playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Sinner ss4 คนบาป แนวสืบสวนที่ไม่ได้แค่สืบหาฆาตกร

สรุป

ซีซันที่สี่ของเรื่องสไตล์สืบสวนที่มากกว่าแค่การค้นหาฆาตกร เน้นหาความลับดำมืดที่เกิดขึ้นในคดีปริศนาที่เกี่ยวข้องกับผู้คนในเมืองเล็กๆบนเกาะแห่งหนึ่ง

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • นักแสดงหลักอย่าง บิล พูลแมน ทำได้ดี
  • เล่นกับประเด็นทางสังคมจริงๆในโลก
  • เป็นคดีที่อาจเกิดขึ้นได้จริง

Cons

  • เดินเรื่องช้า แอร์ไทม์ยืด
  • การสืบสวนแนวเก่า เน้นพูดคุยเป็นหลัก
  • ไร้ฉากแอ็กชั่น

The Sinner ss4 Netflix รีวิว คนบาป ซีรีส์สืบสวนที่กลับมาอีกครั้ง เรื่องราวการสืบคดีปริศนาของ นักสืบแอมโบรส ทุกซีซันที่ผ่านมาต้องเผชิญหน้ากับคดีฆาตกรรมแปลกประหลาดและผู้ร้ายที่ก่อเหตุด้วยแรงจูงใจอย่างคาดไม่ถึง

สามารถรับชมซีซันสี่ได้เลยทั้ง 8 ตอนใน Netflix

ตัวอย่าง 

เรื่องย่อ

หลังจาก ตำรวจสืบสวน แฮรี่ แอมโบรส (รับบทโดย บิล พูลแมน นักแสดงรุ่นใหญ่ที่เคยมีผลงานในอดีตที่หลายคนคุ้นเคยจากภาพยนตร์เรื่อง ID4) ได้ผ่านคดีสะเทือนขวัญที่เต็มไปด้วยปรินาซับซ้อนซ่อนเงื่อนในทั้งสามซีซันที่ผ่านมา ผลกระทบจากคดีในซีซันที่สามทำให้เขาได้ตัดสินใจเกษียณจากงานตำรวจสืบสวน และใช้ชีวิตร่วมกับคนรักกับซอนย่า

วันหนึ่งเขาตัดสินใจเดินทางพร้อมคนรักมาออกทริปที่เกาะเคปในประเทศแคนาดา และมาพักผ่อนที่เมือง คลาร์ก ฮาร์เบอร์ ซึ่งเป็นเมืองท่าการประมงที่ขึ้นชื่อในเรื่องการจับกุ้งลอปส์เตอร์ แต่มาถึงเพียงคืนแรก แอมโบรส ที่บังเอิญได้เจอกับ เพอร์ซี่ มัลดูน (แสดงโดย อลิซเครเมเบิร์ก) ก็ได้พบว่าเธอกระโดดฆ่าตัวตายที่ผาแห่งหนึ่ง แอมโบรสซึ่งมีความสงสัยในพฤติกรรมก่อนตายของเธอจึงอาสาร่วมมือกับ นายอำเภอประจำเกาะเพื่อสืบหาความจริงในเรื่องนี้ แต่ยิ่งถลำลึก เขากลับพบว่ามันเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมลึกลับดำมืดที่ซุกซ่อนอยู่ในเมืองเล็กๆบนเกาะเงียบสงบแห่งนี้

The Sinner ss4

The Sinner ss4 รีวิว

แนวทางของเรื่องในสามซีซันที่ผ่านมา ใช้วิธีการนำเสนอแนวสืบสวนสอบสวนคดีฆาตกรรมที่แปลกไปจากหลายเรื่อง เพราะเน้นเฉลยเปิดตัวฆาตกรตั้งแต่ฉากแรก แล้วใช้วิธีเล่าเรื่องราวที่เน้นไปยังการสืบสวนที่โยงกับปมในจิตใจของเหล่าฆาตกร รวมถึงแรงจูงใจ ปมจิตวิทยาต่างๆที่ซ่อนอยู่ ซึ่งเรื่องจะมีการหักมุมและเชื่อมโยงไปยังสิ่งที่ดูเหมือนไม่เกี่ยวกันมากขึ้นเรื่อยๆและนำไปสู่ความจริงเบื้องหลังที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน

แต่ในซีซันสี่ จะใช้วิธีการใหม่ที่แตกต่างออกไป คือไม่เปิดเรื่องมาด้วยเหตุการณ์คดีฆาตกรรมลึกลับและเฉลยตัวฆาตกรเลยแบบในสามซีซัน แต่ซีซันนี้จะเปลี่ยนใช้การเปิดเรื่องด้วยคดีปริศนาที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายของหญิงสาวคนหนึ่งในเกาะเล็กๆที่ดูเหมือนเป็นเกาะที่สงบสุขแห่งหนึ่ง แต่ที่จริงแล้วเกาะแห่งนี้กลับซุกซ่อนความลับดำมืดและความผิดบาปมากมายเอาไว้

จุดเด่นของซีรีส์นี้ตั้งแต่ซีซันแรกอีกอย่างก็คือ การเชื่อมโยงเรื่องราวที่ดูเหมือนจะไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกันให้มันเกี่ยวข้องกันได้ และจากคดีต้นเรื่อง ที่ดูเหมือนไม่น่าจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลังอะไรมากไปกว่าการฆาตกรรมหรือเหตุการณ์ปริศนา แต่มันกลับเต็มไปด้วยเรื่องราวลึกลับซ่อนเงื่อนที่เกี่ยวข้องกับผู้คนมากมาย โดยในส่วนนี้จะผูกโยงอยู่กับคำว่า Sin หรือ ความผิดบาป ที่ในเรื่องนี้ใช้มาตลอดตั้งแต่ซีซันแรก

The Sinner ss4 รีวิว

ในซีซันสี่แม้ว่าจะเลือกเปลี่ยนวิธีการเล่าเรื่องใหม่ ไม่เปิดตัวฆาตกรแต่แรก กลับกลายเป็นคดีฆ่าตัวตายปริศนาแทน แต่ก็ยังคงเล่นกับประเด็น คนบาป เอาไว้อย่างน่าทึ่ง เพราะเมื่อคดีถูกเฉลยออกมา เราจะพบว่าผู้คนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดซึ่งไม่ยอมพูดความจริง สุดท้ายแล้วก็ถูกความผิดบาปเข้าเล่นงาน อยู่ที่ว่าใครจะโดนมากกว่ากัน

ด้านการแสดง บิล พูลแมน ยังคงทำได้ดีในบทอดีตตำรวจนักสืบเกษียณอายุ สายตาท่าทางและการเคลื่อนไหวดูเหนื่อยล้า ผ่านโลกมาเยอะ แต่ทุกแววตาและคำพูดก็เปี่ยมไปด้วยความพยายามที่จะเข้าใจผู้คนที่เขาพบปะหรือแม้แต่การสอบปากคำผู้ต้องสงสัย เขาก็ไม่ใช่วิธีการตัดสินใครก่อน ถึงแม้คนอื่นจะรู้สึกว่านี่คือคนผิด เป็นฆาตกร แต่ตัวเอกจะไม่ทำเช่นนั้น เขาจะพยายามรับฟังเรื่องราวของทุกคนและหาทางปะติดปะต่อทุกอย่างเข้าด้วยกัน เพื่อหาเหตุผลและแรงจูงใจที่เกิดขึ้น

ส่วนแนวทางการสืบสวนในซีรีส์ชุดนี้จะไม่ได้ไปทางแอ็กชั่น หรือใช้คาแรคเตอร์ตัวเอกประเภทมันสมองเป็นเลิศเหมือนแนวสืบสวนเรื่องอื่น พระเอกเรื่องนี้ก็เป็นตำรวจสืบสวนธรรมดาที่อาจจะมีประสบการณ์มากกว่าคนอื่นและพยายามไม่อคติต่อทุกคนที่เข้าสอบปากคำ ตรงนี้เลยเหมือนให้คนดูได้ทำการ Self Insert เข้าไปเป็นตัวเอกได้บ้างแม้จะเล็กน้อย

the sinner ss4แต่ข้อเสียใหญ่ๆก็อยู่ที่เรื่องการสืบสวนเหมือนกันว่า ไม่ได้มีอะไรพิสดาร ไม่มีฉากแอ็กชั่นเร้าใจ เป็นแค่การพูดคุยกับผู้ต้องหา ผู้เกี่ยวข้องต่างๆ แล้วเชื่อมโยงสิ่งต่างๆเข้าด้วยกัน แถมในเรื่องยังเต็มไปด้วยไดอาล็อคที่เชื่องช้า ยืดยาด แอร์ไทม์ที่ไม่จำเป็นค่อนข้างมาก ตรงนี้หลายคนดูแล้วมีสิทธิเทไปก่อนเลยก็ว่าได้ ส่วนตัวคดีแม้จะเฉลยออกมาได้น่าสนใจและเล่นประเด็นคนบาปได้ดีมาตลอด แต่บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าเรื่องจงใจทำออกมายืดเกินไปหน่อย

อีกจุดที่ซีซันสี่ทำได้ดีก็คือ การเล่นกับคดีที่มีความอัพเดท เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆในสังคมตะวันตกเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นการเหยียดคนเอเชีย การลักลอบขนคนทางเรือ และปัญหาผู้อพยพชาวจีนหรือฮ่องกงที่เข้ามาใช้แรงงานในแคนาดาและกลายเป็นว่าสามารถสร้างตัวได้ไม่แพ้คนพื้นที่ หรืออาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ จนกลายเป็นปัญหาตามมา เรียกว่านำเสนอได้เข้ากับเทรนด์โลกดีพอตัว

The Sinner ss4 สนุกไหม

อยู่ในกลุ่ม สนุกแบบพอใช้ครับ คือระดับกลางๆ ซีรีส์มีสไตล์และเอกลักษณ์ชัดเจน แต่ถ้าคนไม่ชอบเรื่องสืบสวนแนวพระเอกอายุมาก ไร้ฉากแอ็กชั่น อาจจะไม่ชอบก็ได้

ภาพรวมแล้ว เป็นซีรีส์แนวสืบสวน ที่ไม่ได้หาแค่ว่า ใครคือฆาตกร แต่พยายามเล่นกับประเด็นความผิดบาปในจิตใจมนุษย์ แต่การเดินเรื่องค่อนข้างยืดยาด ปมปริศนาก็ไม่ได้ว้าวมาก แต่ซีซันสี่เล่นกับประเด็นทางสังคมได้ดีขึ้น

 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference

https://www.imdb.com/title/tt6048596/

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!