playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิวซีรีส์ Shogun (Disney+) งานสร้างอ้างอิงประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นสุดปราณีตจากตะวันตก

Shogun

Summary

ซีรีส์สร้างจากนิยายอังกฤษที่อ้างอิงประวัติศาสตร์การกำเนิดโชกุนโทกุงาวะ โดยไม่ได้ใช้ชื่อและเหตุการณ์จริง เอามาแค่เค้าโครงของเหตุการณ์หลัก แล้วแต่งเติมเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเพิ่มลงไป เน้นเรื่องไปที่ตัวเอกคนอังกฤษที่หลงตกไปในกลเกมนี้ โดยมีการดำเนินเรื่องที่เต็มไปด้วยแผนกลอุบายซ่อนเร้นหักหลังกันอยู่ตลอดเวลา เรื่องเป็นแนวดราม่าผ่านบทสนทนามากกว่าฉากต่อสู้ที่มีไม่มาก มีความรุนแรงสูง แต่ไม่มีฉากสงครามใหญ่เพราะเรื่องตัดจบสมบูรณ์ในตัว งานโปรดักชั่นเก็บรายละเอียดความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างพิถีพิถันจนน่าทึ่ง แนะนำว่าไม่ควรพลาดงานซีรีส์ระดับนี้ครับ

 

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • อ้างอิงประวัติศาสตร์การกำเนิดโชกุนโทกุงาวะ
  • งานโปรดักชั่นระดับมาสเตอร์พีช
  • เรื่องเต็มไปด้วยแผนการซับซ้อนคาดเดาไม่ได้
  • ฉากโหดความรุนแรงสูงตามจริง
  • เต็มไปด้วยนักแสดงคุณภาพทั้งเรื่อง
  • ใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลักตามจริง

Cons

  • ขาดฉากสงครามใหญ่ในตอนจบ
  • อ้างอิงชื่อไม่ตรงจริง มีการดัดแปลงไปเยอะ

 

 

Shogun โชกุน ซีรีส์ของช่อง Hulu ที่ลงใน Disney+ 10 ตอนจบ สร้างจากนิยายชื่อดังของเจมส์ คลาเวลล์ เรื่องราวเกิดขึ้นในญี่ปุ่นปี 1600 ในยุคเริ่มต้นของสงครามกลางเมืองที่กำหนดโฉมหน้าของผู้ปกครองญี่ปุ่นคนใหม่ แม่ทัพ โยชิอิ โทรานางะต้องต่อสู้เพื่อชีวิตตัวเองที่ถูกศัตรูในสภาผู้รักษาผลประโยชน์รวมตัวกันต่อต้าน ในขณะที่ช่วงเวลานั้นก็มีเรืออังกฤษเข้ามาในหมู่บ้านชาวประมงที่เขาปกครองอยู่ พร้อมด้วยอาวุธปืนมากมายที่บรรทุกมา ทำให้นี่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนของสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น
Shōgun (2024) on IMDb

 

รีวิวซีรีส์ Shogun โชกุน (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์ที่โด่งดังตั้งแต่แรกด้วยการถูกสื่อต่างประเทศเทียบว่านี่คือ Game of Thrones เวอร์ชั่นญี่ปุ่น ด้วยงานสร้างจากนิยายดังปี 1975 ที่ทุ่มทุนสูงมาก ความซับซ้อนของเนื้อเรื่องที่อ้างอิงจากประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในยุคสมัยที่เต็มไปด้วยกลยุทธ์มากมายเหมือนสามก๊ก ซึ่งคำร่ำลือนี้อาจจะเกินจริงไปสักหน่อย เพราะนี่เป็นซีรีส์ที่สร้างจากนิยายเล่มเดียวจบ และก็จบสมบูรณ์ในซีซั่นนี้เลย (ถ้ามีต่อคือทีมสร้างเขียนเนื้อเรื่องเอง หรือข้ามไปเล่ม 3 Gai-Jin ที่ช่วงเวลาห่างกัน 260 ปี) ดังนั้นความละเอียดลงลึกของเนื้อเรื่องก็ไม่มีทางเท่ากับ 2 เรื่องนั้นแน่นอน 

