playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Chokehold หนังทริลเลอร์ที่บทเต็มไปด้วยความไม่สมเหตุผล

Chokehold

Summary

นี่เป็นหนังที่อยากเล่าเรื่องราวความรุนแรง ผลกรรมที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตัวละคร แต่มันก็เต็มไปด้วยความไม่สมเหตุผลมากมาย ลำดับการเฉลยเรื่องก็ข้ามไปข้ามมาชวนให้สับสน ทำให้อดีตของตัวละครที่เนื้อเรื่องพยายามปิดไว้ดูแล้วไม่กระจ่างชัดเท่าไหร่ ซึ่งรวมถึงตอนจบของเรื่องที่ออกมาแปลกๆ ด้วยเช่นกัน

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • หนังทริลเลอร์ฆาตกรรมต่อเนื่อง

Cons

  • ลำดับการเล่าเรื่อง เฉลยเรื่อง ดูแล้วชวนสับสน
  • ฉากฆาตกรรมไม่สมเหตุผล

Chokehold คนจนตรอก หนัง Netflix จากตุรกี เรื่องราวของสองสามีภรรยาจากอิสตันบูลมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่สงบสุขในหมู่บ้านริมทะเล แต่พวกเขากลับพบว่าคนในหมู่บ้านล้วนเป็นศัตรูที่จ้องฆ่าพวกเขา 
Chokehold (2023) on IMDb

รีวิว Chokehold (ไมีสปอยล์)

หนังแนวทริลเลอร์ที่เดินเรื่องด้วยคำถามที่น่าสงสัยว่า ทำไมคนในหมู่บ้านถึงพร้อมใจกันอยากฆ่าสามีตัวเอกของเรื่อง ซึ่งเนื้อเรื่องในตอนแรกแทบจะไม่มีการอธิบายให้ผู้ชมเข้าใจเลย มีเพียงข่าวในทีวีที่พูดถึงการปล่อยตัวเขาออกมาจากคุกในคดีฉ้อโกง ก่อนจะค่อยๆ เฉลยที่มาของเรื่องราวความเลวร้ายผ่านตัวละครเหยื่อในเรื่องแต่ละคน ค่อยๆ มาเชื่อมต่อกันจนทำให้ผู้ชมค่อยๆ เข้าใจเรื่องราวเพิ่มขึ้นๆ ซึ่งการอธิบายเหตุผลย้อนหลังนี้ก็เพื่อนำไปสู่บทสรุปสุดท้าย จากเหยื่อคนสำคัญคนสุดท้าย ที่ช่วยเผยให้เห็นสิ่งเลวร้ายที่สุดในตัวละครนี้

ตัวหนังพยายามขายความรุนแรง จากความแค้นของเหยื่อแต่ละคนในเรื่องที่พยายามฆ่าเขา กลายมาเป็นฉากต่อสู้กันสั้นๆ แล้วก็จบลงด้วยการป้องกันตัวที่เกินเลยไปเป็นการฆาตกรรมซ้ำแล้วซ้ำอีก พร้อมความพยายามอำพรางศพที่ทำให้เรื่องเริ่มเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ แต่จุดนี้ก็เป็นความโอเวอร์เกินจริงมากไป เพราะฉากฆาตกรรมกับซ่อนศพทำออกมาง่ายเกินไป ทุกเหตุการณ์ไม่มีพยานรู้เห็น ไม่มีใครได้ยินเสียงการต่อสู้ ทั้งยังลากศพออกมาจากที่เกิดเหตุห่างไกลเอาศพขึ้นรถมาทิ้งในป่า ซึ่งทั้งเรื่องไม่ได้ทำให้ผู้ชมเชื่อได้เลยว่านี่เป็นการฆาตกรรมต่อเนื่องที่เขาจะรอดไปได้ง่ายๆ แบบนั้น แล้วฉากพวกนี้ก็มีจุดประสงค์แค่ต้องการแสดงให้เห็นผลกรรมของเขา แต่มันก็ค่อนข้างขัดแย้งมากว่าคนที่มีอดีตชั่วร้ายแบบนั้นจะเอาตัวเองเข้าไปติดอยู่ในวงล้อมคนที่เกลียดเขาทำไมตั้งแต่แรก ซึ่งเหตุผลที่เรื่องวางไว้ก็ไม่ทำให้ผู้ชมเข้าใจเรื่องนี้ได้กระจ่างชัดมากด้วย 

ตอนจบของเรื่องพยายามหักมุมไปในทิศทางที่ตรงกันข้ามกับเรื่องราวทั้งหมด เป็นการจบที่เหมือนเรื่องราวต่างๆ ไม่เคยเกิดขึ้นแบบง่ายๆ สื่อถึงแค่ว่าปัญหาทั้งหมดจบลงได้ขอแค่มีเงิน ตัวละครทั้งหมดเห็นแก่เงิน ออกแนวเสียดสี แต่ไม่สมเหตุผลใดๆ เลย

 

โดยรวมนี่เป็นหนังที่อยากเล่าเรื่องราวความรุนแรง ผลกรรมที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตัวละคร แต่มันก็เต็มไปด้วยความไม่สมเหตุผลมากมาย ลำดับการเฉลยเรื่องก็ข้ามไปข้ามมาชวนให้สับสน ทำให้อดีตของตัวละครที่เนื้อเรื่องพยายามปิดไว้ดูแล้วไม่กระจ่างชัดเท่าไหร่ ซึ่งรวมถึงตอนจบของเรื่องที่ออกมาแปลกๆ ด้วยเช่นกัน


Including other English reviews

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!