playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Ginny & Georgia ซีรีส์ม้ามืดที่ปั่นรวมหลายแนวเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว (ไม่มีสปอยล์)

สรุป

ซีรีส์ม้ามืดที่ดังในต่างประเทศตอนนี้ มีส่วนผสมหลากหลายแนวไว้ด้วยกัน ทั้งดราม่า วัยรุ่น ครอบครัว รัก ตลก อาชญากรรม และก็ทำออกมาได้ดีแทบทั้งหมด สะท้อนสังคมชายเป็นใหญ่ที่กดดันบีบให้ผู้หญิงกลายเป็นต้องดิ้นจนถึงขีดจำกัด จนกลายมาเป็นตัวละครสุดร้ายกาจอย่างจอร์เจีย ข้อเสียหลักๆ มีเรื่องเดียวคือพาร์ทชีวิตวัยรุ่นในเรื่องเยอะมาก จนใครที่ไม่ชอบแนววัยรุ่นไฮสคูลที่ดราม่าเยอะจัด ถ้าอยากดูเรื่องนี้อยู่อาจจะต้องกดข้ามๆ ไปบ้าง

Overall
8/10
8/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (2 votes)

จุดเด่น

 • ผสมหลายแนวเข้าด้วยกันแบบค่อนข้างลงตัวมาก
 • ความลับของรุ่นแม่จอร์เจียที่ปิดบังไว้เยอะมาก
 • ตัวละครจอร์เจียร้ายแบบมีมิติทำให้คนดูทั้งรักทั้งเกลียดไปพร้อมกัน
 • จินนี่รุ่นลูกเป็นเด็กลูกครึ่งผิวสีที่แบกปัญหาไว้มากมาย
 • ส่วนชีวิตไฮสคูลดราม่าจัดเต็มเก็บมาครบทุกอย่าง
 • พาร์ทความรักในเรื่องทั้งรุ่นแม่รุ่นลูกทำออกมาได้ดีมีอินกับชวนจิ้นมาก
 • ฉากย้อนรอยชีวิตรุ่นแม่ในอดีตทับซ้อนกับรุ่นลูกในปัจจุบันเหมือนลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น
 • แทรกมุกตลกสัปดนของผู้หญิงที่ทำออกมาให้คนดูหลุดขำได้แน่ๆ
 • มีพระเอกหลายคนในเรื่องซึ่งหล่อดูดีทุกคน
 • มีมุกตลกเสียดสีหยิบจับเอาหนัง ดารา นักร้องหลายยุคมาเป็นกิมมิคของเรื่อง (จนมีปัญหากับแฟน TAYLOR SWIFT ในตอนนี้)

จุดด้อย

 • ความเยอะของชีวิตวัยรุ่นจินนี่กับแก๊งเพื่อนสาวที่ใส่มาเยอะมากเกินครึ่งหนึ่งของเรื่อง
 • ส่วนอาชญากรรมในเรื่องถูกเผยมาทีละนิดกับเว้นช่วงบ่อยจนดูไม่ต่อเนื่อง

Ginny & Georgia จินนี่กับจอร์เจีย จินนี่ลูกสาววัยรุ่นและจอร์เจียผู้เป็นแม่วาดหวังว่าจะได้ลงหลักปักฐานในเมืองอื่นพร้อมเริ่มต้นชีวิตใหม่ แต่ความลับในอดีตของจอร์เจียอาจดับฝันที่ทั้งคู่ทุ่มเทสร้างมา

 Ginny & Georgia (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Ginny & Georgia จินนี่กับจอร์เจีย

ผลงานจาก Netflix ที่ต้องบอกว่าเป็นการยำใหญ่ของแนวซีรีส์ที่นิยมและได้รับการพิสูจน์แล้วในเน็ตฟลิกซ์ว่าขายได้ ซึ่งก็คึอแนว ผู้หญิงเป็นตัวเอก วัยรุ่นไฮสคูล รักโรแมนติก (ต้องหลายเส้าด้วย) ตลก และอาชญากรรม ทั้งหมดนี้ถูกปั่นรวมเข้าด้วยกันแบบไม่ออกมาเละเทะ และก็เกือบลงตัวมากอย่างไม่น่าเชื่อเหมือนกัน ยิ่งถ้าตัดสินจากตัวอย่าง หน้าปก หน้าหนัง อาจจะมองข้ามเรื่องไปได้ง่ายๆ ซึ่งในไทยเองเรื่องนี้ไม่ติดท็อปในเน็ตฟลิกเลยแม้แต่น้อย แต่ในต่างประเทศเรื่องนี้กลับไต่ความนิยมจากวันแรกที่ฉายขึ้นมาเรื่อยๆ จนสามารถติดอันดับ 1 Netflix Worlds เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็การันตีได้เลยว่าซีซั่น 2 ตามมาไวแน่นอน ดังนั้นอย่าตัดสินจากการรับชมเพียงน้อยนิด หรือแค่หน้าตาที่เห็นภาพนอกเพียงแค่นั้น เพราะนี่คือซีรีส์รุ่นใหม่ของ Netflix ที่มีดีเกินกว่าที่เห็นมาก

