playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The Harder They Fall netflix หนังคาวบอยเวอร์ชั่นคนดำที่ไม่ต้องมีเหตุผลอะไรมาก

สรุป

หนังคาวบอยเวอร์ชั่นคนผิวดำ เรื่องของคาวบอยหนุ่มที่ต้องการแก้แค้น ได้ ไอดริส เอลบา ร่มแสดง หนังโหดดิบเถื่อน แต่ดูแล้วแปลกๆ ไปไม่สุด

Overall
6/10
6/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
0 (0 votes)

จุดเด่น

  • เป็นหนังโปรดักชั่นดี ได้ฟีลลิ่งแบบหนังเควนติน
  • นักแสดงหลักอย่าง ไอดริส เอลบา แสดงดีมาก
  • ฉากแอ็กชั่นพอใช้ได้

จุดด้อย

  • ช่วงแรกเดินเรื่องงง
  • นักแสดงรองๆยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่
  • เขียนบทได้ไม่ดีเท่าไหร่
  • เซตติ้งของเรื่องดูขัดๆไปบ้างกับการให้คนผิวดำเป็นคาวบอย

The Harder They Fall Netflix รีวิว หนังคาวบอยเวอร์ชั่นคนดำ ที่สมมติให้โลกแดนเถื่อนตะวันตกมีเหล่าสิงห์ปนไวคนดำที่มารวมกันตั้งแก๊งค์ก่ออาชญากรรม

หนังเสมือนต้องการเคารพหนังคาวบอยยุคคลาสสิกและหนังคนผิวดำรวมกัน พร้อมด้วยการกำกับที่มีกลิ่นอายของ เควนติน ตารันติโน่ เข้ามาด้วย เป็นผลงานกำกับของผู้กำกับผิวสีอย่าง Jeymes Samuel หนังมีความยาว 2 ชม. 10 นาทีรับชมได้เลยใน Netflix

The Harder They Fall Trailer Netflix 

 

เรื่องย่อ

เรื่องราวจะบอกเล่าเส้นทางชีวิตของ แนท เลิฟ ที่ต้องเผชิญกับเหตุสลดในวัยเด็ก เมื่อเขาต้องเสียพ่อแม่ไปจากฝีมือของวายร้าย รูฟัส บั๊ค ที่บุกเข้ามาสังหารพ่อแม่ของเขา แล้วยังสลักแผนเป็นรูปไม้กางเขนไว้ที่หน้าผากของเขาด้วย ทำให้เขาเก็บสะสมความแค้น จนกระทั่งเมื่อโตขึ้นมา เขาก็กลายเป็นหนึ่งในคาวบอยสิงห์ปืนไว ที่ร่วมกับแก๊งค์ก่ออาชญกรรม ทั้งการดักปล้นชิงและอื่นๆ จากนั้นก็ออกเสาะหาฆาตกรที่ฆ่าพ่อแม่ของเขา ซึ่งในเวลานั้นกำลังอยู่ในคุกและกำลังจะถูกส่งตัวทางรถไฟ

เรื่องราวจะนำเสนอภาพของแดนป่าเถื่อนโลกคาวบอย ที่สมมติให้คนผิวดำเป็นเหล่าคาวบอย นอกกฎหมาย แทนที่คนผิวขาว ซึ่งแม้แต่ตัวผู้กำกับอย่าง Jeymes Samuel ก็เป็นคนผิวดำเหมือนกัน ซึ่งก็น่าสนใจตรงที่ว่าเขายกระดับมาจากฝ่ายทำดนตรีในภาพยนตร์ ซึ่งเคยร่วมในทีมสร้างหนังดังอย่าง The Great Gasby มาแล้วด้วย

The Harder They Fall Netflix รีวิว

The Harder They Fall รีวิว

หนังได้นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง ไอดริส เอลบา (ที่หลายคนน่าจะคุ้นมาจากบทเฮมดัลล์ใน Thor) มารับบทเป็น รูฟัส บั๊ค หนึ่งในตัวละครหลักและเป็นตัวร้ายของเรื่อง ซึ่งก็แสดงได้เหี้ยมและดูโฉดดีมากๆ แถมบทดราม่าก็เล่นถึง เรียกว่าเขาเป็นตัวแบกหนังเลยก็ว่าได้ เพราะหนังกว่าครึ่งเรื่องจะโฟกัสไปที่ตัวเขาเป็นหลัก ในขณะที่ดาราคนอื่นๆนี่ดูแล้วรู้สึกได้เลยว่ายังเทียบกับเขาไม่ได้เท่าไหร่นัก

รีวิว The Harder They Fall netflix หนังคาวบอยเวอร์ชั่นคนดำที่ไม่ต้องมีเหตุผลอะไรมาก 1

ก่อนอื่นต้องบอกว่าทั้งเรื่องนี้จะเต็มไปด้วยบทสนทนาในสไตล์คนดำเต็มไปหมด ซึ่งถ้าไม่ใช่คนที่คุ้นชินกับหนังคนดำหรือมุกตลกและเสียดสีสไตล์คนดำมาบ้าง อาจจะงงและไม่ค่อยเข้าใจเลยว่า พวกมันคุยอะไรกัน ปล่อยมุกอะไรกันอยู่ ซึ่งหลายช่วงเป็นแบบนี้เยอะมาก

