playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

Star Wars IX : The Rise of Skywalker วิเคราะห์เรื่องราวจากตัวอย่างสุดท้าย

Star Wars IX : The Rise of Skywalker กับบทสรุปของไตรภาค วิเคราะห์เรื่องราวจากตัวอย่างสุดท้าย บทสรุปของเรย์และเรน กับความหมายของชื่อสตาร์วอร์สภาคที่ 9

Star Wars IX สตาร์วอร์ส ภาค 9 กับบทวิเคราะห์ที่ผู้เขียนรวบรวมประเด็นจากบทสัมภาษณ์ต่าง ๆ และฟุตเทจบางส่วนที่ได้มีหลุดออกมา นำไปสู่ความน่าจะเป็นของบทสรุป Star Wars ภาค 9 ซึ่งจะเป็นการปิดฉากไตรภาคที่ 7-9 รวมถึงนี่อาจจะเป็นการปิดฉากโดยสมบูรณ์ของกลุ่มนักแสดงหลักจากไตรภาค 4-6 ที่เป็นตำนานขึ้นหิ้งคลาสสิกด้วย

 

Star Wars IX : The Rise of Skywalker Trailer ตัวอย่าง

 

Star Wars IX : The Rise of Skywalker วิเคราะห์เรื่องราวจากตัวอย่างสุดท้าย 1The Rise of Skywalker ความหมายของชื่อภาค

“สกายวอล์คเกอร์ผงาด” ถ้าแปลตรงตัวตามชื่อภาค แปลว่า ตระกูลสกายวอล์คเกอร์จะกลับมาผงาด???

แล้วใครคือทายาทของ สกายวอล์คเกอร์ ที่ยังเหลืออยู่ ก็แน่นอนว่าคือ เบน โซโล หรือ ไคโล เรน นั่นเอง

แปลว่า ไคโลเรน จะกลับใจเข้าสู่ด้านสว่างอีกครั้งในตอนจบภาคงั้นหรือ บางทีมันอาจจะไม่ใช่แบบนั้นก็ได้ครับ เพราะถ้าเรามองในมุมหนึ่ง ตัวละครไคโลเรน ได้ทำความผิดชั่วร้ายหนึ่งเรื่องที่ร้ายแรงมากจนยากที่แฟนสตาร์วอร์สจะยอมรับได้ นั่นคือเรื่องที่เขาฆ่าฮันโซโล พ่อแท้ ๆ ของตัวเอง ซึ่งการฆ่าพ่อตัวเองก็ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงมาก ๆ อยู่แล้ว

แถมมีข้อหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือ โดยเนื้อแท้แล้วเรื่อง Star Wars ยังเป็นภาพยนตร์แนวมหากาพย์ที่มีลักษณะ Feel Good หรือแนว Happy Ending อยู่พอสมควร คือแม้ว่าระหว่างเรื่องราวมันจะดราม่ารุนแรงขนาดไหน แต่สุดท้ายแล้วก็จบแบบแฮปปี้ หรือถ้าจะพูดอีกแบบคือมันมีความเป็นลิเกและหนังจักรวงศ์ ๆ แบบอวกาศครับ ที่สำคัญคือในปัจจุบันแฟรนไชส์ชุดนี้ก็มาอยู่ในการดูแลของ Disney ด้วยแล้ว ดังนั้นการที่จะสร้างหนังมาให้ยอมรับตัวไคโลเรนที่เคยฆ่าพ่อตัวเอง ต่อให้สำนึกผิดภายหลัง แต่จะให้กลับใจได้ง่าย ๆ จนถึงขนาดกลายเป็นสัญลักษณ์ของภาคจบ มันก็คงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย ๆ เลย แล้วแฟนคลับของฮันโซโลก็ยังมีอยู่ทั่วโลก แม้ว่ากระแสจิ้น ไคโลเรน X เรย์ จะมาแรงพอสมควรก็ตาม แต่ความผิดบาปนี้มันรุนแรงเกินไปหน่อย

ถ้าอย่างนั้นแล้ว ใครคือคนที่จะทำให้สกายวอร์คเกอร์กลับมาผงาด ???

