playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว ONE PIECE Netflix Live Action ซื่อตรง+ดัดแปลงได้น่าประทับใจมาก แม้จะไม่เคยอ่านวันพีชมาก่อนก็ตาม

ONE PIECE

Summary

นี่เป็นงานสร้างซีรีส์ Live Action ที่ยกระดับวงการมังงะขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งแน่นอน ด้วยความซื่อตรงกับต้นฉบับอย่างสูง แต่ก็ดัดแปลงการเล่าเรื่องให้เหมาะกับรูปแบบซีรีส์ มีความสนุกจบในตอน มีฉากแอ็กชั่นต่อสู้เยอะเจอบอสกันทุกตอน และก็ยังคงอารมณ์ดราม่าซึ้งๆ แบบต้นฉบับได้ต่อเนื่องตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งนี่เป็นหัวใจที่ทำให้วันพีชได้รับความนิยมอย่างสูง สำหรับผู้ชมที่ไม่เคยอ่านมังงะก็สามารถดูเรื่องนี้แล้วได้ความประทับใจแบบต้นฉบับไปได้เช่นเดียวกันครับ  

 

Overall
9/10
9/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • Live Action ที่ซื่อตรงและดัดแปลงจากต้นฉบับได้น่าประทับใจ
  • นักแสดงเหมือนมังงะและเล่นได้ดีมาก
  • ฉากแอ็กชั่นเยอะ มีบอสให้ปราบทุกตอน
  • ให้อารมณ์อบอุ่น เต็มไปด้วยมิตรภาพกินใจ
  • งานโปรดักชั่น CG คุณภาพสูง
  • เสียงพากย์ไทยดีมาก

Cons

  • คุณภาพบทช่วงท้ายดูดรอปลงบ้าง

ONE PIECE Live Action Netflix มังงะผจญภัยโจรสลัดที่ดังสุดของโลกเชื่อว่าทุกคนรู้จัก แม้อาจจะไม่เคยได้อ่านก็ต้องเห็นผ่านตามาก่อน ซึ่งผู้เขียนเองก็เคยอ่านมานานจนหยุดไปช่วงกลางๆ เรื่องเกิน 10 ปีแล้ว เพราะความยาวของวันพีชไม่ใช่น้อยตั้งแต่ปี 1997 จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะจบลง ซึ่งผู้เขียนเองก็ลืมเนื้อเรื่องไปหมดแล้วจริงๆ จำได้แค่ความสามารถตัวละครเท่านั้น หลังดูจบถึงมาหาอ่านเช็คเนื้อเรื่องอีกรอบ นี่จึงเป็นการรีวิวที่เกือบเหมือนคนที่ไม่ได้อ่านวันพีชมารีวิวเลยก็ว่าได้ครับ
One Piece (2023) on IMDb

 

รีวิว ONE PIECE Live Action Netflix (ไม่มีสปอยล์)

ความรู้สึกตั้งแต่ตอนแรกเลยคือประทับใจในการแคสตัวละครมาก เพราะนี่คือ Live Action ที่อาจารย์โอดะเป็นคนคัดเลือกเองจริงๆ ซึ่งตัวละครที่ปรากฎในเรื่องนี้ถอดแบบมังงะมาเป็น Live Action ได้อย่างลงตัว ไม่ขัดเขินเหมือนคอสเพลย์มาเล่นแต่อย่างใด แต่ถ้าคนไม่เคยดูแนว Live Action ก็อาจจะแปลกๆ กับพวกสีผมที่ยังคงยึดสีตามมังงะมาเลยทุกคนแค่นั้นครับ ส่วนแอ็กติ้งท่าทาง คาแรกเตอร์เฉพาะตัว ท่าเอกลักษณ์ประจำตัว ทุกอย่างคือเป๊ะมากๆ จนน่าประทับใจ

ส่วนที่งาน Live Action มักมีปัญหาคือความพยายามในการดัดแปลงสิ่งต่างๆ ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ก็มีการปรับเรื่องราวจากมังงะค่อนข้างเยอะ แต่คงโครงเรื่องหลักไว้ โดยแทรกเนื้อเรื่องของตัวละครทหารเรือเข้ามาคู่คี่กับไล่ล่าตัวเอกตั้งแต่แรก และก็ใช้วิธีการเล่าเรื่องแฟลชแบ็คของกลุ่มตัวเอกอยู่บ่อยๆ ซึ่งการดัดแปลงนี้เพื่อให้การเล่าเรื่องในแบบซีรีส์เป็นไปอย่างสมูธ ซึ่งก็ได้ผลเพราะการแฟลชแบ็คแต่ละครั้งเต็มไปด้วยเรื่องราวลึกซึ้งน่าประทับใจเสมอ ซึ่งนี่เป็นซีรีส์ที่จ้องทำให้คนน้ำตาแตกกันได้ง่ายๆ ตลอดทั้งเรื่องเลย และก็เต็มไปด้วยความรู้สึกอบอุ่นไปด้วยมิตรภาพความเป็นเพื่อนกับครอบครัว แบบที่มังงะทำไว้ได้ดีทุกประการ และก็ดำเนินเรื่องได้รวดเร็วมากมีบอสในทุกตอนตั้งแต่แรก ซึ่งทำให้เรื่องราวเหมือนหนังสั้นจบในตอนได้สนุกมากๆ (เนื้อเรื่องเล่าตั้งแต่แรกจนถึงก่อนเข้าแกรนด์ไลน์ จบที่แก๊งมนุษย์เงือก)

ในโลกของวันพีชเต็มไปด้วยองค์ประกอบที่เป็นแฟนตาซีแทบทุกอย่าง ซึ่งผลงาน Live Action  จากมังงะมักมีปัญหาตรงนี้ทำให้ภาพรวมออกมาดูไม่ดี แต่เรื่องนี้คือทุนสร้างทั้งหมด 144 ล้านเหรียญสหรัฐ (ตกตอนละ 18 ล้าน) งานโปรดักชั่น CG ทั้งหมดในเรื่องจึงออกมาดีมากในทุกองค์ประกอบ โดยหลักๆ คือความสามารถยางยืดของลูฟี่คือทำออกมาได้เหมือนมังงะเป๊ะ 100% ฉากต่อสู้กับบอสที่มีความสามารถพิเศษก็ทำออกมาได้หวือหวาแทบทุกตัว ท่าทางการต่อสู้เว่อร์ๆ ของทุกตัวละครก็ออกมาดูดี ไม่มีติดขัดใดๆ เลย ฉากต่อสู้ในทะเลด้วยเรือก็ทำออกมาได้ยิ่งใหญ่ หรือแม้แต่จุดเล็กๆ อย่างการสื่อสารด้วยโทรศัพท์ในเรื่องนี้เป็นหอยทากก็ยังใช้แบบเดิมและทำออกมาได้เนียนตา แต่ดูแปลกแตกต่างเป็นเอกลักษณ์อันดีอีกอย่างของเรื่องนี้เลย 

จุดด้อยของเรื่องแทบไม่มี แค่รู้สึกว่าบทช่วงท้ายดูดรอปลงบ้าง บอสมีสกิลความสามารถพิเศษน้อยกว่าช่วงแรก และมีฉากสำคัญถอดแบบจากมังงะออกมาทื่อๆ อยู่หลายครั้ง ซึ่งดูขัดใจนิดๆ ถ้าไม่ใช่แฟนของเรื่องนี้ครับ

 

สรุป นี่เป็นงานสร้างซีรีส์ Live Action ที่ยกระดับวงการมังงะขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งแน่นอน ด้วยความซื่อตรงกับต้นฉบับอย่างสูง แต่ก็ดัดแปลงการเล่าเรื่องให้เหมาะกับรูปแบบซีรีส์ มีความสนุกจบในตอน มีฉากแอ็กชั่นต่อสู้เยอะเจอบอสกันทุกตอน และก็ยังคงอารมณ์ดราม่าซึ้งๆ แบบต้นฉบับได้ต่อเนื่องตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งนี่เป็นหัวใจที่ทำให้วันพีชได้รับความนิยมอย่างสูง สำหรับผู้ชมที่ไม่เคยอ่านมังงะก็สามารถดูเรื่องนี้แล้วได้ความประทับใจแบบต้นฉบับไปได้เช่นเดียวกันครับ  

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!