playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว SKY Castle วิมานฟ้า ซีรีส์น้ำดีจากเกาหลีที่การันตีว่า “แน่นทุกจุด” (ไม่สปอยด์เนื้อหาสำคัญ)

รีวิว SKY Castle วิมานฟ้า

สรุป

SKY castle ซีรีส์ตัวแรงแนวใหม่ที่หยิบจับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยมาผูกเข้ากับแนวสืบสวนหาปม สะท้อนปัญหาสังคมการแข่งขัน มาผสมกลมกล่อมได้เป็นอย่างดี ทีมนักแสดงได้บรรดาตัวพ่อตัวแม่มาปล่อยของกันเต็มที่ ความยาว 20 ตอนบอกได้เลยว่าดูแล้วหยุดไม่ได้จริงๆ

Overall
9/10
9/10
Sending
User Review
2 (1 vote)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • สุดยอดการแสดงจากทีมนักแสดงที่ทำให้เราเชื่อว่าพวกเค้าคือตัวละครตัวนั้นจริงๆ
  • มีทิ้งท้ายปมให้เราให้อยากกดดูตอนต่อไปไม่หยุด
  • สะท้อนภาพความเป็นจริงของการสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ตรงเผง

Cons

  • ต้นเรื่องอาจไม่ค่อยดึงดูดให้ดูต่อ แต่ถ้าผ่านสองสามตอนแรกไปได้ ก็ติดเครื่องยาวๆ
  • ปมบางปมเดาง่ายไปนิด

SKY Castle เป็นซีรีส์ม้ามืดที่ได้รับคะแนนนิยมอย่างสูงในแดนกิมจิ ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ไม่ใช่แนวหวานแววแต๋วจ๋า หรือ เหนือจินตนาการตามสมัยนิยม แต่เป็นซีรีส์ที่ตีแผ่สังคมไฮโซของเมืองโสมได้อย่างโดนใจ เแถมเนื้อเรื่องก็มีความคล้ายคลึงกับวัฒนธรรมการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เลยทำให้เข้าถึงได้ง่าย อินกับเรื่องราว แม้จะไม่ได้เป็นคนเกาหลีก็ตาม

ตัวอย่าง SKY Castle สกายแคสเซิล

สกายแคซเซิล เป็นซีรีส์แนวดราม่า​ กึ่งๆแนวสอบสวนค้นหาความจริง ที่แฝงไปด้วยอารมณ์ขันแบบดาร์กๆ จาก ค่าย JTBC สร้างประวัติศาสตร์เป็นซีรีส์ที่ได้เรตติ้งเป็นอันดับ 1 ของซีรีส์ที่ออกอากาศทางเคเบิ้ลทีวี แซงหน้า Goblin และ Reply 1988 โดยมีเรตติ้งเฉลี่ยถึง 22.3% ในตอนจบ จากตอนแรกที่เริ่มเพียง 1.7% สร้างกระแสปากต่อปาก เลยทำให้คะแนนนิยมค่อยๆพีคขึ้นตามลำดับ จนมาถึงจุดสุดยอด​ สร้างปรากฏการณ์ในวันฟินาเล่ เอาเข้าจริงๆ JTBC ผู้สร้างก็ไม่คิดว่ามันจะฮิตขนาดนี้ จากตอนแรกที่สร้างไว้แค่ 16 ตอน สุดท้ายก็ต้องยืดมาอีก 4 ตอน จนสรุปที่วิมานฟ้ามีตอนทั้งหมด 20 ซึ่งก็ต้องชมทีมเขียนบทที่ยืดได้อย่างเนียนไม่มีที่ติ จนคะแนนนิยมไม่มีแผ่วเลย

สิ่งที่ทำให้​เรื่องนี้สร้างปรากฏการณ์​มาจากเรื่องราวที่แปลกใหม่ในการนำเสนอ​ ซึ่งก็คือเรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลั​ย​ ซึ่งจุดๆนี้​ ตรงใจผู้ชมอย่างแรง​เพราะเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคม​ ทำให้คนดูเข้าถึงอารมณ์ของซีรีส์ได้ง่าย​ รวมถึงปมต่างๆที่ทีมเขียนบทใส่เข้ามาในแต่ละตอน​ ผูกเรื่องราวให้ผู้ชมต้องติดตามต่อเรื่อย​ๆตั้งแต่ตอนแรกจนถึงบทสรุป​ และตัวละครในเรื่องทุกตัวก็มีความเป็นมนุษ​ย์​ไม่ดีจนสุดโต่งและก็ไม่ชั่วจนเกินคน​ เลยทำให้ซีรีส์เกิดเป็นกระแส​คนติดกันทั่วบ้านทั่วเมืองเลย