หนังก็ยังมีความดีอยู่บ้าง ไม่ได้มีแต่ข้อเสียเสมอไป คือมันเป็นหนังที่นำเสนอความดิบเถื่อนของเหล่าสิงห์ปืนไว คาวบอย ในยุคบุกเบิกตะวันตก ที่เต็มไปด้วยอันตรายป่าเถื่อน เรียกว่าเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนเลยก็ไม่ผิด ตัวละครคุยกันด้วยอาวุธปืนและความโหด

รีวิว The Harder They Fall netflix หนังคาวบอยเวอร์ชั่นคนดำที่ไม่ต้องมีเหตุผลอะไรมาก 2

ยังมีจุดหนึ่งที่น่าสนใจที่หนังนำเสนอออกมาคือการที่กลุ่มแก๊งค์สุดโหดในเรื่องส่วนมากแล้วเป็นกลุ่มคนผิวดำเป็นหลัก แม้จะมีคนผิวขาวปะปนในกลุ่มอาชญากรเหล่านี้บ้างแต่ก็ไม่ได้เน้นตรงนี้มาก ในขณะที่ฝ่ายของเจ้าหน้าที่ทางการและทหารจะเป็นคนผิวขาว ตรงนี้ก็เหมือนเป็นการเสียดสีสังคมอเมริกันไปในตัว ว่าคนผิวดำเองก็ไม่ได้มีทางเลือกอะไรมากนักในโลกแห่งความวุ่นวายและการแก่งแย่งชิงดี ถ้าไม่ลุกขึ้นมารวมกลุ่มกันทำผิดกฎหมายบ้านเมือง ทำการปล้นชิง ใช้ความรุนแรง ก็คงเป็นเรื่องยากที่คนผิวดำในสังคมอเมริกัน (หรืออาจจะรวมถึงคนผิวสีอื่นนอกจากผิวขาวด้วย) จะสามารถไต่เต้าขึ้นมาประสบความสำเร็จ มีฐานะมั่งคั่งเหมือนที่พวกคนผิวขาวเป็นอยู่ในเรื่อง

รีวิว The Harder They Fall netflix หนังคาวบอยเวอร์ชั่นคนดำที่ไม่ต้องมีเหตุผลอะไรมาก 3

ซึ่งหากย้อนไปมองในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาในศตวรรษที่ 17-19 พวกคนผิวดำก็มีสถานะเป็นทาส ถูกกดขี่ข่มเหงโดยคนผิวขาว ยากมากที่พวกเขาจะไต่เต้าหรือได้รับโอกาสในสังคม หากมองในแง่หนึ่ง หนังเรื่องนี้ก็เหมือนกำลังบอกถึงสภาพสังคมอเมริกันที่คนผิวสีโดยเฉพาะพวกคนผิวดำต้องรวมตัวกันเป็นกลุ่มแก๊งค์เพื่อก่ออาชญากรรมรุนแรงต่างๆอย่างที่ปรากฏในเรื่อง

แต่ก็น่าเสียดายอยู่บ้างที่หนังใช้เวลานานในการปูบทตัวละครและความดราม่าต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกว่าตัวร้ายอย่าง รูฟัส บั๊ค มีความโดดเด่นมากกว่าตัวเอกอย่าง แนท เลิฟ จนบางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าที่จริงแล้วพระเอกของเรื่องนี้คือตัวร้ายนั่นแหละ ในขณะที่ตัวเอกอย่าง แนท เลิฟ ก็มีวีรกรรมหลายอย่างที่ไมได้น่าเอาใจช่วยเท่าไหร่นัก เพราะเขาก็ออกปล้นชิงเป็นโจรเหมือนกัน

ส่วนมุมกล้องและการนำเสนอเรื่องราวก็มีการแฝงอารมณ์ขันและตลกร้ายในสไตล์หนังคนดำที่เหมือนผสมกับจังหวะการตัดต่อและมุมกล้องแบบเควนติน ทารันติโน่ เลยก็ไม่ปาน ตรงนี้ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง รวมถึงการทำดนตรีประกอบในสไตล์เพลงที่มีความเป็นวัฒนธรรมคนดำ ทั้งเพลงสไตล์ฮิปฮอปปนกับดนตรีแจ็สเข้าไปด้วย

The Harder They Fall Netflix รีวิว

ในภาพรวมแล้ว นี่เป็นหนังคาวบอยคนผิวดำ ที่อาจจะดูขัดตาไปบ้าง แต่ก็ทำออกมาได้เนียนดี เพียงแต่การเล่าเรื่องค่อนข้างมีปัญหา แม้ว่าในเรื่องจะมีฉากแอ็กชั่นโหดๆอยู่ตลอด แต่ก็ไม่ได้น่าจดจำเท่าไหร่ นอกจากในช่วงท้าย ที่ก็เฉลยปมออกมาแนวดราม่าน้ำเน่าซะงั้น แต่ถ้าไม่ได้คิดอะไรมากแล้วอยากดูหนังคาวบอยคนผิวดำ ก็ลองดูได้เลยครับ

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://en.wikipedia.org/wiki/The_Harder_They_Fall_(2021_film)

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก