playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Sky High (Netflix) ชีวิตเฉียดฟ้า หนังปล้นสเปน ดราม่าโลกสองใบ

สรุป

หนังสเปนแนวดราม่าไต่เต้าสร้างตัวในโลกอาชญากรรม ใครคาดหวังหนังแอ็กชั่นหรือวางแผนหักเหลี่ยมเหนือชั้นอาจจะผิดหวัง ออกไปทางดราม่าชีวิตรักโลกสองใบและสะท้อนชีวิตตัวละครมากกว่า

Overall
6/10
6/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • หนังเดินเรื่องเร็ว เข้าประเด็นหลักเร็ว
  • เป็นหนังดราม่าชีวิตตัวละครที่มีหลายรสชาติ

จุดด้อย

  • พล็อตหนังปล้น ดราม่าอาชญากรรมทั่วไปที่เห็นกันบ่อย
  • เดินเรื่องเร็วในบางจุดจนไม่อินกับตัวละคร
  • เล่าเรื่องไม่ค่อยดีนัก

Sky High Netflix รีวิว ชีวิตเฉียดฟ้า หนังปล้นจากสเปน ตัวหนังอ้างอิงว่าสร้างจากเรื่องจริง แต่ตัวละครในเรื่องเป็นตัวละครสมมติ เล่าเรื่องการไต่เต้าในวงการอาชญากรรมของเด็กหนุ่มจากสลัม แต่เอาเข้าจริงแล้วเหมือนดูชีวิตรักดราม่าแบบโลกสองใบของไอ้หนุ่มที่อยากเป็นเจ้าพ่อมากกว่า

ภาพยนตร์มีความยาว 2 ชั่วโมง ได้นักแสดงอย่าง Miguel Herran ที่แฟนๆน่าจะคุ้นเคยจากบท ริโอ ในเรื่อง Money Heist มารับบทนำ รับชมได้แล้วใน Netflix

 Sky High (2020) on IMDb

ตัวอย่าง ชีวิตเฉียดฟ้า Netflix Trailer

https://www.youtube.com/watch?v=rG6AVqZ52c0

Sky High เรื่องย่อ

เรื่องราวของ “อังเฆลิโต” เด็กหนุ่มทำงานในอู่รถที่มีความทะเยอทะยานอยากจะประสบความสำเร็จในชีวิต ด้วยการไปให้ “สูงเสียดฟ้า”  ได้ตกหลุมรัก เอสเตรล่า หญิงสาวสวยที่เป็นแฟนของ โปลี ที่ทำงานมืดเป็นลักขโมยร้านเพชรและขโมยรถ ซึ่งวันหนึ่ง อังเฆล ได้เข้าไปจีบเอสเตรล่า และมีเรื่องกับโปลี แต่กลับกลายเป็นโอกาสที่โปลีชักชวนเขามาร่วมแก๊งขโมยรถด้วย

ต่อมา อังเฆลได้พบกับ โซเล่ สาวน้อยอดีตเพื่อนร่วมชั้นเรียนซึ่งมีใจให้เขา และเธอเป็นลูกสาวของ โรเฆลิโอ เจ้าพ่อรายใหญ่ อังเฆลเห็นเป็นโอกาสจึงเข้าหาโซเล่ เพื่อได้ทำงานให้กับโรเฆลิโอ และถึงขั้นขอแต่งงานกับโซเล่ ทั้งหมดก็เพื่อเป้าหมายที่จะไปให้สูงที่สุด สมคำว่า สูงเสียดฟ้า โดยไม่เลือกวิธีการ แต่แล้วเขาก็พบว่าการไหลตามน้ำด้วยความทะเยอทะยานไปเรื่อยๆ กลับส่งผลร้ายมากกว่าดี

Sky High Netflix รีวิว สูงเสียดฟ้า ชีวิตเฉียดฟ้า รีวิว Hasta El Cielo

หนังสัญชาติสเปน แนวปล้น ที่พลอตเรื่องกล่าวว่าสร้างมาจากเรื่อจริง แต่ตัวละครเป็นตัวสมมติ ตัวหนังสะท้อนสภาพสังคมจริงในโลกเราที่หากคนยากจนหรือคนไร้ต้นทุนทางสังคมแล้วอยากจะประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่มันสมองหรือความสามารถเท่านั้น แต่คุณก็ต้องมีความทะเยอทะยาน และความกล้าที่จะตัดสินใจทำในสิ่งที่คนทั่วไปไม่กล้าทำ ซึ่งทั้งหมดถูกสะท้อนออกมาทางตัวละคร อังเฆล อย่างเต็มที่

