playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The Alienist ss2 (Netflix) The Angel of Darkness นักจิตวิปลาสและนักสืบหญิงคนแรก

สรุป

ในภาพรวมแล้ว นี่เป็นซีรีส์แนวสืบสวนที่มีฉากหลังเป็นทศวรรษ 1890 ที่เซตติ้งออกมาได้สมจริง แนวทางการสืบสวนเหมือนเอา เชอร์ล็อก โฮล์ม มาผสมผสานรวมกับแนวสืบสวนหลายเรื่องรวมกัน ซึ่งในซีซันสองจะเน้นเชิดชูพลังหญิงเพิ่มด้วย ตัวเรื่องมีความดาร์กสูงมาก เป็นเรต 18+ ไม่ควรให้เด็กดู

Overall
8/10
8/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • โปรดักชั่นดีเยี่ยม เซตติ้งสมจริง
  • ตีแผ่ด้านมืดของมนุษย์ได้โรคจิตและน่าสนใจ
  • เหมาะกับคนชอบแนวสืบสวนแบบจริงจัง
  • ซีซันสองปรับบทซาร่าขึ้นมาเป็นตัวนำแทนลาซโล และเป็นการตัดสินใจที่ดี
  • สามนักแสดงนำเล่นดีมากเวลาอยู่ด้วยกัน

จุดด้อย

  • ตัวเรื่องเรต 18+ มีฉากที่ไม่ควรให้เด็กดู
  • ตัวเรื่องใส่ความดาร์กเข้ามามากจนขาดอารมณ์ขันระหว่างเรื่อง
  • เชิดชูพลังหญิงผ่านนางเอกซาร่ามากไปนิด
  • เป็นแนวสืบสวนที่ขาดฉากแอ็กชั่น

The Alienist ss2 Netflix รีวิว The Angel of Darkness ซีรีส์สืบสวน นักจิตวิปลาส ที่พยายามจะเป็นเชอร์ล็อกโฮล์มแบบอเมริกัน เน้นการสืบสวนหาฆาตกรโรคจิตต่อเนื่อง ตัวเรื่องยังคงความดาร์กและมืดหม่น แต่ดูง่ายขึ้นกว่าเดิม

ตัวซีรีส์สร้างโดยอิงจากนิยายสืบสวนในชื่อเดียวกันของ Caleb Carr ส่วนในซีซันสอง ฉายทั้ง 8 ตอนใน Netflix ยังคงนำแสดงโดยสามนักแสดงหลักคือ Daniel Bruhl, Luke Evans และ Dakota Fanning

The Alienist ss2 Trailer

รีวิว The Alienist ss2 (Netflix) The Angel of Darkness นักจิตวิปลาสและนักสืบหญิงคนแรก 1

The Alienist ss2 เรื่องย่อ

ในสมัยทศวรรษ 1890 ณ มหานครนิวยอร์ก หนึ่งในเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา แม้ว่าในเวลากลางวันจะเป็นนครที่คึกคัก แต่อีกด้านหนึ่งในยามวิกาลกลับเต็มไปด้วยเรื่องราวของคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ ฆาตกรโรคจิต ฆาตกรต่อเนื่อง ที่มีพฤติกรรมสุดพิสดาร รวมถึงบรรดาผู้คนที่มีความบ้าอยู่ในตัว ทำให้เกิดมีงานของ นักจิตวิปลาส เพื่อเสาะหาว่า พฤติกรรมของคนที่ทำเรื่องเลวร้ายนั้น แท้จริงแล้วมาจากธรรมชาติของคนผู้นั้นหรือเป็นสิ่งที่ครอบครัวและสังคมหล่อหลอมขึ้นมา

ลาซโล ไครส์เลอร์ นักจิตวิปลาส ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง จากการช่วยเหลือกรมตำรวจนิวยอร์กและอดีตผู้บัญชาการกรมตำรวจ NYPD คลี่คลายคดีสุดโหดจากฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตที่สังหารบรรดาเด็กผู้ชายขายบริการ โดยร่วมมือกับสมาชิกในทีมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น จอห์น มัวร์ ชายหนุ่มจากครอบครัวฐานะดีที่มีงานเป็นนักวาดภาพศพ และ ซาร่า ฮาวเวิร์ด เลขาหญิงคนแรกในกรมตำรวจที่มีจิตวิญญาณของตำรวจสืบสวนจากพ่อ ได้ร่วมมือกันสืบสวนคดีจนมีชื่อเสียง