ลำดับผลงานของ เจมส์ คลาเวลล์ ปีที่จัดจำหน่ายกับ เนื้อหาของแต่ละเล่มจะเป็นคนละประเทศ

นอกจากนี้ตัวเรื่องก็ไม่ได้ใช้ชื่อจริงตามประวัติศาสตร์ ใช้การอ้างอิงแทน อย่าง โทรานากะ ก็คือ โทกุงาวะ อิเอยาสึ รวมถึงเหตุการณ์ก็ใช้แค่เค้าโครงตามลำดับ ไม่ได้ทำตามเหตุการณ์จริง ซึ่งทำให้เรื่องก็เลือกเล่าข้ามหรือไม่ลงลึกในรายละเอียดได้ทั้งหมด อย่างฉากสงครามก็จะไม่มี มีแค่ฉากต่อสู้เล็กๆ ประปรายตามทางเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นฉากลอบสังหาร ฉากพวกนี้ทำได้สมจริงและมีความโหดรุนแรงสูงแบบซามูไรต่อสู้กันตัดอวัยวะขาด แต่ก็น่าผิดหวังหน่อยสำหรับคนที่หวังอยากได้สเกลเรื่องที่ใหญ่โตแบบนั้นแล้วเรื่องนี้ไม่มีให้ (เรื่องจบก่อนจะมีสงครามใหญ่ยุทธการที่เซกิงาฮาระ

ในเรื่องนี้แน่นอนว่าเต็มไปด้วยตัวละครญี่ปุ่น แต่ซีรีส์เล่าผ่านชีวิตของตัวเอก ชาวอังกฤษ จอห์น แบล็คธอร์น (แสดงโดย Cosmo Jarvis) ที่ล่องเรือเพื่อไปหาญี่ปุ่นให้เจอในยุคที่สเปนกับโปรตุเกสเข้าไปก่อนหลายสิบปีแล้วครอบครองการค้าผ่านศาสนาคริสต์ที่เข้าไปเผยแพร่ เขาถูกเรียกชื่อใหม่ว่า อันจิน (หมายถึงต้นหนเรือ) ก่อนที่จะกลายเป็นคนที่ โทรานางะ (แสดงโดย Hiroyuki Sanada)ไว้ใจให้ตำแหน่งสูงในกองทัพไปเพราะมีความรู้เรื่องปืนใหญ่และการรบทางเรือ โดยมี โทดะ มาริโกะ (แสดงโดย Anna Sawai) ล่ามหญิงสาวที่คอยติดตามแปลภาษาให้ เพราะเธอเป็นคริสต์จากบาทหลวงโปรตุเกสที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาในญี่ปุ่นมานานแล้ว และยังมีอิทธิพลทางการค้าระดับสูงกับอุปราชที่ร่วมกันบริหารงานแผ่นดินอยู่ โดยอุปราชมี 5 คน ซึ่ง โทรานางะ คือ 1 ในนั้นและกำลังถูกคนที่เหลือรวมตัวกันหาทางกำจัดเขา ซึ่งการดำเนินเรื่องใช้บทสนทนาดราม่าแทบทั้งเรื่อง โดยเน้นบทพูดที่ค่อนข้างนิ่ง เรียบๆ เป็นเกมการวางแผนที่ค่อยๆ เฉลยว่า โทรานากะ วางแผนทำการรบจากจุดที่กำลังพ่ายแพ้ให้ตัวเองชนะเป็นโชกุนได้อย่างไร โดยมีตัวละครแวดล้อมที่ไว้ใจยืนเคียงข้างเขาและถูกใช้เป็นหมากในเกมนี้ ที่แม้จะเป็นส่วนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับศัตรูที่มีอำนาจปกครองญี่ปุ่นอยู่ในตอนนั้น 

สิ่งที่น่ายกย่องมากคือ นี่เป็นทีมงานตะวันตกที่ถ่ายทอดเรื่องราวของญี่ปุ่นได้อย่างพิถีพิถันมาก ทั้งๆ ที่ถ่ายทำในแคนาดา (เพราะติดปัญหาโควิด-19 ในญี่ปุ่น) ทีมงานเก็บรายละเอียดทุกสิ่งของญี่ปุ่นได้อย่างละเอียดละออใส่ใจทุกอย่าง ฉากในเรื่องเหมือนญี่ปุ่นจริงๆ ทุกฉาก รวมถึงเสื้อผ้า เสื้อเกราะ อุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ ทุกชิ้น รายละเอียดของบ้านเรือนในสมัยนั้นจนถึงปราสาท นักแสดงก็พูดญี่ปุ่นเป็นหลักโดยมีภาษาอังกฤษแค่ส่วนที่เป็นล่ามกับชาวต่างชาติ ซึ่งเรื่องนี้ฉายในอเมริกาที่ปกติคนไม่นิยมอ่านซับ หลายเรื่องจึงมักให้ตัวละครญี่ปุ่นพูดอังกฤษได้ไปเลย แต่เรื่องนี้คือยืนหยัดใช้ความเป็นญี่ปุ่นทุกกระเบียดนิ้วจริงๆ ซึ่งรายละเอียดที่ครบถ้วนเนียนกริบขนาดนี้ช่วยยกระดับให้เรื่องขึ้นไประดับท็อปของวงการซีรีส์ โดยทุกฉากก็มีมนต์เสน่ห์แบบฉบับของญี่ปุ่นที่มีลักษณะความเฉพาะตัวสูงมาก จนสะกดผู้ชมไว้ได้ตลอดเรื่อง

เหล่านักแสดงในเรื่องคือการแคสนักแสดงญี่ปุ่นแบบรวมตัวท็อปของวงการมาไว้ด้วยกัน เป็นการคัดเลือกนักแสดงที่เข้ากับคาแรกเตอร์ดีมาก พร้อมกับบทที่เข้มข้นเชือดเฉือนกันตลอดเวลา ทุกตัวละครมีความสำคัญ มีแผนการซ่อนอยู่ในใจ มีปมเบื้องหลังชีวิตที่ขมขื่นกันมาทุกคน ไม่มีตัวละครไหนเป็นส่วนเกินเลย ทุกคนมีเหตุการณ์สำคัญที่ดำเนินไปพร้อมกับเรื่องราวที่เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ โดยที่เด่นสุดและบีบหัวใจสุดคือตัวละครท่านหญิงมาริโกะที่เป็นล่ามให้อันจินและมีความรักให้กับเขา ในขณะที่เธอมีสามีอยู่แล้ว แต่บาดหมางกัน และยังเป็นหมากสำคัญที่โทรานากะวางเธอไว้ใช้ในตอนก่อนจบเรื่องด้วย (EP9) ซึ่งเป็นตอนที่บีบหัวใจผู้ชมกันสุดๆ ยิ่งกว่าตอนจบซะอีกครับ

สรุป ซีรีส์สร้างจากนิยายอังกฤษที่อ้างอิงประวัติศาสตร์การกำเนิดโชกุนโทกุงาวะ โดยไม่ได้ใช้ชื่อและเหตุการณ์จริง เอามาแค่เค้าโครงของเหตุการณ์หลัก แล้วแต่งเติมเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเพิ่มลงไป เน้นเรื่องไปที่ตัวเอกคนอังกฤษที่หลงตกไปในกลเกมนี้ โดยมีการดำเนินเรื่องที่เต็มไปด้วยแผนกลอุบายซ่อนเร้นหักหลังกันอยู่ตลอดเวลา เรื่องเป็นแนวดราม่าผ่านบทสนทนามากกว่าฉากต่อสู้ที่มีไม่มาก มีความรุนแรงสูง แต่ไม่มีฉากสงครามใหญ่เพราะเรื่องตัดจบสมบูรณ์ในตัว งานโปรดักชั่นเก็บรายละเอียดความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างพิถีพิถันจนน่าทึ่ง แนะนำว่าไม่ควรพลาดงานซีรีส์ระดับนี้ครับ

ติดตามอ่านรีวิวเรื่องอื่นในดิสนีย์+ ได้ที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!