playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Castlevania Nocturne Netflix แวมไพร์รวมกับปฏิวัติฝรั่งเศสที่ดูผิวเผินมาก แต่แอ็กชั่นสนุกใช้ได้อยู่

Castlevania Nocturne

Summary

แอนิเมชั่น 8 ตอนจบ ตอนละ 25 นาทีสั้นๆ จบซีซั่นแบบทิ้งค้างมีต่อ เนื้อเรื่องอิงจากเกมโดยตรง แต่ก็มีดัดแปลงหลายอย่างเพิ่มเข้าไป เหมาะกับผู้ชมที่รู้จักพื้นฐานโครงเรื่องของ Castlevania ดีอยู่แล้วมากกว่าผู้ชมหน้าใหม่ ตัวเรื่องทำแอ็กชั่นออกมาดี คาแรกเตอร์ตรงเกม สวยเคลื่อนไหวลื่นไหล แต่เนื้อเรื่องที่อิงกับการปฏิวัติประชาชนในฝรั่งเศสดูผิวเผินเกินไป ทำให้ดูสนุกได้แค่ฉากแอ็กชั่นเท่านั้นครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ดัดแปลงจากเกมโดยตรง
  • เปลี่ยนทีมงานใหม่จากชุดก่อน แต่ยังอิงนักพากย์คนเดิม
  • ฉากแอ็กชั่นสนุกตื่นเต้น
  • งานแอนิเมชั่นอยู่ในระดับดี
  • มีตัวละครลับที่ทุกคนรู้จักกันดี
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เนื้อเรื่องปฏิวัติฝรั่งเศสทำออกมาไม่เข้มข้น
  • ฉากย้อนอดีตตัวละครยาว

Castlevania Nocturne ตำนานนักล่าแวมไพร์จากเกมดังกลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง โดยเป็นแอนิเมชั่นซีรีส์ Original Netflix  เมื่อเหล่าแวมไพร์ปรากฎตัวในฝรั่งเศส ช่วงที่ประชาชนกำลังรวมตัวปฏิวัติช่วงชิงอำนาจจากขุนนาง เด็กหนุ่มจากตระกูลนักล่าแวมไพร์ในตำนานก็ผนึกกำลังช่วยปฏิวัติประชาชาชนด้วยเช่นกัน

Castlevania: Nocturne (2023) on IMDb

รีวิว Castlevania Nocturne (ไม่มีสปอยล์)

แอนิเมชั่นซีรีส์จากตะวันตก ที่นำเอาเนื้อเรื่องเกม Castlevania ของค่ายโคนามิมาดัดแปลง โดยเป็นผลงานสร้างของ ทีมใหม่ที่สานงานต่อจาก Castlevania ชุดก่อน 4 ซีซั่นที่ลงใน Netflix เช่นกัน ซึ่งผู้ชมที่เคยเล่นเกมหรือรู้จักเรื่องนี้ก็จะเข้าใจดีว่า นี่เป็นซีรีส์ที่เอาแวมไพร์มาเป็นพื้นฐานศัตรูในทุกภาค แต่ไม่ใช่แดรกคิวล่า เป็นการสร้างเรื่องราวใหม่ที่มีตระกูลเบลมอนต์ผู้ใช้แส้เป็นตัวเอกในการไล่ปราบแวมไพร์ทุกภาค 

ด้วยความที่เรื่องนี้อิงมาจากเกมที่มีมายาวนานแล้ว ดังนั้นจึงแทบไม่มีการเกริ่นนำเรื่องเหล่านี้ จึงอาจจะทำให้คนที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนไม่เข้าใจ ซึ่งแม้เนื้อเรื่องจะเป็นภาคใหม่ ขึ้นต้นทุกอย่างใหม่หมด แต่ก็ไม่มีอธิบายเรื่องพวกนี้เลย ซึ่งถือเป็นข้อผิดพลาดสำหรับการหาแฟนๆ หน้าใหม่มาติดตามซีรีส์นี้ได้เหมือนกัน เพราะมีงงกันแน่ๆ ครับ

 

แต่สำหรับคนที่รู้จัก Castlevania ดีอยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาใดๆ ตัวเรื่องเริ่มขึ้นเหมือนทุกภาคคือมีแวมไพร์ตัวร้ายปรากฎตัว แล้วก็มีตระกูลเบลต์คนใหม่โผล่มา ซึ่งคราวนี้มาในชื่อ Richter Belmont เป็นเด็กวัยรุ่นอายุ 19 ปีที่แม่เสียชีวิตไปจากการต่อสู้กับแวมไพร์ตั้งแต่เด็กต่อหน้าของเขา ทำให้พลังเวทย์ของเขาหายไป โดยมีตัวละครเพื่อนร่วมทีมอีกหลายคนที่เป็นซัมมอนเนอร์ นักเวทย์ มาร่วมทีมต่อสู้ปราบแวมไพร์ในภาคนี้ที่เกิดในฝรั่งเศส โดยอิงเรื่องราวการปฏิวัติฝรั่งเศสในยุคก่อนมาเกี่ยวข้องด้วย โดยฝ่ายตัวเอกอยู่ข้างประชาชน ฝ่ายขุนนางทั้งหลายร่วมมือกับแวมไพร์กดขี่ประชาชน ซึ่งไอเดียรวมเนื้อหาการเมืองเข้ามาถือว่าดี แต่เนื้อเรื่องกลับทำส่วนนี้ไว้แค่หลวมๆ ไม่ได้จริงจังลงลึกถึงให้เกิดอารมณ์ร่วมใดๆ เลย เป็นแค่การเอามาอ้างชื่อการปฏิวัติประชาชนให้มีเรื่องราวประกอบเท่านั้น

นอกจากนี้เนื้อเรื่องพยายามย้อนอดีตเล่าถึงที่มาของตัวละครในทีมแต่ละคนภายหลัง ซึ่งดูไม่ค่อยจำเป็นนักเพราะกินเวลาแต่ละคนเป็นตอนเลย แม้จะมีส่วนช่วยกับเนื้อเรื่องปัจจุบันก็ยังรู้สึกว่าค่อนข้างน่าเบื่อ เพราะผู้ชมต้องการดูเรื่องราวการต่อสู้ในปัจจุบันมากกว่า ซึ่งก็ทำออกมาได้น่าสนใจตรงมีตัวร้ายแวมไพร์เกย์ที่ดูไม่แน่นอนว่าอยู่ฝ่ายไหน มาเป็นตัวละครใหม่ที่ทั้งช่วยเหลือและก็เป็นศัตรูที่ฆ่าแม่ของ Ricter ในตอนเด็กด้วย

ส่วนที่ดีคือพวกฉากต่อสู้ต่างๆ ที่แอนิเมชั่นเรื่องนี้ไม่ได้ถูกวาดออกแบบหน้าตาโหลๆ เหมือนผลงาน Netflix หลายเรื่องช่วงหลังที่เหมือนใช้โปรแกรมหน้าตาตัวละครแบบเดียวกันทุกเรื่อง เรื่องนี้ยังคงถอดแบบมาจากเกมได้ตรงและออกมาดูดี สวยงาม เคลื่อนไหวได้สมูธไม่แข็ง ฉากต่อสู้จึงดูสนุก ตื่นเต้นไปกับวิชาการใช้แส้น้ำแข็งของตัวเอก แล้วก็ยังมีตัวละครนักเวทย์อีกหลายคนที่มีท่าแตกต่างกันไป และตอนท้ายก็มีเซอร์ไพรซ์เล็กๆ กับตัวละครลับยอดฮิตของ Castlevania ที่ทุกคนรู้จักกันดี และมาพร้อมเสียงนักพากย์คนเดิมด้วยครับ

 

ตัวเรื่องมี 8 ตอน ตอนละ 25 นาที ซึ่งสั้นมาก แต่เรื่องไม่จบในซีซั่นมีต่อ ซึ่งก็ทำได้สนุกน่าติดตามอยู่ แม้เนื้อเรื่องจะไม่ถึงกับดีมากก็ตามครับ

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!