playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Griselda (Netflix) ชีวิตเจ้าแม่โคเคน กริเซลด้า บลังโก จากผู้สร้าง Narcos ที่แต่งเติมเรื่องเยอะมาก

Griselda

Summary

ซีรีส์จากผู้สร้าง Narcos ที่พยายามทำผลงานรูปเดียวกันแต่เป็นผู้หญิงในวงการโคเคน โดยใช้โครงเรื่องชีวิตของ กริเซลด้า บลังโก มาเป็นฐานก่อนเติมแต่งเนื้อหาชีวิตผู้หญิงที่ถูกผู้ชายกดขี่แล้วลุกขึ้นสู้เพื่อลูกจนกลายเป็นเจ้าแม่โคเคนในไมแอมีได้ในที่สุด ซึ่งระดับความโหดไม่แตกต่างจาก Narcos โคลอมเบียเพราะอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน แต่การอิงจากเรื่องจริงน้อยกว่ามากๆ เน้นแต่งเติมเยอะ โดยเฉพาะช่วงตอน 5-6 ที่เรื่องพยายามเร่งรีบจบในแบบของตัวเองมากไปจนทำให้ดูแย่กว่า 4 ตอนแรกที่ปูเรื่องมาสนุกในแบบ Narcos จริงๆ ครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
4.5 (2 votes)

Pros

  • ใช้โครงเรื่องชีวิตของ กริเซลด้า บลังโก เจ้าแม่โคเคนในอเมริกา
  • ชีวิตของผู้หญิงที่ลุกขึ้นสู้ในสังคมชายเป็นใหญ่ในยุค 80s
  • จากผู้สร้าง Narcos
  • ฉากโหดรุนแรงมาก
  • 6 ตอนจบสั้นๆ
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • แต่งเติมเนื้อเรื่องเยอะโดยไม่มีการบอกอ้างอิงเหตุการณ์จริงแบบ Narcos
  • ตอน 5 ไปเนื้อเรื่องเร่งจบแบบผิดไปจาก 4 ตอนแรกที่ปูมาเรื่องมาอย่างดี
  • นักแสดงรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนตัวจริง

Griselda ซีรีส์ Original Netflix 6 ตอนจบของอเมริกา เรื่องราวชีวิตของ กริเซลด้า บลังโก ผู้หญิงลูก 3 ที่หนีชีวิตที่โดนสามีกดขี่จากโคลอมเบียมายังไมแอมี สหรัฐอเมริกา ก่อนขึ้นเป็นเจ้าแม่ค้าโคเคนรายใหญ่ที่สุดแม้แต่ ปาโปล เอสโกบาร์ยังกลัว

 

รีวิว Griselda

ซีรีส์จาก Carlo Bernard ผู้สร้าง Narcos แนวชีวิตพ่อค้ายาเสพติดที่แต่งเติมรายละเอียดลงไปแบบเดียวกัน และก็เป็นเรื่องราวในช่วงเวลาเดียวกับปาโปล เอสโกบาร์ในยุค 80s แต่ไม่ใช่ที่โคลอมเบียเพราะเธอมาแล้วสร้างฐานอำนาจใหม่ที่อเมริกา ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ก็นำมาแต่งเติมชีวิตประวัติของเธอเพิ่มเข้าไป โดยไม่ได้มีข้อความขึ้นว่าสร้างจากเรื่องจริง หลังจากจากที่ดูจบแล้วเทียบประวัติจากสื่อรายงานก็มีหลายอย่างไม่ตรงกัน แค่เป็นโครงเรื่องเดียวกันเท่านั้น ซึ่งต่างจาก Narcos ที่มีรายละเอียดลงลึกกว่ามาก และยังมีภาพเหตุการณ์จริงประกอบตลอด ซึ่งจุดแตกต่างนี้ทำให้รู้สึกว่านี่เป็นแค่ทำผลงานแนวทางเดิม แต่ขาดความลึกในรายละเอียดค่อนข้างมาก เน้นเติมแต่งเยอะ แม้แต่หน้าตาตัวละครก็แตกต่างกันมากกับตัวจริง ซีรีส์สวยกว่าเยอะมาก จนรู้สึกว่าผู้สร้าง Narcos กำลังตั้งใจหากินกับเครดิตงานเก่าของตัวเองมากไปหน่อยครับ

แต่ถ้าตัดเรื่องราวในชีวิตจริงไป ซีรีส์ก็พยายามเล่าเรื่องประเด็นการสู้ชีวิตในสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่กดขี่ผู้หญิงในยุคนั้นได้ดี กริเซลด้า (แสดงโดย Sofía Vergara) เธอเป็นแม่ลูก 3 ที่ถูกสามีกดขี่มาตลอด (ลูกติดมาจากสามีแต่ละคน) ก่อนหนีมาอเมริกาหวังตั้งต้นชีวิตใหม่ในแนวทางเดิมคือเป็นผู้ค้าโคเคน แต่ก็ยังไม่วายโดนเหล่าผู้ชายในวงการค้ายากดขี่กีดกันต่อ ทำให้เธอฮึดสู้กลับในแบบผู้หญิงที่ฉลาดใช้สมองแก้ปัญหา จากโคเคนเพียง 1 กิโลกรัมที่เธอแอบนำเข้ามาค่อยๆ พาเธอไต่เต้าสู่การมีลูกน้องคนสนิทจากผู้ลี้ภัยล้างจานในร้านอาหารที่เธอไปเจอและนำไปสู่คนอื่นๆ รวมถึงเครือข่ายที่เธอเชื่อมต่อนำโคเคนเข้ามาอเมริกาในแบบผู้หญิงทำได้ยังไง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่มีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่ทำได้และเธอก็ได้ใจผู้หญิงจนกลายเป็นแม่อุปถัมภ์ของเหล่าสาวๆ ซึ่งพ่อค้าผู้ชายทำไม่ได้ ลูกทีมของเธอจึงพิเศษแตกต่างออกไป และก็ใช้ผู้หญิงเพื่อเข้าถึงผู้เสพที่มีฐานะร่ำรวยแตกต่างจากแก๊งผู้ชายโดยสิ้นเชิง นั่นยิ่งทำให้ผู้ค้ายารายอื่นยิ่งเกลียดเธอเข้าไปอีกที่มาช่วงชิงตลาดไป

ในแก๊งเธอยังมีลูกน้องผู้ชายโดยการสะสมกำลังคนจากผู้ลี้ภัยมาอเมริกาตอนนั้นไว้เป็นกองกำลังส่วนตัว โดยเอาเงินช่วยเหลือแจกจ่ายและพูดปลุกใจไม่ให้ต้องไปใช้แรงงานรับใช้นายจ้างคนขาว ทำให้สมาชิกของแก๊งรักและบูชาเธอมากจนถึงขั้นสั่งให้ไปฆ่าเหยื่อตัดหัวกลางสนามบินไมแอมีได้เลย ซึ่งเนื้อเรื่องก็ดำเนินไปโดยค่อยๆ ให้เห็นว่าเธอก้าวเข้ามาสู่แบบนี้ได้อย่างไร เมื่อไมแอมี่ตอนนั้นก็มีกลุ่มผู้ค้ายาจากโคลอมเบียเข้ามายึดครองไว้หมดแล้ว ซึ่งทำให้เกิดสงครามขึ้นระหว่างเธอคนเดียวกับผู้ชายเหล่านั้นที่ยอมให้มีผู้หญิงขึ้นนำไม่ได้ โดยมีฉากฆ่ากันในวงการค้ายาโคลอมเบียที่โหดขึ้นชื่ออยู่แล้ว อย่างการตัดหัวเหยื่อทิ้งไว้ในสนามหญ้าให้รู้ว่าโหด หรือการเอามีดแทงหัวทะลุ หรือการลงมือฆ่าครอบครัวพยานทิ้งลูกเล็กไว้ในเปล ซึ่งซีรีส์ยังคงติดเรตรุนแรงโดยไม่มีการเซ็นเซอร์แต่อย่างใด และจุดนี้ก็ถ้าใครชอบ Narcos แบบดิบเถื่อนมาก็น่าจะถูกใจแน่นอน 

 

เนื้อเรื่องยังมีชีวิตรักอีกด้านของเธอกับนักฆ่าที่ถูกสั่งให้มาฆ่าเธอ แต่กลับใจมาช่วยเธอจนกลายเป็นสามี และก็พยายามดึงเธอออกจากวังวนการเป็นเจ้าแม่โคเคนเพราะกลับใจได้จากการที่มีลูกกับเธอ โดยที่มี Jorge Ayala นักฆ่าอีกคนที่หลงรักเธอเช่นกันมาเป็นตัวละครมือที่สามในแก๊ง ซึ่งเนื้อเรื่องในส่วนนี้น่าจะเป็นการเติมแต่งแน่นอนเพราะมันค่อนข้างดูเป็นเมโลดราม่าเกินจริงไปมาก

ซีรีส์ยังนำเสนอเรื่องของจุดกำเนิด CENTAC 26 (หน่วยยุทธวิธีกลาง) ซึ่งเป็นปฏิบัติการร่วมกันระหว่างกรมตำรวจไมอามีและสำนักงานปราบปรามยาเสพติด (DEA) เพื่อยุติการไหลบ่าของโคเคนเข้าสู่ไมอามี แต่เป็นการแต่งเติมเรื่องโดยใช้ตัวละคร “จูน” (แสดงโดย Juliana Aidén Martinez) ผู้หญิงที่มีครอบครัวแล้วมาทำงานเป็นตำรวจนักสืบคดีอาชญากรรม ซึ่งหน้าที่เธอจากที่คิดไว้กับความเป็นจริงดันต่างออกไป เธอตกเป็นเหยื่อของอคติผู้ชายในที่ทำงานที่ไม่เชื่อมือผู้หญิงเช่นกัน ทำให้เธอเป็นได้แค่นักแปลภาษาโคลอมเบียให้ตำรวจคนอื่นฟัง แล้วก็มีหน้าที่ทำงานเอกสารในหน่วย แต่ความพยายามของเธอที่จะสืบคดีที่มีเบาะแสว่าผู้ค้ายาเสพติดเป็นผู้หญิงที่ตำรวจคนอื่นไม่เชื่อ ทำให้เธอได้กลายมาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งหน่วยนี้กับนักสืบอีกคน ก่อนไล่ตามจับกริเซลด้าอย่างไม่ลดละ แต่เป็นคดีฆาตกรรมไม่ใช่ยาเสพติด เพราะโทษหนักกว่าถึงขั้นประหารชีวิต ซึ่งก็ทำให้การทำงานของเธอมีแต่ปัญหาเพราะไม่สามารถหาหลักฐานเอาผิดในข้อหานี้ได้ ซึ่งเนื้อเรื่องส่วนนี้แต่งเติมต่างจากของจริงค่อนข้างมาก รวมถึงการรับโทษและการออกมาจากเรือนจำด้วย มีแค่เรื่องของ Jorge Ayala ที่เป็นพยานใส่ร้ายเธอแต่มีปัญหาไปเซ็กส์โฟนกับเลขาอัยการเท่านั้นที่จริงแบบยืนยันได้ชัดเจน

 

อันที่จริงซีรีส์นำเสนอเรื่องราวเข้มข้นกดดันในแบบ Narcos ผู้หญิงที่ไต่เต้าในแวดวงอาชญากรรมผู้ชายล้วนได้ดีเลย แต่เป็นแค่ 4 ตอนแรกเท่านั้น เพราะตอนที่ 5 เนื้อเรื่องตัดข้ามมาตอนจุดสูงสุดที่เธอเป็นเจ้าแม่สูงสุดไปแล้ว ซึ่งเข้าใจว่าคงเพราะมีงบจำกัดจึงทำให้เรื่องอยู่ๆ ก็เปลี่ยนรูปแบบมานำเสนอความป่วยจิตของเธอจากโคเคนที่เสพอยู่ตลอด ร่วมกับความกลัวหน่วย CENTAC ตามล่า ทำให้เธอออกอาการบ้าในทันที ซึ่งไม่สมเหตุผลเลยกับที่นำเสนอมาทั้งเรื่องว่าเธอพยายามสู้เพื่อลูก ซีรีส์ทำให้ชีวิตของเธอตกต่ำลงในคืนเดียวก่อนที่จะรีบๆ เร่งเรื่องให้จบๆ ซึ่งทำให้เรื่องดูแย่ลงไปทันทีครับ

สรุปเป็นซีรีส์จากผู้สร้าง Narcos ที่พยายามทำผลงานรูปเดียวกันแต่เป็นผู้หญิงในวงการโคเคน โดยใช้โครงเรื่องชีวิตของ กริเซลด้า บลังโก มาเป็นฐานก่อนเติมแต่งเนื้อหาชีวิตผู้หญิงที่ถูกผู้ชายกดขี่แล้วลุกขึ้นสู้เพื่อลูกจนกลายเป็นเจ้าแม่โคเคนในไมแอมีได้ในที่สุด ซึ่งระดับความโหดไม่แตกต่างจาก Narcos โคลอมเบียเพราะอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน แต่การอิงจากเรื่องจริงน้อยกว่ามากๆ เน้นแต่งเติมเยอะ โดยเฉพาะช่วงตอน 5-6 ที่เรื่องพยายามเร่งรีบจบในแบบของตัวเองมากไปจนทำให้ดูแย่กว่า 4 ตอนแรกที่ปูเรื่องมาสนุกในแบบ Narcos จริงๆ ครับ

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!