playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Feria Netflix แสงที่มืดมิด ดาร์กแฟนตาซีจากสเปน ยำพลอตจากหนังดังหลายเรื่อง

สรุป

เรื่องแนวดาร์กแฟนตาซี สยองขวัญ ที่เอาพลอตเกี่ยวกับปีศาจในโลกต่างมิติและลัทธิความเชื่อมาใช้แล้วก็เล่าออกมาได้อย่างน่าสนใจ มีการวิพากษ์ประวัติศาสตร์การเมืองของสเปนและของยุโรปในสมัยนั้นด้วย

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • โปรดักชั่นค่อนข้างดี
  • ทีมนักแสดงทำได้ดี เล่นเปลืองตัวกันมาก
  • ไม่ได้ขายความแหวะ แต่เน้นเนื้อหา
  • เอาพลอตหลายเรื่องมายำแต่ทำออกมาได้น่าติดตาม
  • แฝงการวิพากษ์การเมืองสเปนและยุโรป
  • มีเสียงพากย์ไทย

Cons

  • นักแสดงหลักยังเล่นแข็งไปบ้าง
  • การตัดต่อมีแปลกๆในบางจุด
  • CG กราฟฟิกดูลอยไปบ้าง
  • ปริศนาของปีศาจและดินแดนแห่งแสงไม่ได้เป็นอะไรแปลกใหม่

Feria Netflix รีวิว แสงที่มืดมิด ซีรีส์สเปน แนวลึกลับ เขย่าขวัญ ทริลเลอร์ แฝงไปด้วยการวิพากษ์การเมืองสเปนในสมัยของนายพลฟรังโก้ การโฆษณาชวนเชื่อของลัทธิคอมมิวนิสต์และการโหมกระพือความกลัวต่อลัทธินี้

เนื้อหาจะเดินเรื่องผ่านสองวัยรุ่นสาวคู่หนึ่งที่ต้องเข้าไปมีส่วนพัวพันกับเหตุการณ์สยองของกลุ่มความเชื่อและอำนาจมืดลี้ลับเหนือธรรมชาติ แต่ไม่ได้เป็นหนังสยองขวัญที่มีฉากแหวะหรือน่ากลัวเท่าไหร่ครับ ไปเน้นที่ความลี้ลับและปริศนา หรือที่มาที่ไปของตัวละครในเรื่องมากกว่า

มีทั้งหมด 8 ตอน มีพากทย์ไทยด้วย รับชมได้เลยใน Netflix

 Feria: The Darkest Light (2022) on IMDb

ตัวอย่าง Feria Netflix Trailer

เรื่องย่อ

เรื่องราวบอกเล่าในช่วงปี ค.ศ. 1995 เกี่ยวกับสองสาวพี่น้อง โซเฟีย และ เอวา ที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับครอบครัวอย่างสงบสุขในหมู่บ้านอัลดาลูเซียน ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงในด้านประวัติศาสตร์และการทำเหมืองในประเทศสเปน แต่แล้วสองพี่น้องกลับพบว่าพ่อแม่ของพวกเขาไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สะเทือนขวัญเมื่อมีคนพบศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากอยู่ที่ทางเข้าเหมือง และมีการตรวจสอบพบว่าพ่อแม่ของพวกเขามีส่วนพาผู้คนไปตาย

แต่ความจริงแล้วมันมีปริศนาลึกลับดำมืดที่ซุกซ่อนอยู่มากกว่านั้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับอำนาจมืดลี้ลับและลัทธิบูชาเทพแห่งแสง ตามความเชื่อว่าที่ผู้คนจะสามารถไปยังดินแดนที่สงบสุขในภพหน้า ซึ่งแผนการของพวกเขานั้นหารู้ไม่ว่าอันตรายและมีสิ่งอื่นใดอยู่เบื้องหลัง

พลอตเรื่องเหมือนเป็นการยำพลอตจากหนังสอยงขวัญแฟนตาซีชื่อดังหลายเรื่องมารวมกัน โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นแรงบันดาลใจอย่าง Society (1989) ซึ่งมีการพูดถึงหนังเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ต้นเรื่อง เสมือนต้องการคารวะหนังดังในอดีตว่าพวกเขาขอหยิบพลอตมาใช้ในเรื่องนี้

feria netflix รีวิว

Feria Netflix รีวิว

เป็นซีรีส์สเปนที่หน้าหนังของเรื่องค่อนข้างน่าสนใจเอามากๆ ทั้งทีมนักแสดง โปรดักชั่น โทนของเรื่อง ที่วางออกมาดูน่าสนใจ แม้ว่าพลอตเรื่องจะดูเก่าไปหน่อยสำหรับเรื่องแนวลัทธิลี้ลับหรืออำนาจมืดเหนือธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ในเมืองชนบท แต่พลอตแนวนี้ก็ยังเป็นเรื่องยอดนิยมที่มักถูกหยิบเอามาใช้อยู่เสมอ และหากเรื่องไหนทำได้ดี ก็มีสิทธิดังระเบิดได้เหมือนกัน ตัวอย่างหนึ่งที่เอาพลอตสไตล์นี้มาใช้แลประสบความสำเร็จสุดๆ สำหรับผลงานของ Netflix เองก็คือ Stranger Things

โดยรวมแล้ว เรื่องนี้ยังมีกลิ่นอายของหนังสยองขวัญยุคเก่าอีกหลายเรื่อง เช่น Society, From Beyond, Brain Damage

ด้านโปรดักชั่นของเรื่องนี้ ถือว่าทำออกมาได้ดี อยู่ในมาตรฐานสูงสำหรับงานซีรีส์ โดยเฉพาะงานภาพ ที่ทำออกมาไม่แพ้ระดับซีรีส์ทุนสูงของฮอลลีวูด และที่ทำออกมาได้ดีมากอย่างไม่น่าเชื่อก็คือการใช้เทคนิคภาพขาวดำเข้ามาช่วยในบางฉาก โดยเฉพาะตอน 4 ที่ทำออกมาเป็นภาพขาวดำเกือบทั้งตอน เพื่อให้สื่อถึงการเล่าย้อนอดีต ปรากฏว่าเทคนิคที่เอามาใช้นี้ทำได้ดีมาก เรียกว่าหากเอาเฉพาะตอนนี้ไปขยายและดัดแปลงเพิ่มนิดหน่อยสามารถทำเป็นหนังใหญ่ได้เลย

ส่วนทีมนักแสดง ต้องขอชื่นชมทั้งทีม เพราะเรื่องนี้นักแสดงเปลืองตัวกันมา ต้องโชว์เปลือยกันเกือบทั้งเรื่อง ตั้งแต่สาววัยรุ่นจนถึงสาวสูงอายุ ทำให้เรื่องนี้มาแนวเรต 18+ แต่ฉากโป๊เปลือยเหล่านั้นพอดูไปเรื่อยๆ ก็ไม่ได้ชวนให้รู้สึกเรื่องอารมณ์ทางเพศเกินไป แต่ออกไปทางงานศิลปะมากกว่า ด้านสองนางเอกของเรื่องที่ได้นักแสดงสาวอย่าง แอนนา โทเมโน่ และ คาร์ล่า แคมปรา ก็คัดเลือกมาได้ดี ถึงแม้จะแสดงแข็งไปบ้าง แต่ทั้งสองคนจัดว่าเป็นดาราสาวที่มีเสน่ห์ดูแล้วติดตาพอสมควร

สำหรับเรื่องนี้แม้ว่าจะขายพล็อตเป็นหนังสยองขวัญแฟนตาซี แต่ไม่ได้มีฉากแหวะ หรือฉากน่ากลัวเท่าไหร่นัก ฉากสยองส่วนใหญ่จะเน้นไปที่บรรยากาศชวนลี้ลับและไม่น่าไว้ใจต่างๆมากกว่า ยิ่งพอมีการเปิดตัวปีศาจออกมาให้เห็นจะๆ ความน่ากลัวก็แทบไม่เหลือแล้ว แต่สิ่งที่ชวนให้น่าติดตามของเรื่องนี้ไปอยู่ที่ว่า ตัวละครหลักจะทำยังไงจึงจะสามารถเอาตัวรอดจากสถานการณ์แปลกประหลาดและหาทางไขปริศนาได้มากกว่า

แต่จุดด้อยของเรื่องก็มีอยู่ไม่น้อย เช่น การตัดต่อจังหวะการเล่าเรื่อง ที่บางครั้งก็ดูกระโดดไปมา มีบางฉากที่รู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องใส่เข้ามาก็ได้ แต่พอเข้าใจได้ว่าต้องการยืดการเล่าเรื่อง เพราะถ้าเอาแต่เนื้อจริงๆ เรื่องมันน่าจะออกมาสั้นกว่านี้ หรือถ้าจะว่ากันตามตรง เรื่องนี้สามารถทำออกมาเป็นหนังก็ยังได้ แต่ทีมสร้างก็เลือกที่จะขยายสเกลเรื่องให้กว้างออกไปเพื่อขยายขอบเขตเรื่องราว

จุดด้อยอีกอย่างคือ CG กราฟฟิก และการดีไซน์ตัวสัตว์ประหลาดที่โผล่ออกมาในเรื่อง ค่อนข้างธรรมดา จนถึงขั้นลอยในบางฉาก รูปลักษณ์ของปีศาจก็ไม่ได้ดูน่ากลัวหรือยิ่งใหญ่อะไร ทั้งที่สเกลพลังและเป้าหมายของความชั่วร้ายในเรื่องค่อนข้างยิ่งใหญ่และหากแผนการสำเร็จก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นตามมา

