playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิวอนิเมะ Great Pretender (Netflix) ยอดคนลวงโลก รวมทีมสิบแปดมงกุฎนักต้มตุ๋น (23 ตอนจบ)

สรุป

เรื่องราวของ เอดามุระ มาโคโตะ เด็กหนุ่มที่ประกาศว่าตนคือนักต้มตุ๋นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น แต่กลับต้องมาพบกับ โลร็องต์ ชายหนุ่มที่เป็น 18 มงกุฎระดับโลก ที่มาพร้อมทีมงานเครือข่ายนักตุ้มตุ๋นหลากหลายเชื้อชาติ เหมือนเป็น Ocean + Now You See Me เป็นแนวทำภารกิจต้มตุ๋นไปตามที่ต่างๆทั่วโลก ใช้กลยุทธ์และแผนการหักมุมหลายตลบ บทสรุปของเรื่องทำได้ดี แล้วถึงจะเป็นแนวต้มตุ๋น แต่ก็ไม่ได้สอนให้คนไปทำตาม

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
4.67 (9 votes)

Pros

 • งานสร้างของ WIT Studio การันตีคุณภาพ สไตล์ภาพโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์
 • เล่าเรื่องราวได้สนุก กระชับ ไม่ยืดเยื้อ แม้จะมีดราม่าค่อนข้างหนัก
 • ทุกบทสะท้อนสังคมจริงของโลกเราได้ดีมาก
 • แต่ละบทให้อารมณ์แตกต่างกัน ไม่ซ้ำซากจำเจ
 • เมื่อดูไปเรื่อยๆจะรู้สึกว่าเรื่องนี้สะท้อนชีวิตมนุษย์มากกว่าจะเทน้ำหนักไปเรื่องการวางแผนต้มตุ๋น
 • เรื่องเหมาะจะเอาไปทำซีรีส์คนแสดงจริงมากๆ
 • บทย้อนอดีตในซีซันสองทำได้ดี เล่าความเป็นว่าของตัวละครหลักว่าแท้จริงแล้วมีความเกี่ยวข้องกันยังไง
 • บทสรุปทำได้ค่อนข้างดี

Cons

 • กลยุทธ์ในการต้มตุ๋นดูไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่ เพราะแต่ละแผนต้องใช้กำลังคนเยอะมาก โอกาสผิดพลาดก็สูงด้วย
 • ทักษะบางอย่างของพระเอกได้มาง่ายเกินไปหน่อย
 • ฉากแอ็กชั่นไม่ค่อยมี เน้นวางแผนพูดคุยมากกว่า

Great Pretender ยอดคนลวงโลก Netflix รีวิว อนิเมะ เรื่องราวของ เอดามุระ มาโคโตะ เด็กหนุ่มที่ประกาศว่าตนคือนักต้มตุ๋นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น แต่กลับต้องมาพบกับ โลร็องต์ ชายหนุ่มที่เป็น 18 มงกุฎระดับโลก ที่มาพร้อมทีมงานและเครือข่ายของนักต้มตุ๋นจากหลากหลายเชื้อชาติ

 Great Pretender (2020) on IMDb

พวกเขาจะมารวมตัวกันเพื่อสร้างวีรกรรมหลอกหลวงเอาเงินจากบรรดามหาเศรษฐี พ่อค้ายา เจ้าพ่อมาเฟีย แล้วยังมาพร้อมกับกลเม็ดในการต้มตุ๋นจัดฉากชั้นเซียนแบบคาดไม่ถึง รวมถึงการจิกกัดสะท้อนสังคมแบบแรงๆ ที่ทำให้พวกเราคนดูต้องมาหวนคิดว่า ที่จริงแล้วใครกันแน่คือคนที่หลอกลวงต้มตุ๋นผู้คน จนทำให้บรรดาคนตัวเล็กๆต่างก็ไม่มีทางเลือก ลุกขึ้นมาต้มตุ๋นกลับบ้าง

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานสร้างโดยสตูดิโอชื่อดังอย่าง WIT Studio ที่เคยสร้างผลงานอย่าง Attack on Titans ดังนั้นรับรองว่าอนิเมะเรื่องนี้การันตีในแง่โปรดักชั่น และผลงานการสร้าง ทั้งงานภาพ กำกับ ซาวน์ ในระดับคุณภาพดีเยี่ยม เมื่อรวมกับเนื้อหาที่น่าติดตาม และหักมุมไปมา ดังนั้นไม่ผิดหวังแน่นอน

Great Pretender Netflix ตัวอย่าง

https://www.youtube.com/watch?v=1OVdZ6TyXps

Great Pretender ยอดคนลวงโลก netflixGreat Pretender ยอดคนลวงโลก ตัวละคร

เอดามุระ มาโคโตะ

นักตุ้มตุ๋นชาวญี่ปุ่น เดิมเป็นเด็กหนุ่มที่ซื่อตรง แต่เนื่องจากเหตุการณ์ในอดีตของครอบครัวที่พ่อตนเองเป็นทนายแต่กลับไปร่วมขบวนการฉ้อโกงและทำการค้ามนุษย์ จากนั้นแม้ว่าตัวเขาเองจะพยายามทำงานสุจริต แต่ก็พลาดไปทำงานในบริษัทที่ขายสินค้าหลอกลวงจนต้องโดนคดีความ แล้วทำให้แม่ตนที่ล้มป่วยเสียชีวิต ทำให้เขาตัดสินใจกลายเป็นนักต้มตุ๋นจริงๆไปซะเลย แล้วจากนั้นด้วยเหตุการณ์บางอย่าง ทำให้เขาได้มาร่วมทีมต้มตุ๋นระดับโลกกับพวกของโลร็องต์ไปแบบโดนมัดมือชก

มาโคโตะ มีความสามารถในการเรียนรู้ทักษะต่างๆ มีการปรับตัวและยืดหยุ่นสูงมาก แล้วยังมีไหวพริบในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า บางครั้งเขายังคิดอุบายที่น่าทึ่งได้อีกด้วย แต่เจ้าตัวยังขาดประสบการณ์ในโลกกว้างไปบ้าง ทำให้ยังมีความผิดพลาดในบางครั้ง แต่เขาก็เป็นนักต้มตุ๋นที่มีจิตใจดี หากไม่โดนกระทำก่อน เขาก็ไม่คิดจะเล่นงานใคร

สปอย ความลับของมาโคโตะ

การที่มาโคโตะเข้าสู่เส้นทางของสิบแปดมงกุฏไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะที่จริงแล้ว พ่อของมาโคโตะที่ทำอาชีพทนายความ ยังมีอีกโฉมหน้าคือการเป็นนักต้มตุ๋นระดับโลกที่ได้ฉายาว่า “พ่อมดแห่งออซ” ซึ่งเขายังเป็นกุนซือที่วางแผนต้มตุ๋นร่วมกับพวกโลร็องต์มาแล้วในอดีต แต่เนื่องจากแผนต้มตุ๋นครั้งสุดท้ายเกิดข้อผิดพลาดทำให้ต้องเสียโดโรธี หญิงสาวที่เป็นเสมือนศูนย์กลางของกลุ่ม และเป็นคนรักของโลร็องต์ ทำให้พวกโลร็องต์ที่เหลือวางแผนยาวนานเป็นปีๆเพื่อสะสางเรื่องราวทั้งหมด และมาโคโตะก็ถูกดึงตัวเข้ามาเพื่อร่วมภารกิจครั้งสุดท้าย

 

โลร้องต์

หนุ่มชาวฝรั่งเศส นักต้มตุ๋นระดับโลก มีพลังเครือข่ายของเหล่านักต้มตุ๋นจากหลายชาติมาร่วมทีม สร้างผลงานการต้มตุ๋นมาแล้วมากมาย และเขากำลังมองหาชายหนุ่มชาวญี่ปุ่นที่ตรงคุณสมบัติที่ต้องการมาร่วมทีมพอดี จึงได้วางแผนทาบทามตัวมาโคโตะมาเข้าร่วมกลุ่มด้วย แต่แท้จริงแล้ว การที่มาโคโตะมาเข้าร่วมทีมต้มตุ๋นด้วยกลับไม่ใช่เรื่องบังเอิญเลย

โลร้องต์มีจุดเด่นคือความสุขุมเยือกเย็น สบายๆ ปรับตัวเก่ง เขายังมีความสามารถด้านจิตวิทยาและการอ่านใจคนเก่ง ควบคุมอารมณ์ตนเองได้ดีและยังเป็นผู้นำของกลุ่มด้วย

สปอย อดีตของโลร้องต์

ในสมัยเด็ก แม่ของโลร้องต์ต้องล้มป่วยจนเสียชีวิตเพราะถูกนายทุนหน้าเลือดหลอกลวง เขาจึงคิดแก้แค้น แต่ได้มาเจอกับพวกของโดโรธีเข้า ทำให้เขาได้เข้ามาร่วมในขบวนการนักต้มตุ๋นระดับโลกที่มี ออซ พ่อของมาโคโตะเป็นกุนซือ แต่ด้วยความผิดพลาดในภารกิจอำลาสุดท้ายทำให้โดโรธีเสียชีวิต โลร้องต์ จึงหาทางรวมทีมด้วยสมาชิกใหม่และดึงตัวมาโคโตะมาร่วมเพื่อทำแผนลวงโลกครั้งสุดท้ายของโดโรธีที่ยังค้างอยู่ให้สำเร็จ

อบิเกล โจนส์

ชื่อเล่น แอบบี้ สาวผิวสี เป็นชาวอิรัก เดิมทีสมัยเด็กเธอเป็นนักยิมนาสติกฝีมือดี แต่เพราะสงครามทำให้ครอบครัวเธอเสียชีวิตจึงกลายเป็นทหารเด็กเพื่อแก้แค้น สุดท้ายกลายมาเป็นสมาชิกทีมนักต้มตุ๋นของโลร้องต์ มีความสามารถด้านกายภาพสูงมาก ช่วงแรกเธอไม่ค่อยชอบมาโคโตะมากนัก แต่ก็เริ่มสนิทสนมกันมากขึ้นเรื่อยๆในระหว่างทำภารกิจ

ซินเธีย

สาวสวยพราวเสน่ห์ อดีตนักแสดง แต่ด้วยสาเหตุบางอย่างทำให้เธอกลายเป็นนักต้มตุ๋น เด่นในเรื่องทักษะการแสดงสวมบทบาทและใช้เสน่ห์ของผู้หญิงในการล้วงข้อมูลหรือเข้าถึงเป้าหมาย เนื้อแท้แล้วเป็นหญิงสาวจิตใจดี และค่อนข้างเลือกเป้าหมายที่จะเล่นงานด้วย

Great Pretender ยอดคนลวงโลก รีวิว

ถ้าให้นิยามเรื่องนี้สั้นๆ มันคือการผสมผสานตัวเรื่องสไตล์ภาพยนตร์ดังอย่าง Ocean’s Eleven + Now You See Me เข้าด้วยกัน แล้วก็ทำออกมาได้ไม่เลวเลยครับ

ถึงแม้ว่าตัวเรื่องจะเกี่ยวกับการต้มตุ๋นหลอกลวงอยู่ตลอดเรื่อง แต่ในอนิเมะก็ย้ำเสมอว่า “มันไม่ใช่เรื่องที่ดี” โดยเฉพาะตัวเอกอย่างมาโคโตะ ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นนักต้มตุ๋น แต่จากอดีตของตัวละครที่เผยออกมาก็แสดงให้เราเห็นว่า เขาไม่ได้อยากทำเรื่องพวกนี้แต่แรก เพียงแต่สังคมมันบีบคั้นให้เขาต้องทำแบบนั้น เข้าทำนอง “ในเมื่อต่อต้านไม่ได้ ก็เข้าร่วมมันซะเลย”

เพียงแต่มาโคโตะโดยเนื้อแท้แล้วจัดว่าเป็นคนดีมากๆคนหนึ่ง ดังนั้นเมื่อเขาทำเรื่องเหล่านี้ไปถึงจุดหนึ่งแล้ว เขาก็ตัดสินใจที่จะวางมือ เลือกไปใช้ชีวิตทำงานอย่างคนสุจริต เพียงแต่ว่าทักษะและความสามารถของเขามันช่างเอื้อให้เข้าร่วมการต้มตุ๋นบรรดาเศรษฐีเอาซะเหลือเกิน ดังนั้นสถานการณ์จึงยังคงทำให้เขายังคงเข้าร่วมทีมของโลร้องต์ ทำภารกิจปอกลอกคนรวยที่นิสัยไม่ดีกันต่อไป

ส่วนการเล่าเรื่อง จะแบ่งเป็นบทๆ ตามแต่ละเคส โดยในซีซันแรกมี 14 ตอน จะแบ่งภารกิจเป็น 3 บทใหญ่คือ

