playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Trese Netflix เตรเซ ฆาตกรเงา อนิเมชั่นแอ็กชั่นแฟนตาซีทริลเลอร์สายดาร์กจากฟิลิปปินส์

สรุป

อนิเมชั่นน้ำดีจากฟิลิปปินส์ เรื่องของ เตรเซ หญิงสาวผู้ใช้พลังพิเศษสืบสวนคดีปริศนาที่เกี่ยวข้องกับปีศาจร้าย แต่กลับพบว่ามนุษย์อาจจะร้ายกาจกว่า โปรดักชั่นดี เนื้อหาจิกกัดสังคมมาก เรต 18+ เลือดสาด

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • โปรดักชั่นและงาน CG ทำได้ดี
  • เพลงประกอบเพราะ มีเอกลักษณ์
  • เนื้อหาแรง จิกกัดสังคม 18+
  • เล่าเรื่องสลับไปมาได้น่าติดตามดี ทุกอย่างมีที่มาที่ไปตลอด
  • มีพากย์ไทย ดีในระดับหนึ่ง

Cons

  • มีคำศัพท์เฉพาะทางเยอะมาก ต้องใช้เวลาตั้งหลัก
  • งานเคลื่อนไหวและดีไซน์คาแรคเตอร์ค่อนข้างแข็งไปหน่อย
  • ฉากแอ็กชั่นกลางๆ และง่ายไปหน่อย

Trese Netflix รีวิว เตรเซ ฆาตกรเงา อนิเมชั่นแนว แอ็กชั่นแฟนตาซีทริลเลอร์สายดาร์กจากฟิลิปปินส์ แนวสืบสวนผสมกับดำมืดเหนือธรรมชาติ เรต 18+ โหดเลือดสาด จิกกัดสังคมแบบถึงแก่น

อนิเมชั่นจะเล่าเรื่องราวของ อเล็กซานดร้า เตรเซ ผู้รับสืบทอดพลังมาจากครอบครัวที่จะต้องใช้พลังของเธอเพื่อสืบหาฆาตกรและต่อสู้กับความชั่วร้ายในเมืองมะนิลาที่อีกด้านหนึ่งเต็มไปด้วยเหล่าภูติผีปีศาจเร้นลับ

เป็นผลงานแนว Original Netflix อนิเมชั่นความยาว 6 ตอนจบ ตอนละ 30 กว่านาที มีพากย์ไทย สามารถรับชมได้เลยทาง Netflix

 Trese (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Trese Netflix Trailer

Trese netflix รีวิว เตรเซ

Trese Netflix เรื่องย่อ

เรื่องราวของ อเล็กซานดร้า เตรเซ เด็กสาวผู้มีพลังพิเศษที่ได้รับตำแหน่ง ลาคาน ต่อจาก อันโต พ่อของเธอ ซึ่งตำแหน่งนี้ก็คือผู้ที่ทำสนธิสัญญาความสงบระหว่างมนุษย์กับยมโลก ซึ่งเต็มไปด้วยเหล่าผู้มีชีวิตอยู่ในโลกมืดทั้งหลายและต้องคอยควบคุมดูแลความสงบนั้น

สำหรับภารกิจแต่ละวันของเธอคือการร่วมมือกับผู้กอง เกรเรโร ตำรวจของมะนิลาในการมาสืบคดีที่เกี่ยวข้องกับปริศนาลี้ลับ ภูตผีปีศาจ ที่มนุษย์ธรรมดาไม่สามารถต่อกรได้ อีกทั้งเมืองมะนิลาในเรื่องนี้ ยังเป็นเมืองที่มีพวกปีศาจใช้ชีวิตแอบแฝงตัวในสังคมจนแทบจะเป็นเรื่องปกติ มีทั้งการตั้งกลุ่มแก๊งค์อิทธิพลต่างๆ มีการเจรจาหาผลประโยชน์ ไม่แตกต่างจากเหล่ามนุษย์

สำหรับต้นฉบับของเรื่อง มาจากคอมิคในชื่อเดียวกัน เป็นผลงานของ Budjette Tan และ Kajo Baldisimo สองนักเขียนแนวแฟนตาซีทริลเลอร์สไตล์ฟิล์มนัวร์

ภาพจากต้นฉบับคอมิค

เตรเซ Netflix รีวิว

เตรเซ จัดว่าเป็นอนิเมชั่นระดับน้ำดีจากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งคนไทยเราอาจจะไม่ค่อยได้รู้จักผลงานจากชาตินี้เท่าไหร่ แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้สร้างออกมาได้ในระดับที่ดีพอสมควรและทำได้เหนือกว่าอนิเมชั่นเกรดแย่ๆ จากญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาหลายเรื่องด้วยซ้ำ โดยเฉพาะในด้านเนื้อหาที่เต็มไปด้วยการจิกกัดสังคมของฟิลิปปินส์ภายใต้ตัวเรื่องราวที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแบบดาร์กแฟนตาซี Horror คล้ายกับเรากำลังดูภาพยนตร์ฟิล์มนัวร์ดีๆ สักเรื่อง แล้วในเรื่องราวยังมักมีการอ้างอิงถึงเทพเจ้าและปีศาจในความเชื่อท้องถิ่นของคนฟิลิปปินส์ เช่น อีบุ เทพีแห่งความตายที่ดูแลเหล่าวิญญาณ และ ตาลักบูซา เทพเจ้าสงครามกระหายเลือด เป็นต้น

Trese Netflix รีวิว

นอกจากนี้ในภาพรวมของอนิเมชั่นก็เต็มไปด้วยการจิกกัดนักการเมืองของฟิลิปปินส์อย่างตรงๆ โดยเฉพาะการที่นักการเมืองชอบซุกงำปัญหาเอาไว้ และยังเอาปัญหาเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง แล้วหากจะกล่าวตามตรง บรรดาปีศาจในเรื่องก็แทบจะไม่ต่างอะไรจากนักการเมือง เจ้าพ่อมาเฟีย กลุ่มอิทธิพล โจรผู้ร้าย ซึ่งในเรื่องก็จะมีการสื่อสารว่า ที่จริงแล้วสิ่งที่ชั่วร้ายยิ่งกว่าปีศาจอาจจะเป็นมนุษย์ที่อยู่ในสังคมเรานี่เอง

สำหรับการเดินเรื่องอาจจะเป็นส่วนที่ดูยากเล็กน้อย เพราะเรื่องเดินเรื่องเร็ว ฉับไวมาก แล้วเปิดมาก็แทบจะไม่อธิบายอะไรเลยในตอนแรก สำหรับบทแนะนำตัวละครเองอย่างเตรเซ รวมถึงตัวละครอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเทพ วิญญาณ และผู้ช่วยของเตรเซ ก็ไม่ได้มีการแนะนำอะไรมากมาย คือมาถึงเตรเซก็มีทีมงานผู้ช่วยที่มีพลังพิเศษในการต่อสู้แล้วลงสนามลุยกันเลย ดังนั้นช่วงแรกคนดูอาจจะงงสักหน่อย แต่หลังจากตั้งหลักได้ เรื่องจะค่อยๆ เผยให้เราเห็นคาแรคเตอร์ของแต่ละตัวละครมากขึ้น รวมถึงความสัมพันธ์และการต่อสู้ของเตรเซท่ามกลางโลกมืดที่มีทั้งปีศาจและเผ่าพันธุ์ต่างๆ ประดังเข้ามาเรื่อยๆ ส่วนที่มาของตัวละครเตรเซและคนอื่นๆ จะใช้วิธีการเล่าย้อนสลับไปมา ซึ่งการเล่าย้อนก็ทำมาให้ดูเข้าใจง่ายด้วย เพราะส่วนที่เป็นย้อนอดีตจะใช้ภาพโทนมืดแทน

Trese Netflix รีวิว

ซึ่งแนวทางการเล่าเรื่องราวนี้จะมองว่าเป็นทั้งจุดเด่นและจุดด้อยในเวลาเดียวกันก็ได้ นั่นคือเรื่องแทบจะข้ามดีเทลยิบย่อยของเรื่องราวเหนือธรรมชาติที่ไร้คำอธิบายในเรื่องไปเลย แต่จะรีบพาเราเข้าสู่โลกของอนิเมชั่นเรื่องนี้ทันที ทำให้ดูแล้วไม่น่าเบื่อ แม้จะงงกับคำศัพท์และชื่อต่างๆ ในเรื่องที่คนไทยเราอาจจะไม่คุ้นอยู่บ้าง

จุดเด่นอีกด้านคือ CG โปรดักชั่น ที่ค่อนข้างดี เพลงประกอบมีเอกลักษณ์เฉพาะเหมือนบทสวด แต่จุดด้อยที่เห็นได้ชัดคืองานโมชั่น และงานเคลื่อนไหวที่ไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ และลายเส้นตัวละครค่อนข้างแข็งเหมือนอนิเมชั่นจากคอมิคอเมริกัน ฉากแอ็กชั่นอยู่ในระดับกลาง คือมีความพยายามที่จะทำออกมาอลังการ แต่ก็ยังธรรมดาเกินไป

ส่วนเรตของเรื่องอยู่ในระดับ 18+ เนื่องจากเนื้อหาหนักไปทางด้านมืดของสังคมฟิลิปปินส์ มีการเล่นประเด็นค้ายา ค้ามนุษย์ หญิงบริการ การทำแท้งค์ นักการเมืองคอรัปชั่น เรียกว่าอะไรที่เป็นมมุมมืดของสังคมก็แทบจะใส่เข้ามาในเรื่องหมดเลย ดังนั้นนี่จึงเป็นอนิเมชั่นที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กอย่างยิ่งครับ

ในภาพรวมแล้ว เตรเซ เป็นอนิเมชั่นฟิลิปปินส์ในระดับชั้นดี โดยเฉพาะด้านเนื้อหา และงานโปรดักชั่น เพียงแต่ยังมีจุดด้อยในแง่ของงานอนิเมชั่นอยู่บ้าง ถึงอย่างนั้นก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นทีดีในการพัฒนาของอนิเมชั่นจากทางอาเซียน แล้วที่แน่ๆ คือเรื่องนี้ไปไกลกว่าอนิเมชั่นของไทยพอสมควร แถมเรื่องนี้ยังสามารถต่อยอดและขยายเรื่องราวออกไปได้อีกเยอะเลย ซึ่งหากมีซีซันสอง จะเล่าเรื่องเดินหน้าแบบสืบคดีเป็นเคสๆ ต่อ หรือจะเล่าย้อนไปช่วงเตรเซยังเป็นวัยรุ่นก็ยังได้ ซึ่งผู้รีวิวก็หวังว่าอนิเมชั่นไทยจะสามารถพัฒนาไปแบบนี้ได้บ้าง

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt9310336/

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!