playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Furies 2024 (Netflix) ซีรีส์ที่ก็อปโลกจอห์นวิคมาใช้ แต่ทำได้แค่เกรด B เท่านั้น…

Furies

Summary

ซีรีส์ที่ลอกไอเดียโลกแก๊งอาชญากรรมของจอห์นวิคมาใช้ แล้วยำหลายๆ เรื่องเข้ามาประกอบให้ดูแปลกใหม่ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกตามนั้น มีฉากแอ็กชั่นที่พยายามทำให้ดูดี แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นมาก ตัวนางเอกดูไม่น่าเชื่อว่าเก่งกาจได้ไวตามที่ปูไว้ เนื้อเรื่องพยายามหักมุมหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เซอร์ไพรส์อะไรมาก แล้วยังตัดข้ามฉากสำคัญที่ควรจะมีไปตลอด เหมือนเป็นการลดงบการสร้างลง แต่ถ้าผู้ชมไม่คิดมากก็ยังดูพอสนุกได้ แค่หาความแปลกใหม่จากเรื่องนี้ไม่ได้เท่านั้นครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • โลกอาชญากรรมรวมตัวกันแบบจอห์นวิค
  • ฉากแอ็กชั่นเยอะ
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • นางเอกไม่น่าเชื่อว่าเก่งได้ไวสุดๆ
  • ตัดข้ามฉากสำคัญที่ควรมีไปเยอะ
  • เรื่องรักสามเส้าของนางเอกแทรกเยอะ
  • มีจุดไม่สมเหตุผลหลายครั้ง

Furies ชำระแค้นทรชน ซีรีส์ฝรั่งเศส Original Netflix 8 ตอนจบ มีพากย์ไทย เรื่องราวของเด็กสาวที่พ่อถูกฆ่าตายในวันเกิด เธอต้องตามหาล้างแค้น แต่นั่นคือ “ฟิวรี่” นักฆ่าในตำนานที่ไม่มีใครเคยพบเจอ และรับใช้แก๊งตระกูลอาชญากรรมทั้งหมดในฝรั่งเศส
Furies (2024) on IMDb

 

รีวิว Furies ชำระแค้นทรชน Netflix (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์ที่เห็นชัดเลยว่าเอาแรงบันดาลใจมาจากจอห์นวิค ในที่นี้ไม่ใช่ฉากแอ็กชั่นที่หลายเรื่องในปัจจุบันก็ทำตามๆ กันมาเป็นแบบนี้หมด แต่เป็นโลกในเรื่องที่ถอดแบบออกมาจากจอห์นวิคเลย คือมีแก๊งตระกูลอาชญากรใหญ่ผู้คุมอาชญากรรมแต่ละแบบมารวมตัวกันเป็นผู้นำสูงสุดในชื่อ “บาบิโลน” โดยมีฟิวรี่เป็นนักฆ่าในตำนานที่คอยเป็นผู้คุมกฏรับใช้ไม่ให้แก๊งเหล่านี้ต่อสู้กันเอง โดยมีประวัติศาสตร์รับใช้มายาวนานหลายรุ่นและต้องเป็นผู้หญิงสืบทอดมาทางสายเลือดเท่านั้น ซึ่งในเรื่องก็แทบจะถอดรูปแบบโลกอาชญากรรมสไตล์จอนห์วิคมาทั้งดุ้น แบบดูแล้วคุ้นตามากกับลักษณะบอสแต่ละคนจนเรียกว่าก็อปก็ได้ แต่เป็นก็อปแบบเกรด B โดยถึงแม้จะเป็นซีรีส์แต่ก็แทบไม่ได้เล่าขยายความบอสในองค์กรมาก มีแค่บางคนที่เด่นขึ้นมาหน่อยอย่างบอสคนจรที่ทำอาชญากรรมเล็กๆ น้อยๆ ตามท้องถนน เช่นเดียวกับบทของ ลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น หรือ บาวเวอรี คิง ในจอห์นวิค แถมยังมีความถนัดเป็นแก๊งส่งข่าวลับแห่งโลกใต้ดินเหมือนกันอีก ซึ่งความเหมือนเหล่านี้เป็นตัวลดเกรดความสดใหม่ของเรื่องนี้ไปเลย เพราะนี่คือการยำโลกของจอห์นวิคเข้ากับหนังหลายๆ เรื่อง

สิ่งที่ดูแย่ลงคือตัวนางเอก Lina El Arabi ที่รับบทลีน่า เธอดูยังไงก็ไม่เหมือนนักฆ่าที่มีความสามารถเก่งกาจระดับที่เรื่องปูไว้ว่าเธอคือผู้สืบทอดฟิวรี่ โดยบทพยายามอย่างมากที่จะมีการปูพื้นว่าครอบครัวเธอฝึกฝนวิชาการต่อสู้ให้เธอมาก่อน แต่การที่เธอคือสาวน้อยที่อยู่ๆ ก็ต้องกลายมาเป็นนักฆ่าในตำนานมันดูข้ามสเต็บไปหลายขั้นมากๆ แม้จะมีจุดที่เฉลยอ้างอิงภายหลังถึงเธอกับฟิวรี่ในปัจจุบันที่ชื่อ “เซลม่า” (รับบทโดย Marina Foïs) แต่ในเรื่องคือเวลาไม่ถึงเดือนเอง เรื่องพยายามกระโดดข้ามความสามารถของเธอมากไปจนไม่อิน หลายฉากเธอก็มีบทที่ทำให้เธอดูไม่ฉลาดและยิ่งเทียบกับบทเซลม่าที่เป็นฟิวรี่แล้วเธอยิ่งกลายเป็นแค่ไม้ประดับเรื่องมากกว่า แม้จะโชว์สกิลมากแค่ไหน แต่สุดท้ายก็ต้องเซลม่าเป็นคนช่วยจนได้ นอกจากนั้นเนื้อเรื่องยังผูกเอาเรื่องความรักสามเส้าเข้ามาเกี่ยว โดยคนหนึ่งเป็นตำรวจอีกคนเป็นนักฆ่า ซึ่งก็ปูไว้ให้เป็นแบ็คกราวด์ชีวิตวุ่นวายที่เธอยังตัดไม่ขาด ในขณะที่ฟิวรี่ห้ามมีอะไรแบบนี้กวนใจ ซึ่งเรื่องกลับวกมาโฟกัสตรงนี้อยู่เรื่อยไปจนถึงตอนจบก็ยังค้างคาไว้ ซึ่งก็ไว้เผื่อทำภาคต่อล้วนๆ 

 

การดำเนินเรื่องก็พยายามวางให้ซับซ้อนมีการหักมุมหลอกเป็นระยะๆ กับตัวบอสปริศนาของเรื่องที่ใส่หน้ากากไว้ ซึ่งก็จะเฉลยตอนครึ่งเรื่อง ก่อนมีจุดหักมุมเล็กๆ ต่อในภายหลังพร้อมกับความลับของฟิวรี่  แต่ทั้งหมดก็ไม่ได้ถึงกับเซอร์ไพรส์มาก ยังอยู่ในจุดที่คาดเดาได้ นอกจากนี้เรื่องยังมีปัญหาตรงมักตัดจบด้วยเรื่องสำคัญใหญ่โต แต่พอเริ่มตอนใหม่ฉากสำคัญที่ควรจะได้เห็นกลับกระโดดข้ามไปเลยว่าจบแล้ว และดำเนินเรื่องหลังจากนั้นไปแทน โดยมีแฟลชแบ็คกลับมาสั้นๆ นิดๆ เหมือนพยายามหลอกผู้ชมโดยประหยัดงบการสร้างไปในตัว อย่างฉากที่บอกว่าฟิวรี่จะถูกฆ่าตาย แต่พอตอนใหม่ก็เป็นฉากตายแล้ว แต่ไม่เห็นว่าตายที่ไหนยังไง ซึ่งทำให้เรื่องดูเฟลมากในช่วงหลังที่พยายามทำแบบนี้ซ้ำๆ หลายครั้งมาก

ฉากแอ็กชั่นในเรื่องคือส่วนที่ดึงให้เรื่องนี้ยังพอน่าดูได้ ซึ่งเรื่องก็ออกแบบฉากคิวบู๊ต่างๆ ได้ดีในระดับหนึ่ง สเกลเรื่องทำฉากใหญ่โตไว้สวย อย่างพวกที่ทำงานของตระกูลต่างๆ แต่ก็ไม่มีฉากไหนทำให้ทึ่งหรือสวยมากระดับจอห์นวิคได้เลย นอกจากนี้เรื่องยังมีจุดเว่อร์ๆ ที่ไม่สมเหตุผลอย่างมากเกินไป อย่างการถูกกราดยิงด้วยปืนกลแต่ไม่ตาย โดนระเบิดเต็มๆ ไม่ตาย หรือตัวละครถูกยิงอาการหนัก แต่อีกฉากกลับมาเป็นปกติหน้าตาเฉย โดยที่ตัวละครพวกนี้ก็ไม่ใช่ตัวนางเอกหรือฟิวรี่อีกด้วย (สองคนนี้แทบไม่เคยโดนอะไรหนักเลยตามสูตรเก่งเทพ) ตัวคู่ต่อสู้ที่อยู่วงการนักฆ่าเหมือนโหดก็ชอบมีฉากชะลอยั้งมือไว้เวลาจะยิงนางเอกทุกทีจนโดนสวนตายไปเอง ซึ่งทำให้แอ็กชั่นในเรื่องมันดูยึกยักไปไม่สุด แม้จะมีความพยายามทำให้เป็นซีรีส์โชว์สกิลนักฆ่าแบบจริงจังก็ตาม 

 

ซีรีส์จบแบบทิ้งท้ายมีต่อ แต่จากผลลัพธ์ที่ออกมาน่าจะยากพอสมควร แต่ก็ยังดีที่เรื่องเคลียร์ปมเกือบทั้งหมดไว้แล้ว 

 

สรุป ซีรีส์ที่ลอกไอเดียโลกแก๊งอาชญากรรมของจอห์นวิคมาใช้ แล้วยำหลายๆ เรื่องเข้ามาประกอบให้ดูแปลกใหม่ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกตามนั้น มีฉากแอ็กชั่นที่พยายามทำให้ดูดี แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นมาก ตัวนางเอกดูไม่น่าเชื่อว่าเก่งกาจได้ไวตามที่ปูไว้ เนื้อเรื่องพยายามหักมุมหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เซอร์ไพรส์อะไรมาก แล้วยังตัดข้ามฉากสำคัญที่ควรจะมีไปตลอด เหมือนเป็นการลดงบการสร้างลง แต่ถ้าผู้ชมไม่คิดมากก็ยังดูพอสนุกได้ แค่หาความแปลกใหม่จากเรื่องนี้ไม่ได้เท่านั้นครับ

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!