หลังจากนั้น 2 ปี พวกเขาก็ได้กลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง เมื่อ ซาร่า ที่ออกมาก่อตั้งสำนักงานนักสืบเอกชนหญิงแห่งแรกในสหรัฐ แล้วได้รับคดีตามหาเด็กหายที่เกี่ยวพันกับการประหารชีวิตหญิงสาวผู้หนึ่งที่เธอเห็นว่าศาลตัดสินผิดพลาด ทำให้ทั้งหมดได้กลับมาร่วมงานสืบสวนกันอีกครั้งในสถานะที่แต่ละคนต่างก็กำลังสร้างชีวิตใหม่ในสังคมที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป

The Alienist ss2 ตัวละคร

ซาร่า ฮาวเวิร์ด แสดงโดย Dakota Fanning ผู้ก่อตั้งสำนักงานนักสืบเอกชนหญิงคนแรกของนิวยอร์ก ด้วยชื่อเสียงจากการคลี่คลายคดีในซีซันแรก ทำให้เธอได้รับงานสืบสวนเข้ามาไม่น้อย เธอและพนักงานยังมีส่วนร่วมในการเรียกร้องสิทธิสตรีในสังคมด้วย แต่จากคดีประหารชีวิตผู้หญิงที่ต้องสงสัยว่าฆ่าเด็กและการรับคดีตามหาเด็กหาย ทำให้เธอจำต้องขอความช่วยเหลือจากลาซโลในการสืบสวนอีกครั้ง

รีวิว The Alienist ss2 (Netflix) The Angel of Darkness นักจิตวิปลาสและนักสืบหญิงคนแรก 2

ลาซโล ไครส์เลอร์ แสดงโดย Daniel Bruhl นักจิตวิปลาสที่มีชื่อเสียงโด่งดัง หลังจากเคยช่วยเหลือ ธีโอดอร์ รูสเวลท์ เมื่อมารับตำแหน่งผู้บัญชาการกรมตำรวจ NYPD แล้วสามารถคลี่คลายคดีฆาตกรรมสุดพิสดารได้ ในซีซันสองเขาทุ่มเทให้กับสถาบันไคร์ซเลอร์ ในการดูแลเด็กๆที่มีปัญหาทางสภาพจิต และกลับมาร่วมทีมกับซาร่าอีกครั้ง

รีวิว The Alienist ss2 (Netflix) The Angel of Darkness นักจิตวิปลาสและนักสืบหญิงคนแรก 3

จอห์น มัวร์ แสดงโดย Luke Evans อดีตนักวาดภาพ ที่กลายมาเป็นนักหนังสือพิมพ์ของนิวยอร์กไทมส์ เขามาจากครอบครัวฐานะดี เป็นเพื่อนสนิทของซาร่าและลาซโลมานานหลายปี และต่างก็มีความรู้สึกดีๆให้กัน แต่เนื่องจากทั้งสองคนมีทางเดินต่างกัน จอห์นจึงเลือกที่จะเดินหน้าสร้างครอบครัวแล้วหาคู่หมั้น เขาได้กลับมาร่วมทีมกับซาร่าและลาซโลอีกครั้งในการสืบคดี เขายังเป็นเพียงไม่กี่คนที่สามารถรับมือกับการพูดจาไม่เข้าหูของลาซโลได้

รีวิว The Alienist ss2 (Netflix) The Angel of Darkness นักจิตวิปลาสและนักสืบหญิงคนแรก 4

The Alienist ss2 The Angel of Darkness รีวิว

The Alienist ss2 ซีซันสองของเรื่องนี้ ที่จริงแล้วจะไม่ใช้ชื่อเรื่อง The Alienist ที่เคยเป็นประเด็นหลักในซีซันแรกก็ยังได้ เพราะเรื่องในซีซันสองมีความเป็นเอกเทศออกมาจากซีซันแรกอย่างสูงมาก ชนิดที่ว่าต่อให้คุณไม่เคยดูซีซันแรกมาก่อน คุณจะเริ่มดูซีซันสองนี้เลยก็ยังได้ โดยที่ไม่รู้สึกงงกับความสัมพันธ์ตัวละครมากนักด้วย เพราะตัวเรื่องใช้เวลาย้อนความสัมพันธ์อยู่ตลอดเรื่องว่าตัวละครหลักทั้งสามคนคือ ซาร่า ลาซโล และ จอห์น เกี่ยวข้องกันยังไง

ในแง่ของตัวเรื่อง งานสร้าง โปรดักชั่น เป็นงานคุณภาพที่ต้องยอมรับเลยว่า ซีรีส์สามารถสร้างภาพของนิวยอร์กในยุค 1890s ได้อย่างสมจริง แถมการเล่าเรื่องในซีซันนี้หันมาเน้นฉากของเมืองในตอนกลางวันและมีสเกลเรื่องราวที่ใหญ่ขึ้น มีเส้นเรื่องที่ขยายตัวออกไปมากขึ้น

แล้วหากเทียบกับซีซันแรกที่เรื่องราววนเวียนอยู่แค่กับตัวละครลาซโลเป็นหลัก แต่ซีซันสองนี้เรื่องราวมีการปรับเปลี่ยนวิธีการเล่าเรื่องครั้งใหญ่ ด้วยการให้ ซาร่า ที่แสดงโดย Dakota Fanning มารับบทเป็นตัวละครนำ แล้วมีตัวละครชายทั้งสองคนเป็นตัวรองตามมา ถือว่าเป็นความกล้าหาญพอสมควร แล้วยังสอดคล้องกับสถานการณ์ที่ตัวละครหญิงในเรื่องต้องการเรียกร้องสิทธิสตรีไปด้วย ดังนั้นนี่จึงเป็นซีรีส์ที่ใส่ความเป็นเฟมินิสต์ เชิดชูพลังหญิงว่าสามารถทำงานได้ไม่แพ้ผู้ชายอย่างเต็มที่ ซึ่งบทของ ซาร่า ฮาวเวิร์ด ในเรื่องนี้เชื่อว่าอ้างอิงมาจากตัวจริงของ Isabella Goodwin นักสืบหญิงคนแรกในนิวยอร์ก

The Alienist ss2ส่วนบทของตัวละครเอกในภาคแรกอย่างลาซโล ที่ภาคนี้กลายมาเป็นตัวรองและในเนื้อเรื่องแล้วเขาก็กลายมาเป็นคนทำหน้าที่สนับสนุนการสืบสวนให้กับซาร่า กลับดูเป็นตัวละครที่น่าเอาใจช่วยมากขึ้น หากเทียบกับภาคแรกที่บทของลาซโลดูไม่น่าเอาใจช่วยเท่าไหร่ คือตัวเรื่องมีความพยายามสูงมากที่จะทำให้ลาซโลเป็นเสมือน เชอร์ล็อก โฮล์ม ฉบับนักจิตวิทยา เพียงแต่ตัวละครนี้และตัวนักแสดงไม่ได้ทำให้คนดูเอาใจช่วยมากนัก ในขณะที่บทของตัวเอกอีกคนอย่าง จอห์น ที่แสดงโดย Luke Evan กลับดูสะดุดตาและชวนให้ลุ้นเอาใจช่วยมากกว่า

รีวิว The Alienist ss2 (Netflix) The Angel of Darkness นักจิตวิปลาสและนักสืบหญิงคนแรก 5ในด้านเทคนิคการสืบสวน เป็นจุดเด่นของเรื่อง แล้วก็เหมือนเป็นแนวทางของซีรีส์ชุดนี้ไปแล้ว ที่จะให้กลุ่มตัวละครที่มีพื้นเพแตกต่างกันมาร่วมทีมสืบสวนกัน มีความขัดแย้งระหว่างกันในแง่ของทัศนคติและแนวคิดต่างๆ จากนั้นก็ร่วมกันสืบสวนเพื่อหาว่า ใครคือคนร้าย และยังมีความพยายามอย่างสูงที่จะหาสาเหตุการกระทำของคนร้ายไปด้วย ว่าพวกเขาลงมือทำเพราะอะไร โดยจะเน้นไปที่สภาพแวดล้อมจากภายนอกที่เป็นปัจจัยบีบคั้นฆาตกรให้ทำเรื่องโหดเหี้ยม ซึ่งในซีซันสองก็ไม่ได้นำเสนอว่าคนร้ายเป็นตัวละครประเภทวางแผนเก่งหรือโหดเหี้ยมอะไรนักหนา แต่เป็นคนที่วิปลาสไปแล้วจากการถูกกระทำของสังคม

ที่สำคัญคือ มันพยายามตีแผ่ด้านมืดของมนุษย์ด้วยการอธิบายทางวิทยาศาสตร์ จิตวิทยา และอธิบายอาการของภาวะวิปลาสหรือคนบ้าน คนโรคจิตได้อย่างน่าสนใจ

รีวิว The Alienist ss2 (Netflix) The Angel of Darkness นักจิตวิปลาสและนักสืบหญิงคนแรก 6แต่เรื่องนี้ก็มีจุดด้อย เช่น การเซตติ้งกลุ่มตัวละครเอกที่ไม่มีคนไหนถนัดด้านบู๊เลย ทั้งๆ ที่การสืบสวนเรื่องนี้มีผสมผสานทั้งแบบใช้สมอง วางแผน ลงมือต่อสู้ แอ็กชั่น แต่ในพาร์ทของตัวละครที่จะรับบทแอ็กชั่นได้ดีไม่มีในกลุ่มตัวเอก กลายเป็นว่าซาร่ากลับต้องมารับบทนี้ ซึ่งทำให้มันดูขัดๆ พอสมควร แล้วก็ทำให้เรื่องนี้ขาดแคลนฉากแอ็กชั่นไปด้วย เพราะเน้นการสืบสวนด้วยการใช้จิตวิทยาและการวิเคราะห์เป็นหลัก

อีกจุดด้อยคือ หากดูซีรีส์สืบสวนมาเยอะๆ จะพบว่าเรื่องนี้มีความพยายามอย่างมากที่จะทำให้ลาซโล เป็นเหมือนกับ เชอร์ล็อก โฮล์ม ซึ่งในซีซันแรกทำไม่สำเร็จไปแล้ว ดังนั้นการที่ซีซันสองเลือกมาดันบทของซาร่าให้เป็นตัวนำแทนจึงเป็นการตัดสินใจที่ดี แถมบุคลิกของ Daniel Bruhl ก็ดูไม่ค่อยเหมาะเป็นตัวเอกนำแต่แรกอยู่แล้วด้วย (Luke Evan ยังดูเหมาะกว่าด้วยซ้ำ)

รีวิว The Alienist ss2 (Netflix) The Angel of Darkness นักจิตวิปลาสและนักสืบหญิงคนแรก 7

ระหว่างเรื่องยังมีการสอดแทรกบริบททางประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาและสังคมตะวันตกอยู่ตลอด ทำให้เราได้เห็นภาพของการเปลี่ยนแปลงในสังคม ซึ่งเป็นยุคสมัยที่ตัวละครโลดแล่นอยู่ในเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียกร้องสิทธิสตรีมากขึ้น การได้เห็นผู้หญิงออกมาทำงานนอกบ้านมากกว่าจะเป็นแม่บ้านเพิ่ม การที่คนดำกลายเป็นเจ้าของธุรกิจของตนเองในเมืองใหญ่ และแนวทางการทำงานสืบสวนแบบวิทยาศาสตร์ที่มีการนำหลายสาขาเข้ามาช่วย เป็นต้น

ส่วนตอนจบของซีซันสอง เป็นการจบเรื่องในแบบที่ ให้ความหวัง ทั้งกับตัวละครนำ และสังคม ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น รวมถึงการที่สามตัวละครเอกก็จะได้แยกย้ายกันไปตามเส้นทางของแต่ละคน ซึ่งดูแล้วก็อาจจะไม่ได้มีการสร้างซีซันต่อไป หรือจะสร้างต่อก็ได้เช่นกันครับ

ในภาพรวมแล้ว นี่เป็นซีรีส์แนวสืบสวนที่มีฉากหลังเป็นทศวรรษ 1890 ที่เซตติ้งออกมาได้สมจริง แนวทางการสืบสวนเหมือนเอา เชอร์ล็อก โฮล์ม มาผสมผสานรวมกับแนวสืบสวนหลายเรื่องรวมกัน ซึ่งในซีซันสองจะเน้นเชิดชูพลังหญิงเพิ่มด้วย

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference

https://www.imdb.com/title/tt4604612/

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก