playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Prey (Netflix) เหยื่อทริประทึก ล่าจนเผ่นป่าราบ (ไม่สปอยล์)

สรุป

ภาพยนตร์ระทึกขวัญแบบเนือย เรียบ แอบเบื่อ และเล่าเรื่องสูตรสำเร็จไปหน่อย แต่เนื้อเรื่องก็สามารถช่วยบิ๊วอารมณ์ความระทึกได้ ด้วยการแสดงที่มากด้วยฝีมือของนักแสดง มุมกล้องให้อารมณ์เหมือนสารคดีตามติดชีวิตมนุษย์ และปมของตัวละครที่สามารถเชื่อมโยงตอบโจทย์หนังประเภทนี้ทำให้ตลอดเรื่อง

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
3 (2 votes)

Pros

 • การแสดงสุดเข้มข้นของทีมนักแสดงที่ทำออกมาได้ดี
 • ปมตัวละครตลอดทั้งเรื่องที่เชื่อมโยงกันอย่างชาญฉลาด
 • ประเด็นปัญหาทางสังคมที่คนมักมองข้าม
 • มุมกล้องสวยงาม เหมือนสารคดีตามติดชีวิตมนุษย์
 • การกำกับที่ค่อย ๆ บิ๊วอารมณ์ตัวละครแบบไม่เร่งรีบ
 • เนื้อเรื่องก็น่าสนใจ ลุ้นว่าทำไมเรื่องมันถึงเกิดขึ้น

Cons

 • บทสรุปการคลายปม จบแบบง่ายดายไปหน่อย
 • ไม่ได้ระทึกแบบที่คนทั่วไปจะชอบ ดราม่าปมชีวิตตัวละคร
 • บางช่วงก็แอบเนือย น่าเบื่อ ชวนจะให้หลับ
 • การเล่าเรื่องเป็นสูตรสำเร็จของหนังประเภทนี้ ไม่มีอะไรแตกต่างเท่าไหร่

Prey (เหยื่อ) ภาพยนตร์ระทึกขวัญสัญชาติเยอรมัน ภาพยนตร์ของเน็ตฟลิกซ์ที่มีพล็อตสไตล์สูตรสำเร็จของหนังไล่ล่า แต่เน้นการแสดงและความระทึกใจมากกว่าความโหดเลือดสาด กับเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนชาย 5 คนที่ต้องเปลี่ยนจากทริปสละโสด กลายเป็นต้องหลบหนีจนป่าราบจากการไล่ล่าของมือปืนปริศนาไร้ความปราณีที่จะไม่มีวันหยุดจนกว่าลมหายใจของพวกเขาจะไม่เหลือ ฉายแล้วในเน็ตฟลิกซ์ มีแค่ซับไทยและซาวด์แทร็คเท่านั้น

 Prey (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Prey (เหยื่อ)

รีวิว

ทริปปีนเขาฉลองสละโสดของโรมัน กับพี่ชาย และเพื่อนสนิทในกลุ่มอีก 3 คน กำลังเป็นไปได้ด้วยดี แต่พวกเขากลับถูกมือปืนปริศนาที่ใช้ปืนซุ่มยิง ไล่ล่าอย่างไม่ลดละจนเพื่อนในกลุ่มบาดเจ็บ มิหนำซ้ำหนทางการหนีก็ถูกขัดขวางโดยมือปืน พวกเขาจึงต้องแบกร่างเพื่อนเผ่นป่าราบ และหาทางเอาชีวิตรอดด้วยความสามารถและความรู้ที่พวกเขามี แต่การไล่ล่าครั้งนี้กลับค่อย ๆ เผยธาตุแท้ที่พวกเขาไม่เคยได้รับรู้กันมาก่อน แค่เป็นเหยื่อจากมือปืนปริศนาก็แทบจะแย่แล้ว กลับต้องมาหวาดระแวงว่าคนในกลุ่มอาจจะไม่น่าไว้ใจอย่างที่คิด นับวันข้ามคืน พวกเขาต้องตั้งคำถามว่า เพราะเหตุใด ทำไมมือปืนถึงไล่ล่าพวกเขา เมื่อเวลาและความตระหนกของมนุษย์เพิ่มสูงมากขึ้น การผ่านพ้นเรื่องระทึกขวัญที่สุดในชีวิตของพวกเขาอาจบีบคั้นให้พวกเขาฆ่ากันเองก่อนที่มือปืนจะทำเสียเอง ด้านมืด ความลับ และปริศนาในป่าใหญ่ที่รอคอยพวกเขา อาจเป็นสิ่งที่เลวร้ายเกินกว่าที่พวกเขานั้นจะเคยจินตนาการไว้ ใครกันแน่ที่เป็นผู้ล่า ใครกันแน่ที่เป็นเหยื่อ

