playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Your Name Engraved Herein (Netflix) ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ หนังรักไต้หวันจากชีวิตจริงของ LGBT

สรุป

หนังรักไต้หวันของชาว LGBT ที่สร้างจากชีวิตจริงของผู้กำกับ ซึ่งอาจจะไปจี้ใจคนดูที่เป็น LGBT ที่โตมาจากยุค 80-90 จนอินไปกับหนังเลยก็ว่าได้

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • บทหนังสะท้อนภาพชีวิตจริงได้น่าเชื่อถือดี
  • นักแสดงเล่นได้ดี
  • นำเสนอภาพของสังคมไต้หวันยุค 80-90 ได้ลึก
  • เป็นหนังเพื่อชาว LGBT โดยเฉพาะ

จุดด้อย

  • เป็นหนังเฉพาะของชาว LGBT ชายแท้ควรข้าม
  • บทช่วงวัยผู้ใหญ่นำเสนอน้อยไปหน่อย

Your Name Engraved Herein รีวิว ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ หนังไต้หวัน ดัดแปลงจากเรื่องจริงของผู้กำกับ เสมือนเป็นภาพยนตร์ตัวแทนของการเรียกร้องสิทธิของชาว LGBT ในไต้หวัน กวาดรายได้ไปมากกว่า 100 ล้านเหรียญไต้หวัน และคว้าหลายรางวัลในไต้หวัน โดยเฉพาะรางวัลใหญ่อย่าง The Golden Horse Award 2020

ภาพยนตร์มีความยาว 1 ชั่วโมง 58 นาที ดัดแปลงมาจากชีวิตจริงของ ผู้กำกับ Liu Kuang-Hui สามารถรับชมได้แล้วใน Netflix

 Your Name Engraved Herein (2020) on IMDb

ตัวอย่าง Your Name Engraved Herein

Your Name Engraved Herein เรื่องย่อ

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ดูเหมือนว่าดัดแปลงมาจากชีวิตจริงบางส่วนของ Liu Kuang-Hui (Patrick Liu) ซึ่งได้มาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ขนาดยาวเป็นเรื่องแรก โดยตัวหนังได้นำเสนอปัญหาด้านทัศนคติทางสังคมของไต้หวันที่ทำให้ชาว LGBT ต้องดิ้นรนต่อสู้และปกปิดตัวเองมานาน เนื่องจากสังคมไต้หวันไม่เปิดรับต่อเพศที่สามเท่าไรนัก รวมถึงนำเสนอประวัติศาสตร์ไต้หวันในยุคปลาย 1980s และต้น 1990s ของสังคมไต้หวันที่คนภายนอกอาจไม่เคยทราบมาก่อนอีกด้วย

เรื่องราวจะเริ่มขึ้น ในไต้หวันในยุคหลังยกเลิกกฎอัยการศึก ในปี 1987 โดยจะเปิดเรื่องมาเป็นการบอกเล่าชีวิตในวัยหนุ่มของ อาฮั่น ที่เล่าเกี่ยวกับตัวเขาและเพื่อนสนิทคือ เบอร์ดี้ ซึ่งพวกเขาเคยใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนประจำที่เป็นโรงเรียนคริสเตียนชายล้วนมาก่อน โดยอาฮั่นจะเล่าความคิดและความรู้สึกของเขาให้กับอาจารย์สอนดนตรีที่เป็นบาทหลวงในโรงเรียน ซึ่งเรื่องราวจะเผยให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างเขาและเบอดี้ที่ต้องปิดซ่อนเอาไว้ในยุคสมัยที่สังคมทั่วไปยังไม่ยอมรับคนข้ามเพศ กระเทย เกย์ LGBT ต่างๆ

Your Name Engraved Herein netflix รีวิวช่วงต้นของเรื่องราวจะแสดงให้เห็นสังคมของ โรงเรียนประจำชายล้วนที่เชื่อได้เลยว่าแม้แต่คนไทยที่โตมาจากยุคนั้นคงรู้สึกเชื่อมโยงไม่มากก็น้อย สำหรับหอพักชายซึ่งเต็มไปด้วยกฎระเบียบที่เคร่งครัด การลงโทษที่รุนแรง การโดดหอ สังคมในหมู่เพื่อน รุ่นพี่รุ่นน้อง ไปจนถึงการกลั่นแกล้งและการไม่ยอมรับคน LGBT หากถูกรู้เข้า

แต่ถึงแม้ว่าสังคมจะไม่ยอมรับ ความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสองก็ก่อตัว ลึกซึ้ง และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่พวกเบอร์ดี้ก็รู้ตัวดีว่าถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปพวกเขาคงใช้ชีวิตในสังคมต่อไม่ได้แน่ ในที่สุดเบอร์ดี้ก็เลือกที่จะคบหากับผู้หญิงแทน ส่วนอาฮั่นก็ได้แต่ในสลายในช่วงวัยรุ่นของชีวิต

ถึงอย่างนั้น 30 ปีผ่านไป พวกเขาก็ได้กลับมาพบกันอีกครั้งในโลกที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อการเป็น LGBT ได้รับการยอมรับมากขึ้นแล้ว ในแบบที่พวกเขาในยุคก่อนไม่เคยจินตนาการถึง นี่จึงเป็นเรื่องราวของความรักที่ลึกซึ้งระหว่างชายสองคนที่โตมาจากยุค 80 ที่โลกยังไม่ยอมรับความหลากหลายทางเพศ

Your Name Engraved Herein netflix รีวิวYour Name Engraved Herein รีวิว

ต้องยอมรับเลยว่า หนังเรื่องนี้มีการเล่าเรื่องที่ กระชับ แต่ก็ลุ่มลึกไปในตัว แม้แต่คนดูทั่วไปที่ไม่ใช่ LGBT ก็อาจจะรู้สึกเชื่อมโยงไปกับตัวละครได้ไม่ยาก ดังนั้นสำหรับคนดูที่เป็น LGBT น่าจะยกให้นี่เป็นหนังรักขึ้นหิ้งของพวกเขาไปเลยก็ไม่ยาก

ซึ่งผู้เขียนรีวิวเป็นชายแท้ๆ ทั้งแท่งที่มีภรรยาแล้ว ยังต้องยอมรับเลยว่านี่เป็นหนังน้ำดีเรื่องหนึ่งที่นำเสนอความสัมพันธ์ของตัวละครได้สมจริงและลุ่มลึกเอามากๆ ครับ

รีวิว Your Name Engraved Herein (Netflix) ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ หนังรักไต้หวันจากชีวิตจริงของ LGBT 1ประเด็นของตัวหนังชัดเจนอย่างมากว่า ต้องการวิพากษ์สังคมไต้หวันโดยเฉพาะในระดับสถาบันโรงเรียนเป็นหลัก เรียกว่าเจาะเข้าถึงแก่นกันเลย ตามด้วยระดับครอบครัว ค่านิยมและทัศนคติในสังคมของไต้หวันเอง ที่ทำให้คนดูได้เห็นว่า กว่าจะมาเป็นไต้หวันที่ได้ชื่อว่าเป็นชาติที่มีเศรษฐกิจดีเยี่ยมและเป็นสังคมประชาธิปไตยนั้น แท้จริงแล้วเมื่อยุค 50-90s สังคมไต้หวันมีความเป็นสังคมกึ่งเผด็จการทหารและเอียงขวาอย่างรุนแรงเอามากๆ และไม่มีที่ว่างให้กับสิ่งที่นอกเหนือจากนั้น

ดังนั้นอย่าว่าแต่เรื่องชายรักชายจะได้รับการยอมรับหรือไม่ เพราะมันเป็นไปไม่ได้สำหรับสภาพสังคมแบบนี้ หรือถ้าจะว่าตามตรงก็คือกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ที่รากฐานวัฒนธรรมคล้ายคลึงกัน ล้วนเป็นสังคมที่ค่อนข้างแข็ง และไม่ยอมรับความเป็น LGBT ได้เลย

โดยสิ่งเหล่านี้จะสื่อออกมาทางสองตัวเอกทั้ง อาฮั่น และ เบอร์ดี้ ที่ต่างก็ต้องหลบๆซ่อนๆความสัมพันธ์เอาไว้ ซึ่งเบอร์ดี้ก็เลือกที่จะเปลี่ยนแปลงไปเลยด้วยการคบหาผู้หญิงแทน แต่มันกลายเป็นความสัมพันธ์ที่ล้มเหลวในอนาคตเมื่อชีวิตแต่งงานของเขาก็ต้องจบลงด้วยการหย่าร้าง

รีวิว Your Name Engraved Herein (Netflix) ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ หนังรักไต้หวันจากชีวิตจริงของ LGBT 2ในหนังมีการสื่อประเด็นนี้เอาไว้ที่พอดูแล้ว มันน่าจะสะท้อนใจชาวเกย์ที่โตมาจากยุค 80-90 จำนวนมหาศาลทั่วโลก ที่ต้องแสร้งทำเป็นชายแท้แล้วแต่งงานกับผู้หญิง เพื่อปดปิกตัวเอง แต่กลายเป็นว่ามันเป็นการฝืนธรรมชาติของพวกเขา ซึ่งสุดท้ายแล้วชีวิตก็ไม่มีความสุขอยู่ดี

แต่ก็อย่างที่ตัวละครในเรื่องพูดไว้ท้ายเรื่อง

ใครมันจะไปรู้ว่าอีก 30 ปีข้างหน้า โลกจะเปลี่ยนไปขนาดนี้”

รีวิว Your Name Engraved Herein (Netflix) ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ หนังรักไต้หวันจากชีวิตจริงของ LGBT 3ด้านการแสดง คงต้องยกย่องทีมนักแสดงที่ทำได้ดีมาก โดยเฉพาะสองตัวเอก ที่แสดงโดย Edward Chen และ Tseng Jing-hua

ส่วนจุดด้อยของหนังก็พอมีอยู่บ้าง โดยเฉพาะการที่หนังไปให้น้ำหนักกับฉากเข้าบทรักของสองตัวเอกชายในช่วงกลางเรื่องมากเกินไป แล้วละเลยช่วงชีวิตหลังจากเป็นผู้ใหญ่แล้วของทั้งสองคน ซึ่งน่าเสียดายว่าน่าจะนำเสนอชีวิตของพวกเขาหลังจาก Time Skip ไปแล้วมากกว่านี้ โดยเฉพาะฝั่งของเบอร์ดี้ที่แต่งงานไปแล้วล้มเหลวกับชีวิตคู่ เลยทำให้พอดูแล้วอาจจะรู้สึกว่าหนังมันเรื่อยๆไปหน่อยในตอนท้าย

ภาพรวมแล้ว นี่เป็นหนังรักไต้หวันของชาว LGBT ที่สร้างจากชีวิตจริงของผู้กำกับ ซึ่งอาจจะไปจี้ใจคนดูที่เป็น LGBT ที่โตมาจากยุค 80-90 จนอินไปกับหนังเลยก็ว่าได้

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

imdb.com/title/tt10329134

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก