playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Willoughbys 4 พี่น้องผจญภัยหาแผนกำจัดพ่อแม่ทิ้ง!!

สรุป

เป็นแอนิเมชั่นของเน็ตฟลิกซ์ที่ดูเหมือนจะใช้ทุนสูงมากในการทำ งาน CG ทำออกมาได้ละเอียดและมีความสดของสีทำให้น่าดูมาก แต่ก็มีข้อเสียที่เนื้อเรื่องไม่ค่อยอะไรให้ไปคิดต่อซักเท่าไหร่ในบางประเด็นที่สามารถนำมาเป็นข้อถกเถียงได้ ถึงอย่างนั้นถ้าชวนเด็ก ๆ มาดูเรื่องนี้ควรให้คำแนะนำต่อพวกเขาด้วย เพราะเนื้อหาทำออกมาค่อนข้างโหดร้ายในเรื่อง

 

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
3.57 (7 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • งานภาพสวย สีสด รายละเอียดดี
  • คาแรกเตอร์โดดเด่นทำผู้ชมเกลียดไปเลย
  • มีเสียงพากย์ไทย

Cons

  • เนื้อหาที่แทบจะไม่มีอะไรเลยที่จะเอามาให้นึกคิดต่อ
  • เกลียดพ่อแม่มาก ๆ ตามเหล่าเด็ก ๆ เลย คนอะไรมันน่าหมั่นไส้ขนาดนี้
  • เนื้อหาไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบเนื้อหาประเด็นครอบครัวที่รุนแรง

The Willoughbys (วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย) เป็นผลงานภาพยนตร์ออริจินัลเน็ตฟลิกซ์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายของ Lois Lowry นักเขียนนวนิยายเด็กและผู้ใหญ่ โดยเรื่องย่อของ วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย นั้นเรื่องราวเกี่ยวกับตระกูลวิลโลบี้อันสุดแสนยิ่งใหญ่ที่สร้างเชื่อมานานหลายศตวรรษ พวกเขาเหล่านั้นเป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์, ทหาร, กษัตริย์ และนักผจญภัย แต่เมื่อคราวถึงยุคปัจจุบันความรุ่งเรืองเหล่านั้นได้หายไปกับฝุ่นไปแล้ว และในตอนนี้เองทิมก็อยากที่จะกอบกู้ชื่อเสียงของตระกูลให้ได้ แต่ยังติดที่ว่าทิมและพี่น้องอีกสามคนต้องทนทรมาณอยู่กับพ่อและแม่ของพวกเขาที่ไม่เคยแสดงความรักต่อพวกเขาเลยนี่สิ เหล่าวิลโลบี้เด็กจึงต้องวางแผนกำจัดพ่อแม่เพื่อเอาชีวิตที่ควรจะเป็นของพวกเขากลับมา สามารถรับชมผ่าน Netflix ได้ที่นี้เลย โดยหนังเรื่องนี้ยังเป็นหมวด Kid ด้วย ถ้ามีเด็ก ๆ สามารถให้รับชมเรื่องนี้ได้ แต่ก็ควรมีผู้ปกครองให้คำแนะนำต่อเหล่าเด็ก ๆ ที่ดูเรื่องนี้ เพราะมีเนื้อหาที่ค่อนข้างรุนแรงทางสถาบันครอบครัวแสดงผ่านทางเรื่องนี้ ถ้าใครไม่อยากให้เด็กดูแนวนี้สามารถไปได้เลยครับ

 The Willoughbys (2020) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

รับชมตัวอย่าง The Willoughbys วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย

วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย ได้ผู้กำกับแอนิเมชั่นอย่าง Kris Pearn ที่มีผลงานเด่น ๆ อย่าง Open Season และ Cloudy with a Chance of Meatballs 2 มากำกับให้กับแอนิเมชั่นเรื่องนี้ โดยแอนิเมชั่นเรื่องนี้มีการทำซีจีให้คล้ายกับ Spider-man into the spider-verse อย่างชัดเจน แต่เทคนิคการนำเสนอของ วิลโลบี้ นั้นยังไม่อาจที่จะสู้กับเหล่าแมงมุมของโซนี่ได้เลยแม้แต่น้อย และเนื้อเรื่องที่ดูเหมือนจะค่อนข้างเรื่อยเปื่อยเกินไปอาจจะทำให้ผู้ชมอาจจะต้องหาวและข้ามกันตามไป นี้อาจจะเป็นออริจินัลเน็ตฟลิกซ์อีกเรื่องก็เป็นได้ที่อาจจะไม่ปัง!!  เรามาดูกันว่าทำไมเรื่องนี้จึงไม่น่าจะปังกัน

ด้านเนื้อเรื่อง

เราจะเริ่มกันที่ด้านเนื้อเรื่องก่อน โดยการเปิดตัวของเรื่องนี้เป็นการเกริ่นแนะนำตัวละครกันก่อนและแรงจูงใจของเหล่าเด็ก ๆ ว่าทำไมพวกเขาจึงอยากที่จะกำจัดพ่อแม่ของพวกเขา ซึ่งตอนแรกมันก็น่าสนใจมากจริง ๆ พอเรารู้นิสัยพ่อแม่ของเหล่าวิลโลบี้มันทำให้เราพาลอยากที่จะถีบส่งพ่อแม่แบบนี้จริง ๆ แต่พอดูไปเรื่อย ๆ พอโฟกัสไปตอนที่ใช้ชีวิตหลังพ่อแม่ไม่อยู่ เนื้อเรื่องกลับยิ่งเดินมั่วไปกับดราม่าของเหล่าวิลโลบี้ที่ต้องมาเคลียปมปัญหาระหว่างพี่น้องและพ่อแม่ ซึ่งมันเคลียร์ปมเร็วมากในจุดนี้และหนังยังทำหน้าที่ได้ไม่สำเร็จที่จะมัดใจคนดู และในตอนจบเองก็ดูเหมือนจะไม่น่าประทับใจซักเท่าไหร่ มันเหมือนการ์ตูนแก๊กเสียดสีสังคมซะมากกว่าแทนที่จะเป็น แอนิเมชั่นสอนใจได้

ด้านงานภาพ

ยอมรับเลยว่างานภาพสวยมากสีสดมาก ๆ ชอบที่สดแสดงรายละเอียดได้ชัดเจนเห็นรายละเอียดเส้นผมปุย ๆ ออกมาด้วย และสไตล์อาร์ตคล้าย สไปเดอร์แมน อินทูเดอะสไปเดอร์เวิซ แถมยังมีรองรับ Dolby Vision ที่แสดงผลภาพเป็น HDR ด้วยที่เพิ่มความสดของสีภาพทำให้งานดูดีสีสดมากกก ส่วนการจัดลำดับภาพและมุมกล้องเรื่องนี้ยังไม่มีอะไรพิเศษโดดเด่นซักเท่าไหร่

เสียงพากย์ไทย/อังกฤษ

สำหรับเสียงพากย์ไทยนั้นถ้าเทียบกับหนังแอนิเมชั่นเรื่องอื่นก็ยังคงคุณภาพไว้คงเดิมอยู่ แต่คำพูดจะไม่ค่อยตรงกับซับไทยเท่าไหร่เพราะ การพากย์ไทยต้องหาคำบริบทให้ถูกกับคำที่คนเราพูดกันทั่วไปด้วย เพราะฉะนั้นถ้าจะดูพากย์ไทย ควรปิดซับดีกว่า จะได้ไม่ต้องเทียบกันระหว่างซับและพากย์ไทย ส่วนพากย์อังกฤษนั้นถือว่าดีเยี่ยม แต่นักพากย์ในหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยมีใครเป็นตัวเด่นซักเท่าไหร่ มีผู้พันเมรีออฟที่ให้เสียงพากย์โดย Terry Crews ที่มีผลงานจาก Cloudy with a Chance of Meatballs 2 และ Expendables ที่ดัง ๆ มาพากย์แค่คนเดียว

มุขตลก

หลาย ๆ คนคงอยากรู้ว่าเรื่องนี้มุขตลกเป็นแบบไหน สำหรับเรื่องนี้มุขตลกจะแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ก็คือ 1. มุขตลกร้าย เป็นมุขตลกที่เล่นกับความเดือดร้อนของคนอื่นแต่เราก็ยังขำ โดยส่วนใหญ่ในเรื่องก็จะเป็นแบบนั้นแหละ บางคนอาจจะเซนซิทีฟกับมุขเหล่านี้อาจจะไม่ตลกด้วยก็ได้ 2. มุขตลกธรรมดาที่คนธรรมดาขำกันปกติเด็กดูก็สนุกขำ ในเรื่องนี้บางฉากผู้ใหญ่อาจจะไม่ขำแต่เด็กอาจจะชอบ

คาแรกเตอร์

ยอมรับเลยคาแรกเตอร์เรื่องนี้ทำได้ดีระดับหนึ่งเลยตัวละครทำให้ผู้ชมรู้สึกเกลียดและรักร่วมไปด้วยเลย อย่างพ่อแม่ของตระกูลวิลโลบี้ นี้ทำออกมาให้ผู้ชมได้เกลียดสุด ๆ ส่วนเจนนี้ก็น่าร๊ากมากก สาวน้อยเวโลบี้ที่ชอบการร้องเพลงและมองโลกในแง่ดีสามารถเป็นมิตรได้กับทุกคนและมีความกวนนิดหน่อย เป็นส่วนดีที่สุดในเรื่องนี้เลย

ควรมีผู้ปกครองดูแลเวลาดูเรื่องนี้?

สำหรับเรื่องนี้จะมีเนื้อหาที่มีความโหดร้ายในการใช้ชีวิตของเหล่าวิลโลบี้กับพ่อแม่ของพวกเขาเกือบตลอดทั้งเรื่อง แต่มันก็ใช่ว่าทั้งเรื่องจะเลวร้ายไปหมด นี้เป็นแอนิเมชั่นที่ออกแบบมาให้เด็กสามารถดูได้ มันจึงต้องถูกทำให้เบาบางด้วยภาพ และมุขตลกที่สอดแทรกเข้ามาในเรื่องตลอด ทำให้ธีมของเรื่องนี้ไม่ใช่ว่าเด็กดูไม่ได้ แต่ผู้ปกครองก็ควรให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาเหล่าเด็ก ๆ เมื่อดูเรื่องนี้เสร็จแล้ว

โดยรวม

โดยรวม ๆ ข้อเสียถึงแม้จะน้อยนิด แต่ก็สามารถกลบส่วนที่ดีของเรื่องไปด้วยจึงทำให้เรื่องนี้ไม่มีเนื้อหาที่น่ากลับมาดูซ้ำเลย จึงสรุปได้อาจจะเป็นแอนิเมชั่นอีกเรื่องของเน็ตฟลิกซ์ที่ไม่ปังก็ว่าได้ ทั้งที่งานภาพก็สวย มีเนื้อหาที่ดี แต่ใช้ไม่สามารถเล่นประเด็นให้คนกลับมาคิดซ้ำได้ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ เพราะต้องการให้เนื้อหายังคงมีความเป็นเด็ก ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!