playinone.com
ร่วมเล่นเป็นหนึ่งเดียวกับเรา ไลฟ์สไตล์หลากหลายของเกมเมอร์

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

10 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับ FINAL FANTASY 7!

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

 FINAL FANTASY 7 แม้ตัวเกมจะผ่านมานานกว่า 24 ปี ถูกนำไปรีมาสเตอร์ นำไปลงให้เครื่องคอนโซล เครื่องเกมพกพา PC และล่าสุดคือการ Remake ที่หลายๆ คนรอคอย ถึงเวลาจะผ่านมานานแค่ไหน FF7 ก็ยังถูกพูดถึงอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นทั้งเนื้อเรื่อง หรือความสนุกความดีงามของตัวเกม และในบทความนี้ผมจะนำเสนอ

10 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับ FINAL FANTASY 7

1.โครงร่างเนื้อเรื่องแรกของ FF7 ไม่ได้มีเนื้อเรื่องแบบปัจจุบันเลย

โครงร่างของเนื้อเรื่องเมื่อตอนแรกเริ่มนั้น ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Joe นักสืบที่ต้องคอยสืบหาคดีการวางระเบิด ภายใน New York City ยุคอนาคต

FINAL FANTASY 7

2.ไอเดียหลายๆอย่างที่ควรถูกใส่ไว้ใน FF7 ถูกนำไปใส่ไว้ใน Chrono Trigger แทน

สาเหตุก็เพราะว่า ทีมพัฒนาของ Sqaure ที่ควรจะได้พัฒนา FF7 ถูกดึงไปพัฒนา Chrono Trigger ก่อน และไอเดียเรื่องนักสืบในเมือง New York City ก็ถูกนำไปทำเป็นเกมที่ชื่อว่า Parasite Eve

3.Final Fantasy 6 เวอร์ชั่นภาพกราฟฟิคแบบ 3 มิติ

หลังการวางจำหน่าย FF6 ในปี ค.ศ.1994 ทางทีมงาน Sqaure ก็ได้ซุ่มพัฒนาเดโมเกมแบบสามมิติ โดยนำเอาตัวละครใน FF6 มาสู้กับเอเลเมนทัลธาตุดิน เพื่อทดลองเทคโนโลยีในการทำการทำเกม 3D ในสมัยนั้นก่อนที่จะทำ FF7 นั่นเอง ตัวเดโมเกมนั้นชื่อว่า Final Fantasy SGI สามารถดูได้ที่นี่

4.การแตกหักความสัมพันธ์ของ Nintendo และ Sqaure เป็นเพราะไฟล์เกมใหญ่เกินไป?

หลังจากที่ Sqaure ได้ซุ่มทำเดโมเกมสามมิติ เตรียมตัวพัฒนาภาคที่ 7 ก็พบปัญหาที่ว่า ไฟล์เกมมันใหญ่เกินไป ไม่สามารถบรรจุลงบนตลับเกมบนเครื่อง คอนโซลของ Nintendo ได้ ทำให้ทางทีมพัฒนาไม่สามารถพัฒนาเกมต่อและนำเกมไปลงให้กับ Nintendo ได้ ทั้งสองบริษัทจึงโบกมือลาจากกันไป และทาง Sqaure ก็นำ Final Fantasy 7 ไปพัฒนาลงบนเครื่อง Playstation ของ Sony แทน (แต่ภายหลังทาง Nintendo และ Square ก็กลับมาดีกันนะ)

5.FF7 คือ 1 ในเกมที่มีทุนสร้างสูงที่สุดในประวัติศาสตร์

ย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ไม่มีเกมไหนเลยที่ใช้ทุนสร้างสูงกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งความจริงแล้ว เงินทุนในการพัฒนาเกมจริงๆ อยู่ที่ 45 ล้านเหรียญเท่านั้น แต่เงินทุนค่าโฆษณาโปรโมตเกมที่ทาง Sony ได้อัดฉีด สูงถึง 100 ล้านเหรียญ มากกว่าเงินในการพัฒนาเป็นเท่าตัว

6.ความหวังลมๆ แล้งๆ ของเกมเมอร์ เกี่ยวกับการชุบชีวิตแอริธ

1 ในความทรงจำของเกมเมอร์รุ่นเดอะที่เป็นแฟนของเกม Final Fantasy 7 นั่นก็คือ ฉากการตายของ แอริธ นี่เป็น 1 ในไม่กี่เกมในสมัยนั้นที่กล้าฆ่าตัวละครหลัก ทำให้เหล่าเกมเมอร์บ้าคลั่งและต่างพากันหาทางชุบชีวิตของแอริธอย่างเอาเป็นเอาตาย มีการออกข่าว พูดถึงในนิตยสาร และสื่ออื่นๆ อีกมากมาย ทั้งในไทย ต่างประเทศ เกี่ยวกับการชุบชีวิตแอริธ แต่สุดท้ายมันก็ไม่มีทางจะเป็นไปได้

ภาพจากนิตยสาร C.Kids ปี 1997

7.LUCKY SEVEN

มีใครบ้างที่จะสังเกตุว่า หลายๆ อย่างในเกมถูกใส่เลข 7 เข้ามา เช่น  Aerith ถูก Hojo จับตัวไปทดลอง 7 ปี
บาร์ของแบเร็ต ชื่อบาร์ว่า 7th Heaven

7th Heaven Bar

ในฉากห้องสมุดใต้ดินของแมนชั่นชินรา ที่ชั้นวางหนังสือ มีหนังสือเรียงกันเป็นตัวเลข 7 โรมัน

เลข 7 โรมัน VII

ฉาก Gold Saucer มีแผนที่ให้เล่น 7 ที่

 Final Fantasy 7
หลังจากเหตุการณ์ Weapon Awake ทีฟาสลบไป 7 วัน


ตอนต้นเกม หลังจากสู้กับทหารชินราเสร็จ คลาวด์เลเวลอัพจาก 6 เป็น 7

FINAL FANTASY 7

ถ้าหากตัวละครเราเลือดเหลือ 7777 จะติดสถานะพิเศษ All Lucky 7s! การโจมตีครั้งถัดไปจะเกิดขึ้นแบบสุ่ม ควบคุมไม่ได้ 64 ครั้ง และการโจมตีแต่ละครั้งทำดาเมจ 7777

8.ตำนาน Kabbalah

หลายๆคนที่อ่านมาถึงตรงนี้คงสงสัย ไอ้ตำนานคับบาลาห์นี้มันเกี่ยวกับไฟนอลแฟนตาซี  7 ยังไง ในเนื้อเรื่องของเกมโดยรวมแล้วจะอ้างอิงมาจากความเชื่อหลายๆอย่าง หลายๆ ชนชาติ แต่ที่เป็น Reference หลักไว้อ้างอิงเลยจริงๆ คือ ตำนาน Kabbalah โดยจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับภาพวงกลมทั้งสิบ เชื่อมเข้าหากัน ปรากฏทั้งในสื่อต่างๆไม่ว่าจะเป็นเกม การ์ตูนอย่าง Fullmetal Alchemist และอื่นๆ ไอ้วงกลมทั้งสิบนี้มีชื่อเรียกด้วยว่า “Sephiroth” โดยแก่นของความเชื่อนี้จะเกี่ยวข้องกับ ศาสตร์ลึกลับเพื่อเชื่อมตัวเรา กับธรรมชาติ และเชื่อมธรรมชาติ เข้าหาพระเจ้า

 

9.Star Wars ใน FF7

ตอนต้นเกมที่คลาวด์จะเข้าไประเบิดเตาปฏิกรณ์มาโก้ของชินรา มีตัวละคร สองตัวที่ได้ช่วยเหลือคลาวด์และสละชีวิตของตัวเองเพื่อปณิธานอันยิ่งใหญ่ในการโค่นล้มชินรา นั่นก็คือ Biggs และ Wedge ซึ่งสองตัวละครนี้ได้แรงบัลดาลใจมาจาก Biggs Darklighter ที่ได้เสียสละตัวเองเข้าไปถล่ม Death Star และ Wedge Antilles หนึ่งใน Pilot ที่สู้เคียงข้างกายของ Luke Skywalker ในภาพยนต์นั่นเอง

10.แรงบัลดาลใจจากการสูญเสีย

ผู้เขียนบท Final Fantasy 7 คุณฮิโรโนบุ ซาคากุจิ (Hironobu Sakaguchi) ได้สูญเสียคุณแม่ของเขาไปในระหว่างที่กำลังพัฒนาเขียนบทสำหรับ FF7 ทำให้เนื้อเรื่องของเกมนั้นเปลี่ยนจากการสืบสวน เป็นการถ่ายทอดเรื่องราว ความลึกซึ้งเกี่ยวกับชีวิต ความตาย การสูญเสีย ธรรมขาติ เนื้อเรื่องมีความลึก ความดาร์คขึ้นไปอีกขั้นกว่าภาคก่อนๆ อย่างมากเลยทีเดียว

Hironobu Sakaguchi FINAL FANTASY 7
Hironobu Sakaguchi บิดาแห่ง Final Fantasy

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวอีกมากมายหลายเรื่อง ทั้งเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยต่างๆ ในเกมไฟนอลแฟนตาซี 7 ที่มีอยู่มากมายเหลือเกิน และนี่ก็เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งเท่านั้นที่ผมหยิบยกมานำเสนอ หวังว่าจะได้รู้จักกับเกมนี้เพิ่มเติมมากขึ้นนะครับ
ถ้าใครยังไม่เคยเล่น อยากรู้ว่าเกมนี้เป็นอย่างไรบ้าง สามารถรับชมรีวิวแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่องได้ด้านล่างนี้ครับ

รีวิว Final Fantasy 7 ทำไมถึงเป็นตำนาน?

อ่านบทความอื่นๆ ต่อคลิกที่นี่

 

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

Leave A Reply