รีวิว Ginny & Georgia ซีรีส์ม้ามืดที่ปั่นรวมหลายแนวเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว (ไม่มีสปอยล์) 1
จอร์เจียคุณแม่ยังสาวนางตอแหลท่ีซ่อนความลับร้ายๆ ไว้เป็นกระบุง

จุดแข็งสุดของเรื่องคือ ความรักที่มาคู่กับอาชญากรรม

รีวิว Ginny & Georgia ซีรีส์ม้ามืดที่ปั่นรวมหลายแนวเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว (ไม่มีสปอยล์) 2จากเรื่องย่อสั้นๆ หรือตัวอย่างเราจะเห็นแล้วว่าจอร์เจีย นางเอกที่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกมาถึง 2 คน และก็คนละพ่อด้วย มีความลับปกปิดทุกคนไว้ ซึ่งเปิดมาตอนแรกเราก็จะได้รู้เลยว่านางเอกไม่ธรรมดาตั้งแต่การเลี้ยงลูก ไปจนถึงการแก้แค้นแบบแสบๆ กับเรื่องที่เจอในชุมชุมใหม่แห่งนี้ที่นางพึ่งย้ายเข้ามา และความลับสำคัญของเรื่องส่วนหนึ่งนั้นจะเฉลยเมื่อจบตอน 1 ซึ่งผู้เขียนขอใส่สปอยล์ไว้ให้คนที่สนใจได้ตัดสินใจอ่านก่อน เพราะนี่คือจุดขายที่ช่วยลากยาวให้เรื่องนี้มีอะไรที่น่าติดตามจนจบ

สปอยล์ความลับของจอร์เจีย

ตอนท้าย EP1 เราจะได้เห็นฉากกึ่งฆาตกรรมอำพรางอดีตสามีคนล่าสุดของเธอ ที่ถูกวินิจฉัยว่าประสบอุบัติเหตุรถคว่ำตาย และยังชวนให้คิดต่อว่าเธอย้ายบ้านมาหลายเมืองแล้ว (เกินสิบ) และไม่ได้แต่งงานแค่ครั้งเดียวอีกด้วย…. จนออกจะคล้ายๆ เหมือนโจในเรื่อง You ที่หลงรักคลั่งไคล้สาวไปเรื่อยๆ จนนำไปสู่การเป็นฆาตกรต่อเนื่อง

ถ้าใครอ่านสปอยล์แล้วก็จะรู้ว่าซีรีส์เรื่องนี้มีพล็อตหลักเป็นแนวอาชญากรรมร้ายแรงให้เห็นกันตั้งแต่ตอนแรกเลย แต่ไม่ใช่แค่นั้นต้องบอกว่าคนเขียนบทรวมสารพัดอาชญากรรมอื่นๆ ไว้กับจอร์เจียเรียกว่าแทบจะครบเครื่องกันเลยตั้งแต่เธอเป็นเด็กวัยรุ่นอายุไม่ถึง 15 หนีออกจากบ้านมาเพราะถูกพ่อทารุณกรรม จนกลายมาเป็นสาวกร้านโลกที่มีอดีตความลับฝังติดตัวเยอะมากมายจริงๆ ตัวเรื่องในแต่ละตอนเราจะได้เห็นความลับในอดีตค่อยๆ ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ คู่กับอาชญากรรมในปัจจุบันที่เธอเหมือนเลเวลอัพกลายเป็นสัญชาตญาณเอาตัวรอดไปแล้วว่าต้องก่ออาชญากรรมแบบไหน ถึงจะไม่โดนจับได้ แต่ต้องบอกว่าส่วนของอาชญากรรมในเรื่องนี้คือเป็นพาร์ทรองที่มาทีละนิดยั่วให้คนค่อยๆ ติดตาม ซึ่งถ้าคนที่อยากดูอาชญากรรมรัวๆ ต่อเนื่องเป็นเรื่องหลัก ก็คงต้องบายเพราะนี่ไม่ใช่แนวทางหลักของเรื่องในซีซั่นนี้ (แต่ซีซั่นต่อไปน่าจะเป็นส่วนหลักเพราะเฉลยเกือบหมดแล้ว)

รีวิว Ginny & Georgia ซีรีส์ม้ามืดที่ปั่นรวมหลายแนวเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว (ไม่มีสปอยล์) 3อีกส่วนที่คู่กับปริศนาข้างต้นแบบแยกจากกันไม่ขาดคือเรื่องราวความรักทั้งในอดีตของจอร์เจียเองที่ผ่านผู้ชายมาหลายคน และส่วนในปัจจุบันที่กำลังปิ๊งรักกับนายกเทศมนตรีสุดหล่อ จนถึงเธอต้องหาทางเข้าไปทำงานกับเขาให้ได้ แต่เรื่องไม่ได้วางไว้แค่นั้น ยังมีคนมาหลงรักเธอในเรื่องเพิ่มอีกแบบเป็นตัวละครลับที่ถูกเปิดเผยกลางเรื่อง และก็เกี่ยวพันกับอดีตสำคัญของเธออย่างไม่น่าเชื่อ ยังๆ ไม่พอยังมีอดีตสามีคนแรกที่เป็นพ่อของจินนี่หวนคืนมาแบบถ่านไฟเก่าให้ปัญหารักหลายเส้ารุมเร้าเข้ามาเป็นดราม่าจัดจ้าน และก็โรแมนติกมากในหลายฉากแบบอินจนเชียร์ใครไม่ถูกเลย ต้องบอกเลยว่าบทเขียนออกมาให้ทุกคนที่รักนางเป็นเหมือนพระเอกที่มีดีไปคนละแบบ จนไม่รู้ว่าใครกันแน่ที่เป็นตัวจริง และแน่นอนว่าทุกคนก็ไม่รู้เลยว่านางมีอดีตลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนกันขนาดนี้

จุดขายชีวิตวัยรุ่นไฮสคูลแบบเต็มเหนี่ยวกับทุกเรื่อง

รีวิว Ginny & Georgia ซีรีส์ม้ามืดที่ปั่นรวมหลายแนวเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว (ไม่มีสปอยล์) 4เรื่องนี้มีตัวเอกสองวัย พาร์ทคุณแม่จอร์เจียที่เล่นแนวอาชญากรรมกับความรักอาจจะเป็นเรื่องใหญ่จุดแข็งที่ชวนติดตามสุดของเรื่อง แต่พาร์ทหลักของเรื่องนี้จริงๆ คือ เรื่องราวของจินนี่ที่เป็นซีรีส์แนววัยรุ่นแบบจัดเต็มมากทั้งดราม่า รัก  SEX การเรียน การค้นหาตัวตน และยังพ่วงไปด้วยจุดสำคัญของตัวเอกจินนี่ในเรื่องนี้ที่เป็น ลูกครึ่งผิวสี ทำให้มีชีวิตแบบเข้าสังคมไม่ได้ เพราะไปทางไหนก็ไม่ค่อยมีคนยอมรับ วัยรุ่นผิวขาวก็เหยียดบูลลี่ วัยรุ่นผิวดำก็มองว่าเธอไม่ใช่พวกเขาเช่นกันเพราะดำไม่พอ ซึ่งตัวเรื่องนี้มีความละม้ายคล้ายซีรีส์วัยรุ่นดังก่อนนี้ของ Netflix อย่าง Never Have I Ever ภารกิจสาวซน ก็คนมันไม่เคย มาก ทั้งปัญหาในเรื่องเชื้อชาติสีผิว ความที่นางเอกเวอร์จิ้นเนิร์ดๆ แต่พอมาป็อบก็มีหนุ่มมารักสองคนเป็นแบดบอยกับสายเรียนเก่งในแบบเดียวกันเลย และพ่วงด้วยกลุ่มเพื่อนของจินนี่อีก 3 คน เป็นซับพล็อตของเรื่องที่มีปมปัญหาแตกต่างออกไป แต่ก็มาเกี่ยวพันกับจินนี่ด้วย

ไม่ใช่แค่นั้นเรื่องยังวางบทแม่ของจินนี่ในวัยรุ่นออกมาควบคู่กับสิ่งที่เกิดในรุ่นของจอร์เจียไว้ด้วยกัน กลายเป็นเรื่องมีซีรีส์วัยรุ่นดาร์คๆ ของรุ่นแม่ คววบคู่ไปกับรุ่นลูกสมัยใหม่ไปพร้อมกัน และทั้งสองส่วนนี้ก็สัมพันธ์กัน เป็นส่วนที่ทำให้เห็นแรงจูงใจของจอร์เจียด้วยว่า อาชญากรรมมากมายที่เธอก่อก็เพื่อไม่ให้ลูกสาววัยรุ่นเดินหลงผิดในแบบที่เธอเคยทำมาก่อนนั่นเอง

