playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Lost Patient จิตวิทยาระทึกขวัญที่เดาเรื่องได้ง่ายมากตั้งแต่แรก (ไม่มีสปอยล์)

The Lost Patient

Summary

หนังจิตวิทยาระทึกขวัญที่พล็อตเรื่องพาให้เดาได้ถูกตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ทำให้ตัวเรื่องที่เหลือไม่มีอะไรน่าสนใจ เป็นการแฟลชแบ็คย้อนเล่าเรื่องแบบน้ำเยอะ ซึ่งสุดท้ายก็เป็นไปตามคาดแต่แรก ตัวหนังไม่ถึงกับแย่ แต่ไม่มีความแปลกใหม่พอที่จะเสียเวลาดูสักเท่าไหร่ครับ

Overall
5.5/10
5.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • เดินเรื่องด้วยการย้อนอดีตผสมกับเรื่องราวแบบจิตวิทยา
  • มีหักมมุมตอนท้ายนิดๆ

 

Cons

  • ตัวเรื่องหลักเดาง่ายมากตั้งแต่แรก
  • ย้อนเรื่องราวปูนานแบบเรื่อยเปื่อยซะเยอะ
  • ฉากระทึกในเรื่องเฉยๆ ไม่ค่อยได้ผล

The Lost Patient หนังแนวจิตวิทยาระทึกขวัญฝรั่งเศส จากงานสร้างของเน็ตฟลิกซ์ ชายหนุ่มฟื้นขึ้นมาจากอาการโคม่าโดยไร้ความทรงจำในคืนที่ทั้งครอบครัวถูกฆ่าตาย เขากับจิตแพทย์เจ้าของไข้จึงต้องช่วยกันแก้ปมเพื่อไขความจริง
 The Lost Patient (2022) on IMDb

รีวิว The Lost Patient

หนังแนวจิตวิทยาที่เล่นเรื่องความทรงจำที่หายไป ในเหตุฆาตกรรมหมู่ยกบ้าน ที่มีเพียงตัวเอกรอดมาได้ แต่ก็นอนโคม่าในโรงพยาบาลอยู่ 3 ปี จนฟื้นขึ้นมาพบว่าตัวเองความจำเสื่อมและยังเดินไม่ได้ โดยมีจิตแพทย์คอยช่วยเหลือดึงความทรงจำนั้นกลับมาเป็นช่วงๆ เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้นในเหตุฆาตกรรมครั้งนั้น

ตัวเรื่องเปิดมาด้วยความรุนแรงของเหตุการณ์ ก่อนที่จะเล่าเป็นเรื่องดราม่าพี่น้องสองคนที่ผูกพันกัน ซึ่งตัวเอกที่รอดมาพี่สาวสวยที่มีนิสัยและรสนิยมทางเพศที่ไม่ได้เป็นแบบทั่วไป ตัวเขาเองก็แอบรู้สึกหึงหวงในความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นจึงตามเฝ้าดู ก่อนที่จะมีเรื่องราวของสตอลเกอร์ลึกลับเข้ามาเกี่ยวพัน และก็ลามมาถึงเหตุการณ์ประหลาดในโรงพยาบาลที่เหมือนมีคนพยายามตามฆ่าเขา ซึ่งตัวเรื่องพยายามจะเล่นเรื่องความสับสนจากอาการโคม่าทางจิตกับเส้นแบ่งความจริงของเรื่องราวที่ไม่แน่ว่าสิ่งที่หนังเล่ามานั้นคืออาการหลอน หรือเรื่องจริงของตัวเอก 

The Lost Patientแต่เชื่อเลยว่าผู้ชมส่วนใหญ่น่าจะเดาเรื่องได้ถูกตั้งแต่อ่านพล็อตแล้ว ทำให้ตัวเรื่องนี้แทบจะไม่มีความสดใหม่อะไรเหลืออยู่ ด้วยการพยายามเดินเรื่องย้อนแฟลชแบ็คกลับเป็นช่วงๆ ตั้งแต่ก่อนเกิดเรื่องจนถึงตอนเกิดเหตุ แต่ก็ไม่ได้มีฉากระทึกอะไรอย่างที่คอด ออกจะเรียบๆ เนิบๆ ตามสไตล์หนังฝรั่งเศส จึงกลายเป็นการเสียเวลาเล่าน้ำท่วมทุ่งถึงที่มาที่ไปหลอกๆ ที่ผู้ชมไม่น่าจะหลงเชื่อตั้งแต่แรกแล้ว แม้จะเผื่อใจไว้ว่าเรื่องอาจจะพลิกบ้าง แต่บทสรุปสุดท้ายของเรื่องก็ไม่ได้ต่างไปจากที่คาดเดาไว้นัก แม้จะมีจุดที่อาจจะเรียกว่าพอหลอกคนดูได้อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับชวนให้ว้าวอะไรนัก

 

ตัวเรื่องใช้ตัวละคนน้อยเพียงไม่กี่คนวนไปมาในโรงพยาบาล โดยแทบไม่มีบทบาทสำคัญกับเรื่องเพราะตัวเรื่องส่วนใหญ่เน้นย้อนไปเล่าเรื่องในอดีตมากกว่า ซึ่งก็เข้าใจได้เพราะนี่เป็นหนังทุนต่ำของเน็ตฟลิกซ์ที่พยายามขายบทหักมุม แต่มันก็ยังไม่ดีพอตั้งแต่ไอเดียแรกเริ่มอยู่แล้ว

 

ถือเป็นหนังที่ดูผ่านๆ พอได้ ไม่ได้แย่ แต่แค่ไม่มีความแปลกใหม่ให้น่าพูดถึงเท่านั้นครับ

 

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!