 • บทหลอกพ่อค้ายา
 • บทการแข่งแอร์เรซ
 • บทภาพวาดหิมะ

จุดเด่นจึงอยู่ตรงที่ว่า แต่ละบทจะมีอารมณ์หรือโทนเรื่องที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เรื่องไม่จำเจ และคนดูเดาทางได้ยากมากว่า แต่ละบทจะมีบทสรุปยังไง เช่น บทพ่อค้ายา จะให้อารมณ์คล้ายกับเรากำลังดูซีรีส์ Breaking Bad (ในเรื่องก็อ้างอิงไว้ด้วย) ส่วนบทแข่งขันแอร์เรซ จะได้อารมณ์หลากหลาย มีทั้งแนวแข่งขันขับเครื่องบิน วางแผนหลอกการพนัน ไปจนถึงดราม่าตัวละครเรื่องสงคราม ส่วนบทภาพวาดหิมะ เป็นบทที่ค่อนข้างโรมานซ์ที่สุด ให้อารมณ์เหมือนดูหนังผู้ใหญ่ดีๆสักเรื่องที่ว่าด้วยการก้าวข้ามอดีต ปนการหลอกลวงนักประมูลภาพตัวแสบอีกที

ถึงแม้ว่าตัวเรื่องจะเน้นการต้มตุ๋น แต่ลักษณะการเล่าเรื่องก็มาแนวฟีลกู้ด ปนตลกร้าย ทั้งชวนให้ขำ แม้จะมีดราม่าแทรกในเรื่อง แต่ก็ไม่หดหู่ แล้วยังสะท้อนสังคมในแบบที่ไม่ได้ยัดเยียดอะไรนักหนาด้วย

ส่วนจุดด้อยก็พอมีครับ คือเรื่องกลยุทธ์ในการหลอกลวงต้มตุ๋น ที่ดูไม่ค่อยสมจริงเท่าไหร่ คือหลายแผนที่พวกตัวเอกใช้ มันจะต้องอาศัยกำลังคนและเครือข่ายมาก ต้องอาศัยทักษะเฉพาะทางพอสมควร แล้วแต่ละแผนมีโอกาสผิดพลาดสูงด้วย ดังนั้นให้คิดซะว่าดูเพลินๆ ตัดความสมจริงออกไปก็ได้ครับ

Great Pretender ss2 ยอดคนลวงโลก รีวิว

ในซีซันสอง หรือที่ควรเรียกว่า ภารกิจสุดท้าย เพราะทั้งหมด 9 ตอนในซีสอง คือเรื่องราวการทำภารกิจต้มตุ๋นครั้งสุดท้าย ซึ่งจะบอกเล่าว่า ทำไมพวกโลร้องต์ถึงมารวมทีมกันได้ และยังเฉลยด้วยว่า ที่จริงแล้วพ่อของมาโคโตะมีความเกี่ยวข้องกับขบวนการนักต้มตุ๋นมาตั้งแต่แรก ดังนั้นการที่มาโคโตะมาเข้าร่วมบวนการ จึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่ทุกภารกิจที่ลงมือทำมาตลอด เป็นเสมือนการซ้อมมือเพื่อให้มาโคโตะได้ทำภารกิจสุดท้ายนี่เอง

ใน 9 ตอนสุดท้าย จะเป็นบทของ พ่อมดออซแห่งตะวันออก ซึ่งจะเป็นการเปิดเผยเรื่องราวในอดีตของโลร้องต์ ว่าเขากลายมาเป็นนักต้มตุ๋นได้ยังไง ซึ่งเราจะพบว่าเรื่องของเขามีความคล้ายกับ มาโคโตะ มากๆ ในแง่ที่ว่าเขาเคยเป็นเด็กชายใสซื่อมาก่อน แต่เพราะสถานการณ์รอบตัวและสังคมบีบคั้น กับการที่แม่ของเขาถูกหลอกลวงจนล้มป่วยแล้วเสียชีวิต ทำให้เขาได้เข้ามาสู่วงการนี้ไปโดยปริยาย รวมถึงการที่เขาได้มาพบกับโดโรธี หญิงสาวนักต้มตุ๋นอัจฉริยะ

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยตัวละครสำคัญคือ ออซ ฉายาของนักต้มตุ๋นระดับตำนานที่เด่นในการวางแผนกลยุทธ์ที่น่าเหลือเชื่อ และเขายังเป็นกุนซือให้พวกโดโรธีด้วย

ซีซันนี้ก็ยังคงเหมือนเดิม นั่นคือการเดินเรื่องแบบ หักมุมไปมา กับแผนการที่หากว่ายังไม่ถึงที่สุดแล้ว คนดูไม่ควรเชื่อถือทุกสิ่งที่ตาเห็นในเรื่อง เพราะที่จริงแล้วนั่นอาจเป็นแผนการที่วางไว้ ซึ่งการเดินเรื่องสไตล์นี้ดูจะเป็นลายเซ็นไปตลอดทั้งซีรีส์

จุดเด่นในซีซันนี้ยังเพิ่มการเล่าเรื่องที่มีชั้นเชิงเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่าย้อนอดีต เฉลยที่มาของขบวนการสิบแปดมงกุฏของพวกโลร้องต์ในปัจจุบันทั้งหมดว่าพวกเขามารวมทีมกันได้ยังไง และอะไรคือจุดเริ่มต้นของการรวมทีมของพวกเขา

ตรงนี้ยังมีจุดน่าสนใจคือ ชื่อและฉายาของตัวละครใหม่ที่เปิดตัวมา คือ โดโรธี และ ออซ ก็คือตัวละครในวรรณกรรมเยาวชนเรื่องดัง นั่นคือ The Wizard of Oz หรือพ่อมดแห่งออซ ซึ่งเรื่องก็อาจจะต้องการสื่อสารกับเราว่า ทั้งหมดมันเสมือนเป็นดั่งภาพจินตนาการในแดนมหัศจรรย์ ที่เรา (คนดู) จะถูกพาไปรับชมเรื่องราวสุดแสนมหัศจรรย์ที่ยากคาดเดา แต่เมื่อทุกอย่างสิ้นสุดลงแล้ว เราก็ต้องกลับมาสู่โลกความเป็นจริง แบบที่ตัวละครในเรื่องก็ดำเนินไปในตอนสุดท้าย

เรื่องยังเพิ่มดีกรีสะท้อนสังคมแบบดาร์กและเรียลขึ้นอีกขั้น โดยเฉพาะปัญหาที่หลายคนมองข้ามเช่น การค้ามนุษย์ การค้าเด็ก ที่เป็นปัญหาในกลุ่มประเทศ เอเชีย ตะวันออกกลาง (เด็กที่ถูกค้าในเรื่องนี้มาจากอาเซียน และมีของไทยด้วย) ซึ่งพวกตัวเอกก็อยากที่จะช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ แต่ก็ทำได้แค่เท่าที่ทำได้

ส่วนจุดด้อยยังคงคล้ายกับในซีซันแรก คือพอเริ่มชินกับแนวทางเรื่องแล้ว เราก็พอจะเดาออกว่ามันต้องมีหักมุมกันหลายตลบ อีกจุดคือ แผนกลยุทธ์ในเรื่องยังดูไม่ค่อยน่าเชื่อถือและพร้อมมีจุดผิดพลาดได้มากเกินไปหน่อย ก็คิดซะว่าดูเพลินๆครับ

สปอยฉากจบ

มาโคโตะและแอ็บบี้ อาจจะได้คู่กันในอนาคต จากฉากที่เธอถ่ายภาพตอนเธอปีนเขาส่งมาให้ ว่าขนาดเธอปีนเขาแบบนั้น แต่ก็ยังคิดถึงมาโคโตะตลอด

เด็กชายที่อยู่กับซินเธียคือเด็กชายที่ถูกเอาไปประมูล แล้วเขาสนใจการวาดภาพ ซึ่งก็จะสื่อถึงรักเก่าของซินเธียที่เป็นศิลปิน

ประธานาธิบดีคนใหม่ คือนักแสดงนำในหนังแอ็คชั่นสุดห่วยของเจ้าพ่อมาเฟียในภารกิจแรก 

โดโรธี ยังมีชีวิตอยู่และเสียความทรงจำ แต่ตอนหลังเธอพูดภาษาอื่นออกมา สื่อนัยยะว่า ความทรงจำจะเริ่มกลับมาแล้ว

สำหรับซีซันแรกมี 14 ตอน และซีซันสองอีก 9 ตอน รวมแล้ว 23 ตอน แต่ที่จริงแล้วควรเรียกว่าแบ่งเป็นพาร์ทมากกว่า เพราะเรื่องราวใช้วิธีจบเป็นบทๆ ซึ่งเรื่องนี้มีพากย์ไทย และพากย์ได้ดีมากพอสมควรครับ รับชมได้เลยใน Netflix

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Pretender_(TV_series)

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!