ในเรื่องนี้ยังมีการวิพากษ์ประวัติศาสตร์การเมืองและสังคมสเปน เข้าใจว่าสาเหตุที่เรื่องเลือกจับเหตุการณ์เป็นไทม์ไลน์สองช่วงคือในปี ค.ศ. 1975 ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์สเปน เมื่อนายพลฟรังโก้ จอมเผด็จการผู้ปกครองสเปนสิ้นชีวิต และในปี 1995 เพื่อต้องการสะท้อนภาพทางการเมืองในสเปนบางอย่าง ของประวัติศาสตร์การเมืองในยุโรปและสเปนช่วงนั้น ไม่ว่าจะเป็นลัทธิฟาสซิสต์ที่ปกครองสเปนมาหลายทศวรรษ แต่แล้วจู่ๆก็จบลง ชาวสเปนจำนวนมากยังไม่รู้ว่าชีวิตตนจะไปในทางใด สุดท้ายแล้วอำนาจการปกครองกลับไปสู่กษัตริย์ ฆวน คาร์ลอส โดยมีการบริหารปกครองประเทศด้วยระบอบประชาธิปไตย แต่ในขณะเดียวกันฝ่ายซ้ายหรือชาวคอมมิวนิสต์ในสังคมสเปนที่เคยถูกกดมาตลอดในยุคฟาสซิสต์ ก็พยายามที่จะเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเช่นกัน

ซีรีส์เรื่องนี้เลยมีการแฝงประเด็นการเมืองค่อนข้างเข้มข้นมาก เพราะเสมือนต้องการสะท้อนภาพความล่มสลายของฟาสซิสต์ เล่าถึงฝ่ายคอมมิวนิสต์ที่ต้องหลบซ่อนตัวและรวบรวมกลุ่มก้อนเพื่อต่อต้านนายพลัฟรังโก้ซึ่งแทนภาพตัวละครสำคัญคนหนึ่งในเรื่องที่ต้องหลบซ่อนอยู่ในเหมืองมาตลอด กระทั่งนายพลฟรังโก้เสียชีวิตในปี 1975 จึงได้ลุกขึ้นมาปลุกระดมผู้คนเพื่อก่อการ แต่แล้วก็ล้มเหลว

ส่วนในปี 1995 ซึ่งตรงกับช่วงเวลาปัจจุบันในเรื่อง จะพบว่าตอนนั้นในวงการภาพยนตร์มีการทำหนังเรื่อง Land and Freedom เพื่อบอกเล่าถึงการต่อสู้ของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ในอังกฤษที่เข้าร่วมกับสงครามกลางเมืองในสเปน เป็นหนังที่แสวงหาและนำเสนอการต่อสู้เพื่อสังคมในอุดมคติของชนชั้นแรงงานในยุโรป ที่จริงแล้วตรงนี้อาจจะดูเหมือนความบังเอิญ แต่ในซีรีส์เรื่องนี้มีการพูดถึงดินแดนแห่งแสงสว่างที่สงบสุขบ่อยครั้งเอามากๆ ซึ่งการโฆษณาชวนเชื่อว่ามีดินแดนนั้นอยู่ในโลกอีกภพหนึ่งเลยเป็นการชักชวนสาวกให้คนเข้าสู่ลัทธินี้ กระบวนการดังกล่าวเลยเหมือนต้องการสื่อถึงการโฆษณาชวนเชื่อของพรรคคอมมิวนิสต์ที่มักถูกนำมาใช้เสมอว่าการลุกขึ้นสู้เปลี่ยนแปลงสังคมจะนำไปสู่ปลายทางที่สวยงามกว่า ทำให้คนที่เข้าร่วมสามารถไปสู่ดินแดนที่สงบสุขเหล่านั้นได้ แต่ที่จริงแล้วด้านหลังของดินแดนในภพหน้านั้นกลับเป็นเพียงความมืดที่พวกสัตว์ประหลาดในอีกภพหนึ่งต้องการล่อหลอกให้ผู้คนหลงเชื่อและเปิดประตูให้พวกมันเข้ามาสู่โลกนี้ ตรงนี้ก็เสมือนต้องการจิกกัดความหวาดกลัวของผู้คนทั่วไปในสมัยก่อนที่มีต่อลัทธิคอมมิวนิสต์ว่าเป็นพวกปีศาจร้ายเช่นกัน

 

สรุป Feria สนุกและดีไหม

จัดว่าทำได้สนุกพอสมควรครับ แม้ในภาพรวมของเนื้อหาจะไม่ได้ดีมากมาย งาน CG ก็ยังไม่ดีนัก แต่ก็ถือว่าพอดูได้

 

ss2 มีไหม มาตอนไหน

จบแบบมีต่อ แต่ยังไม่ได้มีประกาศสร้างซีซันสอง แต่คาดว่าน่าจะมาปีหน้าครับ

 

สรุปแล้วเรื่องนี้เป็นแนวดาร์กแฟนตาซี สยองขวัญ ที่เอาพลอตที่เห็นบ่อยเกี่ยวกับแนวปีศาจในโลกต่างมิติและกลุ่มลัทธิความเชื่อมาใช้แล้วก็เล่าออกมาได้อย่างน่าสนใจ มีการวิพากษ์และผูกโยงกับประวัติศาสตร์การเมืองของสเปนและของยุโรปในสมัยนั้นด้วย ตัวเรื่องเป็นเรต 18+ จบซีซันแรก 8 ตอน และเชื่อว่าจะมีซีซันสองต่อแน่นอน เพราะเรื่องราวยังไม่ได้คลี่คลายอะไรเลย

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!