playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Bulgasal Netflix ซีรีส์เกาหลีแนวดาร์กแฟนตาซีสยองขวัญ ปีศาจอมตะ “บุลกาซัล” น่าติดตาม

สรุป

เรื่องของปีศาจอมตะ บุลกาซัล และความแค้นระหว่างชายหญิงคู่หนึ่งที่ตามล่ากันข้ามภพข้ามชาติ เดินเรื่องสไตล์ Horror สยองขวัญ เนื้อหาโทนดราม่ามืดหม่นพอสมควร

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (2 votes)

จุดเด่น

  • งานโปรดักชั่นค่อนข้างดี อลังการ
  • นักแสดงหลักโดดเด่น เล่นดีมาก
  • เรื่องราวน่าติดตาม เต็มไปด้วยปริศนา
  • แม้ว่าพลอตเอาปีศาจหลายแนวมายำรวมกันจะไม่ได้แปลกใหม่ แต่ก็ยังน่าสนใจติดตาม

จุดด้อย

  • CG ยังดูกลางๆ ไม่ได้ปล่อยของเท่าไหร่
  • แอร์ไทม์ฉากดราม่านานเกินไป ดูจงใจยืดฉาก
  • เรื่องเน้นแต่ความหม่นจนอาจจะทำให้หลายคนดรอปไปก่อน

Bulgasal Netflix รีวิว ซีรีส์เกาหลี แนวดราม่า ดาร์กแฟนตาซี เกี่ยวกับปีศาจอมตะ บุลกาซัล และความแค้นระหว่างชายหญิงคู่หนึ่งที่ตามล่ากันข้ามภพข้ามชาติ เดินเรื่องสไตล์ Horror สยองขวัญที่ดูเหมือนจะได้อิทธิพลจากหนังสยองขวัญหลายแนวมายำรวมกัน

รับชมได้เลยใน Netflix เพิ่งมาได้ 2 ตอน มีทั้งหมด 16 ตอนจบ อัพเดททุกอาทิตย์

 Bulgasal: Immortal Souls (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Bulgasal Trailer

Bulgasal เรื่องย่อ

เรื่องราวแนวดาร์กแฟนตาซีปนสยองขวัญของเกาหลีเรื่องนี้บอกเล่าเกี่ยวกับความแค้นและความสัมพันธ์แบบข้ามภพข้ามชาติที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ชายหญิงคู่หนึ่ง

ดันฮวาล รับบทโดย อีจินอุค ชายหนุ่มผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นเด็กต้องคำสาปตั้งแต่เกิดว่าเขาถูกปีศาจในตำนานอย่าง บุลกาซัล ตามล่าเอาชีวิต สุดท้ายแล้วเขากลายเป็นอมตะและจะมีชีวิตด้วยการดูดกินเลือดมนุษย์ เป้าหมายของเขามีเพียงอย่างเดียวคือตามหาหญิงสาวปริศนาที่มีส่วนทำให้เขาต้องคำสาปจนกระทั่งมาถึงยุคปัจจุบัน

มันซังอุน รับบทโดย ควอนนารา หญิงสาวปริศนาผู้ที่มีชีวิตอยู่มาหลายร้อยปีและกลับชาติมาเกิดอีกครั้ง ทั้งยังมีความเกี่ยวข้องกับบุลกาซัล ถูกสังหารไปในยุคอดีตและกลับชาติมาเกิดในยุคปัจจุบัน ซึ่งเธอก็ต้องค้นหาปริศนาความลับของบุลกาซัลและหาทางเอาชีวิตรอดให้ได้

Bulgasal Netflix รีวิว ซีรีส์เกาหลี บุลกาซัลBulgasal รีวิว

เรื่องนี้เป็นซีรีส์เกาหลีแนวดาร์กแฟนตาซี แอ็กชั่น ดราม่า ที่เล่าด้วยบรรยากาศค่อนข้างซีเรียส ปนสยองขวัญ ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นวิธีการเล่าแนวนี้กับซีรีส์เกาหลีมากนัก ตอนที่ดูเรื่องนี้อดคิดไม่ได้ว่าได้รับอิทธิพลจากหนังสยองขวัญของฝั่งไต้หวันมาบ้างหรือเปล่า เพราะลักษณะของการใช้โทนสี มุมกล้อง การตัดต่อภาพ จังหวะการเล่า ดูเหมือนเรากำลังรับชมหนังสยองขวัญฝั่งไต้หวันที่ชอบเล่นกับเรื่องความเชื่อ ภูตผีปีศาจ หรือตำนานในท้องถิ่น

สำหรับปีศาจ “บุลกาซัล” ในเรื่องนี้ เหมือนได้รับแรงบันดาลใจมาจากเอาภูติผีปีศาจหลายแบบมายำรวมกัน โดยเฉพาะแวมไพร์ผสมซอมบี้ และเหมือนได้แนวทางแบบ Highlander มาผสมผสานด้วย ดังนั้นตอนที่ดูเรื่องนี้ หากเป็นคนที่ดูหนังสยองขวัญ หนังปีศาจ หนังคัลท์มาเยอะๆ เราจะรู้สึกได้ถึงกลิ่นอายอะไรพวกนี้แฝงอยู่ในหนังค่อนข้างเยอะ

Bulgasal Netflix รีวิว ซีรีส์เกาหลี บุลกาซัลการเล่าตำนานของบุลกาซัลก็จัดว่าน่าสนใจ ในแง่การผูกโยงความเชื่อเรื่องปีศาจในท้องถิ่นของคนเกาหลีโบราณตั้งแต่ช่วงต้นยุคโชซอน แล้วยังมีการจิกกัดสังคม ด้านมืดของจิตใจมนุษย์ ที่ในยามชีวิตยากลำบากก็มักมองหาอะไรบางอย่างเพื่อกล่าวโทษไว้ก่อนโดยไม่ต้องสนใจเหตุผลอะไรนัก และทำให้ตัวเอกต้องกลายเป็นเด็กต้องคำสาปตั้งแต่เกิด เพียงแต่ซีรีส์เลือกที่จะเล่าในประเด็นที่ว่าตัวเขาก็ต้องคำสาปจริงๆ และต้องการหาทางสลายคำสาปนี้ ซึ่งก็ยังไม่ได้เฉลยว่ามันเกิดขึ้นมาได้ยังไง และอะไรคือปีศาจบุลกาซัลที่มีชีวิตเป็นอมตะ คงต้องรอดูการเฉลยเรื่องราวต่อไป

ด้านโปรดักชั่น จัดว่าทำได้ค่อนข้างดี ทั้งงานภาพ เสียง การตัดต่อ ซึ่งส่วนที่เล่าช่วงย้อนอดีตถือว่าจัดเต็มและทำได้ราวหนังแอ็กชั่นดราม่าย้อนยุคดีๆ สักเรื่องหนึ่ง ชนิดที่ว่าในตอนที่ 1 สามารถปรับเอามาทำเป็นหนังเรื่องหนึ่งได้สบายๆ เลย ตรงนี้ต้องขอชมที่งานสร้างซีรีส์เกาหลีมาไกลจริงๆ

Bulgasal Netflix รีวิว ซีรีส์เกาหลี บุลกาซัลด้านนักแสดงนำหลักสองคนคือ อีจินอุค และ ควอนนารา เล่นได้ดี น่าติดตาม ทั้งการแสดงทางสีหน้าท่าทาง บางทีไม่ต้องมีบทพูดที่เค้นพลังมากแต่ก็รู้สึกได้ถึงการส่งอารมณ์ ส่วนนักแสดงสมทบคนอื่นยังไม่มีบท ดังนั้นคงต้องรอดูในตอนถัดไป แต่คาดว่าเรื่องนี้จะเน้นการโยงใยความสัมพันธ์แบบข้ามชาติภพของเหล่าตัวละคร ว่าใครเคยมีการสร้างกรรมใดกับผู้คนไว้ในชาติภพก่อน ชาติต่อมาก็มักจะต้องวนเวียนมาเจอกันอีกจนได้ ซึ่งพลอตในสไตล์นี้คนไทยเราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วจากละครไทยหลายเรื่อง แล้วก็ทำให้เห็นว่าฝั่งเกาหลีก็ชอบพลอตแนวนี้เหมือนกันครับ

รีวิว Bulgasal Netflix ซีรีส์เกาหลีแนวดาร์กแฟนตาซีสยองขวัญ ปีศาจอมตะ "บุลกาซัล" น่าติดตาม 1ส่วนข้อด้อยก็มีไม่น้อย เช่นการเล่าเรื่องในช่วงอดีตที่ใช้เวลาปูบทค่อนข้างนาน มีฉากและแอร์ไทม์บางอย่างที่เหมือนจงใจยืดเกินไปหน่อย ซึ่งก็น่ากังวลว่ามันจะเป็นแบบนี้ไปจนจบเรื่องหรือไม่ เพราะถ้าเป็นแบบนี้จะมีหลายฉากที่ดูยืดยาดไปเลย ส่วนใครที่คาดหวังฉากแอ็กชั่นปราบปีศาจ เรื่องนี้ทำได้ในระดับกลางๆ งาน CG สำหรับพวกปีศาจทำได้ไม่เลวแต่บางทีดูไปแล้วก็แอบรู้สึกว่าต้องประหยัดงบ ทำให้ยังไม่ได้โชว์ของด้านงาน CG เท่าไร่นัก แถมใช้แอร์ไทม์ค่อนข้างมากกับฉากแนวดราม่ามากกว่าฉากแอ็กชั่น ตรงนี้เลยอาจทำให้หลายคนที่ดูรู้สึกว่ามันยืดยาดเกินเหตุ ทั้งที่สามารถทำให้มันกระชับกว่านี้ได้หลายเท่า อาจเป็นความจงใจของผู้กำกับก็ได้ที่ต้องการยืดเนื้อหาในช่วงแรกครับ แต่ก็เลยเป็นข้อด้อยที่น่าเสียดายไปเลย สำหรับใครที่คาดหวังฉากแอ็กชั่น

อีกจุดที่น่าเป็นห่วงคือ ดูเหมือนเรื่องนี้อาจจะขาดแคลนมุกตลก หรือจังหวะเดินเรื่องแบบเบาสมอง แม้ว่าจะพยายามสอดแทรกเข้ามาบ้าง แต่ก็ค่อนข้างแห้งแล้งในส่วนนี้เพราะเรื่องมันไปหนักที่ดราม่าแบบมืดมนซะมากกว่า ซึ่งการทำให้เรื่องราวดูจริงจังมันเป็นจุดดีก็จริงแต่การขาดแคลนมุกตลกเบาๆ หรือจังหวะที่ลดความจริงจังของเรื่องก็อาจจะทำให้หลายคนดรอปไปกลางก็ได้ คงต้องรอดูว่าจะมีการปรับแก้ตรงนี้ได้มากน้อยแค่ไหน

ภาพรวมแล้วถือว่าเป็นซีรีส์ดาร์กแฟนตาซีของเกาหลีที่น่าสนใจในแง่การเดินเรื่อง แม้ว่าจะดูเหมือนหยิบยืมพลอตและลักษณะของปีศาจมาจากหนังหลายเรื่อง แต่ก็น่าติดตามว่าเรื่องราวจะไปจบลงยังไงในตอนท้าย หวังว่าจะไม่แป้กครับ

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt14691616/

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม