playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The Defeated Netflix ซีรีส์เล่ายุคไร้กฏหมายในเยอรมันหลังสงครามโลก สมชื่อผู้แพ้

สรุป

ซีรีส์สืบสวนฆาตกรรม ดราม่า ปนวิพากษ์จิกกัดสังคมของเยอรมนีในช่วงเวลาที่บ้านเมืองล่มสลายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นความแปลกใหม่ดี แต่เดินเรื่องอืดและพยายามเน้นทุกแนวมากไปหน่อย

Overall
7/10
7/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
4 (2 votes)

จุดเด่น

  • นำเสนอสังคมเยอรมันหลังสงครามโลกที่ไม่เคยเอามาสร้างมาก่อน
  • ตีแผ่ความดำมืดของมนุษย์ในยุคบ้านป่าเมืองเถื่อนได้ดี
  • โปรดักชั่นดีเยี่ยม
  • ดูแล้วอินกับบางตัวละครได้ไม่ยาก

จุดด้อย

  • พยายามจับแนวเรื่องทุกอย่างมากเกินไปจนไม่เด่นสักทาง
  • เดินเรื่องช้า อืด
  • เน้นโปรอเมริกันจนน่าเบื่อ
  • ฝืนให้จบแบบจะสร้างภาคต่อมากไปหน่อย

The Defeated Netflix รีวิว ผู้แพ้ ซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวของสังคมเยอรมันที่ล่มสลายหลังสงครามโลก สมกับชื่อเรื่อง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีการนำเสนอให้เห็นทางสื่อภาพยนตร์กระแสหลักมาก่อนเลยว่า ชีวิตของคนเยอรมันเป็นอย่างไรช่วงหลังจบสงคราม

ซีรีส์ค่อนข้างโหดดิบ ตีแผ่ความดำมืดในจิตใจของมนุษย์ แล้วยังเป็นการนำเรื่องราวในช่วงประวัติศาสตร์ที่ไม่ค่อยมีใครเล่าเอามานำเสนอได้น่าสนใจด้วย ซีซันแรกมีทั้งหมด 8 ตอน สามารถรับชมได้เลยใน Netflix

 Shadowplay (2020) on IMDb

ตัวอย่าง The Defeated Netflix Trailer

TheDefeated เรื่องย่อ

เรื่องราวจับความในกรุงเบอร์ลิน ปี ค.ศ. 1946 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ประเทศเยอรมนีในฐานะผู้ก่อสงครามและเป็น “ผู้แพ้” เมืองหลวงเบอร์ลินได้ถูกแบ่งเขตปกครองออกเป็นสี่ส่วนโดยกลุ่มประเทศผู้ชนะสงคราม คือ สหรัฐอเมริกา โซเวียต อังกฤษ ฝรั่งเศส

ทางการสหรัฐได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ แม็ก แม็คลอริน ให้มาประจำการที่กรมตำรวจเบอร์ลินที่อยู่ในเขตปกครองของสหรัฐ โดยมีภารกิจหลักคือฟื้นฟูระบบการทำงานของกรมตำรวจกลับมาใหม่ แต่โจทย์ของเขาไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับบ้านเมืองที่ล่มสลาย กลายเป็นแดนป่าเถื่อน ชีวิตผู้คนไม่เหลืออะไรให้ยึดเหนี่ยว อาชีพที่คนทำได้เพื่อหาเลี้ยงชีพเหลือเพียงไม่กี่อย่าง เช่น การเป็นโจรขโมย โสเภณี หรือการทำงานเป็นสายให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ

แม็กยังมีเป้าหมายอีกอย่างในการมาที่เบอร์ลินคือการตามหาพี่ชายของเขาซึ่งเป็นนายทหารในกองทัพสหรัฐที่หายตัวไปหลังจบสงคราม แต่เขาก็พบว่าพี่ชายของเขาได้ก่อเรื่องโหดเหี้ยมบางอย่าง หลังจากได้พบเห็นความโหดร้ายในสงครามที่จบไป

ในขณะเดียวกัน นักข่าวหญิง เอลลี่ ซึ่งทำงานร่วมกับแม็ก ก็ต้องรับมือกับสถานการณ์และคดีเลวร้ายที่เกิดขึ้นรวมถึงความพยายามที่จะสาวไปให้ถึง เองเกิล มาร์เคิล นายแพทย์ที่ใช้โอกาสที่ผู้หญิงในเบอร์ลินต้องอยู่กับการถูกข่มขืนและตั้งท้อง เพื่อทำแท้งและช่วยพวกเธอ โดยแลกกับการใช้งานพวกเธอเพื่อหาผลประโยชน์บางอย่าง

The Defeated Netflix รีวิว ผู้แพ้The Defeated Netflix รีวิว

ต้องบอกก่อนว่า นี่เป็นซีรีส์ที่มีเนื้อหาที่ดีมาก แถมยังเป็นการหยิบเอาช่วงเวลาและวิถีชีวิตของคนเยอรมันหลังจบสงครามโลกมานำเสนอ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยมีการนำเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์ในกระแสหลักมาก่อนเลย ถือได้ว่าเป็นความแปลกใหม่ในการหยิบพลอตประวัติศาสตร์มาใช้เป็นฉากหลัง ซึ่งก็สมกับชื่อของ ผู้แพ้ ได้ดี เพราะปกติแล้วเรามักจะได้รับชมเรื่องราวของคนยิวที่ถูกกระทำในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยพวกนาซีเสียมากกว่า

แต่กับมุมมองและชีวิตของคนเยอรมันในฐานะผู้แพ้สงคราม และเป็นผู้ที่เริ่มสงครามในเวลานั้น กลับไม่ค่อยมีการนำมาบอกเล่าหรือสร้างเป็นซีรีส์โดยฝั่งอเมริกาเท่าใดนัก ตรงนี้เข้าใจว่า อาจเพราะไม่ต้องการให้คนดูรู้สึกเห็นใจชาวเยอรมันในฐานะประเทศผู้ก่อสงครามมากนัก แม้ว่าในซีรีส์หรือภาพยนตร์หลายเรื่องก็จะมีความพยายามนำเสนอว่าคนเยอรมันในเวลานั้นไม่ได้เป็นพวกนาซีไปหมดก็ตามที

ซึ่งมุมมองดังกล่าวจะถูกหยิบยกเอามาพูดถึงตั้งแต่ต้นเรื่อง ว่าคนเยอรมันไม่ใช่คนชั่วร้ายไปหมด แต่ถึงกระนั้นตัวซีรีส์ก็ไม่ได้จะปกป้องพวกเขาว่าไม่ได้มีส่วนในแง่ของการผลักไสคนยิวให้พบความทรมาน ดังนั้นจะบอกว่าซีรีส์เรื่องนี้เอาภาพคนเยอรมันมาฉายให้เห็นว่าพวกเขาต้องรับผลกรรมหรือผลของการกระทำในแง่ที่เพิกเฉยต่อการครองอำนาจของนาซีอย่างไรบ้าง ซึ่งตรงนี้ก็คงไม่ได้เกินเลยไปจากความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์มากนัก ในแง่ที่คนเยอรมันตอนนั้นใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก หลายคนต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการลักขโมย โสเภณีมีให้เห็นอยู่ทั่วไป แล้วคนเยอรมันก็มาโดนทหารโซเวียตกดขี่เอาบ้าง เหมือนที่ทหารนาซีเคยกดขี่ชาวยิวเอาไว้

The Defeated Netflix รีวิว ผู้แพ้

จากที่ว่ามาในส่วนนี้ถือว่าเป็นข้อดีของเรื่อง อีกทั้งในด้านโปรดักชั่นก็จัดว่าทำได้ดีในการสร้างฉากของเมืองที่ล่มสลาย เป็นงานซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ระดับคุณภาพ เพียงแต่ปมหลักของเรื่องราวนั้นไม่ได้อยู่ที่การตีแผ่ประวัติศาสตร์อะไรมากนัก แต่ไปเน้นที่ปมการสืบสวนคดีฆาตกรรม การตามสืบหาผู้มีอิทธิพลที่ใช้ประโยชน์จากผู้หญิงในเบอร์ลิน ไปจนถึงการแฉความดำมืดในจิตใจมนุษย์ว่าหากคนเราต้องเผชิญหน้ากับความรุนแรง การถูกกระทำ ทั้งจากคนในครอบครัวเอง หรือการพบเห็นในสังคมมากเข้าเรื่อยๆ เมื่อถึงวันหนึ่งคนผู้นั้นก็อาจถึงจุดสติแตก ฟิวส์ขาด กลายเป็นพวกต่อต้านสังคมไปในที่สุด

จุดด้อยอีกอย่างที่ผู้รีวิวรู้สึกก็คือ ซีรีส์อวยความเป็นอเมริกันมากไปนิด และโจมตีโซเวียตมาก ประมาณว่าอเมริกันฮีโร่ตลอดกาล ส่วนโซเวียตก็คนชั่วโหดเหี้ยมตลอดกาลเช่นกัน

รีวิว The Defeated Netflix ซีรีส์เล่ายุคไร้กฏหมายในเยอรมันหลังสงครามโลก สมชื่อผู้แพ้ 1

ข้อเสียอีกอย่างของเรื่องก็คือ การเดินเรื่องที่ช้า อืดมาก สำหรับมาตรฐานซีรีส์แนวนี้ แล้วอีกจุดด้อยมากๆอีกอย่างคือตัวซีรีส์พยายามที่จะจับประเด็นหลายอย่างมากเกินไป จนไม่สามารถไปได้สุดทางสักอย่าง คือเราไม่สามารถเจาะจงได้ว่านี่คือซีรีส์ประเภทไหน เนื่องจากมันแตะไปไม่สุด ไม่ว่าจะเป็น สืบสวน ดราม่า จิตวิทยา การเมือง อิงประวัติศาสตร์ แอ็กชั่น หรือโรมานซ์ ซีรีส์พยายามจะจับเอาทุกอย่างให้ได้ทั้งหมดมากเกินไปจนขาดเอกภาพของเรื่องราว อีกทั้งซีรีส์ดูเหมือนพยายามอย่างยิ่งที่จะหาทางสร้างปมไปต่อให้ภาคสองให้ได้ (ถ้าได้สร้าง) จนกลายเป็นว่าบทสรุปในตอนท้ายที่ให้บางตัวละครรอดตาย ดูไม่สมเหตุผลเอาซะเลย

รีวิว The Defeated Netflix ซีรีส์เล่ายุคไร้กฏหมายในเยอรมันหลังสงครามโลก สมชื่อผู้แพ้ 2

สรุปภาพรวมแล้ว นี่เป็นซีรีส์สืบสวนฆาตกรรม ดราม่า ปนวิพากษ์จิกกัดสังคม และสะท้อนประวัติศาสตร์ของเยอรมนีในช่วงเวลาที่บ้านเมืองและสังคมล่มสลายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งสิ่งที่ผู้คนต้องการแสวงหาในเวลานั้น ไม่ได้มีเพียงแค่การฟื้นฟูบ้านเมืองกลับมา แต่ยังมีเรื่องของ ความหวัง และการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของชาวโลกที่มีต่อชาวเยอรมันเสียใหม่ว่าพวกเขาไม่ได้เป็นพวกนาซีไปเสียหมด แต่เรื่องราวในโลกความจริงมันก็ไม่ได้ง่ายแบบนั้น เมื่อกรุงเบอร์ลินในสมัยนั้นแทบจะกลายเป็นแดนป่าเถื่อนไร้กฎหมายไปแล้ว ซ้ำยังมีฆาตกรโรคจิตที่ออกมาไล่ฆ่าคนที่เกี่ยวข้องกับพวกนาซีเสียอีกนั่นเอง

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt8879894/

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก