playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

[รีวิว] Code Geass: Lelouch of the Resurrection โปรเจ็กต์ครบรอบ 10 ปี ของอนิเมะในตำนาน

สรุป

10 ปีที่รอคอย แฟนๆ Code Geass ได้หายคิดถึงกันเสียที การไม่มี Lelouch อยู่ในเรื่องมันนับไม่ได้ว่าเป็น Code Geass หรอก!
เสียดายที่คนไม่เคยดูอาจจะ งงๆ หน่อยนะ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • มีวิธีเอาพระเอกกลับมาที่ดี
  • ภาพสวยมาก(ตอนที่ตั้งใจวาดนะ)
  • เพลงประกอบเพราะมาก
  • เซอร์วิซแฟนคลับดีสุดๆ ทั้งตัวละคร ทั้งทรวดทรงองเอว

Cons

  • ไม่น่ามีช่วงลายเส้นห่วยเลย
  • คนไม่เคยดูมาก่อนดูยากเกิน น่าจะไม่เข้าใจเลยด้วย
  • ซับไทยเร็วมาก เพราะพูดกันเยอะมาก

Code Geass Lelouch of the Resurrection โปรเจ็กต์ครบรอบ 10 ปี ของอนิเมะในตำนาน

“CODE GEASS” ชื่อสุดยอดโปรเจ็กต์ที่เป็นที่ฮือฮามากเมื่อ 10 ปีที่แล้ว (ปี2006) เพราะเป็นการโครจรมาพบกันของคน 2 กลุ่มที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้อย่าง Sunrise เจ้าพ่ออนิเมะสายหุ่นยนต์อย่าง Gundam และกลุ่มนักเขียน Clamp เจ้าแม่การ์ตูนตาหวานภาพสวยอย่าง Card Captor Sakura และ [X] พลังล้างโลก

ตอนแรกบอกตรงๆ ว่าผมก็ยังมีคำถามในใจว่า Code Geass จะออกมาหน้าตายังไง, สนุกจริงไหม? แต่พอได้ดูไปสัก 2-3 ตอนเท่านั้นแหละ ผมบอกได้เลยว่า Code Geass นี่คือการ์ตูนสายดาร์คฮีโร่ เรื่องแรกๆ ของญี่ปุ่นอย่างไม่ต้องสงสัย แค่ตอนที่ 1 เปิดตัวด้วยชีวิตเด็กนักเรียน ม.ปลายใสๆ แต่จบตอนด้วยเลือดนองพื้นชนิดที่ให้เรต 18+ ได้ทันทีแบบไม่ต้องคิดเลย

ในยุคนั้น Code Geass ถือเป็นอนิเมะที่แปลกและโดเด่นมาก เช่นถ้าจะให้บอกแนวของการ์ตูนเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นแนว Drama HighSchool Sci-Fi Fantasy DarkHero อะไรขนาดนั้นเลย ยาวป่ะล่ะฉากเซอร์วิซก็ไม่น้อย เนื้อเรื่องมีการล้อหลอกหักมุมเปลี่ยนไปมาตลอดเวลาระดับเดียวกับ Game of Thrones ss1-4 เลยแหละ ตัวละครตายเป็นผักปลา มีการกระทำที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นมากมาย และตอนจบเองก็เป็นหนึ่งในจุดพลิกที่ไม่คิดว่าผู้กำกับจะทำกันขนาดนี้ ใช่ครับ ”ตอนจบพระเอกตาย” ถ้าใครเคยแกล้งเพื่อนด้วยคำนี้เรื่องนี้สมใจครับ และด้วยการตายไปกว่า 10 ปีของพระเอกสายมารของเรานี่เอง ทำให้มาถึงภาคนี้ “การคืนชีพของ ลูลูซ”

Code Geass

Code Geass: Lelouch of the Re;surrection

บอกกันก่อนในภาค Lelouch of the Re;surrection นี้ผมบอกได้เลยว่า มันทำมาสำหรับแฟนๆ Code Geass จริงๆ ใครไม่มีพื้นฐานเนื้อเรื่องมาก่อนน่าจะมีงง นี่ถือเป็นจุดอ่อนของหนังเลยแหละ “FC จัดว่าฟิน แต่ถ้าไม่ใช่นี่บินเลย”  อาจจะดูไม่รู้เรื่องได้ เพราะตัวละครมาครบมาเต็ม และกว่าครึ่งโผล่หน้ามาแค่นิดหน่อยให้แฟนๆ หายคิดถึง เท่านั้น ถ้าเป็นไปได้ใครที่อยากจะไปดูภาคนี้ อยากให้ดูอนิเมะจบทั้ง 2 ซีซั่นก่อนจะดีมาก (Code Geass: Rebellion of Lelouch R1 และ R2) ทาง Netflix มีทั้ง 2 ภาคเลยคลิกไปดูได้ครับ

ภาคการคืนชีพของลูลูซ เปิดฉากด้วยโลกที่แสนสงบหลังการจากไปของ ลูลูซ จักรพรรดิผู้ชั่วร้าย (ที่เขาอยากให้ประชาชนมองอย่างนั้น) แต่ความสงบมักอยู่ไม่ได้นาน เมื่อมีผู้ที่ต้องการแสวงหาผลประโยชน์จากไฟสงครามอยู่ สงครามของผู้มีพลังพิเศษจึงปะทุขึ้นอีกครั้ง และนั่นก็เป็นเหตุให้ ลุลูซ พระเอกของเราจำเป็นต้องกลับมาจากความตาย แม้โดยร่วมเนื้อเรื่องเหมือนจะทำได้ไม่เลย แต่ผมว่าชั้นเชิงการเล่าเรื่องยังห่างไกลจากตอนที่เป็นซีรี่ส์อยู่เยอะเลยแหละ

ลูลูซ วี บริทาเนีย พระเอกสายดาร์คชอบทำตัวร้ายๆ แต่สุดท้ายไม่มีใครเกลียดลง

เนื้อเรื่องเอาจริงๆ เน้นไปที่การกลับมาเกิดใหม่ของ ลูลูซ เสียเยอะ ทำให้รายละเอียดน้อยไปหน่อย ถ้าเล่าคงจบใน 3 บรรทัดเพราะงั้นเราไม่สปอยดีกว่า แต่บอกได้ว่า ภาคต่อไปน่าจะมันส์แน่ …ใช่ครั้งมันยังมีต่อนะ แม้ไม่รู้ว่าอีกกี่ตอนแต่ไม่ได้จบแค่นี้แน่นอน ไหนๆ ปลุกพระเอกมาแล้วคงอยากเอาให้คุ่ม

เรื่องกราฟิก แอบน่าผิดหวังอยู่พอควร คือตอนที่ตั้งใจลายเส้นจัดว่าสวยมาก สวยกว่าสมัยก่อนพอควร โดยเฉพาะฉากโคลสอัพใบหน้า แต่ฉากชุ่ยๆ ก็มีไม่ใช่น้อยซึ่งลายเส้นหยาบสุดๆ จัดได้ว่าขี้เกลียดไปหน่อย

นักพากย์ยังทำหน้าที่ได้ดี เสียงแทบจะไม่ต่างจากเมื่อ 10 ปีกอ่นเลย แต่ถ้ามีโอกาสก็เลือกพากย์ไทยนะ เพราะบทพูดเยอะมาก ซับไทยอาจจะอ่านไม่ทัน และถ้าจะโฟกัสที่การอ่านซับมากไป คุณก็อาจจะเสียโอกาสในการดูภาพโดยรวมที่หน้าจอไปได้ ซึ่งถ้าหากเป็นแบบนั้นก็จะถือว่าพลาดมาก

เพลงประกอบ ยังคงดีงามเหมือนเดิม ทุกเพลงเลย

รวมๆ เหมือนมีข้อเสียเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ถึงอย่างนั้นแฟนๆ ของ Code Geass ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการล่ะทั้งปวงโดยเฉพาะ ฉากเอ็นด์เครดิตอะนะ

เพื่อนรักเพื่อนแค้น คู่จิ้น ลูลูซ-ซุซาคุ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนดู Code Geass

ลูลูซ วี บริทาเนีย: เจ้าชายแห่งจักรวรรดิบริทาเนียที่ถูกเนรเทศมาญี่ปุ่นเพื่อเป็นเครื่องต่อรองทางการเมือง ตั้งแต่เด็ก เขาเป็นเด็กนักเรียน ม.ปลายที่จัดว่าร่างการอ่อนแอ แต่หัวสมองเป็นเลิศ สามารถคิดแผนยึดครองจักรวรรดิบริทาเนีย ประเทศบ้านเกิดที่เขาเกลียดได้สำเร็จ และตั้งตัวขึ้นเป็นจักรพรรดิองค์ที่ 99 ของบริทาเนียตั้งแต่ยังไม่จบม.ปลาย ด้วยปัญญา และพลังพิเศษที่ได้มาโดยบังเอิญ

C.C. (ซีทู): อ่านว่า ซีทู แม่มดผู้เป็นอมตะออกเดินทางค้นหาหนทางสู่ความตาย เป็นคนให้พลังพิเศษกับลูลูซ

ไนท์แมร์: ชื่อเรียก หุ่นยนต์ ในเรื่อง ซึ่งหุ่นส่วนใหญ่จะเก้ๆ กังๆ หน้าตาดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ปกติจะมีแค่หุ่นพิเศษของกลุ่มไนท์ออฟราวน์ และอัศวินดำ เท่านั้นที่จะมีความไฮเทคและหน้าตาดูดี

Geass: กีอัส ชื่อเรื่องพลังพิเศษที่ได้รับมอบมาจากการทำสัญญากับแม่มดซึ่งคนที่เคยเปิดเผยแล้วมี 2 คนคือ C.C.(ซีทู) และ V.V.(วีทู) พลังจะทำงานผ่านดวงตา โดยมากจะเป็นการจ้องตาฝ่ายตรงข้ามและจะแตกต่างกันไปแล้วแต่คน

ลูลูซ วี บริทาเนีย ขอบัญชาพวกเจ้าจงไปดู Code Geass ในโรงซะ!

ตัวอย่างหนัง Code Geass: Lelouch of the Resurrection

อ่านรีวิวหนังเรื่องอื่นคลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!