playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว A Tourist’s Guide to Love หนังรักโลเกชั่นเวียดนามที่ไร้เสน่ห์ดึงดูด

A Tourist's Guide to Love

Summary

หนังรักสูตรเดิมที่ผลิตซ้ำประจำเดือนของ Netflix ที่ทุกอย่างขาดความสดใหม่ ไม่มีอะไรเป็นของตัวเอง แม้หันมาใช้โลเกชั่นเวียดนาม แต่ภาพที่ออกมาก็ธรรมดามาก ขาดความปราณีตสวยงาม สู้หนังสารคดีท่องเที่ยวยังไม่ได้เลย มุกตลกในเรื่องก็เป็นมุกที่ใช้กันจนเกร่อ (อย่างกลิ่นทุเรียน) บทนางเอก Rachael Leigh Cook ก็น้ำเน่า พระเอก Scott Ly ก็ไร้เสน่ห์ไม่ดึงดูด เป็นหนังรักแบบที่ดูฆ่าเวลายังเสียดายเวลา แต่ถ้าใครไม่เสียดายเวลา อยากเปิดดูหนังรักสูตรสำเร็จเดิมๆ จาก Netflix ก็เชิญตามสบายได้เลยครับ

Overall
4/10
4/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • หนังรักอเมริกันในโลเกชั่นประเทศเวียดนาม
  • นางเอก Rachael Leigh Cook
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ขาดความสดใหม่
  • ตัวเอกไม่มีเสน่ห์ดึงดูด
  • งานภาพธรรมดามาก ไม่สมกับเป็นหนังท่องเที่ยว

A Tourist’s Guide to Love คู่มือรักฉบับท่องเที่ยว หนังรักจาก Netflix ที่ได้นักแสดงสาว Rachael Leigh Cook มาเล่นเป็นนางเอก เรื่องราวของสาวผู้บริหารบริษัทท่องเที่ยวที่เลิกกับแฟนกะทันหัน เลยตัดสินใจเดินทางไปเวียดนามเพื่อท่องเที่ยวและตรวจสอบบริษัททัวร์ที่เจ้านายของเธอกำลังจะเข้าซื้อกิจการ แต่เมื่อมาถึงเธอได้พบกับไกด์หนุ่มเวียดนามที่พาเธอท่องเที่ยวและหลงเสน่ห์เขาเต็มเปา
A Tourist's Guide to Love (2023) on IMDb

รีวิว A Tourist’s Guide to Love

หนังรักสูตรสำเร็จเดิมๆ ของ Netflix ที่เหมือนกันแทบทุกเรื่อง แค่เปลี่ยนตัวนักแสดง โลเกชั่น อาชีพของตัวเอก จากนั้นก็นำมาขายเป็นหนังใหม่ให้คนดูสตรีมมิ่งได้รับชมวนไปเรื่อยทุกเดือน โดยที่ผู้กำกับหนังพวกนี้ก็มักจะไม่ค่อยมีชื่อเสียง อย่างเรื่องนี้คือ Steven K. Tsuchida ที่ไม่มีประวัติโดดเด่นอะไรเลย ทำให้ตัวหนังที่ออกมาเหมือนเป็นงานรับจ้างทำตามสั่งจาก Netflix ขอให้แค่ให้ทำออกมาฉายเป็นรูทีนหมุนวนเปลี่ยนผู้กำกับไปเรื่อยๆ ทั้งที่ใช้โครงเรื่องเดียวกันหมด จนกลายเป็นผลงานที่ซ้ำซากดูถูกคนดูมากอีกเรื่องหนึ่งของ Netflix

หนังถ่ายทำในเวียดนามก็จริง แต่กลับไม่สามารถนำเสนอจุดเด่นให้รู้สึกสวยงาม น่าทึ่ง ได้เลยสักครั้ง ฉากที่นำเสนอเหมือนเป็นการถ่ายทำมาแบบรีบๆ เป็นแค่ฉากทางผ่านไปเท่านั้น ไม่มีความปราณีตใส่ใจในภาพที่ออกมา มุมกล้องธรรมดาทั่วไป ขาดฉากมุมสูงที่แนวท่องเที่ยวควรจะนำมาใช้ถ่ายทำสถานที่ต่างๆ ให้ดูอลังการ เทียบกันแล้วหนังสารคดียังถ่ายทำได้ปราณีตใส่ใจลงทุนกว่าด้วยซ้ำ

 

หนังยังพยายามใช้มุกตลกจากความไม่คุ้นเคยวัฒนธรรมอาหารการกินของชาวอเมริกันเมื่อมายังเอเชีย แต่มุกที่ใช้กลับเล่นง่ายแบบที่คนส่วนใหญ่เขาก็รู้กันอยู่แล้ว อย่าง มุกกินทุเรียนที่นางเอกไม่เคยรู้จัก ทั้งๆ ที่นางเอกทำบริษัททัวร์ แต่กลับไม่รู้จักทุเรียน หรือมุกข้ามถนนที่ไม่ใช่ทางม้าลาย ผิดกฎจราจร แต่เป็นความเคยชินของคนเวียดนาม ตัวหนังก็ยังเอาเรื่องนี้มาให้นางเอกใช้ทดลองทำตาม ซึ่งนอกจากจะไม่ตลกหรือโรแมนติกแบบที่หนังพยายามสื่อ ยังดูแย่ที่ส่งเสริมเรื่องแบบนี้ให้ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติไป 

ส่วนตัวเอก Rachael Leigh Cook แม้ว่าจะมีแฟนที่ชื่นชอบผลงานของเธอตั้งแต่สมัยวัยรุ่น She’s All That แต่ในปัจจุบันเธอไม่เหลือเสน่ห์แบบนั้นอีกแล้ว แต่หนังก็พยายามหยิบจับเธอมาขายแบบเดิมๆ เป็นเหมือนหญิงสาวที่ผิดหวังจากเรื่องหัวใจ แล้วก็หลงรักคนใหม่ที่เข้ามาแบบง่ายๆ กลายเป็นบทนางเอกหนังน้ำเน่าซ้ำซาก แล้วตัวพระเอก Scott Ly ก็ไม่ได้มีเสน่ห์ดึงดูดให้รู้สึกแบบที่บทพยายามบิ้วว่าหล่อมาก เป็นคนเวียดนามที่ไปอยู่อเมริกาแล้วกลับมารับงานบริษัทท่องเที่ยวของพ่อ ซึ่งบทแนวนี้นอกจากจะเติ้นเขินมาก ยังต้องผลิตซ้ำว่าพระเอกไม่สามารถเป็นคนเวียดนามท้องถิ่นได้ ต้องเป็นคนที่ไปอเมริกากลับมา เหมือนพยายามยกระดับให้ตัวละครนี้คู่ควรกับนางเอก ขาดเสน่ห์ดั้งเดิมของคนท้องถิ่นจริงๆ 

 

นอกจากนี้ตัวละครแฟนเก่าของนางเอกก็เหมือนมีบทแบบตัดแปะ เขาโผล่เข้ามาตอนท้ายเรื่องเกือบจบแล้วเพื่อให้เป็นชนวนขัดแย้งความรัก แต่ก็ไม่ได้ทำให้อารมณ์ของเรื่องเปลี่ยนไปเลย เป็นตัวประกอบผ่านมาแล้วก็ผ่านไป บทจบก็จบง่ายๆ ไม่มีอิมแพ็คอะไรกับเรื่องเลยสักนิด

 

นี่เป็นหนังรักแบบที่ดูฆ่าเวลายังเสียดายเวลา แต่ถ้าใครไม่เสียดายเวลา อยากเปิดดูหนังรักสูตรสำเร็จเดิมๆ จาก Netflix ก็เชิญตามสบายได้เลยครับ

 

 

Including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!