ซึ่งถ้าตัดไคโลเรนออกจากลิสต์ เชื่อว่าทุกคนพอจะมองออกว่าทุกอย่างจะพุ่งเป้าไปที่ เรย์ แน่นอนครับ

นั่นแสดงว่า ชาติกำเนิดของเรย์เกี่ยวข้องกับตระกูลสกายวอร์คเกอร์อย่างที่แฟนทั่วโลกจำนวนมากวิเคราะห์กันไว้หรือไม่ แต่ในเมื่อชาติกำเนิดของเรย์ถูกเปิดเผยออกมาแล้วในภาค The Last Jedi ว่าแท้จริงแล้วพ่อแม่ของเรย์เป็นแค่คนเก็บขยะธรรมดาที่ทอดทิ้งไป เธอจึงไม่เกี่ยวข้องอะไรกับสายเลือดคนของเจไดเลยแม้แต่น้อย

ซึ่งก็ยังมีอีกแนวคิดคือ “เรย์จะเป็นผู้สืบทอดชื่อของสกายวอร์คเกอร์” ถึงแม้ว่าแท้จริงแล้วเธอจะไม่เกี่ยวข้องกันทางสายเลือดเลยก็ตาม ตรงนี้คงต้องรอดูว่าจริงหรือไม่

Star Wars IX : The Rise of Skywalker วิเคราะห์เรื่องราวจากตัวอย่างสุดท้าย 2เรย์ด้านมืด + คัมภีร์เจได

การต่อสู้ระหว่างด้านสว่างและด้านมืด เป็นหนึ่งในแก่นเรื่องสำคัญของมหากาพย์ Star Wars โดยในเรื่องราวมีตัวละครที่เป็นตัวแทนของทั้งสองฝั่งคือ เจได เป็นตัวแทนด้านสว่าง และ ซิธ เป็นตัวแทนด้านมืด

แต่เพื่อสร้างให้เรื่องราวสนุก และมีความขัดแย้ง จึงมักทำให้บรรดาตัวละครเอกในเรื่องถูกบีบให้ต้องเลือกว่าจะเข้าฝั่งไหน ซึ่งในไตรภาคชุดใหม่ ตั้งแต่ภาค 7-8 สองตัวละครเอกที่ถูกบีบให้เลือกฝั่งก็คือ เรย์ และ เรน

ในภาค 8 ที่ผ่านมา เรย์มีโอกาสที่จะเลือกเข้าฝั่งด้านมืด แถมยังเหยียบเข้าไปมาแล้วด้วย แต่สุดท้ายเธอก็เลือกฝั่งสว่าง ในขณะที่เรนก็เลือกฝั่งด้านมืด แม้ว่าจะมีโอกาสกลับมาเลือกฝั่งสว่าง แต่เขาก็ยังเลือกฝั่งด้านมืดต่อ

ซึ่งในตัวอย่างของภาค 9 ที่เปิดเผยออกมาในช่วงแรก มีภาพของเรย์ที่แต่งชุดคลุมสีดำ และถือไลท์เซเบอร์สีแดงมีสองด้าม ซึ่งเป็นอาวุธในรูปแบบที่ดาร์ธมอล ตัวละครฝั่งซิธในภาค 1 เคยใช้มาก่อน เรื่องนี้ทำให้หลายคนคาดเดาไปว่า หรือเรย์จะเข้าด้านมืด

แต่ถ้านั่นไม่ใช่เรย์ละ???? มีการวิเคราะห์ว่า ถ้าเป็นเรย์ที่ถูกสร้างเป็นร่างโคลน เป็นไปได้ไหม แต่เรื่องทำนองนี้ไม่ได้ถูกปูทางมาก่อน แม้ว่าใน Star Wars จะมีประเด็นเรื่องทหารร่างโคลน แต่เรื่องก็แทบไม่ได้โฟกัสที่ประเด็นนี้มาก่อนเลย ถ้าจะมาเน้นมุมนี้ในภาค 9 ที่จะปิดไตรภาคก็คงไม่สมเหตุผลเท่าไหร่

ตรงนี้ก็เลยมีความเป็นไปได้ไม่น้อยเลยว่า เรย์ในชุดดำที่ว่า อาจจะเป็นภาพจิตที่ถูกสร้างขึ้นหรือไม่ เพื่อเป็นการทดสอบบทสุดท้ายของเรย์

เพราะอย่าลืมว่าจากภาค 8 เรย์ได้นำคัมภีร์โบราณของเจไดกลับมาด้วย เป็นไปได้หรือไม่ว่า เรย์ใช้คัมภีร์นั้นเพื่อการฝึกฝนอะไรบางอย่างในขั้นสุดท้าย ซึ่งตรงนี้คงต้องรอดูกันต่อครับ

Star Wars IX : The Rise of Skywalker วิเคราะห์เรื่องราวจากตัวอย่างสุดท้าย 3การกลับมาของจักรพรรดิพัลพาทีน

อันนี้ยังอาจจะเป็นประเด็นสืบเนื่องมาจากภาพของเรย์ด้านมืด อาจจะมีการล่อหลอกจากตัวร้ายของหนังไตรภาคชุดนี้อย่างจักรพรรดิพัลพาทีน ซึ่งน่าจะได้กลับมาอีกครั้งในภาคสุดท้าย แต่จะมาในรูปแบบไหน

ในมุมนี้ ถ้าเราย้อนไปดูบรรดาตัวละครเจไดในสตาร์วอร์ส มีเรื่องของการ “หวนคืนสู่พลังฟอร์ซ” ซึ่งเป็นการก้าวข้ามความตายในทางกายภาพ โดยตัวละครที่ทำสำเร็จในเรื่องนี้เท่าที่ผ่านมามี โยดา โอบีวัน อนาคิน และ ลุค

แล้วพวกซิธทำได้หรือไม่??? เพราะถ้าทำได้นั่นแปลว่า พวกเขายังไม่ตายจากไปจริง ๆ แต่ยังคงมีพลังที่ออกมามีบทบาทอยู่ในเรื่องได้ ซึ่งตรงนี้ยังไม่แน่ชัดว่า การหวนคืนสู่พลังคือสิ่งที่ฝั่งซิธทำไม่ได้ เพราะตามที่โยดาบอกไว้ในเรื่องว่า พลังฟอร์ซคือสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติ มันไม่ใช่พลังของตัวเจไดเอง ถ้าเป็นเช่นนี้ พวกซิธก็สามารถที่จะเข้าสู่ภาวะหวนคืนสู่พลัง ทำให้จิตของพวกเขายังอยู่ได้เช่นกัน

แต่ก็ไม่แน่ บางทีอาจจะมีคำตอบที่ง่ายกว่านั้น เช่น จักรพรรดิอาจจะยังไม่ได้ตายตั้งแต่แรก แต่มีชีวิตอยู่ต่อมาในรูปแบบอื่นก็เป็นได้

Star Wars IX : The Rise of Skywalker วิเคราะห์เรื่องราวจากตัวอย่างสุดท้าย 4ความสัมพันธ์คู่ขนานของเรย์และเรน

ตั้งแต่มีกำเนิดสตาร์วอร์สมากว่าครึ่งศตวรรษ เรย์และเรน คือตัวละครชายหญิงคู่แรกที่สามารถสื่อสารกันทางจิตในระดับที่สามารถพูดคุยโต้ตอบและยังเห็นกระจ่างจนถึงขั้นสัมผัสกายภาพระหว่างกันได้แม้ว่าตัวจะอยู่ห่างไกลกันขนาดไหนก็ตาม อีกทั้งสองคนนี้ยังเสมือนเป็นตัวแทนของขั้ว สว่างและมืด ที่ถูกนำเสนอออกมาพร้อมกันและทำให้เราได้เห็นการเติบโตและพัฒนาการไปพร้อม ๆ กันโดยไม่ห่างกันมากนัก

เรียกว่าถ้าเรย์คือตัวเอกฝั่งด้านสว่างในไตรภาคใหม่ เรนก็คือตัวเอกฝั่งด้านมืด แถมทั้งสองคนยังมีลักษณะที่คาบเกี่ยวกับทั้งสองฝั่ง คือเรย์เองก็ไม่ได้ปฏิเสธด้านมืด ในทางกลับกันคือพุ่งเข้าหาด้วยซ้ำ ส่วนเรนถึงจะมีความผิดบาปร้ายแรงแต่ในแง่มุมหนึ่งของจิตใจและการกระทำของตัวละคร เราอาจจะรู้สึกได้ถึงความดีเพี้ยงเศษเสี้ยวที่อยู่ในตัวเขา นั่นทำให้เรนเป็นตัวละครที่แม้ว่าจะทำเรื่องเลวร้ายมากแต่ก็ยังมีแฟนคลับจำนวนไม่น้อย (ต้องยกความดีความชอบให้การแสดงที่สุดเซอร์ไพร์สของ Adam Driver ซึ่งแสดงได้เฉียบขาดขึ้นทุกที)

ถ้าเช่นนั้นแล้วทั้งสองตัวละครจะได้มาบรรจบกันหรือไม่ เพราะต้องยอมรับว่า เคมีของสองตัวละครนี้เวลาอยู่ด้วยกันค่อนข้างแรงมาก ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมจึงมีการทำแฟนฟิคหรือภาพจิ้นสองคนนี้เยอะ

แต่ด้วยตัวเรื่องราวเอง คงยากที่ทั้งสองตัวละครจะจบที่ความรัก หรือตามที่มีบางคนคาดเดาว่า การผงาดของสกายวอล์คเกอร์อาจจะหมายถึงการที่ทั้งสองคนมีลูกด้วยกัน ซึ่งก็จะทำให้สายเลือดตระกูลนี้กลับมาผงาดอีก แต่ถ้าหากความหมายของชื่อภาคคือการที่เรย์สืบทอดชื่อของสกายวอล์คเกอร์โดยที่ไม่เกี่ยวอะไรกับสายเลือดตระกูลนี้เลย ถ้าเช่นนั้นเรื่องที่ทั้งสองตัวละครจะลงเอยกันในฐานะคู่รักคงไม่เกิดขึ้น และส่วนตัวผู้เขียนเชื่อว่า เรนจะตายตอนจบของเรื่องพร้อมการสำนึกผิดและกลับใจได้ครับ ซึ่งก็จะเหมือนกับที่ดาร์ธเวเดอร์กลับใจได้ในตอนสุดท้ายของไตรภาคชุด 4-6

Star Wars IX : The Rise of Skywalker วิเคราะห์เรื่องราวจากตัวอย่างสุดท้าย 5ตรงนี้จากที่เขียนมา เป็นการอ้างอิงข้อมูลจากตัวอย่างและจากฟุตเทคบางส่วนที่มีการเปิดเผยออกมา คงต้องรอดูว่าจะเป็นจริงตามที่คาดการณ์ไว้หรือไม่ครับ โดยรับชมได้ในทุกเครือโรงภาพยนตร์วันที่ 19 ธันวาคม ที่จะถึงนี้

ปล.เรื่องหนึ่งที่ผู้เขียนหวังว่าจะไม่เกิดขึ้นกับ Star Wars IX ก็คือบทสรุปที่ทำออกมาแล้วกลับแย่จนทำให้คนทั่วโลกรุมก่นด่าแบบที่ Game of Throne SS8 เลือกเดิน

 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.reddit.com/r/StarWarsLeaks/comments/e8tl0v/the_rise_of_skywalker_last_minute_details/

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว THE TOMORROW WAR แอ็กชั่นไซไฟถล่มเอเลี่ยนที่มันส์สุดๆ ไม่แพ้ Edge Of Tomorrow