หนังเริ่มเดินเรื่องแบบเรียบ ๆ เนือย ๆ ปูให้เราทำความรู้จักกับตัวละคร สลับกับภาพแฟลชแบ็คอดีตของตัวละครเอกที่อาจจะไม่เข้าใจว่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ยังไง ก่อนจะกลายเป็นฉากแอ็คชั่น วิ่งกันป่าราบทั้งเอาชีวิตรอด เจออุปสรรคและหาทางใช้วิธีอย่างชาญฉลาด ไม่มีใครทำอะไรโง่ ๆ แบบหนังแนวนี้เลย มีแต่ฉากที่จะมาก็มาแบบคาดไม่ถึง แม้บางฉากจะเดาออกว่าตัวละครจะเป็นยังไง แต่ก็อดสะดุ้งไม่ได้ ด้วยฉากยิงเลือดสาดแบบไม่กั๊ก แต่ถ้าใครคาดหวังอารมณ์แบบระทึกสุด ๆ อาจจะไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่ เพราะฉากไล่ล่าเป็นแค่ของประกอบ ของจริงคือดราม่าระหว่างตัวละครที่ต้องพยายามข้ามผ่านความรู้สึกและปมปัญหาของตัวเองแบบแอบง่วงเล็ก ๆ เวลาถึงช่วงพักให้หนังเดินเรื่อง แต่ก็ใช่ว่าฉากไล่ล่าจะไม่ตื่นเต้น เพราะแม้จะไม่มีอะไรมาช่วยเร้าอารมณ์ให้ตื่นเต้น แต่ความดิบในการเอาชีวิตรอดแบบที่มักจะเห็นในหนังสไตล์อินดี้ที่เน้นการแสดงออกและความรู้สึกที่แสดงออกจากตัวละครที่ชวนกดดัน ไม่น่าไว้ใจสักคน แม้แต่ตัวเอกเองก็ตาม ทำให้นอกจากจะลุ้นว่าตัวละครจะรอดแล้วมั้ยนั้น ยังต้องมาดูว่าใครมีความลับหรือความจริงที่เป็นปมสำคัญกับเรื่องราวอีก เรียกได้ว่ามันไม่ใช่การไล่ล่าธรรมดา ๆ แบบหนังระทึกขวัญ แต่ยังมีเรื่องของจิตวิทยาด้วย และมันทำออกมาได้ดี แม้ส่วนตัวจะคาดหวังให้มันตื่นเต้นกว่านี้ เพราะฉากตื่นเต้นจริงมาตอนช่วงเกือบท้าย ๆ ที่เหลือดราม่ากับปมตัวละคร และจบแบบดื้อ ๆ แต่ไม่มีอะไรค้างคาใจให้หงุดหงิดเท่าไหร่

ในส่วนของตัวละครในเรื่องต่างก็มีคาร์แร็คเตอร์พอประมาณสไตล์หนังแนวนี้ และมีมูลเหตุจูงใจพอที่จะทำให้เราไม่ไว้ใจว่าพวกเขาเป็นเหยื่อจริง ๆ หรือเปล่า ไม่ว่าจะเป็นโรมัน ชายหนุ่มผู้มีเรื่องค้างคาใจที่ต้องมาร่วมกับเพื่อนและพี่ชายหนีจากมือปืนที่ไร้ความปราณี อัลเบิร์ต พี่ชายผู้คอยสนับสนุนน้องชายของเขาและหาทางพาทุกคนหลบหนีจากสถานการณ์อันเลวร้าย ปีเตอร์ ชายผู้ความลับบางอย่างภายในกลุ่ม วินเซนต์ หนุ่มเอเชี่ยนสุดดวงซวยที่เจอแต่เรื่องระทึกขวัญจนเพื่อนต้องคอยมาช่วย เอวา สาวชาวบ้านที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อคอยติดตามทั้งห้าคนด้วยมูลเหตุที่ไม่ทราบ มือปืนที่ใช้ปืนสไนเปอร์ยิงแบบไม่กลัวกระสุนหมด ไล่ยิงกราดไม่มีบทพูด แต่แค่เห็นโผล่มาก็แทบต้องหายใจแรงแล้ว เพราะมาทีไร เสียงปืนจะดังรัว ๆ และตัวละครก็จะซวยทันที ลิซ่า แฟนสาวที่เตรียมแต่งงานกับโรมันแต่ก็เหมือนมีบางอย่างรบกวนใจเธอ ฟังดูเหมือนตัวละครเหล่านี้ไม่น่าจะเกี่ยวกันได้ แต่คาร์แร็คเตอร์ที่คลุมเครือแบบนี้ที่เชื่อมปมทุกอย่างในบทสรุปตอนท้าย แบบที่เราอาจจะรู้อยู่แล้วว่าเพราะอะไร แต่ก็ยังฉลาดพอที่ทำให้ทุกอย่างมันลงตัวแบบแถลเนียน ๆ ได้

ประเด็นหนังก็ตามสูตรสำเร็จหนังไล่ล่าแนวนี้ เวรย่อมระงับโดยการไม่จองเวร แต่ในบางครั้งคนที่เป็นเหยื่อก็สมควรได้รับผลการกระทำของการเป็นผู้ล่าเช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องมาไล่ฆ่ากันอย่างไร้ความปราณี เหมือนที่ตัวละครเอกพยายามจะใช้เหตุผลแต่มือปืนก็ไม่ยอมหยุดและยังไล่ล่า ทำให้เรื่องวุ่นวายเข้าไปอีก เรื่องของความลับไม่มีในโลก ไม่ช้าก็เร็ว ความจริงก็ต้องเปิดเผย แต่เราจะมีการรับมือกับความจริงนั่นอย่างไร ไม่ว่าจะทางไหนมันก็คือสิ่งที่เราเลือก หรือ อย่าได้หลงลืมสิ่งที่เคยทำ ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี เพราะสุดท้ายแล้ว มันก็จะย้อนกลับมาหาเราเหมือนกับตัวละครในเรื่องที่ต้องเผชิญผลจากการกระทำ จะมากจะน้อย ตัวละครในเรื่องก็คือคนที่อยู่ในเหตุการณ์และบทสรุปเลยกลายเป็นโศกนาฏกรรมแบบที่เราไม่อยากให้มันเกิดขึ้น เหมือนกับคนที่กระทำผิดแล้วกฏหมายเอาผิดไม่ได้หรือด้วยเหตุอะไรบางอย่างจนบีบบังคับให้คนที่เป็นเหยื่อต้องลุกขึ้นมาเป็นผู้ล่าซะเอง เราต้องรู้จักรับผิดชอบในสิ่งที่ทำและทำในสิ่งที่ถูกต้องไม่ว่าผลจะลงเอยแบบไหนก็ตาม

นักแสดงผมไม่รู้จักสักคนเลย แต่ยอมรับเลยว่าการแสดงนำของ ดาวิด ครอส ที่รับบทเป็นโรมัน ตัวละครเอกของเรื่องที่ไต่ระดับจากความไม่รู้กลายเป็นความใจสลายและชวนให้เอาใจชวย ฮันโน คอฟเลอร์ ในบทของอัลเบิร์ต พี่ชายที่คอยเป็นที่พึ่งของโรมันและต้องปะทะคารมกับเพื่อน ๆ ในกลุ่มที่ไม่ลงรอยกัน มาเรีย เอริค ในบทของ เอวา สาวชาวบ้านที่อาศัยในป่าที่บทออกมาไม่มากแต่ก็มอบการแสดงสุดระทึกและทำให้เรากลัวเธอได้แม้ว่าเธอจะไม่ใช่คนร้ายของเรื่องนี้ก็ตาม ยาง เหง๋า นักแสดงเอเชี่ยนที่เล่นเป็นเพื่อนในกลุ่มก็แสดงได้ดีและน่าสงสารมาก นอกจากนี้ก็ตามมาตรฐานคือแสดงดีแต่ไม่มีบทบาทอะไรมากเท่าไหร่ บางคนก็บทน้อยมากจนไม่เห็นอะไรสักเท่าไหร่ แต่งานกำกับของผู้กำกับ โทมัส ซีเบิน ผู้กำกับที่เคยทำให้คนระทึกมาแล้วกับ  Kidnapping Stella ขังอำมหิต ในเน็ตฟลิกซ์ แต่ครั้งนี้เขามาสายเรียบ ๆ เนือย ๆ ไม่โฉ่งฉ่างแต่ค่อย ๆ คลายปมและความระทึกในช่วงหลัง ๆ มากกว่าผ่านมุมกล้องที่สวยและให้อารมณ์เหมือนกำลังดูสารคดีด้านมืดของมนุษย์ตั้งแต่ต้นจนจบ

สรุป

เหยื่อ ถือเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรที่ทรมานบันเทิงหรือความโหด แต่ชอบความดิบและด้านมืดของมนุษย์ ด้วยมุมกล้องที่สวยราวกับสารคดีและการแสดงที่เป็นธรรมชาติและสมจริง ทั้งยังสะท้อนประเด็นปัญหาสังคมที่คนบางคนมักมองข้ามสิ่งสำคัญไป แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบหนังสไตล์อินดี้ที่ไม่เน้นอารมณ์และความระทึกแบบทุกนาทีคงต้องทำใจเพราะหนังค่อนข้างมีความเป็นดราม่า ปมปัญหาตัวละคร มากกว่าจะไล่ฆ่ากันทั้งเรื่องอย่างเดียว ถือว่าเป็นหนังระทึกขวัญเรียบ ๆ ที่ยังทำหน้าที่ของมันได้ดี แม้บทจะไม่มีอะไรมากและเป็นสูตรสำเร็จด้วยบทสรุปที่คาดเดาได้ แต่ก็ยังมีเรท 18+ อยู่ เพราะมีเรื่องเพศและฉากยิงเลือดสาดประปรายแบบคาดไม่ถึง ถ้าหากไม่มีภาพยนตร์ระทึกขวัญดูตอนสุดสัปดาห์ เรื่องนี้ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวแต่ก็ไม่ได้ดีมากอะไร

ชมได้แล้ววันนี้ใน เน็ตฟลิกซ์ 

 • ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจในแวดวงเกม รีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ และ อนิเมะ ได้ ที่นี่
 • ติดตามผลงานของผม Thousand Mar ได้ ที่นี่
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!