สกายแคสเซิล Netflix
สกายแคสเซิล Netflix

ซีรีส์เรื่องนี้ใช้เรื่อง อุปมาอุปมัย ในหลายๆ เรื่องราว อย่างชื่อ SKY Castle ถ้าแปลตรงๆก็แปบว่า วิมานฟ้า วิมานสวรรค์ ซึ่งเอาจริงๆ โลเคชั่นของซีรีส์ตัวนี้ก็ทำให้เรารู้ได้อย่างนั้นจริงๆ ผ่านทาง บ้าน ของ 3 ครอบครัวไฮโซที่เป็นตัวเดินเรื่องที่สำคัญ หรือแม้กระทั่งไลฟ์สไตล์ความหรูหรา ที่สื่อออกมาทำให้เรารู้สึกเหมือนว่าพวกเขาใช้ชีวิตราวกับเป็นเทวดานางฟ้าบนสวรรค์อย่างใดอย่างนั้นเลย

แต่เนื้อแท้แล้ว สกายแคสเซิล คือ สถานที่ๆครอบครัวไฮโซ 3 ครอบครัวที่เป็นตัวเดินเรื่องสำคัญรวมพักอาศัย และ SKY ก็มาจากชื่อต้นตัวย่อของ 3 มหาวิทยาลัยชื่อดังในเกาหลีใต้ (Seoul National University, Korea University และ Yonsei University) และเพื่อดำรงค์ความเป็น SKY Castle เลยทำให้บรรดาแม่ๆ ต้องผลักดันลูกตัวเองให้เข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำดังกล่าวให้ได้ ไม่ว่าวิธีใดก็ตาม

เนื้อเรื่องเล่าแบบไม่สปอยล์ก็คือ เรื่องราวของครอบครัวชนชั้นนำของเมืองโสม ที่บรรดาแม่ๆ ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อผลักดันลูกตัวเองให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำตามที่บอกให้ได้ แค่นี้เอง ซึ่งมันคือเรื่องจริงที่เกิดขี้นในสังคมเกาหลีที่เด็กวัยรุ่นได้รับแรงกดดันอย่างหนักเพื่อที่จะได้ที่นั่งในมหาวิยาลัยชั้นนำ (มันก็เหมือนๆบ้านเราอะเนอะ) มองในมุมของเด็ก เด็กก็จะได้เรียนในมหาวิทยาลัยเพื่อทั้งการศึกษาและสังคมที่ได้รับ ส่วนพ่อแม่ก็จะได้เอาความสำเร็จของลูกไปโม้ต่อ ฮาาาา

สกายแคสเซิล
สกายแคสเซิล

สิ่งที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เนื้อเรื่องน่าติดตาม​ก็คือ​ ความกดดันจากการสอบแข่งขัน​ทำให้เกิดเรื่องที่น่าเศร้าในตอนต้นจนเกิดเหตุการณ์ที่ตามมามากมาย​ และการเข้ามามีบทบาทของตัวละครที่สำคัญอีกคนใน​เรื่องก็คือโค้ชคิม​ ซึ่งเธอคนนี้จะเป็นอย่างไร​ สำคัญขนาดไหน​ เป็นที่ผู้ชมต้องไปดูเองในซีรีส์นะจ๊ะ

ในส่วนของการแสดงของนักแสดงนำนั้นทั้งไม่ต้องเป็นห่วง ตัวพ่อตัวแม่ทั้งนั้น ในพาร์ทของผู้ใหญ่ก็ดี​ พ่อแม่​ 3 ครอบครับมีคาแรกเตอร์​ที่ชัดเจน​ รวมถึงโค้ชคิม​ ก็แสดงได้นิ่ง​แต่แฝงไปด้วยเรื่องราวในใจจนคนดูรู้สึกได้เลยว่ายัยคนนี้มีอะไรแน่ๆ​ พาร์ทของเด็กก็เด่น องค์ประกอบหลายๆ ก็กลมกล่อมเข้ากันได้เป็นอย่างดี การแสดงของนักแสดงก็ไม่ได้ดูล้นๆ เหมือนซีรีส์อื่นๆ เพลงประกอบก็เข้ากับเนื้อหา (We all Lie) ดังนั้นคำว่า แน่นทุกจุด คงไม่ใช่เรื่องเกินเลยที่จะพูดถึงเรื่องนี้

คำแนะนำสำหรับคนที่ยังไม่เคยดูคือ ดูซะ ซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่ต้องดูให้ได้จริงๆ และที่สำคัญหากเปิดใจ ผ่านตอนแรกไปได้ ก็เตรียมตัวลางาน 1 วันเพื่อเสพเรื่องนี้เต็มๆไปเลย ฮาาาา

ความเห็นจากเรา: STREAM IT 

ติดตามรีวิวซีรีส์เกาหลีเรื่องอื่นใน Netflix คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!