เรื่องนี้ยังมีการสะท้อนสภาพสังคมของคนสเปนที่เหมือนอยู่ในโลกที่แตกต่างกันสุดขั้วสองโลก ระหว่างโลกขอคนมีอำนาจ คนมีเงิน กับคนยากจน ซึ่งคนกลุ่มหลังดูเหมือนจะมีทางเลือกให้เดินสองแบบคือ ทำงานสุจริต เก็บเงิน มองหาโอกาส ไต่เต้าสร้างตัว เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลานาน ดังนั้นตัวเอกอย่างอังเฆลจึงเลือกทางที่สองคือ คว้าทุกโอกาสที่เข้ามาเพื่อไปให้สูงที่สุด ซึ่งนี่ก็คือหัวใจสำคัญของชื่อเรื่องที่ว่า ชีวิตเฉียดฟ้า

รีวิว Sky High (Netflix) ชีวิตเฉียดฟ้า หนังปล้นสเปน ดราม่าโลกสองใบ 1หนังเรื่องนี้ก็เหมือนหนังแนวปล้นทั่วไป เพียงแต่เน้นฉายภาพ “ชีวิต” ของอังเฆล ที่เสมือนเรากำลังดูเส้นทางของคนที่มาจากสลัมแล้วกำลังไต่เต้าจะเป็นเจ้าพ่อ จากคนใส่ชุดคนงานในอู่ กลับค่อยๆ พาตัวเข้าสู่โลกอาชญากรรมโดยไม่แคร์วิธีการ แล้วก็กลายมาเป็นคนใส่สูท ขึ้นสู่ตึกสูงระฟ้า เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้เน้นไปที่เส้นทางชีวิตของตัวเอกมากกว่าจะให้เราเห็นเรื่องการวางแผนปล้นชิงหรือการหักเหลี่ยมอะไรมากมาย อีกทั้งแม้ว่าตัวหนังจะเต็มไปด้วยการหาผลประโยชน์ การวางแผนและการหักหลังต่างๆ แต่ถ้าเพื่อผลประโยชน์ที่ใหญ่กว่า เหล่าตัวละครในเรื่องก็พร้อมจะวางความแค้นส่วนตัวแล้วร่วมมือกันได้

แต่ในภาพรวมของหนัง ถือว่าน่าเสียดายที่การเล่าเรื่องค่อนข้างเร็วและดูแล้วจะสับสนกับตัวละครมากไปนิด คือมันไม่ค่อยปูพื้นที่มาที่ไปของตัวละครมากนัก ตรงนี้เข้าใจว่าเป็นสไตล์ของหนังสเปนแนวนี้ อีกจุดที่เป็นข้อเสียก็คือ การเล่าเรื่องของหนังที่หากใครคาดหวังว่าจะมาดูเรื่องราววางแผนการปล้น ฉากแอ็คชั่นไล่ล่า หรือการวางแผนหักมุม คงต้องผิดหวัง เพราะอย่างที่บอกว่ามันมาแนวดราม่าเส้นทางการเข้าสู่วงการอาชญากรรมของตัวละครมากกว่า แต่วงการอาชญากรรมในเรื่องนี้ก็ไม่ได้มาแนวโหดดิบอะไรมากมาย คือเราแทบจะไม่ได้เห็นฉากฆ่าเลือดสาด หรือฉากโหดๆ มากนัก

Sky High Netflix รีวิว สูงเสียดฟ้า อย่างไรก็ตาม ข้อดีของหนังก็พอมีอยู่ และมาปรากฏเอาในช่วง 20 นาทีสุดท้าย โดยเฉพาะการบอกเล่าเรื่องการ “สร้างโลกสองใบของพระเอก” ไปจนถึงการ​ดำเนินเรื่องช่วงท้ายที่เดาได้ยากทั้งในแง่ความสัมพันธ์ตัวละคร ทางเลือกของตัวละคร และการวางแผนหักเหลี่ยมกันในช่วงสุดท้าย ซึ่งหากหนังเรื่องนี้ได้ฉายในยุค 80-90 อาจจะประสบความสำเร็จก็ได้ครับ แล้วพอดูไปเรื่อยๆ อาจจะรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้เหมาะจะทำเป็นซีรีส์เล่าเรื่องแบบยาวๆ มากกว่า

สรุปแล้ว เป็นหนังสัญชาติสเปนแนว ดราม่าตัวละคร ที่สะท้อนสังคมโลกสีเทาๆ ของคนในวงการอาชญากรรม และเรื่องความรักสามเส้า ที่เดินเรื่องเร็วจนไม่ค่อยอินกับตัวละครเท่าไรนัก แถมเรื่องราวก็ค่อนข้างสับสนพอตัว แต่ก็พยายามสะท้อนภาพของคนจากชั้นล่างที่ทะเยอทะยานอยากประสบความสำเร็จโดยไม่สนวิธีการ สมกับชื่อเรื่องว่า ชีวิตเฉียดฟ้า Sky High 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt10978398/

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก