playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Zero ซูเปอร์ฮีโร่พลังล่องหนทุนต่ำกากๆ จาก Netflix

ZERO

สรุป

ซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่ทุนต่ำสุดๆ แทบไม่ลงทุนใช้ CG เลย ตัวเรื่องขาดฉากตื่นเต้นตั้งแต่ต้นจนจบ ใช้เวลาหมดไปกับแนวรักน้ำเน่าของหนุ่มผิวดำจนๆ กับลูกคุณหนูสาวสวยไฮโซ พร้อมกับมิตรภาพที่เกิดขึ้นกับเพื่อนในชุมชนที่ออกมาช่วยกันปกป้องย่านที่อยู่อาศัยจากนายทุน ซีซั่นแรกจบแบบค้างเติ่งไว้ถึงจุดกำเนิดพลังของตัวเอก ซึ่งอาจจะไม่ได้ทำต่อก็ได้ จึงเป็นการจบซีซั่นที่ไม่เคลียร์แล้วก็แย่เอามากๆ

Overall
4/10
4/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • การเซ็ตเด็กหนุ่มผิวดำเนิร์ดๆ ให้เป็นฮีโร่ อาจจะดูแปลกและน่าสนใจเพราะไม่เคยมีมาก่อน
  • วิวโลเกชั่นมิลานในเรื่องดูสวยงามโดดเด่น

Cons

  • แนวมนุษย์ล่องหนทุนต่ำที่แทบไม่ได้ใช้พลังแบบมีประโยชน์อะไรมาก
  • CG หรือฉากโชว์เรื่องการล่องหนดูทุนต่ำ กะให้เป็นแนวอาร์ทๆ
  • บทเรื่องรักของพระเอกดูน้ำเน่าง่ายเกินไป
  • ตัวร้ายพึ่งมาโผล่เอาตอนก่อนจบ แต่ก็ไม่ได้เผยอะไรให้เห็น

ZERO ซีรีส์แนวพลังพิเศษจากอิตาลีของ Netflix เรื่องราวของหนุ่มผิวดำในชุมชนเล็กๆ ที่ซ่อนพลังล่องหนไว้ไม่เปิดเผยใคร จนเมื่อย่านที่เขาอยู่ถูกคุกคามโดยนายทุนอสังหาริมทรัพย์ เขากับกลุ่มเพื่อนจึงร่วมมือกันใช้พลังพิเศษของเขาจัดการหยุดยั้ง

ตัวซีรีส์มี 8 ตอนจบ ตอนละ 20 กว่านาที
 Zero (2021) on IMDb

ตัวอย่าง ZERO Netflix

ซีรีส์แนวซูเปอร์ฮีโร่ผิวดำเรื่องนี้เป็นซีรีส์ทุนต่ำที่พยายามโฟกัสปัญหาในวงแคบเล็กๆ ในชุมชนซอกหลืบหนึ่งของมิลานในประเทศอิตาลี ซึ่งกำลังถูกภัยคุกคามจากอันธพาลที่เข้ามาก่อกวนทำลายทรัพย์สินต่างๆ ในชุมชน โดยตัวเอกซีโร่ ชื่อเดียวกับชื่อเรื่องมีพ่อแม่เป็นผู้อพยพเข้ามาตั้งรกรากที่นี่ ซึ่งคนในชุมชนโดยส่วนใหญ่ก็มีพื้นฐานพ่อแม่เป็นผู้อพยพเช่นกัน รุ่นลูกที่เกิดมาในที่แห่งนี้จึงพยายามรักษาที่เกิดแห่งนี้ไว้ ซึ่งซีโร่เองเริ่มต้นมาเป็นคนโดดเดี่ยว หมกตัวอยู่แต่ในห้องวาดการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ที่มีเขาเป็นตัวเอก ปกป้องพื้นที่แห่งนี้ โดยทำงานส่งพิซซ่าเป็นรายได้หลักเพื่อเก็บเงินหนีไปอยู่ที่อื่นที่เปิดกว้างเรื่องงานวาดการ์ตูนมากกว่าที่นี่ แต่เมื่อเขาเจอกับกลุ่มเพื่อนใหม่ที่พยายามปกป้องที่แห่งนี้ และล่วงรู้โดยบังเอิญว่าซีโร่มีพลังล่องหน จึงขอให้เขามาช่วยทำภารกิจลับหาทางเปิดโปงตัวการที่แท้จริงที่พยายามยึดที่แห่งนี้ไป

เรื่องนี้เป็นแนวซูเปอร์ฮีโร่ทุนต่ำแบบใช้การล่องหนหายตัวที่แทบไม่ได้ใช้ CG มาช่วยอะไรมาก ในช่วงที่ล่องหนก็ใช้ฟิลเตอร์ทำภาพให้เป็นแนวอาร์ทๆ แทนการล่องหนที่เกิดขึ้น ซึ่งต่างกับเรื่องอื่นแนวมนุษย์ล่องหนที่พยายามโชว์สิ่งของลอยได้ แต่เรื่องนี้แทบไม่มีอะไรแบบนั้น และก็แทบไม่ได้ใช้พลังที่มีทำอะไรมากมายนอกจากการเข้าไปสืบความลับ หรือช่วยเพื่อนโกงคาสิโนเพื่อเอาทุนมาช่วยชุมชน มีแค่ตอน 8 ที่เป็นไคล์แม็กของซีซั่นแรกเท่านั้นที่มีการต่อสู้กับผู้ร้าย แต่ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปมาก มีแค่ตอนจบเท่านั้นที่เรื่องทิ้งค้างเติ่งไว้ถึงจุดกำเนิดพลังล่องหนของเขา ซึ่งเกี่ยวพ่วงกับครอบครัวและแม่ที่ถูกตำรวจจับไปตั้งแต่ตอนเด็กๆ และก็มีเรื่ององค์กรลับที่รู้จักตัวตนกับพลังล่องหนของเขาเปิดเผยออกมาท้ายเรื่อง แต่แทบทั้งเรื่องไม่มีการปูอะไรพวกนี้มาก่อนเลย ไปหมกอยู่ตอนก่อนจบซีซั่นเท่านั้น ซึ่งถือว่าแย่มากถ้าต้องการเปิดซีซั่นแรกแนวซูเปอร์ฮีโร่ทุนต่ำแล้วยังกั๊กเรื่องไว้แบบนี้อีกครับ

ช่วงใช้พลังภาพจะเปลี่ยนเป็นสีแบบนี้โดยใช้ฟิลเตอร์ช่วย ไม่ใช่ CG

เมื่อเรื่องไม่ได้เน้นพลังพิเศษอะไรมาก ตัวเนื้อหาของเรื่องจริงๆ จึงหมดไปกับเรื่องราวความรักครั้งแรกของพระเอกที่ไปพบกับสาวผิวขาวลูกคุณหนูไฮโซ ที่มาปิ๊งรักหนุ่มผิวดำจนๆ ออกแนวเพ้อฝันมากเหมือนกัน เพราะเรื่องแทบไม่ได้ปูอะไรมาก นางเอกก็หลงรักซีโร่ง่ายๆ ยอมมีอะไรกันในการเจอครั้งที่สอง จากนั้นก็วางแผนหนีไปใช้ชีวิตด้วยกันที่ปารีสอีกต่างหาก แต่พ่อของนางเอกคือตัวร้ายนายทุนอสังหาในเรื่องที่พยายามฮุบชุมชนแห่งนี้ ก็เลยกลายเป็นความขัดแย้งในใจของพระเอกว่าจะรักหรือหนีตามกันไปดีหรือไม่ ซึ่งน้ำเน่ามากๆ

นอกจากเรื่องรักแล้วก็มีเรื่องของผองเพื่อนที่พึ่งมาเจอและพบว่าพระเอกมีพลังช่วยพวกเขาได้ ตัวเรื่องก็เป็นแนวการเปิดใจของพระเอกที่ปกติเป็นพวกเนิร์ดหมกตัวไม่ให้ใครเห็น ได้ออกมาใช้ชีวิตข้างนอกแบบคนวัยเดียวกัน และก็ได้รู้ว่ามิตรภาพของเพื่อนมีความสำคัญแค่ไหน ซึ่งกลุ่มเพื่อนในเรื่องก็เป็นพวกลูกหลานของผู้อพยพเข้ามาในอิตาลี จึงถูกลดค่าเป็นพลเมืองชั้นสอง ทำให้มีเรื่องอยุติธรรมเกิดขึ้นกับพวกเขา และการมาของซีโร่ก็ช่วยทำให้ชุมชนแห่งนี้กลับมีความหวังอีกครั้ง

ซีรีส์นำเสนอซูเปอร์ฮีโร่แนวชุมชนบ้านๆ ที่เรื่องราวก็บ้านๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย ขนาดที่ไม่คาดหวังอะไรในเรื่องนี้ก็ยังไม่ได้อะไรแม้แต่นิดเดียว เรื่องมีดีเพียงแค่การเซ็ตเด็กหนุ่มผิวดำเนิร์ดๆ ให้เป็นฮีโร่ อาจจะดูแปลกและน่าสนใจเพราะไม่เคยมีมาก่อนเท่านั้นครับ

ถ้าอยากดูแนวบ้านๆ แบบนี้แนะนำเรื่องนี้ดีกว่าครับ The Neighbor ซูเปอร์ฮีโร่ข้างบ้านที่ต้องช่วยคนกับเก็บขี้หมาไปพร้อมกัน

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก