playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

สปอย Attack on Titan 134 ที่สุดแห่งความสิ้นหวัง กับวันล้างโลก

Attack on Titan 134 สปอย ที่สุดแห่งความสิ้นหวัง ในวันล้างโลกของกองทัพไททัน หลังจากเรื่องราวในตอนก่อนหน้า พันธมิตรระหว่างพวก มิคาสะ อาร์มิน และทุกคนขึ้นเรือเหาะเพื่อจะไปเผชิญหน้ากับเอเรน แล้วก็ได้สื่อสารทางจิตร่วมกับเอเรนซึ่งยื่นคำขาดกับพวกเขาว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะต้องคุยกันอีกแล้ว

อีกด้านหนึ่งพวกชาวเอลเดียนที่มีพ่อของแอนนี่และคนจำนวนมากที่อพยพหนีบนรถไฟก็ได้เห็นกองเรือเหาะทิ้งระเบิดจะบุกโจมตีกองทัพไททันของเอเรนจากบนท้องฟ้า เพื่อเป็นการตอบโต้ครั้งสุดท้ายของมนุษยชาติ แม้ดูเหมือนว่าจะไม่มีความหวังสำหรับผู้คนทั่วโลกเอาซะเลย เพราะกองทัพไททันขนาดมหึมานับล้านได้ยาตราไปเหยียบทุกผืนแผ่นดิน และในหลายประเทศทั่วโลก โดยที่ไม่มีอะไรต่อต้านได้แล้ว

สำหรับสปอยตอนก่อนหน้า อ่านได้ที่

Attack on Titan 134 สปอย แปล

เปิดฉากตอนมา ฮิสตอเรีย กำลังจะคลอดลูกอยู่ในบ้านพัก เธอได้แต่ร้องทรมานด้วยความเจ็บปวดในระหว่างการคลอด ในขณะเดียวกัน ภาพก็ตัดไปให้เราเห็นสภาพของผู้คนทั่วโลกที่กำลังอยู่ในความ “สิ้นหวังอย่างถึงขีดสุด”

Attack on Titan 134 สปอยในขณะที่ลูกของฮิสตอเรียกำลังจะคลอด แต่กองทัพไททันขนาดมหึมานับล้านก็กำลังเหยียบย่ำทำลายชีวิตมนุษย์ทั่วโลก  และในภาพก็ได้เผยให้เห็นสภาพของทุกประเทศที่ถูกถล่มจากกองทัพไททันที่พากันเดินหน้าบุกตะลุยไป จากในภาพเราจะเห็นสภาพของประเทศต่างๆ ที่คล้ายกับในโลกปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง

ภาพความสิ้นหวังของมวลมนุษย์ ที่ต้องหนีตายจากกองทัพไททันนับล้าน ท่ามกลางความสิ้นหวังเหล่านั้น พวกเขาต่างก็ดิ้นรนเอาชีวิตรอด และเพียงหวังให้ชีวิตน้อยๆยังอยู่ต่อได้อีกนิดก็พอ

จากนั้น นายทหารที่ประจำการในป้อมปราการ และกองทัพเรือเหาะที่เป็นเสมือนการดิ้นรนตอบโต้ครั้งสุดท้ายของมวลมนุษยชาติ ก็ได้เฝ้าดูกองเรือเหาะเหล่านั้น และประกาศออกลำโพงให้ทุกคนได้ยินกันว่า

“นี่เป็นการประกาศจากหน่วยโจมตีทางอากาศ เซปเปลิน น้ำหนักของสิ่งที่พวกเราแบกรับอยู่บนบ่าคือสิ่งที่ไม่อาจจินตนาการได้ แต่ไม่ว่ายังไง สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่แค่ความรับผิดชอบของพวกเราเท่านั้น”

“มันคือ…ความรับผิดชอบของผู้ใหญ่ทุกคนบนโลกนี้”

“พวกเราเคยเอาแต่เกลียดชังอีกฝ่าย และเชื่อว่านั่นคือหนทางที่จะปกป้องพวกเราเอง พวกเราต่างก็โทษปัญหาทุกอย่างและผลักไสไปยังสิ่งที่เรียกว่า “ปีศาจบนเกาะแห่งนั้น” แล้วนี่ก็คือ ผลของมัน…”

“…อสูรกาย…ได้กำเนิดขึ้น แล้วมอบความเกลียดชังทั้งหลายทั้งมวลนับหลายร้อยปีกลับคืนมา”

“ถ้าหากพวกเรายังมีอนาคตเหลืออยู่…เราขอสาบานที่นี่ ณ ตรงนี้ ว่าจะไม่ยอมให้ความผิดพลาดซ้ำแบบเดิมเกิดขึ้น ถ้าพวกเรายังมีวันพรุ่งนี้อยู่ละก็…”

แล้วแม่ของไรเนอร์ที่อยู่ในกลุ่มผู้อพยพก็ทรุดตัวลงร้องไห้ คร่ำครวญว่า เธอไม่เคยทำตัวให้สมกับเป็นแม่ของเขา ที่ผ่านมาเธอก็ใช้เขาเพื่อการแก้แค้นเช่นกัน พ่อของแอนนี่ก็บอกว่าตนเองก็ไม่ได้ต่างกันเลย

จากนั้นกองทัพเรือเหาะก็บุกเข้าไปทิ้งระเบิดใส่กองทัพไททัน และเข้าไปถึงใจกลางที่ไททันเอเรนนำทัพมา แต่แล้วเอเรนก็ตอบโต้ ด้วยการส่งซีคในร่างไททันลิงยักษ์ออกมาขว้างก้องหินจำนวนมากสวนกลับไปใส่กองทัพเรือเหาะจนพินาศทั้งหมดในพริบตา ทำให้ความหวังสุดท้ายจบลงด้วย

แล้วพ่อของแอนนี่ก็บอกว่า เขามั่นใจว่าทั้งแอนนี่และไรเนอร์จะยังปลอดภัยอยู่ี่เกาะสวรรค์แน่นอน ในขณะที่แม่ของไรเนอร์ก็ปลงตก รอความตายแล้ว เช่นเดียวกับทุกคน

แต่แล้วเครื่องบินเหาะของพวกมิคาสะก็พุ่งเข้ามา แต่ก็ถูกตอบโต้ด้วยการขว้างก้อนหินใส่จากซีค ซึ่งลีไวก็หมายหัวที่จะแก้แค้นให้สำเร็จ จากนั้นพวกมิคาสะทุกคนก็เตรียมกระโจนลงมา นำโดยอาร์มิน ตามด้วยไรเนอร์ที่แปลงร่างเป็นไททันเกราะเข้ามาสกัดซีคไว้ จากนั้นทุกคนก็ลงมาเผชิญหน้ากับเอเรนจนได้

อาร์มิน “เอเรน ฉันอยากจะถามนายอีกครั้ง อิสระที่นายต้องการคืออะไร”

“ไว้มาคุยกันหลังจากฉันกระชากตัวนายออกมาจากตรงนั้นก็แล้วกัน”

จบการสปอย

Attack on Titan 134 วิเคราะห์

ฉากในตอนนี้น่าจะสมกับชื่อตอนมากที่สุดตอนหนึ่ง เพราะมันคือความสิ้นหวังอย่างถึงขีดสุดจริงๆ หลังจากกองทัพไททันนับล้านบุกเหยียบโลกโดยที่มนุษย์ไม่อาจต่อต้านได้เลย แถมฉากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่พวกไททันเดินหน้าเหยียบทุกสิ่ง ทำให้มนุษย์นับล้านต้องล่าถอยจนตกขอบทะเล

โดยเฉพาะภาพที่เด็กทารกถูกผู้หนีตายที่พากันช่วยเอามาชูขึ้นสูง เพื่อให้เด็กทารกได้มีชีวิตรอดแค่สักไม่กี่อึดใจก็ยังดี ทั้งหมดเป็นภาพที่สะท้อนความโหดร้ายของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้สุดยอดมากเท่าที่เคยมีมังงะสักเรื่องจะทำได้

แล้วอีกจุดที่น่าสนใจคือ ฉากแรกของตอนที่ฮิสตอเรียกำลังจะคลอด ชีวิตกำลังจะเกิด ซึ่งเป็นฉากที่ตัดกันกับชีวิตที่กำลังสูญสิ้นได้อย่างดีเยี่ยมมาก 

ส่วนล่าสุด ตามที่ ผู้เขียน อ.ฮิซายามะ ประกาศออกมา ทำให้มั่นใจได้ว่าเรื่องนี้กำลังจะจบในอีกไม่กี่ตอนแล้วตามที่ผู้เขียนเคยประกาศไว้น่าจะเป็นจริง ซึ่งต้องมาดูว่า หลังจากเอเรนสร้างหายนะไว้ขนาดนี้ เรื่องราวจะจบออกมายังไง

สปอยตอนอื่น ดูได้ที่ https://www.playinone.com/zhaoyun/attack-on-titan-spoil-124/

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt2560140/

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!