playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว ULTRAS หนังชีวิตแฟนบอลสายฮาร์ดคอร์ในอิตาลี ที่มีแรงบันดาลใจจากทีมนาโปลี

สรุป

หนังเพื่อแฟนบอลอุลตร้านาโปลีในอิตาลี สะท้อนสังคมเฉพาะทางที่คนนอกยากจะเข้าใจ ตัวหนังฉาบด้วยความรุนแรงและเซ็กส์ตลอดเรื่อง ไม่ค่อยแนะนำให้คนที่ไม่ชอบแนวนี้ดู แต่ถ้าเป็นแฟนบอลต่างประเทศ จะลองดูก็ได้

Overall
5.5/10
5.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)
คะแนนความคิดเห็น 0 (0 reviews)

จุดเด่น

  • นำเสนอสังคมเฉพาะทางของกลุ่มแฟนบอลอุลตร้าในอิตาลี ซึ่งมีหนังที่เล่นเรื่องนี้ยังไม่มากนัก
  • หนังไม่เสียเวลาในการเกริ่นเรื่องมาก พาเข้าประเด็นหลักเลย
  • สะท้อนสังคมได้ดี คือหนังไม่ได้บอกให้คนดูทำเลียนแบบ

จุดด้อย

  • การเล่าเรื่องไม่สนุกเท่าไรนัก
  • ไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบแนวนี้ และเป็นหนังเฉพาะทางเกินไป
  • ใครคาดหวังจะดูหนังเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอล อย่าเข้ามาดู เพราะทั้งเรื่องจะแทบไม่มีให้เห็น
  • เป็นหนังชีวิตแฟนบอลที่มีตรรกะวิธีคิดสุดโต่งมาก อาจจะเข้าไม่ถึง

ULTRAS Netflix รีวิว หนังชีวิตแฟนบอลสายฮาร์ดคอร์ในอิตาลี แรงบันดาลใจจากกองเชียร์ขาโหดของทีมนาโปลี แห่งเมืองเนเปิลส์ สะท้อนกลุ่มก้อนสังคมระดับล่างที่คนนอกไม่มีวันเข้าใจ

เรื่องนี้เป็นหนังสัญชาติอิตาลี ที่เล่าเรื่องราวของ แฟนบอลพันธุ์แท้ระดับฮาร์ดคอร์แห่งเมืองเนเปิลส์ ซึ่งในเรื่องเปิดมาจะพยายามบอกว่าทั้งหมดเป็นเรื่องสมมติ ทีมในเรื่องก็สมมติ แต่จากบริบทของหนังเอง ถ้าเป็นแฟนบอลต่างประเทศจริงๆ ก็ดูรู้ว่า ทีมที่กำลังถูกพูดถึงในเรื่องคือ สโมสรนาโปลี Napoli ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลชื่อดังในกัลโช่ซีรีอา ลีกสูงสุดของอิตาลี ที่ในปลายยุค 80 เคยมีนักฟุตบอลระดับตำนานของโลกอย่าง ดีเอโก้ มาราโดา ร่วมทีมมาก่อน

ULTRAS อุลตร้า
 Ultras (2020) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

ตัวอย่าง ULTRAS Trailer อุลตร้า

ซึ่งในช่วงเพลงเปิดเรื่องของหนัง ก็มีการนำภาพวีดีโอ โชว์ตอนที่มาราโดนาออกมาเดาะฟุตบอลโชว์กองเชียร์ด้วย ตามด้วยภาพวีรกรรมสุดโหดของเหล่ากองเชียร์สายฮาร์ดคอร์ของนาโปลีและรวมถึงแต่ละสโมสรในอิตาลี ที่เราจะเห็นว่า การจุดพลุไฟ ขว้างพลุไฟ การยกพวกตีกันระหว่างกองเชียร์บนอัฒจันทร์ แทบจะเป็นเรื่องปกติของสังคมแฟนบอลอิตาลี 

แล้วเมื่อหนังเปิดเรื่องมา และเล่าเรื่องราวไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งเหมือนเป็นการตอกย้ำว่า เออ นี่หนังเพื่อแฟนบอลอุลตร้านาโปลีเลยนะ แล้วในหนังเองก็มีการพูดถึงชื่อของ อัซซูร่าบ่อยครั้ง ซึ่งก็เป็นชื่อเล่นของทีมนาโปลีนี่เอง

Ultras netflixเรื่องย่อ

ในหนังโฟกัสไปที่เรื่องราวของ ซานโดร โมอิกาโน อดีตแกนนำของกลุ่มแฟนบอลอุลตร้านาโปลี ที่ในปัจจุบันดูเหมือนจะพยายามวางมือและถอนตัวจากบทบาทในฐานะแกนนำแฟนบอลขาโหด ซึ่งในหนังก็จะมีการเล่าสลับกับชีวิตของแฟนบอลหนุ่มอีกคนหนึ่งที่กำลังเข้าสู่สังคมอุลตร้า นั่นคือ แองเจโล่ ซึ่งตัวของซานโดรพยายามดูแลและกันเข้าออกจากปัญหา

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าซานโดรจะไม่สลัดเงาอดีตของตนเองได้ เขาพยายามหาทางใช้ชีวิตแบบคนปกติ ทำงาน หารายได้ จีบสาว แต่เมื่อถึงเวลาที่กลุ่มอุลตร้าต้องการตัว เขาก็ปฏิเสธไม่ได้อยู่ดี ซึ่งก็นำไปสู่บทสรุปท้ายเรื่อง สำหรับชีวิตแฟนบอลอุลตร้าคนหนึ่ง

รีวิว ULTRAS หนังชีวิตแฟนบอลสายฮาร์ดคอร์ในอิตาลี ที่มีแรงบันดาลใจจากทีมนาโปลี 1กองเชียร์ อุลตร้า คืออะไร

ทีนี้หลายคนอาจสงสัยว่า กองเชียร์อุลตร้า คืออะไร เพราะในหนังจะเห็นว่า กลุ่มนี้ดูจะมีอิทธิพลและอิสระในการก่อกวนไปจนถึงเข้าบุกรุกทำร้ายกองเชียร์ฝั่งตรงข้าม ไปจนถึงสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่พยายามเข้ามาควบคุมความสงบ แถมในเรื่องมีการพูดถึงเพลงประจำกลุ่มนี้ที่ในเนื้อหานี่ส่อไปถึงตรรกะความคิดว่า พวกเขาต่อต้านอำนาจรัฐและไม่สนใจการควบคุมของเจ้าหน้าที่เท่าไรนัก

แฟนบอลกลุ่ม อุลตร้า เป็นวัฒนธรรมเชียร์ฟุตบอลที่รุนแรงซึ่งมีมานานแล้ว ลักษณะที่พบคือ จุดพลุไฟ ใช้ธง มีหน้ากากปิดหน้า มีป้ายผ้าเชียร์ผืนใหญ่ มีเพลงเชียร์ประจำตัว เพื่อกดดันฝั่งตรงข้าม

จุดกำเนิดของแฟนบอลอุลตร้า เชื่อกันว่าเริ่มต้นในประเทศอิตาลี จากทีมโตริโน แห่งเมืองตูริน ตามด้วย อุลตร้าของซามพ์โดเรีย ซึ่งภายหลังก็เริ่มมีลักษณะของการเป็นกลุ่มกองเชียร์สายก่อความวุ่นวายที่เรียกกันว่า ฮูลิแกน ซึ่งแพร่ไปทั่วยุโรป และเคยถึงจุดพีคมากในอังกฤษ

ส่วนที่ว่าทำไมหนังถึงเลือก อุลตร้านาโปลี อาจจะเพราะเมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา เพิ่งมีประเด็นใหญ่เกี่ยวกับแฟนบอลอุลตร้านาโปลีที่ออกมาจะทำร้ายนักฟุตบอลของทีมที่ต่อต้านการเข้าแคมป์เก็บตัวยาว 14 วัน ซึ่งทางประธานสโมสรคือ ออเรลิโอ เดอ ลอเรนติส เป็นคนออกคำสั่ง เพื่อแก้ปัญหาและลงโทษฟอร์มของทีมที่ย่ำแย่ในช่วงเปิดฤดูกาล

แต่ปรากฏว่านักเตะส่วนใหญ่ต่อต้านกฏนี้ ทำให้แฟนบอลอุลตร้าโกรธมาก  เลือกเข้าข้างประธานสโมสร แล้วพากันเข้าไปทำลายรถยนต์ บุกบ้าน ของนักฟุตบอล จนทำให้นักบอลหลายคนของนาโปลีหวาดกลัวแล้วพากันหาทางหนี จนเป็นประเด็นใหญ่ตบนสื่อ

รีวิว ULTRAS หนังชีวิตแฟนบอลสายฮาร์ดคอร์ในอิตาลี ที่มีแรงบันดาลใจจากทีมนาโปลี 2Ultras รีวิว สนุกไหม

พูดตามตรงคือ ไม่ค่อยสนุก และเป็นหนังเฉพาะทางมากครับ ทั้งที่ผู้เขียนเองก็เป็นแฟนฟุตบอลชนิดพันธ์แท้ เชียร์บอลมานานกว่า 30 ปี ยังต้องยอมรับว่าหนังเรื่องนี้ทำออกมาเหมือนต้องการสนอง Need บางอย่าง ไปจนถึงจิกกัดสังคมของกลุ่มแฟนบอลขาโหดเหล่านี้มากกว่าจะเน้นความสนุก

ในภาพยนตร์จะค่อยๆฉายให้เราเห็นถึงสังคมของกลุ่มแฟนบอลอุลตร้าแบบเจาะลึก ซึ่งพวกมีตรรกะวิธีคิดที่คนภายนอกยากจะเข้าใจ แม้ว่าจะเป็นคอบอลชาวไทย ก็อาจจะรู้สึกว่าวิธีคิดของพวกเขาสุดโต่งและเข้าถึงยากอยู่สักหน่อย

แต่ถ้าเป็นคนที่ชื่นชอบฟุตบอลต่างประเทศมานาน หรือเป็นแฟนบอลในยุโรป อาจจะพอเข้าใจความคิดของคนเหล่านี้ เพราะสโมสรฟุตบอลไม่ใช่เป็นแค่ทีมกีฬา แต่มันเป็นเสมือนตัวแทนของชุมชนและการปลดปล่อยอะไรบางอย่างของผู้คนที่ต้องหาเช้ากินค่ำ ซึ่งเราจะเห็นว่า บรรดาแฟนบอลอุลตร้าในเรื่องเองก็ไม่ใช่คนที่มีเงินมากหรือมีฐานะอะไรนัก แต่คนกลุ่มนี้พร้อมที่จะรวมกลุ่มเสียเวลาเดินทางไปถึงสนามแข่งขันในต่างเมือง เพื่อเป็นกองเชียร์ให้ทีมรักของพวกเขาในการแข่งขัน ต่อให้โดนแบนห้ามเข้าสนามก็ตาม

รีวิว ULTRAS หนังชีวิตแฟนบอลสายฮาร์ดคอร์ในอิตาลี ที่มีแรงบันดาลใจจากทีมนาโปลี 3อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นตลกร้ายของเรื่องก็คือในหนังไม่ได้แสดงให้เห็นว่า พวกเขามาเชียร์ฟุตบอลในสนาม แต่พวกเขาแค่ต้องการมาโชว์พลัง โชว์พาวเวอร์ เพื่อแสดงให้กองเชียร์ฝั่งตรงข้ามเห็นว่า พวกข้าเจ๋งกว่าซึ่งทั้งเรื่องใส่บริบทลักษณะนี้เข้ามาตลอดเรื่อง แล้วก็เหมือนเป็นความจงใจของหนัง เพราะแม้แต่ฉากที่ตัวละครนั่งกินข้าวแล้วดูเกมฟุตบอล แต่หนังกลับไม่สื่อให้เห็นภาพการแข่งขันฟุตบอลเลย

นี่จึงเป็นหนังที่ต้องการทำขึ้นมาเพื่อสะท้อนภาพบางอย่างของกลุ่มแฟนบอลอุลตร้า และอาจจะต้องการกระตุ้นสำนึกของพวกเขาหรือเปล่าว่า สิ่งที่พวกนี้ทำอยู่ไม่ได้ทำเพื่อทีมฟุตบอลของพวกเขาหรอก แต่แค่ต้องการแสดงตัวตนของพวกเขาในสังคมมากกว่า ซึ่งซานโด ตัวเอกในเรื่อง ดูจะเป็นคนที่เข้าใจเรื่องนี้พอสมควร แต่สุดท้ายแล้วเขาก็ไม่สามารถออกมาจากวงจรนี้ได้ แล้วก็นำไปสู่จุดจบในตอนท้ายของเรื่อง

สรุปแล้ว นี่จึงเป็นภาพยนตร์ที่ อาจจะทำขึ้นเพื่อมาแฟนบอลอุลตร้านาโปลี โดยเฉพาะ แต่ขณะเดียวกันก็เหมือนต้องการเตือนแฟนบอลเหล่านี้เช่นกันถึงชีวิตที่ไร้แก่นสารอย่างที่พวกเขากระทำออกมา ซึ่งไม่ค่อยแนะนำให้ชม ถ้าคุณไม่ใช่แฟนฟุตบอลต่างประเทศหรือชอบเรื่องแนวนี้ครับ

 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

thecinemaholic.com

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว Paranormal รวมเรื่องสยองขวัญแฟนตาซีจาก Netflix อียิปต์ ที่ห้ามพลาด!