แม้เรื่องจะจัดเต็มแนววัยรุ่นที่มีครบทุกอย่าง แต่ต้องบอกว่าจุดนี้ถ้าคนที่ไม่ชอบเรื่องวัยรุ่นไฮสคูลอเมริกันก็จะกลายเป็นข้อเสียใหญ่ของเรื่องไปในทันที เพราะเกิน 50% ของเรื่องคือหมดไปกับดราม่าชีวิตวัยรุ่นในเรื่องของจินนี่กับเพื่อนๆ จนดูเรื่องยืดยาวเกินความจำเป็นมากไปเหมือนกัน (ซีรีส์มี 10 ตอน ตอนละ 50 นาที) แต่ถ้าคนชอบส่วนนี้ก็คือความสนุกแบบหนึ่งเช่นกัน เพราะมีทั้งดราม่าสตอเบอรี่ หักหลัง คบชู้เพื่อนวุ่นวาย และยังเผลออินไปกับรักสามเส้าของนางได้อีกด้วย

การชิงดีชิงเด่นในสังคมคุณแม่ผิวขาวย่านคนมีตัง

รีวิว Ginny & Georgia ซีรีส์ม้ามืดที่ปั่นรวมหลายแนวเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว (ไม่มีสปอยล์) 5

อีกจุดที่เรื่องให้น้ำหนักมากคือ การเข้าสังคมชุมชนใหม่ของครอบครัวนางเอก ซึ่งจอร์เจียเองแม้ดูภายนอกจะหรูมีระดับ แต่จริงๆ แล้วเป็นแค่เปลือกที่เธอสร้างไว้เพื่อยกระดับให้คนมาคบหา หลอกตาคนในย่านนี้ให้ไว้ใจเธอ ทั้งๆ ที่ปัจจุบันถังแตก ศัตรูคู่ปรับเธอในเรื่องก็คือคุณแม่ในย่านนั้นที่มีทั้งมิตรและศัตรูที่จ้องจับผิดเล่นงานเธอกับลูก แต่ก็โดนเธอแก้เผ็ดแบบแสบๆ ซึ่งจะว่าเธอเป็นนางมารร้ายลึกๆ ก็ได้ แต่เรื่องก็ไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกเกลียดเธอได้ลง เพราะทุกอย่างทำไปเพื่อช่วยให้ครอบครัวอยู่รอดได้ในสังคมใหม่แห่งนี้ ที่เธอคิดว่าจะลงหลักปักฐานไม่ย้ายไปไหนแล้ว

 

มุกตลกสัปดนของสาวๆ

ตลกในเรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีเยอะ ส่วนใหญ่คือแค่ยิงแทรกมาพอให้ขำๆ และก็ไปทางเรื่องเพศเป็นส่วนใหญ่ด้วย แถมยังค่อนข้างเล่นแรงออกสัปดนใช้ได้เลย อย่างมุกจอร์เจียเกิดอารมณ์หลังแฟนตายไป ก็เลยต้องใช้ไวเบรเตอร์ไข่สั่นมาทดแทน แต่ดันแบตหมดต้องชาร์จ รอแล้วไม่ทันใจก็เลยอ้าซ่าใช้ทั้งๆ ที่เสียบปลั๊ก ซึ่งรับรองว่ามุกอะไรแบบนี้ใครๆ ก็ฮาได้แน่ๆ แม้ไม่เยอะแต่ก็เป็นส่วนช่วยทำให้เรื่องผ่อนคลาย คนดูเจอเข้าไปมีหลุดก๊ากออกมาได้ทันที

 

สรุป

Ginny & Georgia คือซีรีส์สมัยใหม่ที่มีส่วนผสมหลากหลายแนวไว้ด้วยกัน ทั้งดราม่า วัยรุ่น ครอบครัว รัก ตลก อาชญากรรม และก็ทำออกมาได้ดีแทบทั้งหมด คนเขียนบทลงลึกใส่รายละเอียดไว้มากมาย ตัวละครร้ายแบบมีมิติเหตุผล ทำให้คนดูเกลียดไม่ลงและอาจจะแอบเชียร์ให้รอดด้วย อีกทั้งเรื่องราวความลับในอดีตของแม่ก็ผูกปมให้มาซ้อนทับกับลูกได้อย่างแนบเนียนในตอนจบของเรื่องอีกด้วย

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก