playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Pain Hustlers หนังจำลองคดีโอปิออยด์ ที่ได้ Emily Blunt และ Chris Evans มาแบกมากกว่า

Pain Hustlers

Summary

โดยรวมหนังดูสนุกลื่นไหลไปกับการแสดงของ Emily Blunt และ Chris Evans เป็นหลัก โดยมีเรื่องราวจำลองคดีโอปิออยด์แบบเบาๆ ที่ดูแล้วก็สนุกอยู่ แต่ก็ทำให้เรื่องมันดูง่ายไป ไม่เข้มข้นลงลึก เทียบไม่ได้กับเรื่องจริงที่ใหญ่โตและสะเทือนวงการมาก 

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
3 (3 votes)

Pros

  • จำลองคดีโอปิออยด์ในขนาดเล็กๆ
  • การแสดงของ Emily Blunt และ Chris Evans
  • หนังติดตลกนิดๆ
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เรื่องดำเนินไปแบบง่ายๆ
  • เนื้อเรื่องเสริมไม่มีผลกับเรื่องหลักมาก

 

Pain Hustlers หนัง Netflix แนวดราม่าธุรกิจสตาร์ทอัพวงการยา จากผู้กำกับ David Yates (ผลงาน Fantastic Beasts กับ Harry Potter) โดยมีนักแสดง Emily Blunt และ Chris Evans เรื่องราวของหญิงสาวตกอับที่ได้เข้ามาทำงานเป็นเซลล์ขายยาในบริษัทสตาร์ทอัพที่กำลังตกอับเช่นกัน แต่เธอกลับช่วยชีวิตบริษัทจนรุ่งเรืองด้วยวิธีการผิดกฎหมายในวงการนี้
Pain Hustlers (2023) on IMDb

รีวิว Pain Hustlers

หนังได้แรงบันดาลใจมาจากคดีโอปิออยด์ในอเมริกา ซึ่งคดีนี้เกี่ยวข้องกับการขายยาแก้ปวดเกินขนาดจนทำให้กลายเป็นยาเสพติดและเป็นวิกฤตสาธารณะสุขครั้งใหญ่ตามมา และมีการตามจับคนในวงการมากมายหลายกลุ่ม ซึ่งหนังก็นำเค้าโครงเรื่องจริงนี้มาสร้างเป็นเรื่องใหม่ในขนาดที่เล็กลง ให้เป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่กำลังขายยาแก้ปวดในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็ง แต่แพทย์กลับไม่สั่งซื้อยาตัวใหม่นี้เลย จนกระทั่ง Liza Drake แม่หม้ายตกอับและต้องรับภาระเลี้ยงลูกสาวที่ป่วย เธอได้เข้ามาเป็นเซลล์ขายยานี้ให้จากคำชวนของ Pete Brenner ตอนเขาเมาเหล้า แต่เธอกลับเปิดตลาดยานี้ได้ และก็กลายเป็นงานในฝัน ก่อนที่ฝันร้ายจะตามมาภายหลังจากวิธีการผิดกฎหมายที่เธอและบริษัทนำมาใช้แบบเดียวกับคดีโอปิออยด์ 

ด้วยความที่คดีโอปิออยด์เป็นคดีดังที่ทุกคนน่าจะรู้เรื่องกันมากอยู่แล้ว (ใน Netflix ก็มีสารดคีเรื่องนี้ในชื่อ PainKiller) หนังจึงเลือกเล่าในแนวทางใหม่เป็นแนวดราม่าชีวิตการเติบโตในวงการสตาร์ทอัพของเธอแทน โดยให้ตัวละครในเรื่องพูดให้สัมภาษณ์เป็นเหมือนสารคดีประกอบเรื่องคั่นเป็นระยะๆ แล้วก็เดินเรื่องชีวิตตกอับจนรุ่งเรืองของเธอมาเป็นไฮไลท์ของเรื่องว่าเธอทำได้ยังไง โดยนำเบื้องหลังคดีโอปิออยด์บางส่วนมาประกอบ อย่างการเข้าถึงตัวแพทย์ด้วยการใช้สาวๆ เข้ามาเป็นทำงานเป็นเซลล์ ขายยาให้แพทย์โดยติดสินบนในหลายรูปแบบ รวมถึงข้อกฎหมายที่บริษัทยาหาทางหลบเลี่ยง โดยมีเป้าหมายคือยอดขายที่พุ่งทะยานเพื่อเข้าตลาดหุ้นให้ได้ 

หนังทำช่วงเวลาขาขึ้นได้สนุกและมีสีสันจากการแสดงของ Emily Blunt และ Chris Evans ที่ร่วมกันหาทางขายยายังไงก็ได้ โดยไม่คิดว่าตัวเองทำผิด เพราะแพทย์เป็นคนจ่ายยาให้คนไข้ไม่ใช่พวกเขา โดยมีปัญหาอื่นเล็กๆ มาประกอบเรื่อง อย่างบอสที่มีนิสัยเปลี่ยนไปมาก แม่ที่เธอพามาทำงานมีพยายามจีบบอส ลูกสาวที่ป่วยหนักแล้วต้องการเงินก้อนใหญ่ ก่อนที่จะวกเข้ามาสู่จุดจบแบบเดียวกับคดีจริง โดยมีเธอเป็นตัวละครหลักที่ช่วยต่อสู้ในคดีนี้ ซึ่งตรงนี้จะต่างออกไปจากคดีจริงที่เกิดขึ้น และก็ค่อนข้างรวบรัดตัดจบเรื่องแบบง่ายๆ 

นอกจากนี้เนื้อเรื่องยังพยายามเสริมเรื่องราวชีวิตของตัวละคร Liza Drake กับ Pete Brenner ให้ทั้งคู่มีเคมีต้องกันบางครั้ง หนังพยายามใส่เรื่องราวความรักลงไปนิดๆ โดยที่ตัวละครทั้งคู่ส่งเสริมกันในเรื่องการทำงาน มีขัดแย้งไม่ลงรอยกัน แต่ก็พิสูจน์ด้วยยอดขายที่ออกมา ก่อนที่อุดมการณ์ภายหลังของทั้งคู่จะแตกต่างกัน จนกลายเป็นศัตรูในที่สุด

โดยรวมหนังดูสนุกลื่นไหลไปกับการแสดงของ Emily Blunt และ Chris Evans เป็นหลัก โดยมีเรื่องราวจำลองคดีโอปิออยด์แบบเบาๆ ที่ดูแล้วก็สนุกอยู่ แต่ก็ทำให้เรื่องมันดูง่าย ไม่เข้มข้น เทียบไม่ได้กับเรื่องจริงที่ใหญ่โตและสะเทือนวงการมาก 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!