

 

รีวิว The Lørenskog Disappearance

ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ใช่ของ Netflix แท้ๆ แต่เป็นผลงานที่ซื้อมาจากการฉายในนอร์เวยืก่อนตั้งแต่ปี 2021 ซึ่งเป็นการสร้างจากเรื่องจริงของคดีปริศนาที่เป็นข่าวใหญ่ระดับประเทศนอร์เวย์ แต่ผู้สร้างก็มีบอกไว้ตอนแรกว่ามุมมองและเหตุการณ์บางอย่างคือเรื่องแต่งเพิ่มเข้าไปด้วย คงเพื่อเป็นการเซฟตัวเองไว้ก่อนในแง่มุมกฎหมาย ซึ่งตลอดเรื่องเราก็ไม่รู้หรอกว่าอันไหนแต่งอันไหนจริง แต่ซีรีส์ก็ชวนให้เราติดตามเรื่องราวนี้ได้อย่างน่าสนใจระดับหนึ่ง

ต้องบอกว่าก่อนดูก็คิดว่าเมื่อจบเรื่องราวคงมีการเฉลยหรือจับคนร้ายได้ แต่กลายเป็นว่าจนจบเรื่องก็ทำได้แค่เข้าใกล้สมมุติฐานว่าเกิดอะไรขึ้นกับ แอนน์-เอลิซาเบธ ฮาเกน เท่านั้น ซึ่งค่อนข้างน่าผิดหวังเหมือนกันเมื่อเรื่องราวถูกค้างคาไว้ตามจริง แต่ก็เหมือนจะชี้ช่องให้ว่าใครคือคนร้าย และลงมืออย่างไร ซึ่งตรงนี้เป็นข้อมูลที่หลุดมาจากการสืบสวนตำรวจในขั้นสุดท้าย ก่อนคดีนี้จะถูกปล่อยไปเพราะผลาญเงินกรมตำรวจนอร์เวย์ไปมหาศาลมากจนต้องยุติลง ซึ่งตัวซีรีส์ก็แอบมีบทสนทนาของนักข่าวที่ถูกสั่งให้ยุติหน้าที่สืบสวนนี้ด้วยเช่นกันว่า นอร์เวย์ปล่อยวางทิ้งคดีหญิงสาวหายตัวไปมากมาย จนเหมือนเป็นการเอาปัญหาไปซุกไว้ใต้พรมเช่นกัน

ถึงตอนจบของเรื่องจะดูน่าผิดหวังที่เรื่องไม่เคลียร์ แต่ระหว่างการเดินเรื่องก็คือว่าซีรีส์ทำได้ค่อนข้างดี น่าติดตามเลย โดยตัวเรื่องมี 5 ตอนจะแบ่งตอนเป็นมุมมองของอาชีพที่เกี่ยวข้องแยกกัน ตอนแรกเป็นตำรวจ ตอนสองเป็นนักข่าว ตอนสามเป็นทนายความ ตอนสี่เป็นนักข่าวอีกคนที่อยู่คนมุมมองกับคนแรก ตอนห้าปิดท้ายด้วยผู้ให้ข้อมูลที่ช่วยเข้าใกล้ความจริงของเรื่องราวมากสุด ซึ่งทุกตอนเรื่องราวจะค่อยๆ เดินหน้าไปตามลำดับ โดยเริ่มจากทฤษฎีว่าเธออาจจะไม่ได้ถูกลักพาตัว แต่ถูกฆาตกรรมโดยสามี ซึ่งเรื่องราวในช่วง 2 ตอนแรกคือมุมมองที่พยายามทำให้ ทอม ฮาเกน สามีของเธอเป็นคนร้าย ก่อนที่ทางทนายความของเธอจะมาพลิกอีกมุมมองที่ทำให้เห็นว่าหลักฐานที่เอาผิดทอมไม่เป็นคสามจริง ก่อนที่ตอน 4 นักข่าวสาวอีกคนจะมาเปิดทฤษฎีใหม่ว่าเป็นคดีบักพาตัวจากแก๊งมืออาชีพ ซึ่งจะโยงไปถึงตอน 5 สุดท้ายที่เรื่องราวทั้งหมดจะกลับมาต่อกัน แต่ก็น่าเสียดายที่แม้จะเฉลยในระดับหนึ่งว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ในทางความเป็นจริงคดีก็ไม่สามารถไปต่อได้จนต้องจบลงแบบปลายเปิดให้คนดูตัดสินเองในที่สุด ว่าจะเชื่อเรื่องในซีรีส์นี้หรือไม่ครับ

ถือเป็นลิมิเต็ดซีรีส์เล็กๆ ที่ทำได้ดีพอตัวเลย แต่ก็แค่น่าผิดหวังกับตอนจบที่ไม่เคลียร์ สามารถเปิดดูได้ อย่างน้อยก็ทำให้ได้รู้เรื่องราวของคดีนี้ที่มีหลายมุมมองน่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!